12 cây đáng kinh ngạc có nguồn gốc từ Maine

Các khu rừng ở Maine là nơi sinh sống của 50.000 loài động vật hoang dã và nhiều loại cây bản địa trong vùng. Cây mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, bao gồm thanh lọc không khí và giúp chống biến đổi khí hậu bằng cách cô lập carbon dioxide từ khí quyển.

Ngoài ra, các khu rừng cung cấp các khu vực giải trí cho hàng nghìn du khách mỗi năm, những người thích cắm trại, câu cá, săn bắn và đi bộ đường dài trong những khu rừng tươi tốt này. Những khu rừng này cung cấp môi trường sống cho nhiều loài động vật và đóng vai trò là nguồn năng lượng tái tạo, với các nhà máy điện đốt củi và đập thủy điện tạo ra điện năng.

Bang Cây Thông

Maine lần đầu tiên được đặt tên là “The Pine Tree State” vào ngày 1 tháng 2 năm 1895. Cái tên này được lấy cảm hứng từ những cây thông trắng mọc rất nhiều trong các khu rừng của Maine. Cây thông trắng cũng là một phần rất quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Maine, đến nỗi nó được chính thức đặt tên là cây của tiểu bang vào năm 1945. Biệt danh này đã được nhiều người dân Maine chấp nhận trong nhiều năm, với các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng nó một cách tự hào đại diện cho nguồn gốc của họ trong khu vực xinh đẹp này.

Vậy chính xác thì tại sao Maine lại có được danh hiệu này? Bên cạnh sự phong phú của những cây thông trắng, nó cũng có thể liên quan đến tầm quan trọng của những cây hùng vĩ này đối với những người sống ở đây. Chúng cung cấp gỗ để xây dựng nhà cửa và đồ nội thất, tạo bóng râm trong những tháng hè nóng bức và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã địa phương. Dù lý do đặt tên cho Maine là “Bang Cây Thông” là gì, thì có một điều chắc chắn: Nó sẽ tiếp tục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở đây cho các thế hệ mai sau!

Tại sao trồng cây bản địa?

Các loài bản địa thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng của môi trường địa phương, khiến chúng có nhiều khả năng phát triển hơn. Chúng cũng cung cấp nhiều nguồn thức ăn hơn cho động vật hoang dã bản địa và nơi trú ẩn dưới dạng các địa điểm làm tổ hoặc chắn gió khi thời tiết khắc nghiệt.

Hơn nữa, trồng cây bản địa có thể giúp giảm dòng chảy và lũ lụt vì rễ của chúng ăn sâu hơn so với cây không phải bản địa. Chất lượng này giúp chúng hấp thụ nhiều nước hơn từ các cơn bão trước khi đến sông suối của chúng ta.

Trồng các loài bản địa có lợi cho động vật hoang dã và giúp bảo vệ hệ sinh thái của chúng ta khỏi tác hại do thực vật ngoại lai gây ra, chúng có thể trở thành loài xâm lấn.

Dưới đây là một số cây yêu thích của chúng tôi có nguồn gốc từ Maine!

1. Nhựa thơm

Nón linh sam Balsam
Linh sam balsam phục vụ như một nguồn thực phẩm.

©Kolde CNTT/Shutterstock.com

Linh sam balsam (Abies balsamea), còn được gọi là linh sam balsam phía đông, là một loại cây thường xanh có nguồn gốc từ Maine và các vùng khác của Bắc Mỹ. Vỏ của linh sam Balsam có màu xám đen với những đường vân phẳng, trong khi kim của nó ngắn và mềm. Nó có những hình nón nhỏ đạt chiều dài khoảng một inch khi chín.

Linh sam balsam đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái động vật hoang dã của Maine bằng cách cung cấp môi trường sống cho ngư dân, thỏ rừng tuyết, gà gô lông xù, gấu đen và hươu. Tán lá dày đặc của nó bảo vệ động vật khỏi các yếu tố trong mùa đông lạnh giá. Ngoài việc cung cấp nơi trú ẩn cho động vật hoang dã, cây này còn là nguồn thức ăn. Lá của nó cung cấp dinh dưỡng cho các loài động vật có vú như nai sừng tấm và hươu đuôi trắng. Đồng thời, chồi của nó cung cấp thức ăn cho các loài chim như chim chích chòe và chim chích chòe. Ngoài ra, hạt của nó bị sóc và sóc chuột ăn, giúp phân tán chúng khắp nền rừng.

2. Thông trắng phương Đông

Gỗ thông trắng phương Đông được đánh giá cao về gỗ.

©Runa0410/Shutterstock.com

Thông trắng phía đông (Pinus strobus) là một loại cây lá kim có nguồn gốc từ nhiều vùng của Bắc Mỹ, bao gồm cả Maine. Nó có thể cao tới 80 feet, với đường kính thân lên tới 3 feet. Các kim dài, mềm, dẻo và có màu xanh hơi xanh.

Loại cây này được đánh giá cao về gỗ, trọng lượng nhẹ nhưng chắc và bền. Các nhánh của nó tạo thành hình chiếc ô có khả năng che chắn tuyệt vời khỏi gió, mưa và tuyết cũng như bảo vệ chim khỏi những kẻ săn mồi. Hạt và nhựa cây cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho động vật hoang dã ở Maine. Ngoài ra, các loài côn trùng như bọ cánh cứng ăn lá của nó cung cấp một nguồn thức ăn khác cho động vật trong khu vực.

3. Vân sam trắng

vân sam trắng so với vân sam xanh
Những tán lá dày đặc của cây vân sam trắng cung cấp nơi trú ẩn và làm tổ cho các loài chim.

©ClubhouseArts/Shutterstock.com

Cây vân sam trắng (Picea glauca) là một loại cây lá kim thường xanh có nguồn gốc từ Maine và cao tới 60 feet. Đây là lựa chọn lý tưởng để làm hàng rào chắn gió, vì nó có thể bảo vệ chắc chắn khỏi những cơn gió mùa đông khắc nghiệt trong khu vực.

Ngoài ra, vân sam trắng có nhiều lợi ích cho động vật hoang dã ở Maine. Tán lá dày đặc của nó cung cấp nơi trú ẩn và làm tổ cho các loài chim, trong khi hạt của nó là nguồn thức ăn phổ biến cho các động vật có vú nhỏ như sóc và sóc chuột. Ngoài ra, kim của nó tạo ra đất chua hỗ trợ một số loại dương xỉ. Những cây dương xỉ này là môi trường sống quan trọng cho động vật không xương sống như côn trùng hoặc nhện.

4. Đường phong

phong đường lên
Cây phong đường thu hút côn trùng mà nhiều loài động vật ăn.

© Mircea Costina/Shutterstock.com

Cây phong đường (Acer saccharum) là một loại cây mang tính biểu tượng có nguồn gốc từ Maine. Nó cung cấp nhiều lợi ích cho động vật hoang dã địa phương. Chồi và hạt của nó cung cấp thức ăn cho sóc, chim, hươu, sóc chuột, gấu và nai sừng tấm. Ngoài ra, cây phong đường thu hút côn trùng mà nhiều loài động vật cũng ăn.

Tán cây dày đặc của loài cây này cũng cung cấp nơi trú ẩn và làm tổ cho động vật hoang dã, chẳng hạn như cú, thỏ hoặc thỏ rừng. Nó thậm chí có thể được sử dụng như một lối thoát khỏi những kẻ săn mồi. Hơn nữa, cây phong đường là nguồn mật hoa quý giá cho ong, là thành viên quan trọng của hệ sinh thái.

5. Bạch dương vàng

Betula alleghaniensis, bạch dương vàng
Bạch dương màu vàng có thể cao tới 100 feet.

©iStock.com/Chantale Ouellet

Bạch dương vàng (Betula alleghaniensis) là một loại cây bản địa của Maine cao tới 100 feet. Nó thích đất mát, ẩm và không chịu được mùa hè quá nóng. Vỏ của loài cây này đặc biệt nổi bật với màu nâu vàng, tương phản độc đáo với màu xanh lá cây và xanh lam của cảnh quan xung quanh. Bạch dương vàng có thể là một trong những cây sống lâu nhất ở Maine. Một số mẫu vật đã hơn 200 năm tuổi!

Giống như nhiều loại cây khác, nó mang lại những lợi ích thiết yếu cho động vật hoang dã được tìm thấy ở Maine. Nó là nguồn thức ăn và môi trường sống của các loài chim, động vật có vú, bò sát và lưỡng cư. Gỗ của nó có một số công dụng, bao gồm làm đồ nội thất hoặc làm nhiên liệu đốt lửa do mật độ của nó.

6. Chùa Dogwood

cây chó đẻ chùa
Cây dương chùa có khả năng chống lại hầu hết các bệnh.

©iStock.com/seven75

Chùa chó (Cornus alternifolia) là một loại cây rụng lá có nguồn gốc từ Maine có thể cao tới 25 feet. Nó nở hoa vào đầu tháng 6 với những bông hoa màu trắng có lợi cho động vật hoang dã và côn trùng sử dụng mật hoa để nuôi sống. Tán lá của loài này có màu xanh đậm, chuyển sang màu vàng cam hoặc đỏ vào mùa thu.

Cây dương chùa cung cấp địa điểm làm tổ cho nhiều loài chim do cấu trúc tán cây dày đặc của nó. Như một phần thưởng, cây này cần rất ít công chăm sóc sau khi được trồng và có khả năng chống lại hầu hết các bệnh phổ biến giữa các loại cây.

7. Gai Cockspur

gai mào gà
Những quả màu đỏ sẫm do cây gai mào gà tạo ra có lợi cho động vật hoang dã.

©iStock.com/gardendata

Cây gai cockspur (Crataegus crus-galli) là một loại cây rụng lá có thể cao tới 30 feet. Lá của nó có màu xanh bóng, có gai dài khoảng 2 inch nhô ra khỏi cành.

Những quả nhỏ màu đỏ sẫm do loài này tạo ra rất hấp dẫn và có lợi cho động vật hoang dã như chim và động vật có vú nhỏ. Những cây này thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt, đồng thời chúng phát triển tốt nhất ở những khu vực có mùa hè nóng và ẩm. Chúng là cây cảnh tuyệt vời để làm cảnh nhờ tán lá đẹp, hoa thơm và quả dai dẳng trong suốt mùa thu.

8. Aspen rung chuyển

Quaking Aspen
Quaking aspens cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài động vật.

©iStock.com/Marieke Peche

Quaking aspen (Populus tremuloides) là một loại cây phát triển nhanh có nguồn gốc từ Maine, có thể cao tới 50 feet. Nó có những tán lá mùa thu vàng vàng tuyệt đẹp, làm cho nó trở thành một sự bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ cảnh quan nào.

Ngoài vẻ ngoài hấp dẫn, cây dương rung chuyển còn mang lại nhiều lợi ích cho động vật hoang dã ở Maine. Các loài động vật có vú nhỏ như sóc và sóc chuột ăn chồi của cây này, trong khi các loài chim như chim gõ kiến ​​ăn côn trùng và ấu trùng của cây. Quaking aspens cũng cung cấp nơi trú ẩn và làm tổ cho cả chim và động vật nhỏ. Trong suốt mùa đông, hươu duyệt cành cây khi có ít lựa chọn khác.

9. Anh đào đen

Cây Ăn Quả, Sự Phong Phú, Mùa Thu, Gia Cầm
Chey đen phát triển trong ánh nắng đầy đủ và đất ẩm.

©iStock.com/TeleMakro Ảnh (Ina Hensel)

Anh đào đen (Prunus serotina) là một loại cây rụng lá có nguồn gốc từ Maine. Nó phát triển trong ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất ẩm, thường cao tới 60 feet. Vỏ cây có màu đen hấp dẫn với những bông hoa trắng nở vào mùa xuân.

Quả mọng của cây này là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài động vật và chim trên khắp Maine. Đặc biệt, nó nuôi dưỡng các loài chim biết hót như chim cổ đỏ hoặc chim sáp và các loài chim săn mồi như gà gô và gà tây. Anh đào đen cũng thu hút nhiều loài động vật có vú khác, bao gồm sóc, hươu, gấu, cáo, thú có túi ôpôt và gấu trúc, những loài ăn quả của nó vào cuối mùa hè và đầu mùa thu khi chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá ở Maine.

10. Sồi đỏ phương Bắc

Sồi đỏ
Cây sồi đỏ phía bắc có thể cao tới 75 feet.

©iStock.com/Jean Landry

Cây sồi đỏ phía bắc (Quercus rubra) là một loại cây rụng lá có nguồn gốc từ Maine và phát triển ở nhiều khu vực trên toàn tiểu bang. Nó thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, mặc dù nó vẫn có thể phát triển tốt ở những nơi có bóng râm một phần và đất ẩm vừa phải. Cây hùng vĩ này thường cao tới 75 feet với tán rộng ấn tượng khoảng 50 feet. Cây sồi đỏ phía bắc nhanh chóng được thiết lập sau khi được trồng và đáp ứng rất tốt với các nỗ lực cấy ghép, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho những ai muốn đưa loài biểu tượng này vào cảnh quan của họ. Khi mùa thu đến gần, những chiếc lá chuyển sang màu đỏ rực rỡ nổi bật so với những cây khác. Những cái cây này không chỉ đẹp mà còn cho ra những quả trứng cá mà chim, hươu và sóc rất thích ăn!

11. Sồi Mỹ

Sồi Mỹ (Fagus grandifolia)
Sồi Mỹ cung cấp nơi trú ẩn từ những kẻ săn mồi cho động vật có vú nhỏ.

©Gerry Bishop/Shutterstock.com

Sồi Mỹ (Fagus grandifolia) là một loại cây rụng lá có nguồn gốc từ Maine. Nó cao 115 feet, có lá màu xanh đậm và cho quả giống như quả hạch.

Cây gỗ cứng này cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn trong suốt bốn mùa. Vào mùa xuân, chồi và hoa của nó bị nhiều loài chim khác nhau ăn, chẳng hạn như chim chích chòe, chim gõ kiến, chim chích chòe và chim cổ đỏ. Trong những tháng mùa hè, chính những loài chim này dựa vào hạt của cây sồi (beechnut) như một nguồn dinh dưỡng giàu chất béo giúp chúng duy trì mức năng lượng trong quá trình di cư hoặc khi nuôi gà con. Vào mùa đông, hươu thích ăn hạt dẻ khi các nguồn thức ăn khác khan hiếm. Sồi Mỹ cũng cung cấp nơi ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi cho các động vật có vú nhỏ như thỏ và sóc, những loài sử dụng các hốc trong thân cây làm nhà quanh năm. Tất cả đã nói, cái cây tráng lệ này đóng góp có giá trị cho hệ sinh thái đa dạng của Maine!

12. Phong đỏ

lá phong đỏ vào mùa thu
Cây phong đỏ chuyển màu đẹp vào mùa thu.

©iStock.com/JUN DONG

Cây phong đỏ (Acer rubrum) còn được gọi là phong đầm lầy. Nó cao 120 feet và được biết đến nhiều nhất với màu đỏ rực rỡ của mùa thu.

Cây phong đỏ mang lại nhiều lợi ích cho động vật hoang dã địa phương. Một trong những lợi ích chính là nó nuôi nai sừng tấm và hươu đuôi trắng trên toàn tiểu bang. Một số loài chim và động vật có vú, bao gồm gà tây hoang dã, vịt rừng, gà gô và sóc, ăn hạt của nó (samaras). Nó cũng là thức ăn chính cho bướm đêm màu hồng khi chúng ở giai đoạn sâu bướm.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách trồng cây nhện trong nhà đẹp
Bài sau
Khám phá thác nước cao nhất Georgia