Khủng long sống ở Iowa (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mặc dù có thể khó tưởng tượng, nhưng Iowa không phải lúc nào cũng là vùng đất của những ngọn đồi và đồng bằng thoai thoải. Trong quá khứ, phần lớn Iowa nằm dưới nước. Biển nông, sông băng xâm lấn và các sự kiện địa chất đang diễn ra không giúp bảo tồn hóa thạch ở vùng này của đất nước. Đó là lý do tại sao chúng ta không biết nhiều về những con khủng long sống ở Iowa.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ dành chút thời gian để tìm hiểu về quá khứ của Iowa và cho bạn thấy loại khủng long nào sống trong khu vực và những sinh vật thời tiền sử nào khác đã lang thang trên vùng đất này. Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào trạng thái hóa thạch.

Hóa thạch bang Iowa là gì?

Không giống như nhiều tiểu bang khác, Iowa không có khủng long tiểu bang. Iowa thậm chí không có hóa thạch tiểu bang. Tuy nhiên, mọi người đã đề xuất các hóa thạch trạng thái khác nhau và hóa thạch của crinoids đang nhận được sự ủng hộ. Crinoid lần đầu tiên được đề xuất là hóa thạch nhà nước vào năm 2018, nhưng không có kế hoạch chắc chắn nào để đưa ra chỉ định này trong những năm gần đây.

Crinoids là động vật biển trông rất giống với thực vật. Hóa thạch của những loài động vật này đã được tìm thấy trên khắp tiểu bang, củng cố thực tế rằng phần lớn Iowa đã từng được bao phủ bởi các vùng nước.

Sinh vật này có thể được đặt tên là hóa thạch nhà nước trong tương lai.

Một số khủng long sống ở Iowa là gì?

Khủng long chắc chắn đã sống ở Iowa vào một thời điểm nào đó trong kỷ Phấn trắng. Tuy nhiên, hầu hết các trầm tích từ Mesozoi nói chung không được lắng đọng. Hầu hết tiểu bang nằm dưới nước và sau đó các sông băng đi qua khu vực này sau đó và phá vỡ các lớp trầm tích hiện có và mang theo vật chất bổ sung cùng với chúng.

Do đó, các nhà khoa học chỉ có bằng chứng về một trong những loại khủng long sống ở Iowa. Tuy nhiên, họ có bằng chứng hóa thạch từ ít nhất hai loài sinh vật này. Hãy xem thông tin mà các nhà cổ sinh vật học thu thập được về khủng long đầu bò ở Iowa.

Hadrosauridae

khủng long đầu bò
Hóa thạch của khủng long đầu bò đã được tìm thấy ở Iowa.

©Bee_acg/Shutterstock.com

Ít nhất hai mẫu vật của khủng long đầu bò đã được phục hồi ở Iowa. Một nhà cổ sinh vật học tên Brian Witzke đã phục hồi một con ở Hạt Guthrie vào năm 1982, nhưng vật liệu xương hóa thạch quá nhỏ để quy cho một loài khủng long cụ thể.

Một người đàn ông tên Charlie Gillette đã tìm thấy xương khủng long đầu tiên có thể nhận dạng được, một đốt sống, vào năm 2000. Điều này cũng được cho là của một con khủng long đầu bò.

Một hóa thạch khủng long có khả năng khác đã được tìm thấy ở Akron vào những năm 1930 bởi John Holdefer. Con gái ông đã liên hệ với Cục Khảo sát Địa chất về mảnh xương được dùng làm chặn cửa. Hóa ra, bà Doris Michaelson đã phục hồi một đốt sống cũng từ một con khủng long lớn.

Thành viên của Hadrosauridae là những con khủng long mỏ vịt. Trong khi một số trong số chúng là những sinh vật nhỏ, đốt sống lớn nhất được tìm thấy trong tiểu bang có thể thuộc về một con khủng long dài 30 feet!

Nhiều bằng chứng về loài khủng long sống ở Iowa đang chờ được khám phá! Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta chỉ biết về một vài loài có thể thuộc về Hadrosauridae gia đình.

Một số động vật thời tiền sử sống ở Iowa là gì?

Trong khi Iowa không có nhiều khủng long, khu vực này là nơi sinh sống của một số động vật thời tiền sử thú vị. Một số sống trên vùng đất khô cằn, số khác ẩn nấp trong những vùng biển cổ đại nhấn chìm khu vực này. Hãy xem ba trong số những động vật thời tiền sử thú vị nhất sống ở Iowa.

1. Chó ngao Mỹ

Hình minh họa Mastodon trên nền trắng
Voi răng mấu có kích thước xấp xỉ bằng voi hiện đại.

©Liliya Butenko/Shutterstock.com

Những con voi răng mấu Mỹ từng lang thang trên những vùng đất rộng lớn ở Bắc Mỹ thời tiền sử. Những động vật có vú lớn này cao từ 7 đến 10 feet và nặng từ 10.000 đến 12.000 pound. Chúng cũng có những chiếc ngà lớn, cong và đầu có vòm thấp khiến chúng khác biệt với những con voi mà chúng ta biết ngày nay.

Những sinh vật này đã sống hàng triệu năm trước khi bị tuyệt chủng vào khoảng 11.000 đến 10.000 năm trước. Chúng có thể đã chết do khí hậu thay đổi hoặc tương tác với con người.

2. Voi ma mút

Voi ma mút lông cừu, Mammuthus primigenius, là một động vật có vú lớn khác sống ở Bắc Mỹ. Chúng được biết đến với bộ lông dài, thô và dày khiến chúng có vẻ ngoài như lông cừu. Voi ma mút lông mịn trung bình có thể cao từ 9 đến 11 feet và nặng tới 12.000 pound.

Những loài động vật này đã bị tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước, có thể là do khí hậu thay đổi và con người săn bắt chúng. Tuy nhiên, một số quần thể voi ma mút lông xoăn vẫn tồn tại cho đến khoảng 3.900 năm trước.

3. Xà đầu long

Plesiosaurus
Plesiosaurus có thể đã dài từ 4 feet đến 49 feet dựa trên hồ sơ hóa thạch.

© Lefteris Papaulakis/Shutterstock.com

Xương của loài plesiosaur được tìm thấy ở Iowa có thể không phải từ động vật sống ở vùng biển từng bao phủ bang này. Thay vào đó, chúng có thể đã được định vị lại do kết quả của những tiến bộ băng giá ở Iowa trong suốt lịch sử.

Dù bằng cách nào, những loài bò sát biển lớn này sống từ 200 triệu năm trước cho đến 66 triệu năm trước, chết cùng thời với khủng long. Tuy nhiên, chúng không phải là khủng long sống ở Iowa.

Những sinh vật này có thể đã dài từ 4 feet đến 49 feet dựa trên hồ sơ hóa thạch. Tuy nhiên, không có hóa thạch nào được tìm thấy ở Iowa chỉ ra một con plesiosaur ở khu vực này có kích thước 49 feet.

Bạn có thể thấy hóa thạch khủng long sống ở Iowa ở đâu?

Mặc dù bạn không thể tìm thấy hóa thạch của loài khủng long sống ở Iowa trong bất kỳ bảo tàng nào, nhưng bạn có thể tiếp cận với một số hóa thạch của các sinh vật thời tiền sử. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Đại học Iowa là nơi tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm các hóa thạch cổ đại.

Tọa lạc tại Macbride Hall trong khuôn viên Thành phố Iowa của Đại học Iowa, bảo tàng trưng bày một số động vật cổ đại và mô tả về cuộc sống trong kỷ băng hà cuối cùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có quyền truy cập vào các hóa thạch thực, bạn có thể xem các bộ sưu tập kỹ thuật số hoặc tham khảo Kho lưu trữ Cổ sinh vật học của Đại học Iowa nơi lưu giữ các hóa thạch.

Liên hệ với bảo tàng để biết thêm thông tin về cách tốt nhất để bạn xem hóa thạch, phôi hoặc tái tạo các sinh vật sống ở Iowa cổ đại.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gà lôi xanh: Quốc điểu của Nhật Bản
Bài sau
Khám phá những gì sống ở dưới cùng của Vịnh Mexico và ăn thịt những con vật đã chết