Hoét bụng hung: Loài chim quốc gia của Brazil

Brazil nổi tiếng với rừng nhiệt đới Amazon, với 60% diện tích rừng nhiệt đới nằm trong biên giới của nước này. Rừng nhiệt đới vô cùng đa dạng cung cấp môi trường sống cho hàng ngàn loài. Bạn có thể nghĩ rằng Brazil sẽ chọn một trong những loài chim nhiệt đới hào nhoáng như vẹt Hyacinth màu xanh rực rỡ, toco toucan mỏ dài hay vẹt đuôi dài jandaya hót líu lo. Tuy nhiên, loài chim được chọn để đại diện cho người dân Brazil phổ biến hơn bạn nghĩ. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Brazil.

Loài chim quốc gia của Brazil là gì?

Con chim Thrush bụng hung xinh đẹp (Turdus rufiventris ) ngồi trên cây.
Chim hét bụng xù là loài chim quốc gia của Brazil.

©Floratta/Shutterstock.com

Các loài chim quốc gia của Brazil là chim hét bụng phệ. Những loài chim biết hót này tương tự như loài chim cổ đỏ rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Một trong những lý do khiến loài chim hét bụng hung dữ trở thành loài chim quốc gia của Brazil là vì mức độ phổ biến của nó. Nó không có ở khắp mọi nơi ở Brazil, nhưng nó sống ở nhiều khu vực đô thị khiến chúng trở thành những người chung sống thân thiện. Ở Brazil, chim hét bụng hung dữ (Turdus rufiventris) là sabia-laranjeira hoặc chỉ sabia.

Thrush Rufous-Bellied là gì?

Chim hét bụng xù là một loài chim biết hót cỡ trung bình có bụng màu đỏ cam, bộ lông màu nâu và mỏ ngắn màu vàng nhạt. Chúng cao khoảng 8-10 inch và nặng khoảng 0,13-,14 pound với con cái nặng hơn một chút. Hoét bụng xù làm tổ hình bát từ cành cây, cỏ, lá và lông vũ. Chúng làm tổ trong các kẽ cây, nép mình trong bụi cây hoặc thậm chí dọc theo các tòa nhà hoặc nhà kho ở sân sau.

Rufous-Bellied Thrush sống ở đâu?

Ở Brazil, loài chim hét bụng hung dữ sống ở phía đông và đông nam Brazil. Họ cũng sống ở các nước láng giềng khác như Uraguay, Bolivia, Paraguay và Argentina. Đây là những loài chim có khả năng thích nghi cao và có thể phát triển mạnh trong rừng, khu vực đô thị và ngoại ô.

Rufous-Bellied Thrush tượng trưng cho điều gì?

Chim hét bụng hung dữ tượng trưng cho hy vọng và tinh thần của người dân Brazil. Nó được biết đến với bài hát hay dễ dàng nhận ra. Con chim thân thiện được đặc trưng trong các bài thơ, nghệ thuật và văn học. Hoét bụng hung chính thức trở thành loài chim quốc gia của Brazil vào tháng 10 năm 2002.

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022

Là loài chim quốc gia của Brazil trên cờ Brazil?

Lá cờ của Brazil
Mặc dù không thiếu biểu tượng trên lá cờ của Brazil, nhưng loài chim quốc gia này lại không xuất hiện trên đó.

©iStock.com/VanReeel

Không. Quốc kỳ của Brazil có màu xanh lục với hình thoi màu vàng nằm ngang ở giữa. Trong viên kim cương là một quả cầu màu xanh điểm xuyết những ngôi sao. Có 27 ngôi sao trên quả cầu tượng trưng cho 26 tiểu bang và đặc khu liên bang. Các ngôi sao không phải là ngẫu nhiên, mà thay vào đó là sao chép bầu trời đêm trên Rio de Janeiro vào ngày thành lập Brazil. Trên khắp quả cầu là một biểu ngữ có nội dung “Ordem e Progresso” có nghĩa là “Trật tự và Tiến bộ”, chiếc xe máy của Brazil.

Tiền Brazil có hình động vật không?

Đúng! Tiền giấy của Brazil có nhiều loại động vật mang tính biểu tượng nhất của nó. Reals kiếm tiền ở Brazil. Dưới đây là một số con vật trên mặt sau của tiền giấy:

  • 1 tờ tiền thật, R$1,00: Hummingbird (sữa Amazilia): Bạn có biết có hơn một trăm loài chim ruồi khác nhau ở Brazil.
  • Tiền giấy 2 reais, R$2,00: Đồi mồi Rùa (Eretmochelys imbricata): Bờ biển Brazil dọc theo Đại Tây Dương có 5 loài rùa biển khác nhau, bao gồm cả đồi mồi. Đồi mồi có thể dài tới 2-3 feet khi trưởng thành!
  • Tiền giấy 5 reais, R$5,00: Great egret (casmerodius albus): Những con chim cổ dài, trắng như tuyết này có thể cao từ 3 feet trở lên!
  • Tiền giấy 10 reais, R$10,00: Greenwing Macaw (Ara cloreptera): Những con vẹt này còn được gọi là vẹt đuôi dài xanh đỏ do hình dáng sặc sỡ của chúng. Chúng chủ yếu có màu đỏ với đôi cánh màu xanh lam và xanh lục tuyệt đẹp.
  • Tiền giấy 20 reais, R$20,00: Golden Lion Tamarin (Leonthopitecus rosalia): Tamarin là một loài linh trưởng sống ở rừng Đại Tây Dương. Quả me sư tử vàng có bờm giống sư tử quanh mặt.
  • Tiền giấy 50 reais, R$50,00: Jaguar (báo đốm): Những con mèo hoang hùng vĩ này có phạm vi hạn chế. IUCN coi tình trạng bảo tồn của chúng gần bị đe dọa.
  • Tiền giấy 100 reais, R$100,00: Dusky Grouper (Epinephelus marginatus): Cá mú sẫm màu là loài cá nước mặn, lớn. Họ sống ngoài khơi bờ biển Brazil. Trên thực tế, con lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới đã được đánh bắt ngoài khơi Brazil. Vào ngày 21 tháng 7 năm 2020, Philip Gaston Greenman đã đánh bắt được một con cá mú sẫm màu nặng 53 pound 13 ounce ngoài khơi bờ biển Rio de Janeiro.

Là Rufous-Bellied Thrush một loài có nguy cơ tuyệt chủng?

Rufous-Bellyed Thrush
Rất may, loài chim hét bụng hung dữ không có nguy cơ tuyệt chủng.

©Floratta/Shutterstock.com

Không. Chim hét bụng xù không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng. IUCN đã liệt kê chúng là loài ít được quan tâm nhất về tình trạng bảo tồn. IUCN đã đánh giá chúng lần cuối vào tháng 10 năm 2016. Họ báo cáo không có mối đe dọa nào hiện tại.

Những động vật khác sống ở Brazil?

động vật có mũi to: heo vòi
Lợn vòi chỉ là một trong nhiều loài động vật mà người Brazil có thể nhìn thấy.

©Janusz Pienkowski/Shutterstock.com

Các loài động vật khác sống ở Brazil bao gồm armadillo, heo vòi, rái cá khổng lồ, chó sói có bờm, khỉ đuôi sóc, chuột lang nước (loài gặm nhấm lớn nhất thế giới) và mèo rừng. Dọc theo bờ biển, bạn sẽ tìm thấy rừng ngập mặn với hàu, cua và trai charru. Ngoài khơi, bạn có thể phát hiện ra các nhóm cá voi lưng gù hoặc cá voi đầu bò cũng như cá heo quay và nhiều loại cá mập. Cá heo sông Amazon độc đáo là một loài cá heo nước ngọt. Màu da hơi hồng của nó cũng khiến nó có tên là cá heo hồng. Ở miền bắc Brazil, bạn có thể tìm thấy loài nhện lớn nhất thế giới, loài ăn chim Goliath, chúng có sải chân dài gần 12 inch!

Động vật quốc gia của Brazil là gì?

Không có động vật quốc gia chính thức của Brazil. Với một nhóm động vật đa dạng như vậy để lựa chọn, bạn có thể hiểu tại sao chúng không chỉ chọn một con.

Liệu Brazil có một “Big Five” như Kenya?

Một số người nói rằng Năm loài động vật lớn của Brazil là báo đốm, sói bờm, rái cá khổng lồ, heo vòi và thú ăn kiến ​​​​khổng lồ. Những con thú ăn kiến ​​​​khổng lồ có thể dài tới 6-8 feet! Chúng cũng có một chiếc lưỡi có thể dài gần 2 feet. Thú ăn kiến ​​​​khổng lồ là loài lớn nhất trong bốn loài thú ăn kiến. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số môi trường sống nguyên sơ nhất lại là nơi sinh sống của một số loài động vật lớn nhất trên thế giới.

Bài hát của Rufous-Bellied Thrush có âm thanh như thế nào?

Bạn thực sự cần phải dành một chút thời gian để lắng nghe bài hát của con chim hét bụng hung dữ. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao người dân Brazil tôn vinh loài chim này và biến nó thành loài chim quốc gia của Brazil. Kiểm tra trang web này từ Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell để nghe bài hát của loài chim hét bụng hung dữ.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách tưới cây Bonsai
Bài sau
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận của Colorado