Khám phá thác nước cao nhất dọc sông Mississippi

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Giới thiệu

Trong khi sông Mississippi là con sông dài nhất ở Hoa Kỳ, nó chỉ chứa một thác nước lớn. Mặc dù thác đã được sửa đổi đáng kể theo thời gian, nhưng chúng vẫn kể một câu chuyện đáng kinh ngạc về lịch sử, cuộc đấu tranh và thay đổi. Được bao quanh bởi động vật hoang dã đáng kinh ngạc và một thành phố xinh đẹp, thác nước này mê hoặc tất cả những ai tình cờ gặp nó. Tìm hiểu về thác nước nằm trên sông Mississippi và độ cao của nó.

Lịch sử của sông Mississippi

tàu hơi nước trên sông Mississippi
Trong khi người Mỹ bản địa là những người đầu tiên sử dụng sông Mississippi, thì sự du nhập của người châu Âu đã mang lại nhiều thay đổi.

©lazyllama/Shutterstock.com

Sông Mississippi là con sông dài nhất ở Hoa Kỳ, cũng như dài nhất ở lục địa Bắc Mỹ. Bao gồm cả các nhánh của nó, nó trải rộng 1,2 triệu dặm vuông đất. Sông Mississippi trải dài từ Minnesota đến Vịnh Mexico, chảy qua New Orleans, Louisiana. Nó dài khoảng 2.340 dặm, là một trong 20 con sông dài nhất thế giới.

Trong khi người Mỹ bản địa là những người đầu tiên sử dụng sông Mississippi để vận chuyển, đánh bắt cá và nông nghiệp, thì sự du nhập của người châu Âu đã mang lại nhiều thay đổi. Sông Mississippi trở thành tuyến đường chính để khám phá Hoa Kỳ ngày nay. Nó cũng giúp hỗ trợ thương mại giữa người Pháp, người Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa. Thật không may, sự kiểm soát mở rộng của người châu Âu đã cho phép các nhóm người Mỹ bản địa chinh phục, những người đã sinh sống trên sông và vùng đất xung quanh nó trong nhiều thế kỷ.

Ngành vận tải sử dụng sông Mississippi để vận chuyển hàng hóa cho mục đích nông nghiệp. Địa danh nổi tiếng này đã trở thành nguồn cảm hứng cho truyền thuyết và văn học kể từ khi được phát hiện. Ví dụ, tác giả nổi tiếng Mark Twain đã viết về hình dạng và vẻ đẹp của nó.

Ngoài văn học, các phong cách âm nhạc mới cũng ra đời dọc theo sông Mississippi. Những người theo chủ nghĩa tự do từng bị bắt làm nô lệ đã mang âm nhạc châu Phi truyền thống của họ đến nửa phía bắc của Hoa Kỳ bằng con đường của sông Mississippi. Một phong cách âm nhạc phổ biến, nhạc blues, bắt nguồn từ vùng châu thổ sông Mississippi. Nhiều người tin rằng blues vẫn là phong cách âm nhạc có ảnh hưởng nhất đối với văn hóa và sản xuất âm nhạc Mỹ.

Khí hậu và Động vật

cá da trơn
Cá da trơn rất phổ biến trên khắp sông Mississippi.

©Kletr/Shutterstock.com

Khí hậu ở lưu vực sông Mississippi thay đổi rất nhiều do chiều dài của nó. Ở miền Bắc, nhiệt độ mùa đông có thể giảm xuống 10ºF. Mặt khác, nhiệt độ mùa đông gần miệng của nó ở Louisiana nằm trong khoảng 55ºF. Vào mùa hè, nhiệt độ cực bắc trung bình là 70ºF, và các phần của con sông ở miền Nam là 82ºF. Các loại khí hậu cho các tiểu bang giáp với sông Mississippi bao gồm bán khô hạn, cận ẩm và ẩm ướt, tùy thuộc vào vị trí.

Động vật trong và xung quanh sông Mississippi bao gồm nhiều loại chim nước như vịt trời và ngỗng cùng nhiều loài cá. Cá da trơn rất phổ biến trên khắp sông và sự hiện diện của chúng có tác dụng hỗ trợ các ngành đánh bắt cá địa phương. Đánh bắt cá thương mại dọc theo sông Mississippi là phổ biến và phổ biến. Các loại cá khác bao gồm cá walleyes, cá chép và cá thu.

Thác nước cao nhất dọc theo sông Mississippi

Thác Thánh Anthony
Các chuyên gia ước tính rằng thác nước này, ban đầu được gọi là Thác River Warren, cao khoảng 200 feet.

©melissamn/Shutterstock.com

Thác nước cao nhất dọc theo sông Mississippi, đáng ngạc nhiên, là chỉ một thác nước trên sông. Với chiều cao 49 feet, Thác St. Anthony là một thác nước ấn tượng với một lịch sử thú vị. Thác nước có từ kỷ băng hà cuối cùng được biết đến trên Trái đất. Các chuyên gia ước tính rằng thác nước này, ban đầu được gọi là Thác River Warren, từng cao khoảng 200 feet.

Tuy nhiên, thác nước bắt đầu bị xói mòn theo thời gian. Nước phun ra từng chút một bào mòn nền đá vôi và đá sa thạch của Thác St. Anthony. Do đó, thác nước bắt đầu thay đổi vị trí. Mặc dù Thác St. Anthony từng nằm ở vị trí của thành phố St. Paul, Minnesota ngày nay, nhưng nó đã di chuyển lên sông Mississippi. Ngoài ra, sự xói mòn liên tục khiến thác nước bị chia thành thác St. Anthony và thác Minnehaha.

Do sự thay đổi vị trí và sự chia cắt mà Thác St. Anthony phải chịu đựng, nhiều người tin rằng tốc độ xói mòn cần có sự can thiệp và bảo trì. Từ giữa đến cuối những năm 1800, Thác St. Anthony bắt đầu gây ra các vấn đề cho các công nhân xây dựng đường hầm ở Minnesota. Rò rỉ từ thác làm sập các đường hầm đang được xây dựng và một xoáy nước mạnh hình thành. Thác nước tiếp tục bị xói mòn và sụp đổ bên dưới khi công trình xây dựng làm hỏng phần móng của nó.

Cuối cùng, các công nhân đã xây dựng lại Thác St. Anthony để tránh xói mòn thêm. Nhiều người tin rằng nếu không có sự bảo trì này của Công binh Lục quân Hoa Kỳ và thành phố Minneapolis, Thác St. Anthony sẽ biến mất vào ngày 21st kỷ do xói mòn. Việc xây dựng lại thác là lý do khiến nó có vẻ là do con người tạo ra. Bê tông nằm bên dưới thác và hai bên sườn của nó. Do đó, nhiều người cho rằng Thác St. Anthony được xây dựng từ đầu chứ không phải được duy trì.

Động vật hoang dã quanh thác St. Anthony

Động vật sống ở rạn san hô: Ospreys
Các loài chim như chim ưng biển và chim cốc hai mào xây tổ gần thác và săn cá ở sông Mississippi.

©LMIMAGES/Shutterstock.com

Động vật trong và xung quanh Thác St. Anthony rất đa dạng và độc đáo. Các loài chim như chim ưng biển và chim cốc hai mào xây tổ gần thác và săn cá ở sông Mississippi. Osprey có thể lặn nhanh để bắt cá gần thác nước, đạt tốc độ tối đa 80 dặm một giờ. Rùa mai mềm cũng cư trú trong Thác St. Anthony. Những sinh vật này chèo thuyền dọc theo sông và có thể nhận được một nửa nguồn cung cấp oxy dưới nước.

Vịt gỗ thường đẻ trứng gần thác St. Anthony ở sông Mississippi. Nhiều khi, những con vật này bơi gần thác hoặc tắm nắng trên những khúc gỗ lũa trôi trên mặt nước. Mặc dù cá chép không nhất thiết được chào đón khi đến gần thác nước, nhưng bằng cách nào đó, chúng vẫn tìm cách bơi qua và đến gần thác nước. Cá chép là loài cá khó nuôi vì tập tính săn mồi của chúng thường làm tăng độ đục trong nước. Độ đục tăng làm giảm chất lượng nước và khiến tảo nở hoa, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Chim én và các loài chim ăn côn trùng khác bao quanh Thác St. Anthony. Chúng sẽ làm tổ gần thác nước và ăn côn trùng gần sông. Một loài chim gọi là én ống khói bay suốt ngày không ngừng, bắt các loại côn trùng vào mọi thời điểm trong ngày. Những con chim này thường quanh quẩn trong ống khói bằng gạch, do đó có tên như vậy.

Thác nước đáng chú ý khác ở Hoa Kỳ

Trong khi Thác St. Anthony là một phần chính của Sông Mississippi, vẫn tồn tại những thác nước ấn tượng khác ở Hoa Kỳ. Nhiều trong số chúng cao hàng trăm đến hàng nghìn feet, và chúng thường được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng. Dưới đây là một số thác nước cao nhất và tuyệt đẹp nhất ở Hoa Kỳ:

Thác Yosemite

Thác Yosemite nằm ở bang California và là thác nước cao nhất ở Bắc Mỹ. Thác cao 2.425 feet, gấp đôi kích thước của tháp Eiffel. Thác Yosemite chạy dọc theo sườn của một vách đá đồ sộ và được bao quanh bởi đủ loại cây xanh tốt. Thác nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và độ cao ấn tượng.

Thác Hạ

Thác Lower nằm trong Công viên Quốc gia Yellowstone ở Wyoming. Yellowstone bao gồm hơn 45 thác nước, nhưng Lower Falls là ấn tượng nhất và phổ biến nhất. Thác Hạ có chiều cao 308 feet. Thác đổ ra một con sông uốn lượn qua những ngọn núi tráng lệ và những cây thường xanh. Khi đi du lịch đến Yellowstone, du khách nên đánh dấu Lower Falls vào danh sách các điểm tham quan của mình.

Thác mùa thu

Thác Fall Creek cao 256 feet trong Công viên Bang Thác Fall Creek. Công viên là công viên tiểu bang nổi tiếng nhất ở Tennessee do vẻ đẹp của nó, và nhiều con đường mòn đi bộ đường dài và các tuyến đường khác dẫn đến thác nước tuyệt đẹp. Hơn nữa, thác nước là thác nước cao nhất trong tiểu bang, khiến nó trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua đối với những ai đến thăm Tennessee.

thác Niagara

Thác Niagara có thể là điểm đến thác nước nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ. Nó nằm ở bang New York và có khoảng 30 triệu người đến thăm thác Niagara hàng năm. Thác được tạo thành từ ba thác riêng biệt chảy vào Ngũ Đại Hồ và tạo ra khoảng 44,9 triệu gallon nước mỗi phút.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 6 Loài Hoa Xuân Đỏ Tuyệt Vời
Bài sau
6 giống chó kéo xe hùng vĩ có hình ảnh