7 Loài Xương Rồng Trong Nhà Phổ Biến – Động Vật AZ

Nếu bạn luôn cập nhật các xu hướng làm vườn mới nhất, có lẽ bạn đã nghe nói về các loài xương rồng. Chúng là loại cây có thể tồn tại trong mọi môi trường và cực kỳ dễ chăm sóc. Chúng cũng tuyệt vời cho những người ở chung cư không có nhiều không gian để trồng cây vì chúng không cần nhiều ánh nắng mặt trời hoặc nước.

Nhưng bạn có biết rằng một số loài mọng nước phát triển mạnh bên trong không? Những loại mọng nước này được gọi là “mọng nước trong nhà”. Chúng tạo ra những cây trồng trong nhà tuyệt vời cho những người không có ngón tay cái màu xanh lá cây hoặc chỉ muốn thứ gì đó dễ chăm sóc.

Bạn có thể chạm tay vào một số loài thực vật đẹp và thú vị nhất trên thế giới, nhưng nếu chúng không ở nơi chúng sẽ phát triển mạnh, chúng sẽ chết. Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu làm vườn trong nhà và chưa biết loại cây nào sẽ phù hợp với mình, thì đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Bạn sẽ tìm thấy những loại cây tuyệt vời phát triển tốt trong nhà mà không cần chăm sóc nhiều.

Chúng tôi đã tập hợp một danh sách các loài xương rồng trong nhà yêu thích của chúng tôi để bạn có thể lấy cảm hứng từ chúng tôi khi bạn bắt đầu bộ sưu tập của riêng mình và xem chúng phát triển!

1. Nha đam

Cây nha đam trong chậu đen
Nha đam (trong hình) được biết là có tác dụng điều trị các tình trạng da như cháy nắng và ngứa.

©iStock.com/klenova

Chúng tôi phải bắt đầu với nha đam! Nha đam là một trong những loài xương rồng dễ trồng nhất trong nhà. Đó là sự tha thứ, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về nó quá nhiều. Nó được đặt tên theo khả năng chữa lành vết bỏng và các tình trạng da khác, nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng nó cho mục đích đó.

Nha đam trông như thế nào? Cây lô hội mọng nước điển hình cao từ 12-18 inch và có gai, lá màu xanh nhạt. Những chiếc lá dày chứa một chất giống như gel. Ngoài ra, lô hội tạo ra những bông hoa nhỏ màu vàng trong mùa đông.

Nha đam phát triển tốt nhất trong chậu hoặc giỏ treo chứa đầy đất trồng trong chậu và đặt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Khi trồng lô hội trong chậu, hãy sử dụng hỗn hợp bầu thương mại chất lượng tốt có chứa đá trân châu hoặc cát để thoát nước. Hỗn hợp ruột bầu phải ẩm khi trồng cây con nhưng không ẩm ướt hoặc sũng nước.

Nha đam có thể được sử dụng như một điểm nhấn trong nhà hoặc văn phòng của bạn hoặc là một vật trung tâm trên bàn ăn của bạn. Nó trông tuyệt vời với các loài xương rồng và thực vật khác nhưng cũng độc đáo khi đứng một mình. Ngoài ra, chất thịt, giống như gel trong lá nha đam có những lợi ích về mặt y học, chẳng hạn như:

  • Chứa khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và axit amin
  • Đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa
  • Có thể điều trị loét trong miệng
  • Giúp da giữ ẩm và hỗ trợ chữa bệnh

2. Haworthia

Cận cảnh bàn giặt Fairy trong chậu hoa.  Cây xương rồng nhỏ xinh trang trí phòng.
Có 150 loài mọng nước haworthia (trong hình) với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

©Nooumaporn/Shutterstock.com

Trồng haworthia là một cách dễ dàng để thêm màu sắc và kết cấu vào bộ sưu tập cây trồng trong nhà của bạn. Những loài xương rồng này là sự bổ sung hoàn hảo cho khu vườn đá và rất tuyệt vời để mang một chút sa mạc vào nhà bạn.

Haworthia là một chi thực vật mọng nước có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng thuộc cùng một phân họ, Asphodeloideae, như lô hội và có các đặc điểm vật lý tương tự. Những loài mọng nước xinh đẹp này không chỉ phát triển mạnh ngoài trời ở những khu vực khô, nhiều đá mà còn phát triển rất tốt trong nhà và không cần chú ý nhiều. Đó là bởi vì chúng không chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ. Ngoài trời, bạn có thể tìm thấy chúng trốn trong bóng râm dưới sự che chở của các loại cây khác.

Có 150 loài haworthia và chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, chẳng hạn như:

  • Baker haworthia: Những loài mọng nước hình quả bóng mờ này phát triển theo hình hoa thị. Họ trồng những bông hoa trắng mỏng manh vào mùa xuân.
  • Concolor: Chúng có những chiếc lá màu xanh đậm nhạt dần về phía trung tâm và những đốm trắng khắp nơi. Những bông hoa có màu trắng phát triển thành gai vào mùa xuân.
  • Koelmaniorum haworthia: Giống haworthia nổi bật này có lá dày, nhiều thịt và có vẻ ngoài nứt nẻ – tương tự như đất sét già.

3. Cây gấu trúc

Cây gấu trúc trong chậu trên nền trắng và cận cảnh bộ lông trên lá.
Cây gấu trúc (trong hình) phát triển mạnh khi bị bỏ bê và không cần chú ý nhiều để tồn tại.

© Shao-ping Huang/Shutterstock.com

Có thể khó tìm được loại cây phù hợp để trồng trong nhà, nhưng cây xương rồng gấu trúc là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng rất dễ chăm sóc. Chúng cần rất ít nước và ít sâu bệnh làm phiền chúng trong nhà. Đây cũng là một loài mọng nước phát triển mạnh khi bị bỏ rơi. Nếu bạn quên nó quá lâu và không tưới đủ nước, nó sẽ hơi héo và phục hồi trở lại khi bạn tưới nhiều nước hơn.

cây gấu trúc (Kalanchoe tomentosa) rất thú vị vì chúng trông giống như những chú gấu trúc nhỏ khi trưởng thành. Lá của chúng có hình tròn khiến chúng trông giống như tai hoặc bàn chân, và thân của chúng có xu hướng dày, khiến chúng có vẻ ngoài mũm mĩm hơn. Viền lá đỏ cũng mọc lông bạc. Thêm vào đó, chúng có đủ loại màu sắc và chủng loại. Các tùy chọn là vô tận!

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó hay thay đổi nhưng vẫn đầy màu sắc và độc đáo cho kế hoạch trang trí ngôi nhà của mình, thì những loại cây này chính là thứ bạn cần. Cây gấu trúc có nguồn gốc từ Madagascar và là loại cây ưa thích của những người trồng cây mọng nước.

4. Tổ yến

Sansevieria hahnii chim làm tổ cây rắn trên nền trắng bị cô lập.
Cây tổ yến mọng nước (trong hình) mọc những chiếc lá màu xanh vàng mở ra thành hình hoa thị đẹp mắt giống như tổ chim.

© Bilalstock/Shutterstock.com

Cây tổ chim có nguồn gốc từ phía tây châu Phi, nhưng chúng đã trở nên phổ biến như cây trồng trong nhà trên khắp thế giới. Ngoài ra, chúng còn có các yếu tố trang trí trong thiết kế nội thất vì vẻ ngoài độc đáo và khả năng phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo.

Tổ yến có lá dày, khiến chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng trong các hồ thủy tinh hoặc các vật chứa nhỏ khác, nơi bạn cần thứ gì đó có thể tự giữ mà không cần tưới nhiều nước hoặc cắt tỉa. Ngoài ra, chúng có những chiếc lá màu xanh vàng tạo thành hình hoa thị mở đẹp mắt. Khi mới trồng, những chiếc lá màu xanh đậm của chúng mọc hướng lên trên và xẻ làm 3 phần giống hình tổ chim.

Nhưng điều gì làm cho chúng trở thành những cây tuyệt vời như vậy trong nhà? Chúng khỏe mạnh và dễ chăm sóc nên dù chưa có nhiều kinh nghiệm làm vườn bạn vẫn có thể tận hưởng thành quả lao động của mình. Chúng cũng cần rất ít ánh sáng mặt trời – chỉ cần 3 giờ mỗi ngày là đủ! Thêm vào đó, chúng không cần nhiều nước; hai tuần một lần là đủ để giữ cho họ hạnh phúc.

Vì vậy, cho dù bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mới mẻ để thêm vào không gian sống của mình hay muốn thử trồng thứ gì đó thú vị mà không tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc cho nó (chúng tôi biết những thứ đắt tiền có thể trở nên đắt đỏ như thế nào!), Cây mọng nước từ tổ chim chắc chắn đáng để thử !

5. Cây thùa

Nhìn từ trên cây thùa trong chậu bị cô lập trên nền trắng.
Có 270 loài trong chi agave (trong hình), được tìm thấy với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

©Moolkum/Shutterstock.com

Thật khó để không yêu cây thùa—chúng cứng cáp, mạnh mẽ và kiên cường. Chúng có thể chịu được các điều kiện hạn hán và thậm chí nhiệt độ cao mà không bị héo hoặc chuyển sang màu nâu, giống như các loài thực vật khác có thể chịu đựng trong hoàn cảnh tương tự.

Cây mọng nước Agave, còn được gọi là cây thế kỷ, là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ khu vườn trong nhà hoặc ngoài trời nào. Chúng hoàn hảo cho những người không có nhiều kiên nhẫn để tưới nước và cắt tỉa. Tốc độ tăng trưởng của chúng chậm và ổn định, vì vậy bạn sẽ không phải làm gì nhiều ngoài việc thỉnh thoảng cung cấp cho chúng một chút TLC.

Cây thùa có nguồn gốc từ vùng bán nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, chi này có hàng trăm loài. Có những giống lớn cao tới 10 feet và những giống khác phù hợp với những chậu nhỏ. Một số cứng và cứng với lá màu xanh lam, trong khi một số khác không có gai với lá mềm. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những giống đẹp với các mảng vàng để tăng thêm độ bóng cho bộ sưu tập các loài xương rồng của mình.

Cây thùa salmiana có thể quen với việc sản xuất rượu tequila, và cách làm này có từ thời tiền Tây Ban Nha. Nó cũng có thể được tinh chế thành một chất thay thế đường. Tuy nhiên, nhựa cây thùa thô rất độc đối với vật nuôi và con người, vì vậy hãy cẩn thận nơi bạn trồng cây thùa.

6. Thìa đồng

Kalanchoe orgyalis trồng trong chậu bạc trên hiên ẩm ướt.
Những chiếc thìa bằng đồng (trong hình) có những chiếc lá màu đồng hình chiếc thìa.

©Badon Hill Studio/Shutterstock.com

Thìa đồng là một loài mọng nước tuyệt đẹp mà bạn có thể trồng trong nhà. Họ cũng được gọi là Kalanchoe orgyalisvà các tên phổ biến bao gồm ‘cây da’ và ‘gấu quế’. Bạn có thể tìm thấy chúng trong tự nhiên ở Châu Phi và Madagascar, và chúng đã được trồng trong nhiều thế kỷ làm cây trồng trong nhà và cây cảnh vì màu sắc và hoa văn đẹp mắt của chúng.

Cải thìa rất dễ trồng nhưng cần chú ý một chút khi tưới nước. Chúng thích đất khô hơn, vì vậy hãy cẩn thận để không làm ngập úng chúng. Nếu bạn thấy chiếc thìa đồng của mình bắt đầu héo, hãy thử tưới một ít nước nếu đất khô hoặc ít nước hơn nếu nó vẫn còn ẩm cho đến khi nó bắt đầu đẹp trở lại!

Chúng được gọi là thìa đồng vì hình dạng và màu sắc của chúng. Lá của chúng có hình dạng và kết cấu nhọn và mượt như nhung. Nó có màu xám đồng bên dưới lá và màu nâu đỏ ở mặt trên. Thìa đồng có thể cao tới 6 feet, nhưng nhiều loại nhỏ hơn khi được trồng trong chậu nhỏ trong nhà.

7. Cây ngọc bích

Cây ngọc bích Houseplant Crassula ovata trong chậu trắng.
Giống như các loài xương rồng trồng trong nhà khác, cây ngọc bích (trong hình) sẽ phát triển mạnh với 4-6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

©Olga Miltsova/Shutterstock.com

Cây ngọc bích (Crassula ovata) là loại cây mọng nước thường được trồng trong nhà ở hầu hết các nơi trên thế giới. Nó rất dễ trồng và không cần nhiều ánh sáng mặt trời. Chúng có nguồn gốc từ Nam Phi – cụ thể là các tỉnh Eastern Cape và Kwazulu-Natal.

Cây ngọc bích có lá dày, sáng bóng với kết cấu như sáp và cây có thể cao từ 3-6 feet. Lá có màu xanh ngọc bích nhưng sẽ chuyển sang màu nâu giống gỗ khi già đi. Nếu phơi dưới nắng nhiều, mép lá có thể chuyển sang màu đỏ, khiến màu sắc trở nên trang nhã và đẹp mắt.

Cây ngọc bích tạo ra những bông hoa hình ngôi sao màu trắng vào mùa đông với một thân cây dài khoảng nửa inch. Đây là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời cho những người làm vườn bận rộn vì nó cần rất ít công chăm sóc. Lá dày và thịt nên trữ nước, không cần tưới thường xuyên như các loại cây trồng trong nhà khác. Và cây ngọc bích phát triển chậm, vì vậy bạn có thể giữ nó trong cùng một chậu trong nhiều năm mà không cần phải thay chậu hoặc lo lắng về việc cây phát triển vượt quá không gian của nó.

Cây ngọc bích phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất có thêm cát để chúng có thể hấp thụ nước dễ dàng mà không phải lo lắng về vấn đề ngập úng như một số cây mọng nước khác có thể mắc phải (như xương rồng).

Suy nghĩ cuối cùng

Không có gì bí mật rằng các loài xương rồng đang có một khoảnh khắc. Những loại cây này có ở khắp mọi nơi, từ các buổi trình diễn thiết kế cao cấp đến hiệu thuốc địa phương của bạn. Và chúng không chỉ được sử dụng trong vườn—chúng còn chiếm lấy nhà của chúng ta!

Có nhiều lý do để trồng các loài xương rồng trong nhà. Chúng là loại cây ít phải bảo dưỡng, cứng cáp, có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau và trông tuyệt vời ở hầu hết mọi không gian. Chúng cũng là một bổ sung tuyệt vời cho không gian của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để thêm một số màu sắc mà không cần bảo dưỡng nhiều như một số loại cây khác.

Nhưng chúng tôi yêu thích các loài xương rồng trong nhà vì chúng cực kỳ mát mẻ. Chúng có kết cấu, chúng có cá tính và chúng luôn thay đổi. Thêm vào đó, bạn thậm chí có thể làm cho riêng mình. Vì vậy, đó là thời gian để có được bàn tay của bạn bẩn!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công thành phố New York
Bài sau
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri