Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công thành phố New York

Người dân New York đã quen với việc bị một hoặc hai trận bão tuyết tàn phá trong suốt cả năm. Khoác lên mình bộ quần áo dài và đi ra ngoài trong nhiệt độ dưới 0 độ C để mua đồ tạp hóa chỉ là một phần tạo nên nét quyến rũ của thành phố, phải không? Tuy nhiên, điều đó đang được nói, không phải tất cả các trận bão tuyết đều được tạo ra như nhau. Thỉnh thoảng, một trận bão tuyết kinh hoàng thực sự sẽ băng qua bờ biển phía đông và ập vào Thành phố của những giấc mơ với tuyết dày hàng mét và nhiệt độ lạnh giá tương ứng. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một trong những trận bão tuyết này. Hãy khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công thành phố New York! Bắt đầu nào.

Trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công thành phố New York

Bão tuyết
Thành phố New York có trận bão tuyết lớn nhất vào năm 2006.

© justoomm/Shutterstock.com

Trận bão tuyết Bắc Mỹ năm 2006 được nhớ đến như một trong những trận bão tuyết lớn nhất và tàn phá nhất từng đổ bộ vào Bờ Đông Hoa Kỳ, đặc biệt là Thành phố New York. Cơn bão đã tàn phá các thành phố từ Baltimore đến Boston với tuyết rơi dày và gió mạnh, gây mất điện trên diện rộng và gián đoạn giao thông. Đối với NYC, trận bão tuyết này là trận bão tuyết lớn nhất trong lịch sử được ghi lại. Theo hồ sơ của chính phủ, một lượng tuyết dày 26,9 inch đáng kinh ngạc đã rơi xuống thành phố, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó và trở thành trận tuyết rơi cao nhất từng được ghi nhận trong thành phố. Trận bão tuyết đã gây ra sự hỗn loạn trên diện rộng trong thành phố, với các trường học và cơ sở kinh doanh đóng cửa trong nhiều ngày và đường phố bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày.

Tuy nhiên, trong số tất cả các thành phố bị ảnh hưởng, NYC bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cả ba sân bay lớn trong khu vực – Sân bay LaGuardia, Sân bay Quốc tế John F. Kennedy và Sân bay Quốc tế Newark Liberty – đã phải đóng cửa do cơn bão, lần đầu tiên kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001. Cơn bão cũng gây ra một số hiện tượng thời tiết cực kỳ hiếm gặp được gọi là “tuyết sấm sét”, xảy ra trong bốn giờ ở các khu vực của Bronx, Manhattan, Brooklyn, Queens, Rockland và Westchester. Công viên Trung tâm đã nhận được một lượng tuyết ấn tượng dày 26,9 inch, phá vỡ kỷ lục trước đó là 26,4 inch rơi vào ngày 26 tháng 12 năm 1947. Cơn bão đã gây ra nhiều thiệt hại, riêng việc dọn tuyết ở Thành phố New York ước tính khoảng 27 triệu đô la và các đội tiện ích đã mất gần hai ngày để khôi phục dịch vụ cho 300.000 khách hàng.

Điều bất thường là phần phía bắc của bang không bị ảnh hưởng nặng nề như NYC. Nói chung, nội địa New York trải qua thời tiết khắc nghiệt hơn, đặc biệt là khi có tuyết. Tuy nhiên, vào năm 2006, các thành phố như Albany chỉ nhận được 1-2 inch, phá kỷ lục ngược lại.

Điều gì gây ra bão tuyết ở nơi đầu tiên?

Trận bão tuyết khét tiếng bắt đầu như một cơn bão được gọi là “noreaster” vào ngày 11 tháng 2, đi qua Trung Đại Tây Dương và đến New England, trước khi kết thúc vào ngày 13 tháng 2 ở Canada.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Nor’easter là một loại bão ảnh hưởng đến Đông Bắc Hoa Kỳ và Đại Tây Dương Canada. Những cơn bão này được đặc trưng bởi gió mạnh và lượng mưa lớn, thường ở dạng tuyết hoặc mưa. Nor’easters thường liên quan đến các khối không khí lạnh di chuyển từ phía tây bắc và va chạm với không khí ẩm, ấm hơn từ phía nam. Sự va chạm này có thể dẫn đến sự phát triển của các hệ thống áp suất thấp, có thể mang lại gió mạnh, lượng mưa lớn và thường là lũ lụt ven biển. Nor’easters thường xảy ra giữa tháng 9 và tháng 4 và phổ biến nhất trong những tháng mùa đông. Chúng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, như đã thấy trong cơn bão năm 2006.

Những trận bão tuyết đáng chú ý khác ở thành phố New York

Trước sự kiện này, một trong những trận bão tuyết kỷ lục (ít nhất là liên quan đến tuyết rơi) được biết đến với tên gọi Bão trắng lớn năm 1888. Trong hiện tượng thời tiết đó, Thành phố New York đã hứng chịu một lớp tuyết dày 21 inch. Đường sắt và đường dây điện báo bị sập trong cơn bão khi những chiếc xe trượt tuyết cao 50 foot buộc mọi người phải ở trong nhà của họ. Trong khi một số khu vực nhận được đầy đủ 60 inch, Thành phố New York đã thành công với 22 inch ít hơn nhưng vẫn tàn khốc.

Một sự kiện gần đây hơn mà nhiều người còn nhớ là trận bão tuyết ngày 23-24 tháng 1 năm 2016. Với sự nổi lên của mạng xã hội, sự hiện diện của cơn bão được nhìn nhận theo cách mà nhiều người khác không thấy. Được mệnh danh là “Snowzilla” trên mạng, cơn bão do Bão mùa đông Jonas gây ra. Trong cơn bão, hơn 11 thống đốc và thị trưởng đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm đi lại, bao gồm cả thành phố New York. Trong hai ngày, 26,8 inch tuyết đã rơi, chỉ ít hơn 1/10 so với kỷ lục hiện tại (từ năm 2006).

Tần suất bão mùa đông ngày càng tăng

Mặc dù nhiều người hiểu biến đổi khí hậu chỉ là do thời tiết ấm hơn, nhưng nó thực sự là nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông. Biến đổi khí hậu đang gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, bao gồm bão mùa đông và bão tuyết, xảy ra thường xuyên hơn và với cường độ lớn hơn. Điều này chủ yếu là do mức độ gia tăng của khí nhà kính trong khí quyển, chúng giữ nhiệt và khiến nhiệt độ Trái đất tăng lên. Khi nhiệt độ Trái đất tăng lên, không khí và đại dương trở nên ấm hơn, dẫn đến sự bốc hơi nhiều hơn và nhiều hơi ẩm hơn trong không khí. Điều này có thể dẫn đến những cơn bão dữ dội hơn và lượng mưa lớn hơn, đặc biệt là bão tuyết và băng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Tháng Giêng lạnh nhất trong Kỷ lục của Wisconsin
Bài sau
7 Loài Xương Rồng Trong Nhà Phổ Biến – Động Vật AZ