Gà lôi xanh: Quốc điểu của Nhật Bản

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhật Bản có một lịch sử phong phú về việc sử dụng động vật trong các câu chuyện dân gian và truyền thuyết của mình. Có một số loài động vật và chim mà quốc gia yêu quý. Các loài động vật phổ biến ở Nhật Bản bao gồm sếu, khỉ tuyết và cá koi Nhật Bản xinh đẹp. Trong khi không có động vật quốc gia ở Nhật Bản, có một con chim quốc gia. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Nhật Bản!

Quốc điểu của Nhật Bản là gì?

Cận cảnh Gà lôi xanh - Loài chim quốc gia của Nhật Bản
Gà lôi xanh là quốc điểu của Nhật Bản.

©Robert Ang/Shutterstock.com

Các quốc điểu của Nhật Bản là gà lôi xanh. Gà lôi xanh, đôi khi được gọi là gà lôi xanh Nhật Bản, có màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp với chiếc cổ màu xanh hoàng gia dẫn đến chiếc đầu màu đỏ tươi. Lông cánh và đuôi của chúng là sự pha trộn giữa lông màu nâu xám và sọc tô điểm cho lông đuôi dài của chúng. Con đực có rất nhiều màu sắc trong khi con cái thiếu màu sắc tươi sáng của con đực và có màu nâu loang lổ. Ở Nhật Bản, tên của họ là kiji.

Chim Trĩ Xanh sống ở đâu?

Trĩ xanh sống trong rừng, bãi đất trống, đồng cỏ, rừng và vùng cây bụi. Chúng là loài đặc hữu của Nhật Bản nhưng cũng đã được du nhập vào Hawaii. Trĩ xanh có thể làm tổ trên mặt đất hoặc tìm chỗ khuất trong đám cỏ cao hoặc cỏ dại để ngủ. Bạn có thể tìm thấy chim trĩ tự kiếm ăn hoặc theo đàn nhỏ. Mặc dù trĩ xanh có thể bay nhưng chúng thường ở trên mặt đất ít hơn khi chạy trốn kẻ săn mồi.

Tại sao gà lôi xanh là quốc điểu của Nhật Bản?

Chim trĩ xanh có trong các truyền thuyết và câu chuyện lịch sử của Nhật Bản. Truyền thuyết nói rằng nữ thần mặt trời cổ đại, Amaterasu, đã sử dụng gà lôi làm sứ giả. Một trong những người bạn đồng hành của Momotaro, một câu chuyện nổi tiếng của Nhật Bản, là một con gà lôi. Người dân Nhật Bản cũng rất chú ý đến chim trĩ xanh vì dường như chúng có thể cảm nhận được khi động đất sắp xảy ra và sẽ báo động cho những người xung quanh. Ở một đất nước có nhiều trận động đất nhất trên thế giới, đây là một phản ứng có giá trị.

Câu chuyện về Momotaro là gì?

Có nhiều biến thể khác nhau về câu chuyện về Momotaro nhưng nó đại loại như sau: Momotaro được sinh ra từ một quả đào khổng lồ và được tìm thấy bởi một người phụ nữ không có con và chồng của cô ấy, người đã nhận cậu bé về nuôi. Khi lớn lên, cậu mạo hiểm đến “Đảo Quỷ”. để thách thức một nhóm yêu tinh hoặc ác quỷ. Trên đường đến hòn đảo, anh tình cờ gặp ba con vật biết nói: một con chó, một con khỉ và một con gà lôi. Các con vật nói với cậu bé rằng chúng sẽ giúp cậu chiến đấu với lũ quỷ dữ nếu cậu chia sẻ một ít thức ăn của mình (bánh bao kê). Cùng nhau, họ có thể đánh bại những con quỷ độc ác và trở về nhà với một kho báu tốt đẹp và con quỷ đầu đàn bị bắt. Truyền thuyết này đã có trong sách học và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022

Gà lôi xanh trên lá cờ Nhật Bản?

cờ của nhật bản
Quốc kỳ Nhật Bản không có hình ảnh loài chim quốc gia, chim trĩ xanh.

©Tatohra/Shutterstock.com

Không. Lá cờ Nhật Bản không có hình chim trĩ xanh. Lá cờ có thiết kế đơn giản gồm một vòng tròn màu đỏ trên nền trắng. “Đất nước mặt trời mọc” là tên riêng của Nhật Bản và vòng tròn màu đỏ tượng trưng cho mặt trời nóng trên nền trắng mát mẻ. Một lần nữa, nữ thần mặt trời đáng kính, Amaterasu, được cho là đã sáng lập ra quốc gia Nhật Bản vĩ đại vào thế kỷ thứ 7.thứ tự Thế kỷ BC. Nhật Bản chính thức thông qua thiết kế quốc kỳ hiện tại vào ngày 5 tháng 8 năm 1854.

Chim trĩ xanh có phải là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng không?

Chim trĩ xanh trên cánh đồng - Quốc điểu của Nhật Bản
Rất may, gà lôi xanh không có nguy cơ tuyệt chủng và được IUCN coi là loài ít được quan tâm nhất.

©N.Sakamoto/Shutterstock.com

Không. Chim trĩ xanh không phải là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Theo IUCN, chúng là loài “ít được quan tâm nhất” dựa trên đánh giá cuối cùng vào tháng 10 năm 2016. Chúng có phạm vi rộng lớn và quần thể phát triển mạnh trên khắp Nhật Bản và chúng cũng đã được du nhập vào Hawaii. Việc săn chim trĩ xanh ở Nhật Bản là hợp pháp. Chúng cũng được nuôi làm gia súc để làm thức ăn tương tự như thịt gà.

Những con sếu tượng trưng cho điều gì ở Nhật Bản?

Sếu Đầu Đỏ
Sếu đầu đỏ là loài chim quốc gia của Trung Quốc, nhưng nó vẫn duy trì biểu tượng ở Nhật Bản.

© ashakyu/Shutterstock.com

Hạc là một loài chim quan trọng khác ở Nhật Bản, hạc tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ. Người ta tin rằng sếu có thể sống hàng ngàn năm. Truyền thuyết về Senbazuru nói rằng nếu bạn gấp 1.000 con hạc giấy, điều ước lớn nhất của bạn sẽ thành hiện thực. Những con hạc giấy origami thường được xâu lại với nhau thành những sợi dây dài nhiều màu sắc.

Những con sếu thực sự ở Nhật Bản là những con sếu đầu đỏ, từng gần như tuyệt chủng. Thông qua các nỗ lực bảo tồn, khôi phục đầm lầy và tạo ra các khu bảo tồn chim, quần thể sếu đầu đỏ đã thay đổi và đang phát triển tốt hơn nhiều. Ước tính trên đảo Hokkaido có khoảng 1.500 con sếu đầu đỏ. Kể từ tháng 7 năm 2021, IUCN đã xếp loài sếu đầu đỏ vào danh sách “Sắp nguy cấp”, vì vậy vẫn còn nhiều việc phải làm để tiếp tục bảo vệ loài chim tao nhã này.

Quốc ngư của Nhật Bản là gì?

Koi đẹp trong một cái ao ở Nhật Bản.
Cá koi Nhật Bản là loài cá quốc gia của Nhật Bản.

©M_MUC1968/Shutterstock.com

Quốc ngư của Nhật Bản là cá koi Nhật Bản. Cá koi Nhật Bản là những con cá mảnh dài được thuần hóa cá chép thông thường. Chúng thường xuất hiện trong “Hồ cá Koi” trong các khu vườn, nhà kính và sở thú. Một hồ cá koi điển hình sẽ có cá koi với màu sắc và hoa văn khác nhau. Cá koi thường có màu cam, trắng với các đốm cam, vàng với các đốm đen và cam với các đốm trắng và đen. Hầu hết dài khoảng 22-26 inch (khoảng 2 feet) nhưng một số có thể dài tới 3 feet! Ki tượng trưng cho nhiều thứ từ lòng dũng cảm và sức mạnh đến tình yêu và tình bạn.

Bạn có thể tìm khỉ tuyết ở đâu tại Nhật Bản?

Khỉ Nhật Bản, hay khỉ tuyết, sống ở Công viên khỉ Jigokudani, nơi chúng tận hưởng suối nước nóng ở đó.

©iStock.com/structuresxx

Khỉ tuyết, còn được gọi là khỉ Nhật Bản, sống ở Công viên Khỉ Jigokudani trong Công viên Quốc gia Joshinetsu Kogen. Nó thường được gọi là “Công viên khỉ tuyết”. Quần thể khỉ tuyết này là một điểm đến nổi tiếng của du khách để quan sát những chú khỉ đang ngâm mình trong suối nước nóng địa phương. Khỉ tuyết có khuôn mặt đỏ và bộ lông từ nâu đến nâu và có thể nặng tới 25-40 pounds. Xem một gia đình khỉ tuyết tận hưởng suối nước nóng vào một ngày tuyết rơi thực sự rất thú vị!

Những động vật khác sống ở Nhật Bản?

Một Pika phương Bắc ở Hokkaido, Nhật Bản
Nhiều loài động vật sống ở Nhật Bản, bao gồm pika, một loài gặm nhấm bản địa của khu vực. Trong ảnh là một pika phía bắc ở Hokkaido, Nhật Bản.

©stock_shot/Shutterstock.com

Có rất nhiều loại động vật sống ở Nhật Bản. Các phần phía bắc của Nhật Bản sẽ có mùa đông tuyết rơi trong khi các khu vực phía nam nóng và ẩm. Sự đa dạng trong môi trường sống này tạo ra những ngôi nhà cho tất cả các loại động vật hoang dã. Hươu sao là loài động vật phổ biến ở Nhật Bản và đã thích nghi với cuộc sống xung quanh con người. Chúng là một trong số ít loài hươu không phát triển hết đốm trắng. Một loài động vật khác sống ở Nhật Bản là một con vật thần bí trong các câu chuyện dân gian là con cáo đỏ. Trong truyền thuyết Nhật Bản, con cáo có thể biến thành hình dạng con người và làm như vậy để đánh lừa con người. Cáo đỏ thực sự sống ở Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu.

Phía tây hòn đảo chính của Okinawa là địa điểm nổi tiếng để ngắm cá voi. Tại đây, bạn có thể nhìn thấy những con cá voi lưng gù khổng lồ xâm phạm vùng nước biển trong vắt. Bạn có biết chúng có thể dài từ 50 feet trở lên không? Đó là dài hơn một chiếc xe buýt trường học! Những con cá voi lưng gù ngoài khơi bờ biển Nhật Bản di cư đến đó trong mùa đông từ Nga và Alaska.

Các loài động vật khác ở Nhật Bản bao gồm pika, cò phương Đông, Suzuki (cá vược), Mahi Mahi, cá hồi Nhật Bản, keelpack Nhật Bản (một loài rắn độc), gấu đen châu Á, mèo báo và chó gấu trúc Nhật Bản.

Chó Raccoon Nhật Bản là gì?

Con chó gấu trúc trong rừng
Một tên khác của chó gấu trúc Nhật Bản là tanuki.

©Prue Simmons / CC BY 2.0 – Giấy phép

Nếu bạn nhìn thấy một bức ảnh chụp một chú chó gấu trúc Nhật Bản, bản năng đầu tiên của bạn sẽ cho rằng nó đã được chỉnh sửa bằng Photoshop. Ai đó rõ ràng đã cắt đầu một con gấu trúc và đặt nó lên một con chó. Nhưng chó gấu trúc là động vật có thật và sống ở Nhật Bản. Vậy chúng là gấu trúc hay chó? Chó gấu trúc Nhật Bản (Nyctereutes viverrinus) thuộc họ Canidae bao gồm chó, chó sói, cáo và chó sói đồng cỏ. Chúng có thể dài khoảng 20-26 inch và nặng khoảng 16 pound, tương đương với kích thước của một con chó nhỏ đến trung bình.

Cũng giống như gà lôi xanh, quốc điểu của Nhật Bản, chó gấu trúc Nhật Bản hay còn gọi là tanuki, là một phần của những câu chuyện và truyền thuyết dân gian. Nhân vật của họ luôn nghịch ngợm nhưng hơi cả tin. Một số truyền thuyết kể rằng tanuki cũng có khả năng biến hình. Nhật Bản rõ ràng có nhiều loại động vật được đánh giá cao như một phần của nền văn hóa phong phú.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Sư tử núi có ngủ đông không? Làm thế nào để họ sống sót qua mùa đông?
Bài sau
Khủng long sống ở Iowa (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)