Khám phá 8 mùi mà loài ong cực kỳ ghét

Mặc dù ong là loài côn trùng nhỏ tuyệt vời để thụ phấn, nhưng đôi khi chúng không được chào đón với vòng tay rộng mở ở sân sau của bạn. Nhiều người bị dị ứng với ong đốt và không muốn những sinh vật lông xù này ở quá gần nhà của họ. Ong cũng có thể gây ra một số thiệt hại về tài sản nếu dân số của chúng không được kiểm soát.

May mắn thay, một số loại thảo mộc, thực vật và đồ gia dụng tỏa ra mùi hương xua đuổi ong. Nhiều mùi hương trong số này là những loại cây đẹp giúp cải thiện cảnh quan đồng thời ngăn cản những con ong đến thăm.

Khứu giác của ong gấp 100 lần con người!

Động vật xây dựng mọi thứ như con người – ong
Ong có khứu giác đáng kinh ngạc và bạn có thể sử dụng một số loại cây để xua đuổi chúng khỏi sân nhà.

©Aleksandr Rybalko/Shutterstock.com

Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào mà một mùi thơm nhẹ như thảo mộc được trồng lại có thể đuổi ong, hãy nhớ rằng khứu giác của chúng nhạy hơn chúng ta khoảng 100 lần. Điều này làm cho ong bị ảnh hưởng và nhận biết mùi nhiều hơn chúng ta. Trên thực tế, những con ong đã được huấn luyện bởi quân đội trong việc phát hiện bom – và khá hiệu quả trong việc này. Họ có thể đánh hơi thấy một quả mìn từ cách xa ba dặm. Một số con ong thậm chí đã được huấn luyện để phát hiện ung thư bằng khứu giác của chúng. Với khứu giác nhạy bén này, loài ong có một vài mùi hương mà chúng hoàn toàn không thể chịu được.

Mùi hương xua đuổi ong

cây bạc hà

Mentha spicata, dâu bạc hà, trồng trong chậu.
Ong không thích cây bạc hà và sẽ tránh xa chúng.

©Leo Herdy/Shutterstock.com

Ong không thích những loại cây có mùi nồng và bạc hà đứng đầu danh sách. Bạc hà và bạc hà là những loại cây rất phổ biến và dễ trồng. Mặc dù bạc hà đã được chứng minh là có tác dụng đuổi ong hiệu quả hơn bạc hà lục một chút, nhưng cả hai loại bạc hà đều có tác dụng. Bạc hà có thể được trồng trực tiếp trong vườn của bạn, nhưng hãy lưu ý rằng nó lây lan nhanh chóng và hoạt động giống như một loại cây bò trên mặt đất. Nếu bạn không ngại nó chiếm một chút không gian trong vườn của bạn, thì bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời cho khu vườn thảo mộc đuổi ong của bạn.

Bạc hà cũng có thể trồng trong chậu để tránh lây lan. Đặt chậu bạc hà ở nơi có nhiều ong hơn hoặc ở ô cửa thường để ngỏ. Ưu điểm của bạc hà trồng trong chậu so với bạc hà trồng là khả năng di chuyển xung quanh nếu ong di chuyển và không để nó lan rộng.

Nếu thích sử dụng tinh dầu thay thế, bạn có thể pha loãng bạc hà trong bình xịt và xịt xung quanh khu vực này hàng ngày. Chỉ cần không xịt trực tiếp lên ong, vì điều đó có thể gây kích ứng và nguy hiểm cho các loài thụ phấn hữu ích. Bạn cũng có thể ngâm một ít bông gòn trong tinh dầu và đặt xung quanh khu vườn của bạn và các khu vực khác.

Cộng sả

sả lâu năm hoặc hàng năm
Sả là một bổ sung tuyệt vời cho khu vườn thảo mộc của bạn nếu bạn muốn đuổi ong.

©iStock.com/ATP-Photographer

Là một loại thuốc trừ sâu nổi tiếng, sả có tác dụng xua đuổi ong cũng như hầu hết các loại côn trùng khác. Sả là một bổ sung tuyệt vời cho khu vườn thảo mộc và phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Đúng như tên gọi của nó, sả có mùi hương chua và mạnh rất giống với chanh.

Sả ưa nóng và phát triển tốt nhất khi được trồng vào cuối mùa xuân, nhưng có thể phát triển quanh năm ở những vùng nhiệt đới hơn. Nó rất dễ trồng cả trong nhà và ngoài trời, vì vậy nó là một lựa chọn tốt để xua đuổi ong ở nhiều nơi. Trồng nó trong chậu có nghĩa là di chuyển sả xung quanh và thậm chí giữ nó trên sân của bạn để xua đuổi những con ong đến quá gần.

Giống như bạc hà, một loại tinh dầu làm từ sả cũng có tác dụng xua đuổi ong. Nếu bạn muốn có thêm chất đuổi ong, hãy thử ngâm những cục bông sả để xung quanh sân của bạn cùng với bạc hà.

Đinh hương

thìa gỗ với đinh hương trên bàn mộc mạc
Đinh hương có mùi hương mạnh mẽ xua đuổi côn trùng, kể cả ong.

©DeeaF/Shutterstock.com

Một mùi hương thảo mộc tuyệt vời khác có thể xua đuổi ong là đinh hương. Bạn có thể đã ăn đinh hương hoặc sử dụng chúng trong một công thức nấu ăn – hãy nghĩ đến món bánh bí ngô – nhưng chúng cũng là những chất đuổi ong tuyệt vời! Bạn có thể mua bột đinh hương ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và rắc xung quanh tổ ong trên mặt đất.

Bạn cũng có thể mua cây đinh hương và trồng chúng trong vườn và xung quanh cửa ra vào. Trồng đinh hương là một cách tuyệt vời để làm gia vị cho các món tráng miệng mùa thu cũng như xua đuổi lũ ong. Thêm vào đó, hiên nhà của bạn sẽ có mùi tuyệt vời!

Cây sả

Citronella là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên
Sả xua đuổi ong và muỗi.

Một loại thuốc đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả, sả cũng rất tốt để xua đuổi ong. Sả có nhiều dạng – nến, thuốc xịt và tinh dầu. Bất kỳ hình thức nào cũng có thể được sử dụng gián tiếp trên mặt đất xung quanh sân của bạn, trên bàn ngoài hiên hoặc ngâm trong bông gòn.

Được thấy phổ biến nhất trong các cửa hàng dưới dạng sản phẩm đóng gói, một số người không nhận ra rằng cây sả thực sự là một loại cây. Là loại cỏ sống lâu năm, dễ trồng, năm này qua năm khác đều cho trái. Cây sả ưa nhiệt và thích những nơi ấm áp, vì vậy nó phát triển tốt nhất ở những vùng trồng trọt phía nam hơn. Ở những nơi lạnh hơn, sả có thể được đặt trong chậu và chuyển đến trong thời gian mùa đông. Điều này có thể giúp giữ cho cùng một loại cây sống quanh năm.

Tỏi

Nhiều củ tỏi cổ mềm đựng trong hộp với phần rễ được bày bán tại chợ địa phương
Tỏi là một trong những mùi mạnh nhất có thể xua đuổi ong.

Mùi tỏi có tác dụng ngăn chặn nhiều loại côn trùng và lý do tại sao khá rõ ràng. Không nhiều người, động vật hoặc các sinh vật khác có thể chịu được mùi thơm nồng của tỏi tươi. Tỏi có thể được sử dụng quanh vườn theo nhiều cách khác nhau. Đó là một bổ sung tuyệt vời cho một khu vườn nhỏ có thể ăn được và cung cấp cho bạn một phần bổ sung ngon miệng cho các bữa ăn sau khi nó phát triển xong. Tuy nhiên, cây tỏi phải mất nhiều tháng để phát triển và là loại rau ăn củ nên mùi của chúng có thể không nồng bằng tỏi tươi.

Một số người đề nghị băm nhỏ tỏi tươi và rải xung quanh tổ ong hoặc những khu vực thường có ong. Bạn cũng có thể băm nhỏ tỏi và cho vào bình xịt với một ít nước ấm. Để yên nước trong vài giờ, thỉnh thoảng lắc nó, sau đó phun hỗn hợp xung quanh khu vườn của bạn. Bạn cũng có thể làm dầu tỏi và ngâm bông gòn để đặt xung quanh khu vực vườn. Tất cả các tùy chọn này tốn nhiều công sức hơn một chút so với việc chỉ trồng tỏi, vì vậy hãy cân nhắc việc thu hoạch một vụ mùa và sử dụng các kỹ thuật khác khi cần thiết.

Quế

cận cảnh quế quế
Quế là một lựa chọn tuyệt vời khác để tạo mùi hương xua đuổi ong.

Một mùi hương rất mạnh khác, quế, làm phiền lũ ong và xua đuổi chúng. Bạn có thể đặt vỏ quế trong cốc hoặc đặt xung quanh các khu vực trong vườn của bạn. Cố gắng đặt vỏ quế càng gần tổ ong càng tốt để ảnh hưởng đến đàn ong càng nhiều càng tốt.

Bạn cũng có thể lấy vỏ quế xay hoặc bột quế rồi rải xung quanh khu vực ong sinh sống. Nó mọc ngoài trời ở những vùng ấm hơn, nhưng quế đôi khi mọc dưới dạng cây trồng trong chậu ở những vùng lạnh hơn. Sử dụng cây quế để đuổi ong có thể không hiệu quả bằng việc đặt vỏ cây hoặc bột xung quanh, nhưng nó có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp cho bạn cả hai.

Quả dưa chuột

Dưa chuột tiếng Anh - Các loại dưa chuột
dưa chuột Anh trong một cái giỏ.

Dưa chuột là một loại thuốc chống ong tuyệt vời và là một trong những loại trái cây duy nhất trong danh sách của chúng tôi. Ong ghét mùi vỏ dưa chuột, vì vậy hãy đặt vỏ dưa chuột ở những khu vực gần tổ của chúng. Lý do khiến ong không thích dưa chuột là vì chúng có mùi chua. Đặt vỏ dưa chuột trên đồ nhôm, chẳng hạn như đĩa hoặc giấy bạc, sẽ gây ra phản ứng hóa học có thể làm tăng mùi axit. Thử đặt giấy bạc có vỏ dưa chuột ở những khu vực có ong để tối ưu hóa khả năng xua đuổi của chúng.

Dưa chuột cũng có thể được trồng dưới đất như một cách để ngăn chặn ong. Tất nhiên, chúng sẽ tỏa ra mùi hương mạnh mẽ hơn nhiều sau khi bóc vỏ. Tuy nhiên, ngay cả mùi của cây dưa chuột cũng đủ làm phiền lũ ong, vì vậy bạn nên trồng một loại cây tươi. Nếu có bất cứ điều gì, bạn sẽ có trái cây tươi ngon từ trang trại và nguồn cung cấp vỏ để đuổi ong.

Giấm (Thận trọng)

Giấm được đổ từ chai vào bát thủy tinh
Giấm là một loại hương thơm để đuổi ong nhưng nên sử dụng cẩn thận.

Có một lý do tại sao giấm là khuyến nghị cuối cùng trong danh sách của chúng tôi để xua đuổi ong. Điều này là do giấm thực sự có thể gây độc cho ong nếu sử dụng với số lượng lớn. Bởi vì ong làm rất nhiều điều cho môi trường và thụ phấn cho cây trồng, nên việc làm tổn thương những con ong sẽ gây bất lợi cho mọi người.

Nếu không có tùy chọn nào ở trên phù hợp với bạn hoặc không hiệu quả, bạn có thể sử dụng giấm một cách tiết kiệm. Giấm chưng cất trắng được khuyên dùng do có mùi thơm nhẹ. Nó có thể được đổ vào các món ăn, để xung quanh khu vườn hoặc tổ ong của bạn, hoặc ngâm trên các tấm vải khô. Không phun giấm trực tiếp lên ong hoặc tổ của chúng. Chỉ cần nhớ rằng giấm nên được coi là biện pháp cuối cùng để xua đuổi ong. Mặc dù chúng tôi có thể không muốn chúng ở trong sân của mình, nhưng chúng tôi chắc chắn muốn những sinh vật lông xù này trong thế giới của chúng tôi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Woodchucks có thể trèo cây không? – Động vật AZ
Bài sau
5 Loại Xương Rồng Tím