Khám phá 5 loài ong ở Pennsylvania: Xếp theo vết chích đau nhất

Pennsylvania là nơi sinh sống của nhiều loài ong và ong bắp cày, một số loài có thể gây ra vết chích đau đớn. Bài viết này sẽ khám phá năm loài côn trùng có nọc độc phổ biến nhất ở Pennsylvania và cách chung sống hòa bình với chúng. Chúng ta cũng sẽ xem xét Chỉ số đau Schmidt—một thang đo được sử dụng để đánh giá mức độ đau do các vết đốt của côn trùng khác nhau—và thảo luận một số mẹo thiết thực để tránh bị đốt và bảo vệ những thành viên quan trọng này trong hệ sinh thái của chúng ta.

Ong Mật Châu Âu (Apis mellifera): Hạng Đau — 3

Ong, Nền Đen, Thụ Phấn, Động Vật, Chủ Đề Động Vật

©iStock.com/Jan Rozehnal

Hãy bắt đầu danh sách của chúng tôi với loài ong mật nổi tiếng châu Âu. Những công nhân nhỏ bé này rất quan trọng đối với quá trình thụ phấn, nông nghiệp và tất nhiên là sản xuất mật ong. Bạn sẽ thường tìm thấy chúng trong vườn và vườn cây ăn quả, bị thu hút bởi những bông hoa xinh đẹp.

Bây giờ, hãy nói về sting của họ. Trên Chỉ số đau đớn của Schmidt, ong mật châu Âu đạt điểm 3, cao nhất trong danh sách của chúng tôi. Vết đốt thường được mô tả là “đau rát, nhói hoặc nhói kéo dài vài phút”. Tuy nhiên, ong mật sẽ chết sau khi đốt, vì vậy chúng chỉ sử dụng vết đốt của mình như một biện pháp cuối cùng để bảo vệ tổ của mình.

Đông Carpenter Bee (Xylocopa trinh nữ): Cấp độ đau — 2,5

Ong thợ mộc có đôi mắt to và bụng bóng, không có lông.

©Gerry Bishop/Shutterstock.com

Tiếp theo là ong thợ mộc phương Đông. Thường bị nhầm với ong vò vẽ, những con ong to, đen và vàng này có thói quen làm tổ độc đáo: chúng đục lỗ trên gỗ để làm tổ. Chúng là những loài thụ phấn thiết yếu cho các loại cây khác nhau, góp phần vào sức khỏe của hệ sinh thái.

Về vết chích của chúng, ong thợ mộc phương Đông xếp hạng 2,5 trên Chỉ số đau của Schmidt. Cơn đau được mô tả là một phiên bản dữ dội hơn và kéo dài hơn khi bị ong mật đốt, với cảm giác bỏng rát kéo dài lâu hơn. Nhưng đừng sợ; những con ong này không hung dữ và sẽ chỉ đốt nếu bị khiêu khích.

Ong giấy phương Bắc (Polistes fuscatus): Hạng Đau — 2

Một con ong bắp cày phương Bắc đang hút mật từ một bông hoa Goldenrod màu vàng.  Còn được gọi là Ong giấy đen.  Vườn Edwards, Toronto, Ontario, Canada.
Hình ảnh: Nhiếp ảnh Paul Reeves, Shutterstock

© Nhiếp ảnh Paul Reeves/Shutterstock.com

Mặc dù không phải là một con ong, ong bắp cày phương Bắc xứng đáng được nhắc đến trong danh sách của chúng tôi. Được biết đến với những chiếc tổ hình ô làm bằng sợi gỗ nhai, những loài côn trùng này là kẻ săn mồi thiết yếu trong hệ sinh thái của chúng ta, kiểm soát quần thể của các loài côn trùng khác.

Vết chích của ong bắp cày phương Bắc xếp thứ 2 trong Chỉ số đau đớn của Schmidt. Vết đốt “sắc và đột ngột, giống như một mũi kim nóng xuyên qua da”. Cơn đau thường giảm dần trong vòng vài phút. Mặc dù ong bắp cày giấy không quá hung dữ nhưng chúng sẽ bảo vệ tổ của mình nếu bị đe dọa.

Áo khoác màu vàng (vespula spp.): Hạng Đau — 2

cá vàng ăn gì - cá vàng ăn cá hồi sockeye

©Ernie Cooper/Shutterstock.com

Áo khoác màu vàng quen thuộc ở Pennsylvania, với thân áo có sọc đen và vàng đặc trưng. Những con ong bắp cày xã hội này là những kẻ săn mồi thiết yếu, ăn các loài côn trùng khác và giúp duy trì một hệ sinh thái cân bằng.

Áo khoác màu vàng cũng xếp hạng 2 trong Chỉ số đau của Schmidt, mô tả vết đốt là “đau nhói, tức thì kèm theo cảm giác bỏng rát”. Những con ong bắp cày này có thể hung dữ hơn các loài côn trùng có nọc độc khác trong danh sách của chúng tôi, đặc biệt là khi bảo vệ tổ của chúng. Thận trọng xung quanh tổ của chúng, cho phép chúng có không gian để tránh những cuộc chạm trán đau đớn.

Hornet mặt hói (Dolichovespula maculata): Hạng Đau — 2

Ong bắp cày mặt hói
Ong bắp cày là loài ong bắp cày xã hội xây tổ chung bằng cách nhai gỗ để tạo ra một lớp cùi mỏng dính.

©Ernie Cooper/Shutterstock.com

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là ong bắp cày mặt hói. Những con côn trùng này là một loại áo khoác màu vàng, đặc trưng bởi cơ thể màu đen và các mảng màu trắng. Chúng được biết đến với những chiếc tổ lớn hình quả bóng đá trên cây hoặc bụi rậm.

Vết đốt của ong bắp cày mặt hói xếp thứ 2 trong Chỉ số đau đớn của Schmidt, và cơn đau được mô tả là “dữ dội và tức thì, với cảm giác bỏng rát kéo dài.” Giống như những người anh em họ của chúng, ong bắp cày mặt hói có thể hung dữ khi tổ của chúng bị quấy rầy, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách và chiêm ngưỡng những sinh vật hấp dẫn này từ xa.

Mẹo để tránh bị đốt và cùng tồn tại với ong và ong bắp cày

Cận cảnh một con ong mật phương Tây hoặc ong mật châu Âu (Apis mellifera) hút mật hoa chuông tím Hoa Campanula
Tò mò muốn tìm hiểu về côn trùng bang Georgia? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về loài côn trùng có vẻ ngoài độc đáo này!

©SanderMeertinPhotography/Shutterstock.com

Bây giờ chúng ta đã khám phá các loài côn trùng có nọc độc ở Pennsylvania và thứ hạng mức độ đau tương ứng của chúng, hãy thảo luận về một số mẹo thiết thực để tránh bị đốt và chung sống hòa bình với những thành viên thiết yếu này trong hệ sinh thái của chúng ta.

Hãy chú ý đến môi trường xung quanh bạn: Khi ở ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều hoa, cây hoặc bụi rậm, hãy chú ý đến ong và ong bắp cày. Tìm kiếm các tổ và cho chúng nhiều không gian để ngăn chặn các tương tác không mong muốn.

Đừng Swat at Them

Nếu một con ong bắp cày đang bay xung quanh bạn, tốt nhất bạn nên giữ bình tĩnh và tránh vung vẩy chúng. Chuyển động đột ngột có thể kích động côn trùng đốt và khiến chúng cảm thấy bị đe dọa.

Tránh mặc mùi hương mạnh

Nước hoa, nước hoa và các mùi hương mạnh khác có thể thu hút ong và ong bắp cày. Chọn các sản phẩm không mùi khi dành thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều côn trùng này.

ăn mặc lịch sự

Khi mạo hiểm đến những khu vực có nhiều ong và ong bắp cày, hãy mặc quần áo dài tay, sáng màu để giảm thiểu nguy cơ bị đốt. Quần áo tối màu hoặc sáng màu có thể thu hút những con côn trùng này, làm tăng khả năng bị đốt.

Đậy kín thức ăn

Nếu bạn đang đi dã ngoại hoặc tụ tập ngoài trời, hãy đậy kín thức ăn để tránh thu hút ong bắp cày vàng và các loại ong bắp cày khác. Những loài côn trùng này đặc biệt bị thu hút bởi các loại thực phẩm giàu đường và protein.

Phần kết luận

Mặc dù vết đốt của năm loài côn trùng có nguồn gốc từ Pennsylvania này có thể gây khó chịu, nhưng điều cần thiết là phải nhận ra vai trò vô giá của chúng trong hệ sinh thái của chúng ta. Ong và ong bắp cày là những loài thụ phấn và săn mồi quan trọng để duy trì một môi trường trong lành.

Bằng cách tìm hiểu thêm về những sinh vật tuyệt vời này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị đốt, chúng ta có thể tôn trọng và bảo vệ quần thể của chúng trong khi tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời ở Pennsylvania. Vì vậy, lần tới khi bạn ra ngoài, hãy dành một chút thời gian để đánh giá cao những loài côn trùng đáng kinh ngạc này và vị trí độc nhất của chúng trong thế giới của chúng ta.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá nơi quay phim ‘The Circle’: Thời điểm tốt nhất để tham quan, động vật hoang dã và hơn thế nữa!
Bài sau
Miệng núi lửa tác động lớn nhất ở Arizona trông giống như thứ gì đó bước ra từ Hollywood