Kinh nghiệm nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh

(Cá Cảnh Mini) – Kinh nghiệm nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh. Cá Nô Lệ còn được biết đến với tên khác là cá Mút Rong, cá Bống Vàng.

Đặc điểm của loài cá này là rất thích ăn rêu tảo và các chất thải trong bể thủy sinh. Vì thế, được nhiều bạn yêu thích rinh chúng về nuôi để dọn dẹp và làm vệ sinh cho bể cá.

Dưới đây là các thông tin về cá Nô Lệ hay còn gọi là cá Mút Rong. Cacanhmini.com cũng chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nuôi và các loại thức ăn thích hợp nhất cho loài cá hiền lành này.

Kinh nghiệm nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh Kinh nghiệm nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh

Xuất xứ và đặc điểm của cá Nô Lệ cá Mút Rong

Cá Nô Lệ có tên tiếng Anh là Gyrinocheilus Aymonieri, thuộc họ Gyrinocheilidae.

Chúng được tìm thấy ở các sông hồ của các nước như Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở Việt Nam chúng thường tập trung tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Loài cá này có hình dáng thon dài, vây nhỏ. Phần miệng mút giúp chúng bám vào các bề mặt để tìm kiếm thức ăn.

Cơ thể đa phần có màu nâu nhạt kèm với đó là các chấm đốm. Ngoài ra còn có loài cá Nô Lệ màu vàng, hay còn gọi là cá Bống Vàng. Với màu vàng bao phủ toàn thân nhưng thiếu các chấm đốm.

Kích thước của cá Nô Lệ dao động từ 5 đến 20cm. Theo Cacanhmini.com cá Nô Lệ cái thường có ngoại hình tròn trĩnh hơn cá đực. Còn cá đực sẽ phát triển sừng ở trên đầu khi giao phối.

Tính tình rất hiền lành và đặc biệt là không ăn cá con. Cá Mút Rong có thể sống đến 10 năm, thậm chí lâu hơn nếu được chăm sóc tốt trong bể thủy sinh.

Cách nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh

Cá Nô Lệ thích hợp nuôi trong bể có thể tích từ 200 lít nước trở lên. Với nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Và độ pH từ 6.5 đến 7.5.

Có thể trang trí lớp nền bể bằng cát hoặc sỏi và trồng thêm một số cây thủy sinh, rong thủy sinh trong bể. Như vậy sẽ tạo môi trường thích hợp và chỗ trú ẩn an toàn cho cá Mút Rong.

Cá Nô Lệ cũng là loài khá cô độc trong tự nhiên. Nên bạn không cần phải nuôi chúng theo bầy đàn. Thay vào đó, có thể nuôi vài em trong bể để tạo sự phong phú, đa dạng và làm sạch bể một cách tự nhiên.

Cách nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh Cách nuôi cá Nô Lệ cá Mút Rong vệ sinh

Thức ăn của cá Nô lệ cá Mút Rong vệ sinh

Theo Cacanhmini.com thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại tảo bám trên bể.

Phiêu sinh thực vật đến phiêu sinh động vật, các loại ấu trùng côn trùng. Bên cạnh đó, chủ nuôi có thể cho ăn thêm các loại cám để bổ sung chất dinh dưỡng cho cá.

Phần lớn thời gian của cá Mút Rong là hoạt động ở phần đáy bể.

Loài cá này sẽ bám vào các bể mặt thành bể, đáy bể và ăn bất cứ loại tảo nào mà chúng tìm được. Vì thế sẽ giúp cho bể thủy sinh của bạn sạch sẽ hơn.

Tóm lại, loài cá Nô Lệ cá Mút Rong là cá ăn tảo và dọn vệ sinh.

Được rất nhiều tay chơi cá cảnh yêu thích và nuôi chúng trong bể thủy sinh. Chúng cũng rất dễ chăm sóc, khả năng thích nghi cao. Thậm chí ăn tảo và dọn vệ sinh bể cả ngày.

Tác giả: Hoàng Tâm – Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loại cá dọn bể, cá vệ sinh siêng năng và cực kỳ dễ nuôi, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cá Otto cá dọn bể chăm chỉ rất dễ nuôi

Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

Top 5 cá dọn bể là chuyên gia vệ sinh hồ sạch sẽ

Các loại cá chuột đẹp nhất hiện nay

Những loại ốc táo không chỉ dọn bể mà còn đẹp lung linh

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cá Bạc Đầu dòng cá Killi độc đáo và nổi tiếng
Bài sau
Cá Thủy Tinh Đuôi Đỏ nét chấm đỏ trên đuôi