Trí nhớ của voi: Nó thực sự tốt như thế nào?

Một con voi không bao giờ quên – hay không? Voi là động vật có vú thông minh có khả năng nhớ khuôn mặt và địa điểm, nhưng chúng thực sự nhớ được bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu về trí nhớ của voi: nó thực sự tốt như thế nào?

Voi: Tổng quan về loài

Voi là động vật có vú trên cạn lớn nhất trên Trái đất. Chúng có đôi tai to đặc biệt, chiếc vòi linh hoạt, thân hình to lớn mạnh mẽ và như chúng ta sắp tìm hiểu, chúng có kỹ năng ghi nhớ tuyệt vời.

Cả voi đực và voi cái đều mọc ngà, tức là những chiếc răng dài ra, để giúp nâng vật, lột vỏ cây, đào nước và tự vệ trước rất ít kẻ săn mồi. Những con voi bị những kẻ săn trộm giết để lấy những chiếc ngà đáng kinh ngạc của chúng được bán trên thị trường chợ đen với cái tên ‘ngà voi’.

Voi có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á. Có hai loài voi châu Phi đặc biệt, voi xavan (Loxodonta châu phi) và voi rừng (Loxodonta cyclotis). Voi rừng nhỏ hơn trong hai loài. Ở châu Á, chỉ có một loài (Voi tối đa). Voi châu Á có đôi tai nhỏ hơn so với anh em họ châu Phi của chúng.

Những động vật ăn cỏ hiền lành này đi lang thang khắp nơi để tìm kiếm nước và đủ thực vật cho đàn gia súc ăn. Chúng gặm cỏ tới 18 giờ một ngày và ăn một lượng lớn cây xanh, điều này gây ra xung đột với nông dân.

Do giá trị ngà voi và sự cạnh tranh về đất đai, voi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Sách đỏ của IUCN đã đánh giá voi xavan châu Phi và voi châu Á ở mức Nguy cấp, và voi rừng châu Phi ở mức Cực kỳ nguy cấp, chỉ còn một bước nữa là tuyệt chủng trong tự nhiên.

Voi có ngà lớn
Cả voi đực và voi cái đều mọc ngà để giúp nâng vật thể, tước vỏ cây, đào nước và để tự vệ.

©Volodymyr Burdiak/Shutterstock.com

Bộ nhớ voi – Nó tốt như thế nào?

Voi có trí nhớ tuyệt vời. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng trí nhớ của chúng cũng tốt như cá heo và vượn.

Một con voi không bao giờ quên có thể là cường điệu, nhưng voi thực sự có bộ não lớn nhất trong tất cả các động vật có vú trên cạn. Trọng lượng não của một con voi trưởng thành lên tới gần 11 pound, tức là nặng hơn 8 pound so với não người!

Mặc dù kích thước bộ não không nhất thiết cho thấy sức mạnh não bộ nhiều hơn, nhưng đúng là voi có trí nhớ đáng kinh ngạc vì vỏ não của chúng quá lớn.

Đây là vùng não lưu trữ những ký ức dài hạn. Não voi được cấu tạo theo cách phức tạp tương tự như não người, có nghĩa là chúng có nhiều khả năng trí tuệ bao gồm trí nhớ, đau buồn, bắt chước, nghệ thuật, chơi, sử dụng công cụ, lòng vị tha và nhận thức về bản thân. Chúng có thể nhận ra mình trong gương, một kỹ năng mà rất ít động vật sở hữu.

Các nhà nghiên cứu về voi châu Phi đã phát hiện ra rằng những con voi mẹ già nhất có trí nhớ tốt nhất. Con voi càng già, nó càng có nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống, gặp gỡ những người khác và xây dựng một ngân hàng ký ức về các khuôn mặt và địa điểm. Bởi vì các mẫu hệ lãnh đạo bầy đàn, trí nhớ của cô ấy vô cùng quý giá đối với cả nhóm.

Voi có trí nhớ tuyệt vời
Voi có trí nhớ tuyệt vời, được cho là tốt ngang với cá heo và vượn.

© Neil Tyers/Shutterstock.com

Loài voi nhớ những thứ gì?

Các nhà khoa học tin rằng voi sử dụng trí nhớ dài hạn ấn tượng của chúng để ghi nhớ khuôn mặt (bạn bè hoặc kẻ thù) và địa điểm để tăng cơ hội sống sót.

Địa điểm

Voi mẹ sử dụng những ký ức có tuổi đời hàng chục năm. Ví dụ, trong thời gian hạn hán, một mẫu hệ có kinh nghiệm sẽ di chuyển đàn đến nơi kiếm ăn tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã chứng kiến ​​những con voi quay trở lại vùng đất chăn thả hơn 60 dặm sau nhiều thập kỷ vắng bóng. Bài báo này từ Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B giải thích cách nghiên cứu này được thực hiện và cách nó chứng minh voi có trí nhớ không gian đáng kinh ngạc.

Ghi nhớ những thông tin như thế này là chìa khóa để tồn tại trong tự nhiên, nhưng các nhà nghiên cứu không biết chính xác làm thế nào voi đạt được điều đó. Một số gợi ý rằng chúng có trí nhớ mùi hương hoặc hóa chất tiên tiến hơn là trí nhớ thị giác mà con người dựa vào.

khuôn mặt

Đàn voi được làm bằng bà con gồm ông, dì, chị. Những con voi cái ở lại với đàn suốt đời, nhưng những con đực non có thể rời đi. Khi họ gặp lại đàn gia đình của mình, cuộc đoàn tụ rất thân thiện. Voi mẹ ra hiệu cho những con còn lại trong đàn cho biết người mới đến có thân thiện hay không.

Đàn giúp voi cái bảo vệ con non dễ dàng hơn, vì vậy nhận diện khuôn mặt thân thiện là một chiến lược sinh tồn đáng kinh ngạc khác. Các nhà nghiên cứu ở Châu Phi đã chứng kiến ​​những cuộc đoàn tụ gia đình sau nhiều thập kỷ vắng bóng. Những con voi đoàn tụ trở nên sôi nổi và hào hứng khi gặp lại nhau, vươn vòi và rống to.

Voi thậm chí có thể nhận ra ngà của một thành viên đã khuất trong gia đình và có dấu hiệu đau buồn khi gặp xác hoặc xương của những người thân yêu của chúng.

Màu sắc và Hình dạng

Voi không chỉ nhớ khuôn mặt thân thiện. Họ cũng nhớ lại kẻ thù và thương tích và họ cũng mang mối hận thù.

Ví dụ, khi các nhà nghiên cứu mặc quần áo tương tự như các nhóm bộ lạc ném giáo vào chúng (một nghi lễ trưởng thành), những con voi sẽ phản ứng cảnh giác và có dấu hiệu căng thẳng tiêu cực. Điều này cho thấy một con voi có thể nhớ không chỉ khuôn mặt và ngà mà còn cả màu sắc và hình dạng.

Voi sử dụng trí nhớ dài hạn để ghi nhớ khuôn mặt và địa điểm
Các nhà khoa học tin rằng loài voi sử dụng trí nhớ dài hạn của chúng để ghi nhớ khuôn mặt (bạn bè hoặc kẻ thù) và địa điểm để tăng cơ hội sống sót.

©Paul Hampton/Shutterstock.com

Tại sao voi có trí nhớ tốt?

Động vật trong môi trường khó khăn, chẳng hạn như thảo nguyên dễ bị hạn hán, được hưởng lợi từ những ký ức dài hạn tuyệt vời.

Như chúng ta đã thấy, voi có vỏ não lớn có khả năng tạo ra một trí nhớ dài hạn lớn cho sự sống còn của chúng và cả đàn.

Các mẫu hệ xây dựng ký ức để giúp đàn tồn tại. Ví dụ, họ có thể nhớ lại những hố nước ở xa hoặc những thành viên trong gia đình sau nhiều thập kỷ xa cách. Thời gian và khoảng cách dường như không ảnh hưởng đến ký ức của họ cho thấy khả năng lưu giữ lâu dài tuyệt vời. Bởi vì voi có thể sống 60 năm trong tự nhiên, điều này dẫn đến việc tích lũy kiến ​​thức làm việc đáng kinh ngạc.

Khí hậu khắc nghiệt và các sinh vật săn mồi/săn mồi được điều hướng hoặc tránh xa bằng trí nhớ mạnh mẽ của chúng. Thật không may cho loài voi, trí nhớ dài hạn ngoạn mục của chúng đã khiến chúng dễ trở thành mục tiêu giải trí của con người. Các đoàn xiếc và đoàn biểu diễn động vật ưa chuộng voi không chỉ vì kích thước khổng lồ ấn tượng của chúng mà còn vì chúng dễ huấn luyện. Voi có thể nhớ các mánh khóe và thói quen một cách dễ dàng.

Ngân hàng trí nhớ của mẫu hệ là nguồn kiến ​​thức sinh tồn cho cả đàn, vì vậy điều này có nghĩa là nạn săn trộm là mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại của chúng với tư cách là một loài.

Những kẻ săn trộm giết những con voi lớn nhất có ngà lớn nhất. Đây thường là con voi già nhất và do đó, con voi có nhiều ký ức hữu ích nhất.

Nếu mẫu hệ già nua, thông minh bị giết, những thành viên trẻ hơn trong đàn sẽ không biết đi đâu trong tình trạng hạn hán khắc nghiệt vì chúng chưa từng đến đó trước đây. Ngay cả cái chết của một con voi cũng tác động tiêu cực đến cả đàn và vì chúng đang bị đe dọa nên việc mất kiến ​​thức này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ loài.

Trí nhớ của voi châu Phi có tốt hơn voi châu Á không?

Không có nghiên cứu nào chỉ ra liệu một con voi châu Phi hay châu Á có trí nhớ tốt hơn. Chúng đều là những loài thông minh với khả năng ghi nhớ dài hạn đáng kinh ngạc.

Loài vật nào có trí nhớ tốt nhất?

Vương quốc động vật đầy rẫy những sinh vật có trí nhớ tuyệt vời vì trí nhớ tốt sẽ làm tăng cơ hội sống sót của chúng.

Một số loài động vật có trí nhớ tốt nhất là cá heo có thể nhận ra những người bạn vắng mặt sau khoảng cách 20 năm, cá voi liên tục di chuyển khắp thế giới đại dương, loài vượn có khả năng ghi nhớ các chuỗi số và chim bồ câu có thể nhớ khuôn mặt sau khoảng cách 5 năm. .

Tất nhiên có rất nhiều loài động vật thông minh trên thế giới, nhưng thông minh không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với kỹ năng ghi nhớ tốt. Nhiều loài động vật sống bằng trí thông minh và bản năng của chúng, nhưng voi có những ký ức tuyệt vời lưu giữ kinh nghiệm sống của chúng.

Voi có trí nhớ tốt hơn con người? Có lẽ! Bạn có thể điều hướng hơn 60 dặm sau khoảng cách 20 năm không?

Hai con cá heo bơi trong hồ bơi.
Một loài khác có kỹ năng ghi nhớ tuyệt vời là cá heo, chúng được biết là có thể nhận ra những người bạn vắng mặt sau khoảng cách 20 năm.

© Elena Larina/Shutterstock.com

Trí nhớ của voi tốt như thế nào: Tóm tắt nhanh

Voi có trí nhớ dài hạn tuyệt vời. Chúng có bộ não lớn với vỏ não lớn cho phép lưu trữ trí nhớ dài hạn. Voi là loài vật có tuổi thọ cao nên theo thời gian chúng có thể tích lũy được một ngân hàng kiến ​​thức đáng kinh ngạc

Voi chúa đầu đàn có những kỷ niệm đẹp nhất. Các mẫu hệ chịu đựng hạn hán dẫn đàn di cư dài ngày đến vùng đất có thể chăn thả sau nhiều năm vắng bóng. Voi cũng có thể nhớ các thành viên trong gia đình sau nhiều thập kỷ xa cách và thậm chí cả quần áo của những người thợ săn đã làm hại chúng.

Lần tới khi ai đó nói rằng bạn có trí nhớ của một con voi, hãy coi đó là lời khen mà bạn xứng đáng được nhận vì voi có một trong những trí nhớ tuyệt vời nhất trong vương quốc động vật.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách Thuần Hóa Vẹt – AZ Animals
Bài sau
Những người làm vườn Maine cần biết gì vào mùa xuân này