Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Để trồng lan thành công, điều quan trọng là phải biết các yêu cầu ánh sáng mặt trời khác nhau mà một chi hoặc loài lan cần phát triển mạnh. Không có câu trả lời nào phù hợp cho tất cả các câu hỏi về nhu cầu ánh sáng mặt trời của hoa lan và hiểu được nhu cầu phát triển độc đáo của từng loài mà bạn trồng là cách tốt nhất để có được những cây khỏe mạnh, hạnh phúc. Cũng giống như việc đảm bảo rằng bạn đang trồng lan trong chất nền phù hợp, điều quan trọng là phải cho chúng tiếp xúc với lượng ánh sáng phù hợp. Một số loài lan phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu, những loài khác thích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ vào buổi sáng, sau đó là ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng và một số loài đã tiến hóa để không cần ánh sáng mặt trời.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về phân loại thực vật và sự tiến hóa của hoa lan, sau đó đi sâu vào các yêu cầu ánh sáng mặt trời khác nhau của một số chi hoa lan phổ biến. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về một chi lan không cần ánh sáng mặt trời hoặc quá trình quang hợp để tồn tại.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy bắt tay vào việc!

Hoa lan: Phân loại thực vật và lịch sử tiến hóa ngắn gọn

Hiện có 880 chi và gần 30.000 loài, họ Orchidaceae là họ thực vật có hoa đa dạng nhất trên Trái đất. Những loài thực vật độc đáo, tuyệt đẹp này đã tiến hóa trong hơn 100 triệu năm để sinh sống ở nhiều môi trường sống từ rừng nhiệt đới vùng đất thấp và rừng nhiệt đới vùng núi nhiệt đới đến môi trường sống miền núi và ven biển ôn đới. Bắt đầu là loài thực vật sống trong đất, lan đã tiến hóa chủ yếu (80% trong số tất cả các loài) mọc trên vỏ cây.

Những loài lan sống trên cây này được gọi là thực vật biểu sinh và chúng nhận được ánh sáng mặt trời được lọc qua lá của tán rừng. Yêu cầu về ánh sáng mặt trời đối với thực vật biểu sinh thường là ánh sáng mặt trời gián tiếp, có độ sáng vừa phải. Bởi vì chúng không phát triển ngoài trời, các loài lan biểu sinh không có xu hướng chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ, mặc dù một số loài phát triển tốt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhẹ nhàng vào buổi sáng và buổi tối. Các loài sống trên cạn khác nhau về môi trường sống của chúng, với một số loài mọc sâu trong những khu rừng râm mát và những loài khác mọc ở những vùng đầm lầy và đồng cỏ có xu hướng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Mặc dù một số loài trên cạn có thể phát triển ở những khu vực tiếp xúc nhiều hơn, nhưng chúng thường vẫn được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời hoàn toàn 100% nhờ cỏ rậm và thực vật cao hơn.

Lan Cattleya Trianae, quốc hoa của Colombia.
Hoa lan sống trên cây được gọi là thực vật biểu sinh và nhận ánh sáng mặt trời được lọc qua lá của tán rừng.

© Sergio J Lievano/Shutterstock.com

Phân loại hoa lan dựa trên yêu cầu về ánh sáng mặt trời

Để giúp bạn có được sự hiểu biết nền tảng vững chắc về lượng ánh sáng mặt trời mà hoa lan cần, chúng tôi sẽ sắp xếp một số chi nổi tiếng thành các loại sau:

  • hoa lan thiếu sáng
  • lan ánh sáng trung gian
  • hoa lan ánh sáng cao

Các loại này được xác định bởi độ sáng của ánh sáng mà cây lan cần. Độ sáng được đo bằng foot-candles. Một foot-candle là phép đo cường độ ánh sáng và tương đương với một lumen trên một foot vuông. Lumen được định nghĩa là tổng lượng ánh sáng khả kiến ​​mà chúng ta có thể cảm nhận được từ một nguồn sáng. Vì vậy, một foot-candle có nghĩa là có đủ ánh sáng để chiếu sáng hoàn toàn một diện tích một foot vuông từ khoảng cách một foot.

Chúng ta cũng sẽ nói về sự hiếm hoi dạ dày chi, bao gồm các loài lan mycoheterotrophic lấy chất dinh dưỡng của chúng một cách nghiêm ngặt hoặc một phần từ việc ăn nấm hơn là thông qua quang hợp hoặc sự kết hợp giữa quang hợp và mối quan hệ thực vật-nấm có lợi.

Cách đo chân nến

Bạn có thể đo độ sáng của nguồn sáng trên cây của mình theo một số cách khác nhau.

Đầu tiên, bạn có thể mua một đồng hồ đo ánh sáng. Máy đo ánh sáng có xu hướng đo cường độ ánh sáng chiếu vào một bề mặt tính bằng lumen. 1 foot-candle bằng 10,76 lumen, vì vậy bạn sẽ có thể chuyển đổi phép đo của đồng hồ đo ánh sáng thành foot-candle.

Tùy chọn thứ hai của bạn là sử dụng điện thoại thông minh và tải xuống ứng dụng đo độ sáng hoặc lux. Sử dụng khoảng cách không đổi từ nguồn sáng (trong trường hợp này là khoảng cách từ cây đến cửa sổ), ứng dụng sử dụng cảm biến ánh sáng trên điện thoại thông minh để xác định cường độ ánh sáng.

Hoa lan Yêu cầu về ánh sáng mặt trời: Hoa lan trong điều kiện ánh sáng yếu

Ngọc lan, phals (lan hồ điệp), và lan hài lá lốm đốm (lan hài) là hai nhóm lan nổi tiếng phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Môi trường bản địa của những loài lan này khác nhau về nhiệt độ, trên cạn so với trên cây và theo khu vực trên thế giới, nhưng tất cả chúng đều sống tự nhiên ở những khu vực có tán cây rậm rạp. Do đó, chúng phát triển vượt trội trong điều kiện ánh sáng yếu và có xu hướng nhanh chóng bị cháy lá khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Hoa lan ngọc lan nói chung là loài sống trên cạn sống trong rừng đến từ một số chi bao gồm Ludisia, Goodyera, Anoectochilus, DossiniaMaccodes. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu thực sự trong phạm vi 500-1.500 foot-candle và hoạt động tốt ở các cửa sổ hướng về phía bắc hoặc khu vườn ngoài trời có bóng râm. Khoảng 10-12 giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp ở mức thấp vừa phải là tốt nhất cho những cây này.

Phal và lan hài lá lốm đốm có xu hướng phát triển mạnh ở cường độ ánh sáng trong khoảng 1.000-2.000 foot-candles và thích cửa sổ hướng bắc hoặc cửa sổ hướng đông cách xa vài foot. Những giống lan này có thể phát triển mạnh trong điều kiện sáng sủa, gián tiếp và một số loài có thể phát triển tốt trong vài giờ nắng buổi sáng. Nhưng ngoài ra, tránh tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị cháy lá.

Hoa lan ngọc điểm phát triển tốt trong điều kiện thiếu sáng
Lan ngọc điểm sống tự nhiên ở những nơi có tán cây rậm rạp và phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

©Thanes Pruttivanichakul/Shutterstock.com

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời của hoa lan: Hoa lan có ánh sáng trung bình

Các loài lan phổ biến thuộc loại ánh sáng trung bình bao gồm Oncidium, Phragmipediumbiểu bì. Ở cường độ ánh sáng trung bình, hãy nhắm đến việc cung cấp từ 2.000-4.000 foot-candle. Điều này thường giống như cung cấp 12-16 giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ vào buổi sáng.

OncidiumPhragmipedium hoa lan phát triển tốt nhất trong khoảng 2.000-3.000 foot-candles và epidendrums phát triển mạnh trong khoảng 2.500-3.500 foot-candles. Tất cả những loài lan này đều là những ứng cử viên tuyệt vời để trồng ở cửa sổ hướng đông. Hãy lưu ý những chiếc lá chuyển sang màu xanh đậm vì điều này cho thấy bạn không cung cấp đủ ánh sáng. Ngược lại, đầu lá chuyển sang màu đỏ chứng tỏ cây tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng.

lan Phragmipedium
Hoa lan trong Phragmipedium chi làm tốt với ánh sáng trung gian.

©iStock.com/Wirestock

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời của hoa lan: Hoa lan có ánh sáng cao

Trong khi hầu hết các loài lan chỉ thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, một số loài phát triển mạnh khi được trồng trong điều kiện ánh sáng cường độ cao. hoa lan trong vandaCattleya các chi có yêu cầu về ánh sáng mặt trời cao hơn nhiều so với nhiều họ hàng của chúng. Tuy nhiên, bạn không muốn phơi những cây này dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ trong hơn một vài giờ, nếu không chúng cũng sẽ bị cháy nắng. Thay vào đó, Cattleya và vanda là những ứng cử viên tuyệt vời cho ánh sáng mặt trời đầy đủ vào buổi sáng và buổi tối, nhưng chắc chắn không phải là ánh sáng mặt trời giữa ngày.

Nhằm mục đích cung cấp từ 4.000-5.000 foot-candle cho những loài lan ưa sáng này. Nếu khí hậu của bạn thường u ám, bạn có thể cần trồng những loại cây này ở cửa sổ hướng về phía nam. Mặt khác, các cửa sổ hướng đông là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn kết hợp với việc cho phép tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhẹ nhàng vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Khi thử nghiệm nơi trồng lan yêu cầu ánh sáng cao của bạn, hãy nhớ kiểm tra lá bị cháy và đỏ ở đầu lá để biết dấu hiệu phơi nắng quá gắt. Trong những trường hợp này, bạn có thể giữ cây trong cùng một cửa sổ, nhưng di chuyển ra xa một vài feet để giảm cường độ tiếp xúc với ánh sáng. Ngược lại, nếu lá bắt đầu sẫm màu, bạn có thể di chuyển cây về phía cửa sổ một hoặc hai foot để tăng khả năng tiếp xúc.

Hoa lan trong chi Vanda có nhu cầu về ánh sáng mặt trời cao hơn nhiều
hoa lan trong vandaCattleya các chi là những ứng cử viên tuyệt vời cho ánh sáng mặt trời đầy đủ vào buổi sáng và buổi tối, nhưng không phải là ánh sáng mặt trời giữa ngày.

©Kolinchev Andrii/Shutterstock.com

hoa lan trong dạ dày chi

Trong số 880 chi lan hiện đã được công nhận, có một chi nổi bật chứa các loài lan không cần quang hợp để tồn tại. Những cây lan này thuộc về dạ dày và thay vì chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành đường và tham gia vào quá trình trao đổi chất dinh dưỡng giữa nấm và thực vật có lợi (mycorrhizal), chúng lấy chất dinh dưỡng chỉ hoặc một phần từ việc ăn vật chủ là nấm.

Chi lan độc đáo này, được gọi là mycoheterotrophs, tham gia vào mối quan hệ ký sinh trong đó chúng lấy chất dinh dưỡng thu được từ nấm tham gia vào mối quan hệ hợp tác mycorrhizal với một cây ký chủ khác. Các nhà khoa học gọi những kẻ ăn trộm chất dinh dưỡng phong lan nhỏ này là “những kẻ gian lận bệnh nấm rễ” bởi vì chúng được hưởng lợi từ mối quan hệ bệnh nấm rễ cây-nấm khác nhau trong khi không cung cấp chất dinh dưỡng nào.

Các dạ dày chi chứa hơn 100 loài trên cạn hiện được công nhận có nguồn gốc từ các vùng của Úc, New Zealand, một phần của Quần đảo Thái Bình Dương, Đài Loan và Nhật Bản. Bạn có thể nhanh chóng xác định hoa dạ dày hoa lan thiếu lá, thân và hoa thiếu chất diệp lục. Chúng có bề ngoài gần như trong mờ, thường có màu nâu xám nhạt. Cơ chế phức tạp về cách loài lan độc đáo này tồn tại vẫn đang được nghiên cứu. Mặc dù chúng không hiển thị màu sắc rực rỡ như họ hàng quang hợp của chúng, nhưng chúng hiển thị một ma cà rồng khá kỳ lạ. vẻ đẹp với những bông hoa mỏng manh, nhợt nhạt của chúng.

Phong lan Gastrodia bambu
Hoa lan thuộc họ dạ dày chi lấy chất dinh dưỡng của chúng chỉ hoặc một phần từ việc ăn ký chủ nấm.

©Rr. Fadila, CC BY-SA 4.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Các sân bay bận rộn nhất thế giới, được xếp hạng
Bài sau
Emerald Green Arborvitae vs Leyland Cypress

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.