Lá cờ Texas: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

“Mọi thứ đều lớn hơn ở Texas,” như họ nói. Và khi nói đến quy mô dân số và diện tích của tiểu bang Hoa Kỳ, điều này đúng. Texas là nơi sinh sống của gần 30 triệu người Mỹ trên 268.596 dặm vuông. Nó lớn đến nỗi lấn át tất cả các nước châu Âu.

Texas nằm ở trung nam của đất nước, có đường bờ biển dài 350 dặm trên Vịnh Mexico và có chung đường biên giới dài với Mexico. Các tiểu bang gần Texas nhất là Louisiana ở phía đông và New Mexico ở phía tây.

Khi Texas tiếp tục phát triển, nó nhanh chóng trở thành một trong những tiểu bang đa dạng nhất ở Mỹ. Mọi người trong các hộ gia đình ở Texas nói tới 10 ngôn ngữ. Trong khi tiếng Anh là phổ biến nhất, nhiều người coi tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ đầu tiên của họ.

Theo số liệu thống kê năm 2021, nhân khẩu học của Texas được phân chia gần như đồng đều giữa người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ Latinh thuộc mọi chủng tộc và người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, với người da đen và người Mỹ gốc Phi chiếm thiểu số.

Đến thăm Texas, bạn sẽ nhận thức được chuỗi độc lập đáng tự hào của nó, có lẽ bắt nguồn từ lịch sử độc đáo của nó. Ngoài niềm tự hào là người Texas và người Mỹ, người dân Texas thích treo lá cờ Ngôi sao cô đơn được treo trên bất kỳ tài sản nào, từ tòa nhà chọc trời đến nhà riêng.

Đọc tiếp để tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Texas. Hướng dẫn này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi hóc búa của bạn về tiểu bang thứ 28 của Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của bang Texas

Thành phố Dallas, Texas về đêm
Texas trở thành bang thứ 28 của Hoa Kỳ sau khi bị Mỹ sáp nhập vào năm 1945.

©iStock.com/heyengel

Khoảng 37.000 năm trước, người Mỹ bản địa đã chiếm giữ vùng đất mà ngày nay hình thành ở phía đông và phía tây Texas. Mặc dù họ là thợ săn, một số bộ lạc người Mỹ bản địa đã thành lập làng mạc, phát triển hệ thống chính trị và tạo ra tôn giáo của họ.

Tua nhanh vài thế kỷ, và người Tây Ban Nha là một trong những người châu Âu định cư đầu tiên ở Texas. Vào những năm 1680, họ thành lập các nhà truyền giáo để truyền bá Cơ đốc giáo và phát huy vai trò là cường quốc thuộc địa trên khắp Texas. Sự mất lòng tin của người Mỹ bản địa gia tăng vào khoảng thời gian này, dẫn đến các cuộc tranh giành quyền lực giữa họ và các đối thủ Tây Ban Nha.

Khi Mexico giành được độc lập từ Tây Ban Nha vào năm 1821, thuộc địa cũ của Tây Ban Nha đã hợp nhất Texas và các bang của Mỹ như California và New Mexico.

Sau vụ mua lại này, Mexico đặt tên cho Texas là “Coahuila y Tejas” và đưa những người định cư từ Mỹ vào. Lý do đưa những người nhập cư Anh-Mỹ đến gấp đôi; để phát triển vùng đất dân cư thưa thớt và giữ Texas là một phần của Mexico.

Cuối cùng, trong kế hoạch biến những người định cư thành công dân Mexico, họ hy vọng ngăn Texas rơi vào tay người Mỹ.

Kế hoạch của người Mexico để phát triển Texas đã thành công một phần. Đến những năm 1830, dân số Texas đã tăng lên đáng kể. Nhưng mối quan hệ giữa những người định cư và Tejanos đã bị thúc đẩy bởi sự ngờ vực và chia rẽ. Mặc dù người Anh-Mỹ có quyền công dân, nhưng họ có quan hệ gần gũi với Mỹ hơn Mexico. Sự thù địch này dẫn đến một mối quan hệ ngày càng xấu đi mà đỉnh điểm là một cuộc chiến toàn diện – được gọi là Cách mạng Texas – bởi những người định cư muốn trở thành một quốc gia độc lập.

Mặc dù bị quân đội Mexico đánh bại vào năm 1836, những người định cư cuối cùng đã thành lập một quốc gia nhỏ gọi là Cộng hòa Texas. Cuối cùng họ sẽ trở thành tiểu bang thứ 28 của Hoa Kỳ sau khi bị Mỹ sáp nhập vào năm 1945.

Đặc điểm của Texas

Là tiểu bang thứ 28 trong số 50 tiểu bang của Mỹ, Texas là một nơi thú vị để sinh sống và tham quan. Texas, bắt nguồn từ từ “teycha” trong tiếng Caddo của Ấn Độ, có nghĩa là tình bạn. Bất kỳ người Texas nào cũng sẽ nói với bạn rằng điều này phù hợp với lòng hiếu khách nồng hậu của họ ở miền Nam.

Điều làm cho nhà nước trở nên thú vị là sự rộng lớn của nó. Là tiểu bang lớn thứ hai ở Mỹ sau Alaska, có thể nói nó khá lớn.

Dân số ngày nay bao gồm các cá nhân gốc Tây Ban Nha, tiếp theo là người da trắng và một tỷ lệ nhỏ được xác định là người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi. Chỉ 1% dân số là người Mỹ bản địa, hầu hết sống ở các thành phố hoặc thuộc ba bộ lạc còn lại chiếm đất trong ba khu bảo tồn của bang.

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Texas, nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác.

Lịch sử và các biến thể của lá cờ Texas

Lá cờ Bang Texas trên cột tung bay trên nền trời xanh và những đám mây trắng.

©iStock.com/leekris

Texas trước và sau độc lập đã có sáu lá cờ, mặc dù con số không chính thức có thể cao hơn.

Cờ Tây Ban Nha Trên Texas

Lá cờ đầu tiên được Texas thông qua là cây thánh giá màu đỏ tía của Thánh Andrew, lá cờ chủ quyền của Tây Ban Nha, vào năm 1519. Tuy nhiên, đó không phải là lá cờ duy nhất của thời kỳ đó. Một người khác được giới thiệu bởi tiến sĩ James Lon người Mỹ gốc Anh, người đã dẫn đầu một cuộc thám hiểm thất bại nhằm chiếm hữu Texas. Được gọi là cờ Cuộc thám hiểm dài của James, một số người tin rằng đó là Lá cờ Ngôi sao đơn độc đầu tiên. Nó bao gồm 13 sọc ngang xen kẽ màu đỏ và trắng và một ô màu đỏ ở góc trên bên trái với một ngôi sao màu trắng duy nhất ở trung tâm.

Cờ Pháp Trên Texas

Lá cờ Pháp có thể được bao gồm trong sáu lá cờ tung bay trên Texas, nhưng mức độ mà người Pháp có thẩm quyền đối với Texas vẫn còn gây tranh cãi.

Mặc dù lá cờ Tricolore của Pháp đã tung bay trên đất Texas, nhưng chính phủ Pháp chưa bao giờ kiểm soát Texas. Tuy nhiên, họ đã tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ phía đông Texas vào năm 1682.

Lá cờ Mexico và lá cờ không chính thức tung bay trên Texas

Lá cờ ba màu xanh lá cây, trắng và đỏ của Mexico phổ biến trong thời kỳ chiếm đóng Texas của đất nước, mặc dù nhiều lá cờ không chính thức khác cũng được tung bay. Nhiều người định cư, nổi dậy chống lại Mexico định cư ở Texas, ôm lấy các biểu ngữ mang tính biểu tượng của riêng họ đại diện cho các nước cộng hòa tự chỉ định.

Lá cờ của Cuộc nổi dậy Freedonian (khoảng năm 1827) là một lá cờ nổi dậy đáng được nhắc đến vì nó mang tính biểu tượng cao. Các thanh song song màu đỏ và trắng có dòng chữ “độc lập, tự do và công lý” đại diện cho sự liên minh giữa người da đỏ và người Anh chống lại sự cai trị của Mexico.

Được thực hiện vào cuối năm 1835 bởi Sarah. R Dodson, lá cờ Dodson thậm chí còn giống với lá cờ Texas hiện tại hơn so với các phiên bản trước đó. Lá cờ ba màu được tạo thành từ ba ô vuông dọc màu xanh lam, trắng và đỏ, với một ngôi sao màu trắng duy nhất được kết hợp với màu xanh lam.

Những lá cờ chính thức đầu tiên tung bay trên Cộng hòa độc lập Texas

Cộng hòa Texas đã thông qua các lá cờ chính thức khác trước khi chọn Lá cờ Ngôi sao Đơn độc.

Đại hội đầu tiên của Texas đã giới thiệu lá cờ đầu tiên của mình vào năm 1836. Nó có một cánh đồng màu xanh lam với một ngôi sao vàng lớn ở giữa. Không chính thức, nó được gọi là Cờ Burnett sau Chủ tịch David G. Burnet, người đã đề xuất thiết kế. Đồng thời, Cờ hải quân cũng được sử dụng rộng rãi. Với bảy sọc đỏ, sáu sọc trắng và một ô màu xanh có ngôi sao màu trắng, lá cờ gần giống với quốc kỳ Mỹ, trừ một vài ngôi sao màu trắng.

Cờ được sử dụng bởi Liên minh miền Nam

Trong một giai đoạn lịch sử ngắn ngủi, Texas và các bang miền nam khác rời khỏi liên minh để thành lập Liên minh miền Nam Hoa Kỳ.

Ba lá cờ liên minh khác nhau được lưu hành trong Liên minh miền Nam từ năm 1860 đến năm 1865. Lá cờ nổi tiếng và được nhiều người nhớ đến nhất là Southern Cross, mô tả một đường chéo màu xanh lam có 13 ngôi sao tạo nên 13 thành viên của liên minh trên nền màu đỏ.

Mặc dù những nơi như New York đã cấm sử dụng nó vì mối liên hệ tiêu cực của chúng với chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc, cờ liên minh vẫn được bán và trưng bày ở các vùng của Mỹ ngày nay.

Biểu tượng của lá cờ Ngôi sao đơn độc

Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và tự do, màu xanh tượng trưng cho lòng trung thành và màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm.

©iStock.com/rarraroro

Được chấp thuận tại phiên họp của đại hội lần thứ ba của Cộng hòa Texas, do William H. Wharton lãnh đạo, Lá cờ Texas, còn được gọi là Lá cờ Ngôi sao Đơn độc, được tuyên bố chính thức vào ngày 28 tháng 12 năm 1839.

Ngoại trừ 5 năm thuộc về Liên minh miền Nam Hoa Kỳ, Lone Star đã đại diện cho Texas kể từ khi bang này độc lập.

Đối với những người không biết, ngôi sao màu trắng nổi bật của lá cờ Texas đã truyền cảm hứng cho biệt danh của nó, Lá cờ Ngôi sao Đơn độc hoặc Bang Ngôi sao Đơn độc. Ngôi sao Đơn độc, có trước sự độc lập của Texas, tượng trưng cho sự đoàn kết của người dân Texas giành độc lập chống lại Mexico.

Lá cờ được tạo thành từ một hình vuông màu xanh lam vuông góc bằng một phần ba chiều dài của lá cờ với một ngôi sao màu trắng năm cánh ở trung tâm của trường màu xanh lam. Trên hai phần ba không gian còn lại là hai sọc ngang rộng. Sọc trắng phía trên nằm trên sọc đỏ phía dưới.

Biểu tượng màu sắc của lá cờ Texas giống hệt với lá cờ Mỹ. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và tự do, màu xanh tượng trưng cho lòng trung thành và màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm.

Cuối cùng, cờ tiểu bang Texas là một trong hai cờ tiểu bang trước đây được dùng làm cờ quốc gia cho một quốc gia độc lập. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đó là Cộng hòa Texas trước khi nó trở thành một phần của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Quy tắc ứng xử khi treo cờ

Nhiều quy tắc chi phối nghi thức treo cờ đúng, phải được tuân thủ. Những hướng dẫn này hướng dẫn mọi người về địa điểm, cách thức, thời gian và thời gian treo cờ của họ.

Danh sách dưới đây cho thấy một số điều quan trọng phải tuân theo nếu bạn là người mới ở Texas hoặc cần được nhắc nhở.

  • Cờ ngoài trời phải được treo trên cột cờ hoặc cột cờ lớn hơn ít nhất hai lần rưỡi so với cột cờ.
  • Cờ phải được treo ở mặt phải hướng lên – với sọc trắng ở trên, trừ trường hợp gặp nạn.
  • Cờ chỉ có thể được tung bay trong khoảng thời gian từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn nhưng không được để bung ra trong thời tiết khắc nghiệt, vì kiểu xử lý cờ này được coi là thiếu tôn trọng.
  • Công dân phải treo cờ của họ trong các sự kiện lịch sử quan trọng và ngày tưởng niệm của Nhà nước.
  • Tất cả các trường học ở Texas nên treo cờ của bang Texas vào những ngày học bình thường.
  • Khi được hiển thị cùng lúc với cờ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, cờ Texas phải được đặt ở bên trái của nó, với các cột của nó phía sau cột màu quốc gia.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 giống chó tốt nhất có thể ở một mình một cách an toàn
Bài sau
Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Maine