Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Maine

Maine, bang thứ 23 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có biệt danh là bang cây thông. Đây là một nơi tuyệt đẹp để tham quan với nhiều con đường mòn đi bộ đường dài và công viên quốc gia. Trong các công viên, nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy nhiều loài động vật to lớn và hùng vĩ. Một trong những loài động vật thú vị nhất và cao nhất ở Maine là nai sừng tấm.

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng Maine là một bang săn bắn. Có rất nhiều cơ hội quanh năm để săn nai sừng tấm, nhưng bạn cần có giấy phép và giấy phép săn bắn phù hợp. Ở Maine, đã có một số vụ đánh bắt ấn tượng. Hãy tiếp tục đọc để khám phá con nai sừng tấm lớn nhất từng bị bắt ở Maine cùng với những sự thật thú vị khác!

Giới thiệu về nai sừng tấm

nai sừng tấm
Moose có thể nặng hơn 1.500 pounds.

©Pierre Leclerc/Shutterstock.com

Moose, còn được gọi là nai sừng tấm ở Á-Âu, là loài động vật lớn trong họ hươu. Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Mặc dù phạm vi của chúng đã giảm do săn bắn và các hoạt động của con người, nhưng chúng có số lượng ổn định và chúng được liệt vào danh sách ‘Ít quan tâm nhất’.

Kích thước và ngoại hình

Moose là duy nhất và có một sự xuất hiện thú vị. Những con vật này có gạc hình bàn tay rộng và có thể nặng hơn 1.500 pounds. Một con nai đực, còn được gọi là bò đực, thường dài từ 4 feet đến 7 inch – 6 feet và 11 inch. Gạc của chúng cũng lớn như vậy với chiều dài gạc trung bình là 4 feet. Phân loài lớn nhất là phân loài Alaska (A. a. gigas). Nó dễ dàng vượt qua chiều cao 7 feet với sải gạc dài 5 feet 11 inch. Nai sừng tấm cái, còn được gọi là bò cái, nhỏ hơn một chút nhưng cũng to ấn tượng không kém. Con bò cái trung bình nặng từ 441 đến 1.080 pounds.

Nai sừng tấm là một cảnh để xem, cao chót vót trên ô tô và một số tòa nhà. Chúng cũng có đuôi ngắn không thể xua đuổi côn trùng. Da nai sừng tấm cũng giống như những con khác trong họ hươu. Áo khoác của chúng cũng có hai lớp với độ dày và độ dài khác nhau. Lớp trên cùng bao gồm những sợi lông dài bảo vệ giúp chúng nổi khi bơi. Moose rất dễ phát hiện vì vẻ ngoài độc đáo và đôi chân dài của chúng. Chúng sử dụng đôi chân dài của mình để lội qua tuyết thành công.

Chế độ ăn

Bất chấp vẻ ngoài của chúng, nai sừng tấm là động vật ăn cỏ có khả năng ăn nhiều loại trái cây và rau quả. Để duy trì trọng lượng cơ thể đồ sộ của mình, một con nai sừng tấm trưởng thành trung bình tiêu thụ 23.000 kilocalories mỗi ngày. Hầu hết năng lượng của chúng đến từ việc tiêu thụ thực vật trên cạn và chồi cây liễu hoặc bạch dương tươi. Trong khi nai sừng tấm không có răng cửa trên, chúng có tám răng cửa sắc nhọn ở hàm dưới. Chiếc lưỡi cứng rắn của chúng cũng giúp bẻ gãy những cây thô ráp. Hầu hết thời gian, nai sừng tấm ngoạm lấy thức ăn, vươn đầu lên. Họ cũng nhổ cây từ mặt đất như bồ công anh. Không giống như các loài động vật khác, nai sừng tấm không thể tiêu thụ cỏ khô một cách an toàn, trong một số trường hợp, nó có thể gây tử vong.

động vật ăn thịt

Thật khó để tưởng tượng những động vật có vú lớn này có những kẻ săn mồi tự nhiên. Kẻ săn mồi lớn nhất săn nai sừng tấm là hổ Siberia. Tuy nhiên, mối đe dọa không lớn vì không còn nhiều hổ Siberia hoang dã. Một đàn sói xám hoang dã cũng có thể là mối đe dọa đối với nai sừng tấm, đặc biệt là những con cái dễ bị tổn thương với con của chúng. Một kẻ săn mồi tiềm năng khác là gấu nâu. Tuy nhiên, thay vì bắt đầu chiến đấu, gấu nâu tham gia cùng đàn sói hạ gục nai sừng tấm ở mọi kích cỡ. Nai con, còn được gọi là bê con, dễ bị tổn thương nhất. Vào tháng 5 và tháng 6, gấu đen và báo sư tử săn nai sừng tấm non và những con trưởng thành bị thương.

Moose lớn nhất từng bị bắt ở Maine

con nai cái
Con nai sừng tấm lớn nhất từng bị bắt ở Maine đạt điểm 220 3/8.

© Hình ảnh RT/Shutterstock.com

Nai sừng tấm rất phổ biến ở Canada, nhưng chúng cũng đi du lịch và sinh sống ở Maine. Theo hồ sơ của Câu lạc bộ Boone và Crocket, con nai sừng tấm lớn nhất từng bị bắt ở Maine đạt điểm số 220 3/8. Năm 2002, James T. Robertson đã bắt được con vật khổng lồ này. Mặc dù nó không nằm trong danh sách chính thức của Câu lạc bộ Boone và Crocket, nhưng một cuộc săn ấn tượng khác nặng 906 pound. Alan Stender và John Durkee đã làm việc cùng nhau để theo dõi và giết một con nai sừng tấm lớn ở Maine. Con bò nặng đến nỗi họ không có dụng cụ thích hợp để kéo nó ra! Thay vào đó, họ gọi một người khai thác gỗ mà họ gặp đã giúp đỡ họ. Để bảo quản thịt, anh ấy đã cắt nhỏ và đông lạnh con nai sừng tấm!

Moose lớn nhất từng được ghi lại là gì?

Hơn một thế kỷ trước, một con nai sừng tấm nặng 1.808 pound và cao 7,6 feet đã phá kỷ lục về con nai sừng tấm lớn nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, một trăm năm sau, không ai tìm thấy một cái nào thậm chí còn lớn hơn. Con nai sừng tấm này bị giết vào tháng 9 năm 1897 tại Yukon và được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Con số đó gần gấp đôi kích thước của con nai sừng tấm mà Durkee và Stender bắt được! Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng một số người cho biết họ đã giết hoặc tìm thấy con nai sừng tấm nặng hơn 2.300 pound.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ Texas: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Quần thể sư tử núi gần Los Angeles là gì?