6 giống chó kéo xe hùng vĩ có hình ảnh

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chó kéo xe là một trong những người bạn có bộ lông ấn tượng nhất ngoài kia! Cả cuộc đời họ cống hiến cho môn thể thao của mình và họ đã hoàn thành những hành trình mà nhiều người trong chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được. Nếu kỹ năng của họ không đủ ấn tượng, thì họ vẫn có thể trông hoàn toàn oai vệ trên mỗi bước đi.

Vậy chính xác chó kéo xe là gì và một số giống chó kéo xe phổ biến nhất là gì? Hãy đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết dưới đây!

Chó kéo xe là gì?

Trước khi thảo luận về một số giống chó kéo xe phổ biến nhất, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu xem chó kéo xe là gì. Mặc dù nhiều người trong chúng ta đã nhìn thấy những bức ảnh về một đội chó đi bộ xuyên tuyết, nhưng bạn có thể không biết các chi tiết đằng sau nghề nghiệp này của chó.

Chó kéo xe đã được sử dụng ở các vùng Bắc Cực trên thế giới trong hàng nghìn năm. Chúng có nguồn gốc từ thời kỳ mà xe trượt tuyết và xe cộ chưa tồn tại, vì vậy người dân địa phương trong khu vực phải sáng tạo ra cách vận chuyển vật liệu từ nơi này sang nơi khác. Họ sớm biết rằng họ có thể huấn luyện chó làm việc đồng loạt để kéo vật liệu trên xe trượt tuyết, và đây là cách những chú chó kéo xe đầu tiên ra đời!

Chó kéo xe được sử dụng để vận chuyển thư từ nơi này sang nơi khác, vật liệu xây dựng cho các ngôi làng gần đó, và chúng thậm chí còn được sử dụng trong thời kỳ đào vàng. Nhiều năm trôi qua và nhiều vùng bắt đầu sử dụng chó kéo xe, họ thậm chí còn bắt đầu huấn luyện chó kéo xe cho các chuyên ngành khác nhau. Những điều đó được bao gồm chó chở hàng đã kéo những vật nặng, chó chạy nước rút có thể kéo xe trượt tuyết một cách nhanh chóng, và chó đường dài có thể tham gia vào các chuyến đi dài.

Mặc dù hiện nay chúng ta có phương tiện và máy bay để vận chuyển đồ tiếp tế từ nơi này sang nơi khác ở các vùng Bắc cực, nhưng một số cộng đồng nông thôn vẫn dựa vào việc sử dụng chó kéo xe.

Chó kéo xe có còn tồn tại ngày nay không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, một số người ở các cộng đồng nông thôn vẫn dựa vào việc sử dụng chó kéo xe. Các quốc gia mà chúng vẫn được sử dụng bao gồm Nga, Nam Cực, Siberia, Greenland, Thụy Điển và thậm chí cả một phần của Alaska. Những chú chó con này không chỉ được sử dụng để giúp con người vận chuyển hàng hóa mà còn có một số loại chó kéo xe tái tạo. Một số hoạt động tái tạo chó kéo xe bao gồm các sự kiện đua xe, các chuyến tham quan quanh các vùng địa chất và thậm chí cả mục đích săn bắn.

Do có rất nhiều người quan tâm đến công việc của những chú chó kéo xe, giờ đây bạn có thể sắp xếp các chuyến du lịch vòng quanh thế giới để trở thành một trong số những chú chó con đáng kinh ngạc này. Một số quốc gia tổ chức các chuyến tham quan bằng chó kéo xe này bao gồm Canada, Na Uy, Hoa Kỳ và Greenland. Bạn thậm chí có thể tham gia một cuộc phiêu lưu chó kéo xe kéo dài!

6 Giống Chó Kéo Xe Hùng Vĩ Bạn Cần Biết

Bây giờ bạn đã biết chó kéo xe là gì và chúng có nguồn gốc như thế nào, hãy giới thiệu với bạn năm giống chó kéo xe yêu thích của chúng tôi. Khác nhau, từ Alaskan Huskies đến Malamutes, hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới!

Husky Alaska phổ biến

Chó kéo xe husky Alaska sẵn sàng đi vào vùng núi hoang dã ở Bắc Cực.
Chó kéo xe husky Alaska làm việc ở vùng núi Bắc Cực.

©iStock.com/HenrikNa Uy

Mặc dù bạn có thể quen thuộc với Siberian Husky, nhưng bạn có thể không biết rằng cũng có Alaskan Husky! Những con chó kéo xe ấn tượng này là sự kết hợp của nhiều giống chó Bắc Âu và được lai tạo đặc biệt để trở thành một giống chó làm việc ở Bắc cực mạnh mẽ. Những con chó kéo xe này thường được sử dụng nhiều nhất để đua chó kéo xe, nhưng chúng vẫn được sử dụng cho các nhiệm vụ vận chuyển khác. Alaskan Husky thường khỏe hơn một chút so với Siberian Husky, vì chúng thường nặng từ 60-80 pounds.

Alaskan Malamute mạnh mẽ

Alaskan Malamute chạy trên tuyết
Alaskan Malamutes được lai tạo để kéo những chuyến hàng nặng ở vùng Bắc cực.

©travelarium.ph/Shutterstock.com

Alaskan Malamute thường bị nhầm lẫn với Husky, nhưng khi chúng đứng cạnh nhau, có sự khác biệt rõ ràng về kích thước. Alaskan Malamute được lai tạo để không chỉ nhanh nhẹn và linh hoạt mà còn đủ mạnh để kéo những chiếc xe trượt tuyết nặng trên quãng đường dài. Những chú chó con này chủ yếu được sử dụng để kéo hàng hóa nặng, nhưng chúng cũng là giống chó chính được sử dụng trong Thế chiến 2 để đưa tin và vận chuyển. Không giống như những người bạn Husky của chúng, Alaskan Malamute có thể nặng từ 80 đến 100 pounds.

Con chó Eskimo Canada đáng quý

Đội chó kéo xe Eskimo của Canada được thắt dây an toàn, chờ hành động
Chó Eskimo Canada là một trong những giống chó kéo xe nổi tiếng nhất được sử dụng bởi các bộ lạc bản địa ở Canada.

©Nancy Bauer/Shutterstock.com

Chó Eskimo Canada là một trong những giống chó kéo xe nổi tiếng nhất được sử dụng bởi các bộ lạc bản địa ở Canada. Những chú chuột con này được lai tạo để kéo vật nặng trên quãng đường dài, nhưng chúng cũng được sử dụng cho mục đích săn bắn. Những con chó kéo xe ấn tượng này sẽ giúp con người của chúng bắt hải cẩu, bò và thậm chí cả gấu bắc cực. Mặc dù bạn nghĩ rằng chúng cần phải lớn như Alaskan Malamute để săn những con vật lớn như vậy, nhưng chúng thường chỉ nặng khoảng 60 pound.

Chú chó Greenland yêu quý

Chó Greenland ở Ilulissat
Nhiều chú chó Greenland hiện được sử dụng cho các cuộc phiêu lưu của chó kéo xe.

©Chris Christophersen/Shutterstock.com

Mặc dù giống chó Greenland về mặt di truyền giống với chó Eskimo của Canada nhưng nhiều người vẫn coi chúng là những giống chó khác nhau. Chúng được biết đến là loài cực kỳ khỏe và có thể mang vác nặng, nhưng chúng không nhanh nhẹn như những người bạn chó kéo xe khác của chúng. Đây là lý do tại sao hầu hết Chó Greenland hiện được sử dụng cho những người cung cấp các cuộc phiêu lưu bằng chó kéo xe cho khách du lịch. Giống như Chó Eskimo Canada, chúng được biết là nặng khoảng 60 pounds.

Chó Chinook mạnh mẽ

Phong cảnh mùa đông đẹp như tranh vẽ với ảnh chụp cận cảnh Chinook
Chinook là giống chó kéo xe mạnh mẽ của Mỹ.

©Igor Plotnikov/Shutterstock.com

Chinook là giống chó kéo xe của Mỹ ban đầu được tạo ra trong thời kỳ đào vàng. Chúng được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1900 ở New Hampshire, và chúng là sự pha trộn mạnh mẽ của bốn giống chó phổ biến: Chó Greenland, Chó Mastiff Anh, Chó chăn cừu Đức và Chó chăn cừu Bỉ. Với sự kết hợp giống như vậy, bạn chỉ có thể tưởng tượng những người bạn chó này mạnh mẽ như thế nào! Những con chó kéo xe này cũng được biết là nặng tới 80-90 pound, vì vậy chúng to lớn và có trách nhiệm!

Chó Husky Labrador quý hiếm

Một con chó Eskimo Canada quý hiếm được nhìn thấy trên bờ vịnh Hudson băng giá ở phía bắc Manitoba, Canada.
Chó Canada từ vùng Labrador được cho là đã được lai tạo với chó sói.

© Scalia Media/Shutterstock.com

Mặc dù có vẻ như Labrador Husky là con lai giữa Siberian Husky và Labrador Retriever, nhưng thực tế không phải vậy. Labrador trong tiêu đề của chúng đến từ vùng Labrador ở Canada, và hoàn toàn không phải là giống của chúng. Labrador Husky được cho là đã được tạo ra khi những con chó giống Husky được đưa đến vùng Labrador và được lai tạo với những con sói ở khu vực xung quanh theo thời gian. Những chú chuột con này có thể nặng trung bình từ 60 đến 110 pound, vì vậy chúng có thể thay đổi rất nhiều dựa trên di truyền của chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Những con chó kéo xe mà chúng tôi đã thảo luận ở trên là một trong số những chú chó con mạnh mẽ nhất đã đi lang thang trên các vùng đất Bắc Cực. Những người bạn chó đáng kinh ngạc này đã được sử dụng để vận chuyển đồ tiếp tế, gửi thư qua các vùng đất ở Bắc Cực và thậm chí hỗ trợ con người của họ trong các cuộc săn lùng. Di sản của họ trong suốt lịch sử của chúng ta rất ấn tượng và không thể phủ nhận tầm quan trọng của họ đối với sự tồn tại của con người ở một số thời điểm nhất định.

Chúng có thể không còn là nguồn vận chuyển chính ở các vùng Bắc cực nữa, nhưng chúng vẫn được một số cộng đồng nông thôn phụ thuộc rất nhiều. Bạn thậm chí có thể đến thăm những chú chó kéo xe ngoài đời thực ở một số nơi trên thế giới, miễn là bạn sẵn sàng đến thăm những vùng lạnh giá!

Mặc dù nhiều loại chó đã được sử dụng làm chó kéo xe, nhưng sáu loại chó kéo xe trên đây được chúng tôi yêu thích vì nhiều lý do! Hãy nhớ xem lại thông tin chi tiết mà chúng tôi đã thảo luận ở trên và bạn có thể hiểu rõ hơn về những chú chó kéo xe đang tiến về phía trước!

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thác nước cao nhất dọc sông Mississippi
Bài sau
7 loài động vật tuyệt vời đang có nguy cơ tuyệt chủng và sống ở Tennessee