Quần thể sư tử núi gần Los Angeles là gì?

Khi hầu hết mọi người nghĩ về Los Angeles, họ nghĩ về Hollywood, Beverly Hills và những bãi biển đầy nắng. Với dân số 3,8 triệu người, Los Angeles được xếp hạng là thành phố lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và lớn thứ ba ở Bắc Mỹ. Nó tự hào về một lịch sử phong phú và sự đa dạng văn hóa và sắc tộc tuyệt vời khiến nó trở thành một trong những thành phố thú vị nhất trên thế giới. Hàng năm, có khoảng 50 triệu người đến Thành phố của các Thiên thần để đánh giá cao mọi thứ mà thành phố này mang lại.

Rất ít người biết có bao nhiêu loài động vật khác nhau sống trong và xung quanh Los Angeles. Một loài động vật như vậy, sư tử núi, thu hút trí tưởng tượng độc nhất vô nhị. Những con mèo lớn khó nắm bắt này lảng vảng trên những ngọn đồi xung quanh Los Angeles, tránh ô tô và camera theo dõi khi chúng săn tìm thức ăn. Cùng với Mumbai, Ấn Độ, Los Angeles được xếp hạng là một trong số ít siêu đô thị trên thế giới nơi những con mèo lớn sống gần gũi với con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét quần thể sư tử núi ở Los Angeles. Chúng ta cũng sẽ xem liệu số lượng quần thể đang tăng hay giảm và những mối đe dọa mà sư tử núi phải đối mặt.

Sư tử núi: Các loại và Ngoại hình

sư tử núi
Sư tử núi sở hữu đôi tai tròn và dựng đứng.

©Jim Cumming/Shutterstock.com

Sư tử núi thuộc họ mèo lớn Felidae. Ở một số vùng nhất định, nó có tên puma, catamount hoặc panther. Sư tử núi được xếp hạng là loài mèo lớn lớn thứ hai ở châu Mỹ sau báo đốm. Trung bình, người lớn đứng cao từ 24 đến 35 inch tính từ vai. Từ mũi đến đuôi, chúng dài từ 4 feet, 11 inch đến 9 feet, với con đực dài hơn con cái. Chỉ riêng cái đuôi thường dài từ 25 đến 37 inch. Con đực thường nặng từ 117 đến 220 pounds, trong khi con cái nặng từ 64 đến 141 pounds.

Sư tử núi sở hữu đôi tai tròn và dựng đứng. Bàn chân trước có 5 móng vuốt có thể thu vào và bàn chân sau có 4 móng vuốt có thể thu vào. Đôi chân dài của chúng tương đối lớn hơn bất kỳ con mèo lớn nào khác trong họ Felidae. Đôi chân dài này cho phép chúng nhảy lên không trung 18 feet và nhanh chóng chạy nước rút trong khoảng cách ngắn. Hầu hết sư tử núi đều có bộ lông màu hung, nhưng chúng có thể có màu từ đỏ đến xám bạc.

Tìm Sư tử núi ở đâu

Bạn có thể tìm thấy sư tử núi ở gần như toàn bộ Bắc Mỹ. Trên thực tế, không có loài động vật hoang dã nào khác có phạm vi phân bố lớn hơn sư tử núi. Chúng phân bố xa về phía bắc như Lãnh thổ Yukon ở Canada và xa về phía nam như dãy Andes phía nam ở Chile. Điều đó nói rằng, sư tử núi đã bị tuyệt chủng khỏi phần lớn phạm vi lịch sử của chúng. Ví dụ, chúng không còn sống ở miền đông Bắc Mỹ ngoại trừ một số lượng nhỏ ở Florida. Trong phạm vi hiện tại của chúng, sư tử núi sống trong nhiều môi trường khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng trong rừng, sa mạc miền núi và vùng cây bụi. Nhiều con sư tử núi sống ở độ cao lớn, lên đến 19.000 feet, do đó có tên là sư tử núi.

Hầu hết những con sư tử núi quanh Los Angeles sống ở dãy núi Santa Monica ở phía tây bắc của thành phố. Cho đến gần đây, con sư tử nổi tiếng nhất Los Angeles, P-022, sống ở Công viên Griffith, ngay phía bắc Hollywood. Xa hơn về phía bắc, bạn có thể tìm thấy những con sư tử núi trong Rừng Quốc gia Angeles và Công viên Rocky Peak gần Santa Clarita. Mặc dù sư tử núi ở Los Angeles thường ở cách xa các khu dân cư ít nhất 1 km, nhưng thỉnh thoảng chúng sẽ băng qua đường cao tốc và qua các khu dân cư để đến những khu vực hẻo lánh trong lãnh thổ của chúng.

Quần thể sư tử núi quanh Los Angeles là gì?

sư tử núi đứng trên cành cây dày
Dịch vụ Công viên Quốc gia theo dõi khoảng hai chục con sư tử núi quanh Los Angeles.

©Geoffrey Kuchera/Shutterstock.com

Trong 40 năm qua, các nhà nghiên cứu đã làm việc chăm chỉ để theo dõi quần thể sư tử núi ở California. Sử dụng các thiết bị theo dõi và nghiên cứu về hành vi của sư tử núi, các nhà nghiên cứu đã đưa ra ước tính về tổng số lượng sư tử núi của bang. Điều đó nói rằng, vào cuối ngày, những ước tính này chỉ đơn giản là ước tính. Các nhà nghiên cứu không thể nói chắc chắn chính xác có bao nhiêu con sư tử núi sống trong bang. Vào những năm 1920, các chuyên gia tin rằng chỉ có khoảng 600 con sư tử núi sống ở California. Họ đã sửa lại con số đó từ 2.000 đến 3.000 vào những năm 1970. Ngày nay, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng có khoảng 4.000 đến 6.000 con sư tử núi đi lang thang khắp bang vào bất kỳ thời điểm nào.

Trong suốt 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực hết sức để lập danh mục chính xác quần thể sư tử núi quanh Los Angeles. Trong khoảng thời gian đó, các nhân viên của Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) và Cục Cá và Động vật hoang dã California (CDFW) đã xác định được khoảng 100 con sư tử núi sống trong và xung quanh Los Angeles. Vào năm 2014, CDFW đã bắt đầu hành trình thu thập thông tin chính xác hơn cả trong lĩnh vực này và sử dụng các phương pháp phân tích dữ liệu nghiêm ngặt.

Hiện tại, Dịch vụ Công viên Quốc gia theo dõi khoảng hai chục con sư tử núi quanh Los Angeles. Để theo dõi từng con sư tử núi, trước tiên các nhà nghiên cứu phải bắt và sau đó dùng thuốc an thần cho chúng. Từ đó, họ có thể gắn vòng cổ vô tuyến quanh cổ sư tử. Với những chiếc vòng cổ được gắn vào, mỗi con sư tử sau đó sẽ nhận được một dấu hiệu cuộc gọi bắt đầu bằng chữ “P” theo sau là một con số. Con sư tử được gắn thẻ đầu tiên – P001 – được đặt biệt danh là “vua của những ngọn núi” và nhiều con sư tử trong khu vực ngày nay có thể truy nguyên nguồn gốc của chúng từ ông.

Đôi khi, các vòng cổ radio rơi ra hoặc ngừng hoạt động, điều này cản trở việc theo dõi chuyển động của sư tử núi. Khi điều này xảy ra, thay vào đó, các nhà nghiên cứu phải dựa vào cảnh quay từ camera hành trình và bằng chứng DNA để xác định xem liệu một con sư tử núi cụ thể có còn sống hay không. Có thể hiểu được, điều này khiến cho việc đưa ra con số chính xác về số lượng sư tử núi quanh Los Angeles là rất khó.

Sư tử núi đang tăng hay giảm quanh Los Angeles?

Bất chấp những gì bạn có thể nghe thấy, quần thể sư tử núi quanh Los Angeles có vẻ khá ổn định. Nhờ những nỗ lực của nhân viên NPS và CDFW, các nhà nghiên cứu có thể ước tính một cách đáng tin cậy rằng số lượng sư tử núi ở Los Angeles đã ổn định ở mức khoảng hai chục con trở lên trong 40 năm qua. Về mặt lịch sử, con số này đại diện cho một số lượng lớn hơn khả năng tồn tại tự nhiên trong tự nhiên. Trong tự nhiên, sư tử núi thường chỉ huy lãnh thổ lên đến 200 dặm vuông. Trong khi đó, ở Los Angeles, bạn có thể tìm thấy 2 hoặc 3 con sư tử núi cùng chia sẻ lãnh thổ rộng 100 dặm vuông.

Sư tử núi phải đối mặt với những mối đe dọa nào?

Những con sư tử núi ở Los Angeles phải đối mặt với những mối đe dọa độc nhất so với những con sư tử sống ở những môi trường xa xôi hơn. Số lượng mối đe dọa mà sư tử núi phải đối mặt là sự rạn nứt môi trường sống. Sư tử núi cần kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn để săn mồi và sinh sản hiệu quả. Nhu cầu đi lang thang này khiến sư tử núi đối đầu trực tiếp với con người và đồng loại. Do môi trường sống bị đứt gãy, sư tử núi ở Los Angeles ngày càng khó tiếp cận những phần lãnh thổ bị chia cắt của chúng. Những con đường, khu phát triển và đường cao tốc chia đôi môi trường sống của chúng, tạo ra những giao lộ nguy hiểm mà sư tử núi phải thường xuyên băng qua. Do đó, va chạm giao thông được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết của sư tử núi ở Los Angeles.

Ngoài ra, sự đứt gãy môi trường sống tạo ra một vấn đề khác, đó là xung đột giữa những con sư tử khác. Trong tự nhiên, sư tử núi có thể chiến đấu với nhau để giành lãnh thổ, thức ăn hoặc quyền sinh sản. Tuy nhiên, khi họ có nhiều không gian, những trận đánh nhau này sẽ hiếm khi xảy ra. Trong giới hạn chặt chẽ quanh Los Angeles, sư tử núi phải cạnh tranh để giành lấy nguồn tài nguyên hạn chế. Thức ăn và cơ hội sinh sản rất ít và cách xa nhau, điều này có thể dẫn đến các cuộc đụng độ giữa những con sư tử núi. Trên thực tế, P-001, cựu “vua của những ngọn núi”, đã giết chết người bạn đời của mình, P-002 và một số con của anh ta, bao gồm cả P-005 và P-007.

Sư tử núi cũng phải đối phó với các mối đe dọa từ các hoạt động khác liên quan đến con người. Mặc dù săn sư tử núi ở California là bất hợp pháp, một số giấy phép đặc biệt được cấp để thu hoạch sư tử núi. Săn trộm cũng là một mối đe dọa, như đã được chứng kiến ​​vào năm 2019 khi một người đàn ông bắn chết P-038 sau khi con sư tử giết một số con vật trong khu đất của anh ta. Một số con sư tử núi khác ở LA đã chết vì ngộ độc chất chống đông máu (thuốc diệt chuột), điều này chỉ càng làm nổi bật vô số mối nguy hiểm mà chúng phải đối mặt.

Sư tử núi có nguy hiểm không?

Không cần phải nói rằng những ngọn núi nằm rất nguy hiểm. Chúng sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc so với kích thước cũng như móng vuốt và hàm cực kỳ sắc nhọn. Một con sư tử núi nhỏ có thể dễ dàng chế ngự ngay cả một con người khỏe mạnh đặc biệt và bạn sẽ không có cơ hội chống lại một trong những con đực lớn hơn. Điều đó nói rằng, theo thống kê, sư tử núi hầu như không gây nguy hiểm cho con người. Những cuộc chạm trán của con người với sư tử núi rất hiếm khi xảy ra và khi chúng xảy ra, những con sư tử thường bỏ chạy. Trên thực tế, trong 100 năm qua, chỉ có khoảng 120 cuộc tấn công của sư tử núi xảy ra ở Mỹ. Trong số 120 cuộc tấn công đó, khoảng 27 trong số đó đã gây tử vong. Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 4 năm sư tử núi giết chết khoảng 1 người.

Nếu bạn gặp một con sư tử núi trong tự nhiên, hãy cố gắng rời khỏi khu vực một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Thông báo sự hiện diện của bạn bằng cách nói to và bình tĩnh. Tốt nhất là tránh đi bộ một mình, vì điều này sẽ khiến bạn có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của sư tử núi. Đừng tiếp cận sư tử núi con, ngay cả khi chúng xuất hiện một mình. Nhiều khả năng, mẹ có thể ở gần đó, điều này có thể khiến nó cố gắng bảo vệ đàn con của mình. Sư tử núi nghỉ ngơi vào ban ngày, vì vậy bạn nên tránh đi bộ đường dài vào ban đêm ở những khu vực chúng thường lui tới. Nếu muốn đề phòng thêm, bạn có thể mang theo chùy khi đi bộ đường dài hoặc đảm bảo rằng bạn chỉ đi bộ theo nhóm với người khác.

Phần kết luận

Những con sư tử núi ở Los Angeles là những người nổi tiếng theo cách riêng của chúng. Trong khi chúng tiếp tục đối mặt với vô số mối đe dọa, quần thể sư tử núi có vẻ ổn định. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để theo dõi và duy trì sự hiện diện của sư tử núi ở Los Angeles. Hy vọng, những con sư tử núi tiếp tục lang thang ở Dãy núi Hollywood và Santa Monica trong nhiều năm tới.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Maine
Bài sau
10 Cây bản địa ở Missouri