Bọ sét đi đâu trong mùa đông?

Bọ sét hay đom đóm là một trong một số loài bọ phát quang sinh học, tức là loài côn trùng có khả năng tạo ra ánh sáng từ cơ thể chúng. Bọ xít là loài côn trùng yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Chúng rất dễ bắt, nhẹ nhàng và không cắn hay chích. Vào một buổi tối mùa hè ấm áp, họ có thể biến sân sau hoặc cánh đồng trông giống như những vì sao xuống chơi. Tất cả chúng đều biến mất trong mùa đông, nhưng bằng cách nào đó, khi thời tiết ấm lên, chúng lại xuất hiện. Họ dành mùa đông ở đâu? Và nếu bạn yêu thích những con bọ sét, làm thế nào bạn có thể thu hút nhiều hơn đến sân của mình? Đây chỉ là một số câu hỏi mà chúng ta sẽ khám phá trong bài viết này.

Đom đóm bay khỏi tay trẻ thơ,
Đom đóm là những sinh vật nhỏ nhẹ nhàng, dễ bắt và có vẻ ngoài kỳ diệu. Đối với nhiều người, đuổi và bắt chúng là một ký ức tuổi thơ quý giá.

© Suzanne Tucker/Shutterstock.com

Ở đâu và khi nào để xem đom đóm

Bọ sét hay còn gọi là đom đóm. Chúng là một phần của nhóm hơn 2.000 loài bọ phát sáng, được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Con lớn nhất trong số chúng có thể dài tới khoảng một inch. Chúng thích những khu vực có nhiều cây cối, thảm thực vật rậm rạp và cỏ cao cũng như những khu vực ẩm ướt xung quanh ao, suối và đầm lầy. Tại Hoa Kỳ, chúng được tìm thấy chủ yếu ở nửa phía Đông của đất nước nơi có khí hậu ẩm hơn. Chúng không phát triển tốt ở những vùng khô cằn của phương Tây. Đom đóm là loài sống về đêm và tránh những khu vực có nhiều ánh sáng nhân tạo. Chúng thường được nhìn thấy vào lúc hoàng hôn, chậm rãi bay xung quanh và nhấp nháy ánh sáng từ thế giới khác từ chiếc đuôi phát sáng của chúng. Họ giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng những ánh sáng phát quang sinh học này, vì vậy quá nhiều ánh sáng nhân tạo sẽ cản trở cuộc trò chuyện của họ.

con đom đóm phương đông phổ biến
Bọ sét thích những khu vực có nhiều thảm thực vật và không có quá nhiều ánh sáng nhân tạo.

©iStock.com/ErikAgar

Làm thế nào và tại sao chúng sáng lên?

“Phát quang sinh học” là thuật ngữ chỉ quá trình hóa học mà đom đóm sử dụng để tạo ra ánh sáng. Con cái có một cơ quan đặc biệt tạo ra một loại enzyme gọi là luciferase. Điều này tương tác với oxy và các nguyên tố khác để tạo ra ánh sáng có sắc thái xanh lục, vàng, đỏ hoặc xanh dương. Luciferase là một chất có giá trị cho nghiên cứu y học và pháp y.

Vậy tại sao chúng sáng lên? Đó là một hình thức giao tiếp. Chúng có thể phát sáng đều đặn hoặc nhấp nháy ánh sáng theo kiểu và chúng có thể phối hợp ánh sáng của mình với những ánh sáng khác. Đôi khi một nhóm lớn có thể đồng bộ hóa tất cả đèn của họ cùng một lúc. Chúng có thể cảnh báo lẫn nhau về những kẻ săn mồi, thu hút bạn tình hoặc trong một số trường hợp, một con cái săn mồi có thể dụ một con đực để săn và ăn thịt nó. Ánh sáng cũng báo hiệu cho nhiều kẻ săn mồi rằng chúng không tốt để ăn. Chúng có những loại chất độc trong người giống như những con cóc độc.

đom đóm trên lá
Ánh sáng của con đom đóm ở những đoạn cuối cùng của cơ thể nó. Vào ban đêm, chúng sáng như que phát sáng của trẻ em.

©khlungcenter/Shutterstock.com

Vòng đời bọ sét

Tất cả mùa xuân và mùa hè bọ sét bay xung quanh để ăn, nhưng chúng ăn gì tùy thuộc vào loài. Một số ăn mật hoa và phấn hoa. Những loài khác là loài ăn thịt, ăn ốc sên, sên, giun và các loại côn trùng khác – bao gồm cả những con đom đóm khác. Chúng sử dụng ánh sáng của mình để tìm bạn tình, sau đó con cái đẻ trứng trên mặt đất hoặc trên cây và mất 3-4 tuần để nở. Sau khi nở, ấu trùng đã có khả năng phát sáng, cùng với mùi vị khó chịu của chúng, giúp những kẻ săn mồi tránh xa chúng. Chúng trưởng thành hoàn toàn trong vài tuần, sau đó có thêm vài tuần nữa để giao phối, đẻ trứng và chết. Khi bạn nghĩ về nó, tuổi thọ rất ngắn này khiến cảnh tượng đom đóm bay lượn trong buổi tối mùa hè như một lời nhắc nhở rằng bản thân mùa hè sẽ không kéo dài lâu hơn nữa, vì vậy chúng ta hãy tận hưởng nó trong khi có nó.

con đom đóm bị cô lập
Vòng đời của một con bọ sét trưởng thành chỉ kéo dài vài tuần.

©Elliotte Rusty Harold/Shutterstock.com

Bọ sét đi đâu trong mùa đông?

Vào mùa đông, những con đom đóm sống ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ đang sống cuộc sống tốt nhất của chúng. Thời tiết ấm áp liên tục cho phép chúng hoạt động quanh năm. Bọ sét đi đâu vào mùa đông ở vùng khí hậu mát mẻ hơn? Những con trưởng thành chết nhưng ấu trùng của chúng đang sống dưới lòng đất hoặc dưới vỏ cây, chờ thời tiết ấm hơn để thoát khỏi giấc ngủ đông. Có một giống được gọi là đom đóm “bóng tối mùa đông” hoặc “ban ngày” xuất hiện vào tháng Hai và bắt đầu vòng đời sớm hơn. Chúng sử dụng nhựa cây làm nguồn thức ăn trong những tháng lạnh giá đó.

Rừng nhiệt đới Amazon
Ở vùng khí hậu nhiệt đới như thế này, đom đóm có thể hoạt động quanh năm.

©RPBaiao/Shutterstock.com

Thêm đom đóm! Chúng tôi cần thêm đom đóm!

Ở một số khu vực, bọ sét đang suy giảm do các thủ phạm thông thường: mất môi trường sống, ô nhiễm, thuốc trừ sâu, biến đổi khí hậu, v.v. Nhưng trong trường hợp của họ, ô nhiễm ánh sáng là một yếu tố quan trọng khác khiến chúng rời xa nhà của mọi người. Vì vậy, bạn có thể làm gì nếu bạn muốn thu hút nhiều hơn, nhiều hơn, NHIỀU HƠN trong sân của bạn?

  • Trồng cây thông bản địa. Chúng lý tưởng cho toàn bộ vòng đời của bọ sét.
  • Trồng cây bụi và cỏ trang trí cao nơi chúng có thể ẩn náu vào ban ngày.
  • Cho họ nước. Họ thích sông và đầm lầy. Nếu bạn đặt một hồ cá koi, đài phun nước, hoặc chỉ là một bồn tắm đơn giản thông thường cho chim, chúng sẽ thích điều đó.
  • Hạn chế chiếu sáng ngoài trời. Mặc dù bạn có thể muốn có nhiều ánh sáng hơn gần ngôi nhà của mình để đảm bảo an ninh, nhưng có thể bạn không cần ánh sáng cảnh quan ở phía sau hoặc các cạnh của tài sản của mình.

Khi bạn đang xem xét làm thế nào để cấu hình lại sân của mình, hãy suy nghĩ kỹ về những gì khác có thể thu hút đến sân của bạn. Ví dụ, cỏ cao và bụi rậm là nơi ẩn náu tuyệt vời không chỉ của đom đóm mà còn của rắn. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể muốn có nhiều ánh sáng hơn để xua đuổi chó sói và linh miêu, đặc biệt nếu nuôi chó, bạn có thể cần thả ra ngoài sân vào ban đêm. Ngay cả khi thu hút đom đóm đến nhà của bạn không phải là một lựa chọn tốt, hãy cân nhắc lái xe ở vùng nông thôn vào lúc hoàng hôn và xem bạn có phát hiện ra bất kỳ con nào xung quanh các cánh đồng và bìa rừng hay không. Dù bằng cách nào, bạn đang tạo ra một số kỷ niệm đẹp.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Sự thật hay hư cấu: Xà phòng mùa xuân Ailen có thực sự đuổi ruồi không?
Bài sau
Cá sấu ở Mississippi: Bơi có an toàn không?