Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri

Nằm ở khu vực Trung Tây của Hoa Kỳ, Missouri có một lịch sử văn hóa phong phú. Con người đã sống ở Missouri ít nhất 12.000 năm và bang đóng vai trò quan trọng như một khu vực tổ chức trong quá trình mở rộng về phía tây vào thế kỷ 19.thứ tự thế kỷ. Nhà nước cũng tự hào có vẻ đẹp tự nhiên đáng kinh ngạc. Sông Missouri hùng vĩ – từ đó Missouri được đặt tên – chảy qua trung tâm của tiểu bang. Phần phía bắc của bang có những ngọn đồi thoai thoải rải rác những hố sụt và hang động. Trong khi đó, nửa phía nam ấm áp, ẩm ướt, bằng phẳng của bang sở hữu đất đai màu mỡ hoàn hảo cho nông nghiệp, rừng cây gỗ cứng và rừng cây.

Nhiều loài động vật làm nhà ở Missouri. Một số động vật chính thức của bang bao gồm la, cá da trơn, ong mật phương Tây và ễnh ương Mỹ. Bạn thậm chí có thể tìm thấy gấu ở Missouri. Trong khi gấu gần như biến mất hoàn toàn khỏi Missouri vào thế kỷ 20thứ tự kỷ, dân số đang dần trở lại. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri!

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri

gấu đen
Ở Missouri, con gấu lớn nhất từng bị bắt không được biết đến nhiều.

© Nghệ thuật hoang dã/Shutterstock.com

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri là một cuộc trò chuyện có thể sẽ không bao giờ được trả lời đầy đủ. Những người châu Âu đầu tiên đến Missouri ngày nay vào năm 1673. Trước đó, nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa sống ở các bang. Mặc dù người dân của các bộ lạc này thỉnh thoảng săn gấu đen, nhưng việc săn bắn của họ không ảnh hưởng quá nhiều đến số lượng gấu. Trước khi những người định cư đến Missouri, quần thể gấu đen của bang có thể lên tới hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn. Tất cả đã thay đổi khi những người định cư lũ lượt kéo đến vào đầu thế kỷ 19.thứ tự thế kỷ.

Khoảng năm 1811, các doanh nhân nhanh chóng nhận ra rằng họ có thể kiếm tiền nhanh chóng bằng cách bán dầu gấu và các bộ phận khác. Trong vòng khoảng 80 năm, những người thợ săn đã quét sạch hầu hết gấu trong bang. Khai thác gỗ và dọn dẹp gỗ để làm nhà cũng loại bỏ hầu hết môi trường sống tự nhiên của loài gấu. Một số con gấu còn lại đã chạy trốn đến phần phía nam của bang để kiếm sống ở vùng đầm lầy xa xôi của Missouri. Rất ít hồ sơ tồn tại từ thế kỷ 19thứ tự thế kỷ ghi lại kích thước của những con gấu bị giết trong thời gian đó. Do đó, con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri rất có thể đã bị giết cách đây hơn một trăm năm, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ biết được.

Trong những năm gần đây, con gấu lớn nhất bị giết ở Missouri đã chết trong một vụ va chạm giao thông với một chiếc xe đầu kéo vào năm 2014. Vào ngày 10 tháng 11 năm 2014, một chiếc xe 18 bánh đã va chạm với một con gấu đen Mỹ nặng 600 pound trên Quốc lộ 63 gần Thayer, Missouri. Vào đầu giờ sáng, con gấu khổng lồ bước vào chiếc xe đầu kéo khi nó đang chạy dọc theo đường cao tốc. Con gấu nặng đến nỗi Bộ Giao thông vận tải Missouri phải cần đến xích gỗ để kéo con gấu ra khỏi đường. Do đó, đã kết thúc cuộc đời của một trong những con gấu lớn nhất bị bắt ở Missouri trong ký ức gần đây.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Gấu ở Missouri: Các loại và ngoại hình

Những con gấu duy nhất trong lịch sử được tìm thấy ở Missouri là gấu đen Mỹ (Ursus Americanus). Gấu xám Bắc Mỹ (Ursus arctos) và gấu bắc cực (Ursus maritimus) không thể tồn tại trong cảnh quan Missouri đầm lầy, ấm áp và ẩm ướt.

Những con gấu đen được tìm thấy ở Missouri có trọng lượng và chiều dài tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và thời gian trong năm của chúng. Nói chung, gấu già có kích thước lớn hơn con non và con đực có kích thước lớn hơn con cái. Ngoài ra, gấu có xu hướng tăng cân vào mùa hè và giảm cân vào mùa đông và thường nặng nhất vào cuối mùa thu. Với suy nghĩ này, gấu đen trưởng thành có trọng lượng từ 90 đến 500 pound. Tuy nhiên, như ví dụ trên cho thấy, mẫu vật lớn có thể nặng tới 700 pound. Hầu hết gấu đen ở Missouri có trọng lượng nhỏ hơn, từ 200 đến 250 pound. Trung bình, gấu đen dài từ 3 đến 5 feet, nhưng khi đứng bằng hai chân sau, chúng có thể cao hơn 7 feet.

Bộ lông dày của gấu đen thường có màu đen, do đó có tên như vậy. Điều đó nói rằng, một số con gấu đen có nhiều màu khác nhau từ nâu sẫm đến vàng, quế đến xám xanh. Mõm thường có màu nâu và nhiều con gấu thường có một mảng trắng trên ngực. Chúng sở hữu móng vuốt dài, sắc nhọn thích hợp để trèo cây và đôi tai tròn dựng đứng.

Gấu ở Missouri: Môi trường sống

Gấu đen Mỹ là loài gấu phân bố rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ. Bạn có thể tìm thấy gấu đen trên khắp lục địa trong nhiều môi trường sống. Tuy nhiên, hầu hết gấu đen có xu hướng sống ở vùng khí hậu lạnh hơn với số lượng người ít. Nồng độ dày đặc nhất sống ở phía tây và phía bắc Hoa Kỳ, Alaska và Canada. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các quần thể nhỏ hơn ở miền nam nước Mỹ và một phần của Mexico. Gấu đen thích môi trường sống có nhiều cây cối để chúng leo trèo và chui vào hang trong suốt mùa đông. Do đó, chúng thích sống trong các khu rừng và rừng hỗn hợp và lá kim. Bất chấp sở thích này, bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm vùng cây bụi, vùng núi, vùng đất ngập nước và vùng ven sông.

Ở Missouri, hầu hết gấu đen sống ở phía nam sông Missouri. Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể tìm thấy gấu ở nửa phía bắc của bang, nhưng hiếm khi có trường hợp nhìn thấy gấu ở khu vực đó. Vào cuối ngày 19thứ tự và đầu 20thứ tự trong nhiều thế kỷ, gấu đen hầu như chỉ sống ở đầm lầy và vùng đất ngập nước của Missouri Bootheel ở góc đông nam của bang. Tuy nhiên, điều này bắt đầu thay đổi vào giữa những năm 20.thứ tự thế kỷ sau khi nước láng giềng Arkansas bắt đầu đưa gấu trở lại bang này. Theo thời gian, những con gấu này lang thang đến Missouri và lan rộng ra lãnh thổ nào chúng có thể tìm thấy. Ngày nay, hầu hết các trường hợp nhìn thấy gấu xảy ra dọc theo những con đường mòn đi bộ đường dài hoặc gần đường cao tốc.

Có bao nhiêu con gấu ở Missouri?

Missouri có khoảng 800 đến 1.000 con gấu đen Mỹ.

©SCStock/Shutterstock.com

Hiện tại, Missouri có khoảng 800 đến 1.000 con gấu đen Mỹ. Theo một số nhà sinh vật học của Bộ Bảo tồn Missouri, quần thể gấu đen của bang sẽ tăng khoảng 9% mỗi năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khác bác bỏ tuyên bố đó, nói rằng tốc độ tăng trưởng thực sự có thể thấp hơn nhiều. Hơn nữa, do gần đây có nhiều vụ giết gấu trong các cuộc đi săn có tổ chức và va chạm giao thông, nên tổng số lượng gấu của bang có thể thấp hơn so với suy nghĩ ban đầu. Theo một số ước tính, dân số của bang có thể có khoảng 500 đến 800 con gấu. Không ai có thể nói chắc chắn, do khó khăn trong việc gắn thẻ và theo dõi từng con gấu. Trước đầu thế kỷ 19, bạn có thể tìm thấy gấu đen trên khắp Missouri. Vào thời điểm đó, số lượng gấu đen trong bang có thể lên tới hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn, nhưng không ai có thể nói chắc chắn.

Hiện tại, tổng dân số gấu đen Bắc Mỹ vào khoảng 800.000 con. Mặc dù gấu đen hiếm khi xuất hiện ở Missouri, nhưng chúng có sự phân bố và dân số rộng rãi trên khắp lục địa. Do đó, IUCN liệt kê gấu đen Mỹ là loài ít được quan tâm nhất.

Không có luật nào hạn chế việc săn gấu ở Missouri trước giữa những năm 20thứ tự thế kỷ. Sự tuyệt chủng của gấu trên khắp tiểu bang đã khiến các nhà chức trách phải điều chỉnh chặt chẽ việc săn bắt gấu. Ngay cả sau khi gấu bắt đầu xuất hiện trở lại vào giữa thế kỷ 20, Missouri vẫn cấm săn gấu cho đến gần đây. Missouri chỉ hợp pháp hóa hoạt động săn gấu trong tiểu bang bắt đầu từ năm 2021. Hiện tại, Missouri hạn chế hoạt động săn gấu ở ba khu vực phía nam sông Missouri, được gọi là Khu quản lý gấu.

Trong các Khu quản lý gấu này, thợ săn có giấy phép có thể săn gấu trong các mùa thu hoạch được chỉ định. Các thợ săn chỉ được phép thu hoạch một con gấu trong mỗi mùa thu hoạch và chỉ những con gấu đơn độc mới có thể được thu hoạch (không có mẹ nào có con). Ngoài ra, bạn không thể thu hoạch một con gấu khi nó đang ở trong hang hoặc trong một dòng suối hoặc vùng nước. Missouri cấp ngẫu nhiên hàng trăm giấy phép mỗi năm cho những thợ săn trả 10 đô la để có cơ hội nhận được giấy phép đáng mơ ước. Vào năm 2021, Missouri đã cấp 400 giấy phép cho khoảng 6.000 người nộp đơn. Missouri cấm sử dụng những thứ sau đây khi săn gấu:

  • Súng săn hoàn toàn tự động
  • Súng tự nạp với hơn 11 hộp đạn trong băng đạn và buồng kết hợp
  • Đạn dược đẩy nhiều hơn một viên đạn trong một lần xả (bắn đạn)
  • Loài chó
  • Mồi
  • cuộc gọi điện tử
  • Ánh sáng nhân tạo, thiết bị nhìn đêm, thiết bị ảnh nhiệt hoặc thiết bị đo từ xa
  • Săn bắn từ thuyền, máy bay hoặc phương tiện trên bộ chạy bằng động cơ

Gấu có nguy hiểm không?

Không cần phải nói rằng hầu hết mọi động vật hoang dã đều có thể gây nguy hiểm cho con người. Quy tắc ngón tay cái này đặc biệt đúng đối với các loài ăn thịt lớn trên cạn như gấu. Mặc dù chúng được xếp hạng là loài gấu nhỏ nhất ở Bắc Mỹ, gấu đen vẫn có thể gây hại nghiêm trọng hoặc giết người. Gấu đen trưởng thành có thể nặng tới 700 pound trở lên và cao 7 feet. Pound-for-pound gấu mạnh hơn khoảng 5 lần so với người bình thường. Ngay cả một con gấu đen tương đối nhỏ cũng có thể dễ dàng chế ngự một người đặc biệt mạnh mẽ hơn. Sau đó, nếu bạn tính đến móng vuốt dài và bộ hàm khỏe của chúng, bạn sẽ thấy tại sao mọi người coi gấu đen hoang dã là nguy hiểm. Điều đó nói rằng, khả năng bạn bị gấu đen tấn công ở Missouri là cực kỳ thấp. Tại Hoa Kỳ, gấu đen giết trung bình 1 người mỗi năm. Khả năng bạn bị giết bởi một con nai hoặc một con chó lớn hơn nhiều so với khả năng bị một con gấu giết chết.

Trong trường hợp gặp gấu đen ngoài tự nhiên, bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh. Dù bạn làm gì, hãy tránh chạy trốn khỏi gấu đen, vì điều này có thể kích hoạt bản năng rượt đuổi của gấu. Đứng thẳng người và vẫy tay qua đầu để trông bạn có vẻ to lớn nhất có thể. Tránh xa con gấu trong khi vẫn duy trì giao tiếp bằng mắt. Nói chuyện với con gấu bằng giọng điệu bình tĩnh, trấn an để chúng biết bạn đang ở đó. Nếu con gấu tiến về phía bạn, hãy cao giọng trong khi tiếp tục lùi lại. Đeo ba lô hoặc áo khoác dày nếu bạn có mang theo bên mình để được bảo vệ thêm. Cuối cùng, hãy chuẩn bị để tự vệ bằng tất cả sức mạnh của mình như là phương án cuối cùng. Để tránh những cuộc chạm trán như vậy, hãy luôn mang theo gậy chống gấu nếu bạn định đi bộ đường dài ở những khu vực thường xuyên có gấu.

Phần kết luận

Không ai biết chắc con gấu nào giữ kỷ lục là con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri. Ngày càng có nhiều trường hợp nhìn thấy gấu xảy ra hàng năm khi số lượng gấu ở Missouri tiếp tục tăng. Mặc dù chỉ có 800 đến 1.000 con gấu hiện đang cư trú ở Missouri, những người ủng hộ hy vọng con số đó sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Nếu điều đó xảy ra, đặc biệt là những con gấu lớn có thể trở nên phổ biến hơn ở Bang Show Me.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
7 Loài Xương Rồng Trong Nhà Phổ Biến – Động Vật AZ
Bài sau
Quốc kỳ Afghanistan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng