Khám phá cá chính thức của bang Nebraska

Nebraska có một số biểu tượng nhà nước khá thú vị. Ví dụ, có hai loại đồ uống chính thức của nhà nước: sữa (đồ uống của nhà nước) và Kool-Aid (nước giải khát của nhà nước). Nebraska cũng có điệu nhảy dân gian của bang (múa vuông) và hai bài hát của bang. “Beautiful Nebraska” là bài hát của bang và “A Place Like Nebraska” là bản ballad của bang. Tuy nhiên, cùng với những biểu tượng tiểu bang hiếm hơn này, Bang Cornhusker cũng có các động vật của bang giống như mọi Bang khác của Hoa Kỳ. Có một con cá của bang được tính trong hàng ngũ những biểu tượng động vật của Nebraska. Cá chính thức của bang Nebraska là cá trê kênh.

©AZ-Động vật.com

Đặt tên cho một nhà nước cá

Cá da trơn kênh được chọn là loài cá của bang vào năm 1997. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các bang khác, việc lựa chọn không yêu cầu bất kỳ hành động nào từ cơ quan lập pháp Nebraska.

Theo Đạo luật sửa đổi Nebraska 90-119, “Thống đốc có thể chỉ định các hạng mục chính thức của tiểu bang, bao gồm động vật, thực vật, khoáng chất và những thứ khác. Không cần phải có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp đối với bất kỳ sự chỉ định nào như vậy.”

Vì không cần phải có được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Nebraska, Thống đốc Ben Nelson đã có thể tự đặt tên cho loài cá da trơn kênh là loài cá của bang Nebraska. Anh ấy đã làm như vậy sau khi một nhóm học sinh lớp bốn tại Trường tiểu học Valley vận động hành lang để được chính thức công nhận loài cá này. Thống đốc Nelson đã lắng nghe các cử tri trẻ tuổi của mình và đưa ra tuyên bố về cá của bang vào ngày 13 tháng 9 năm 1997. (Ông ấy sẽ chỉ định điệu nhảy vuông là điệu múa dân gian của bang vài ngày sau đó.)

Kênh Catfish (Ictalurus dấu chấm câu)

Kênh cá trê minh họa.  Hình ảnh được chuẩn bị bởi Ellen Edmonson và Hugh Chrisp như một phần của Khảo sát Sinh học New York 1927-1940 do Cục Bảo tồn (tiền thân của Cục Bảo tồn Môi trường Tiểu bang New York ngày nay) thực hiện.  Giấy phép sử dụng của họ được cấp bởi Bộ Bảo tồn Môi trường Tiểu bang New York.
Cá trê kênh có thân hình mảnh khảnh với chiếc đuôi chẻ sâu.

©Ellen Edmonson và Hugh Chrisp / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Cá da trơn kênh (hay gọi tắt là mèo kênh) là loài cá da trơn phong phú nhất ở Hoa Kỳ. Loài cá này sống ở các sông, suối và hồ sâu ở miền trung và miền đông Hoa Kỳ. Chúng cũng có thể thích nghi với các ao và hồ nhỏ hơn bằng các phương pháp thả giống lành mạnh.

Ngoại hình và Kích thước

Cá da trơn có cơ thể dài và mảnh khảnh với chiếc đuôi chẻ sâu. Chúng là loài cá không vảy có màu từ xanh ô liu đến xanh xám. Cá da trơn kênh thường bị nhầm với cá da trơn xanh.

cá trê xanh
Cá da trơn xanh, chẳng hạn như con này, thường bị nhầm với cá da trơn.

©M Huston/Shutterstock.com

Những con mèo nhỏ hơn (đôi khi được gọi là cáy) có đốm, nhưng những đốm đó thường biến mất khi cá già đi. Vây lưng và vây ngực có gai nhọn. Những chiếc gai này chứa nọc độc gây phù nề (sưng tấy) và tan máu làm tăng lưu lượng máu đến khu vực bị thương. Cá da trơn nhỏ hơn có gai sắc nhọn hơn vì chúng trở nên xỉn màu hơn khi cá già đi.

Một con cá da trơn kênh trung bình nặng từ 2 đến 4 pound, nhưng những con cá này cũng có thể lớn hơn đáng kể nếu điều kiện thích hợp. Một con cá trê nặng 20 pound là một sản phẩm đánh bắt tuyệt vời, nhưng một con mèo kênh đặc biệt có thể nặng tới 40 pound hoặc hơn.

cho ăn

Cá trê kênh chủ yếu kiếm ăn về đêm. Cá có thị lực kém nên chủ yếu định vị thức ăn qua mùi và vị. Một con mèo kênh có cơ quan khứu giác trong nares (lỗ mũi) của nó.

Cơ thể của cá cũng được bao phủ bởi các gai vị giác, nhưng nồng độ cao nhất của các gai vị giác được tìm thấy trong các râu đặc trưng của cá. Những “râu” này được so sánh với râu của một con mèo, do đó có tên là cá. Cá trê kênh có tám râu: hai cặp ở hàm dưới, một cặp ở mũi trước mắt và cặp dài nhất ở mỗi đầu của hàm trên.

Các râu của cá da trơn kênh có khoảng 25 nụ vị giác trên một milimét vuông. Những giác quan phát triển cao này cho phép mèo kênh xác định vị trí thức ăn vào ban đêm và trong nước thường bị vấy bẩn và bùn.

kênh cá da trơn
Những chiếc râu của mèo kênh rất nhạy cảm và giúp cá tìm thức ăn trong vùng nước tối và bùn.

©Brookieland/Shutterstock.com

Cá da trơn kênh có lẽ là loài ăn cơ hội nhất trong số các loài cá da trơn được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Những loài cá ăn tạp này sẽ ăn bất cứ loại thức ăn nào có sẵn. Mèo Channel sẽ ăn cá, côn trùng, động vật thân mềm, động vật giáp xác, rắn, chim nhỏ và nguyên liệu thực vật. Đó chỉ là một mẫu nhỏ, mặc dù. Nó có thể là một danh sách ngắn hơn để ghi lại những gì một con cá da trơn kênh sẽ không ăn.

Đánh bắt cá

Điều này cho phép người câu cá sử dụng tất cả các loại mồi để bắt mèo kênh. Một số thích sử dụng mồi sống như cá và nightcrawlers. Những người khác thích mồi nhúng hoặc mồi hôi. Vẫn còn những người khác thích bột viên, gan gà hoặc tôm. Danh sách này gần như vô tận, có nghĩa là ngư dân và phụ nữ đánh cá có thể tranh luận không ngừng về việc mồi cá trê nào là hiệu quả nhất.

Cá da trơn thường là loài ăn đáy, vì vậy những người câu cá thường câu sâu bằng phao/phao, hoặc đơn giản là để mồi của chúng nằm trên đáy sông hoặc hồ.

Giun đất thông thường Nightcrawler (Lumbricus Terrestris)
Những người câu cá da trơn có nhiều loại mồi để lựa chọn, nhưng nhiều người thề với mồi câu đã thử và đúng.

©Liz Weber/Shutterstock.com

Cá trê kênh là một trong những loài cá được tìm kiếm nhiều nhất để phục vụ trên bàn ăn. Những miếng phi lê ẩm, ngọt, săn chắc hơn và ít bong tróc hơn các loại cá thịt trắng khác. Cá da trơn Channel được coi là loài cá da trơn ngon nhất ở Bắc Mỹ.

Thủy sản cá da trơn kênh Nebraska

Dưới đây là một số nơi tốt nhất để thả cá trê kênh lớn ở Bang Cornhusker. Tuy nhiên, mèo kênh được tìm thấy trên khắp Nebraska, vì vậy đây không phải là một danh sách đầy đủ.

hồ Merritt

Đây được cho là nghề cá hàng đầu trong tiểu bang. Nguồn cung cấp nước sạch ổn định và môi trường sống đa dạng đã giúp tạo ra một nghề cá đa loài với nhiều cá chất lượng. Cá da trơn trong kênh kỷ lục của tiểu bang đến từ những vùng biển này (sẽ nói thêm về điều đó sau), nhưng cá da trơn trong kỷ lục của tiểu bang cũng vậy. Merritt Reservoir cũng có cá walleye lớn, cá pike phương bắc, cá vược miệng nhỏ và miệng lớn, cùng nhiều loại cá panfish.

Đập Merritt, nằm ở phía tây nam của Valentine ở vùng nông thôn Cherry County, Nebraska.  Xem là từ phía tây.  Lưu ý đập tràn miệng chuông ở bên trái.
Merritt Reservoir hoàn toàn có thể là nơi đánh bắt cá hàng đầu ở Nebraska đối với mèo kênh, cùng với một loạt các loài khác.

©Ammodramus / CC0 – Giấy phép

Hồ Lewis và Clark

Nằm trên biên giới Nebraska/Nam Dakota, Hồ Lewis và Clark có lẽ là nơi đánh bắt cá vược miệng nhỏ tốt nhất trong tiểu bang. Ngoài những con mèo nhỏ, những vùng nước này còn chứa một số lượng lớn mèo kênh chất lượng. Sauger, walleye, crappie, Northern pike, và largemouth và rock bass là những loài cá thể thao khác bơi trong nghề cá đa loài, chất lượng này.

Hồ McConaughy

Hồ này mang lại các kỷ lục tiểu bang cho cả walleye và striper, nhưng nó cũng là một nơi tuyệt vời để nhắm mục tiêu mèo kênh và cá vược miệng nhỏ. Nghề đánh bắt cá hồi bên dưới Hồ McConaughy cũng là một trong những nghề tốt nhất trong tiểu bang.

Đồng cỏ Nebraska lăn dốc xuống hồ McConaughy xanh biếc.  Những chiếc thuyền buồm nhỏ màu trắng điểm xuyết trên vịnh nhỏ.
Hồ McConaughy xinh đẹp là một nghề đánh bắt mèo tuyệt vời khác trên kênh Nebraska.

©Bonita R. Cheshier/Shutterstock.com

Hộp chứa Butte

Cái hồ ở vùng cán xoong Nebraska này chứa một số loài cá da trơn kênh lớn. Hồ chứa Box Butte có đáy là đá nên nước trong hơn nhiều hồ khác ở Nebraska. Ngoài mèo kênh, hồ này còn có crappie, pike phía bắc, walleye và bass miệng lớn chất lượng.

Hồ Burchard

Hồ chứa ở phía đông nam Nebraska này chủ yếu được biết đến với hoạt động đánh bắt cá vược, nhưng cũng có rất nhiều loài mèo kênh đẹp trong vùng nước của nó. Các quần thể cá panfish và crappie cũng có thể tạo nên một ngày câu cá thú vị trên Hồ Burchard.

Channel Catfish đánh bắt tại Twin Lakes State Park
Có rất nhiều nơi ở Nebraska để câu một con cá trê đẹp.

©vastateparksstaff / CC BY 2.0 – Giấy phép

Kênh Catfish Records

Con cá da trơn kỷ lục của bang Nebraska nặng 41 pound, 8 ounce. John Cunning của Valentine, Nebraska đã bắt được con mèo kênh khổng lồ đó trên Merritt Reservoir vào ngày 26 tháng 7 năm 1985. Anh ấy đã hạ cánh con mèo kênh kỷ lục trên một chiếc nightcrawler. Chúng tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi biết phiếu bầu của anh ấy sẽ như thế nào trong cuộc tranh luận về mồi nhử tuyệt vời!

Con cá da trơn kỷ lục thế giới nặng 58 pound. Con mèo kênh khổng lồ đó đã bị bắt trên Hồ chứa Santee-Cooper ở Nam Carolina vào ngày 7 tháng 7 năm 1964.

Các tiểu bang khác

Nebraska không đơn độc trong việc nhận ra tầm quan trọng của kênh cá da trơn. Ba tiểu bang khác đã đưa ra trạng thái chính thức của kênh mèo. Nó là loài cá của bang Kansas và Missouri (cùng với cá da trơn, Missouri đã đặt tên cho cá mái chèo là loài động vật thủy sinh chính thức của bang). Cá trê kênh là loài cá thương mại của bang ở Tennessee (cá vược miệng nhỏ là loài cá thể thao của bang Tennessee).

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất
Bài sau
Đừng vào trong đường hầm dài nhất của Arkansas nếu bạn sợ không khí ngột ngạt