Khám phá 10 loài xâm lấn ở Ohio

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mặc dù là một tiểu bang phát triển tốt, Ohio có rất nhiều động vật hoang dã. Từ biên giới với Hồ Erie ở phía bắc đến Rừng Quốc gia Wayne và Sông Ohio ở phía nam, nhiều loài động vật có thể được tìm thấy trên khắp tiểu bang. Thật không may, không phải tất cả những con vật này đều thuộc về tiểu bang. Tìm hiểu về 10 loài xâm lấn ở Ohio và xem chúng có khả năng gây hại như thế nào đối với sự cân bằng tự nhiên mỏng manh.

Một loài xâm hại là gì?

Ong bắp cày khổng lồ châu Á
Ong vò vẽ khổng lồ châu Á không chỉ xâm lấn mà còn là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng chục người mỗi năm.

©iStock.com/kororokerokero

Một loài xâm lấn không chỉ đơn thuần là một loài động vật sống trong một trạng thái mà không có nguồn gốc từ đó. Thay vào đó, một loài xâm lấn được định nghĩa là bất kỳ loài không bản địa nào gây tổn hại về kinh tế và môi trường hoặc gây hại cho sức khỏe con người.

Một loài xâm lấn có thể đơn giản như một loại cá khác làm gián đoạn chuỗi thức ăn hoặc một thứ gì đó nghiêm trọng như một tổ ong vò vẽ khổng lồ châu Á gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Chúng cũng có thể bao gồm thực vật.

10 loài xâm lấn ở Ohio là gì?

Đây là một chân vịt bằng đồng, hai lưỡi trên một trục thép không gỉ trên một chiếc thuyền buồm dài 36 foot, được bao phủ bởi những con vẹm vằn.
Đây là một chân vịt bằng đồng, hai lưỡi trên một trục thép không gỉ trên một chiếc thuyền buồm dài 36 foot, được bao phủ bởi những con vẹm vằn.

©iStock.com/JeffCaughey

Ohio là nơi sinh sống của nhiều loài xâm lấn. Cho rằng tiểu bang giáp với Hồ Erie và Sông Ohio, không có gì ngạc nhiên khi một số kẻ xâm lược sống dưới nước. Xem cách những sinh vật sau đây gây hại cho môi trường hoặc con người sống ở Ohio.

1. Ruồi đèn đốm

ruồi đèn đốm
Ruồi đèn lồng đốm đã gây chú ý trên các bản tin trong năm nay do sự phá hoại mạnh mẽ của chúng đối với mùa màng.

©iStock.com/arlutz73

Ruồi đèn đốm là loài côn trùng có nguồn gốc từ Trung Quốc được phát hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 2014. Những loài côn trùng này phá hoại cây cối và thực vật, khiến chúng dễ bị hư hại và phát triển nấm bồ hóng đen cũng như các bệnh nấm khác. Người dân ở Ohio và hơn thế nữa được khuyến khích báo cáo về việc nhìn thấy đom đóm phát hiện và giết chúng bất cứ khi nào có thể.

2. Cá mút đá biển

cá mút đá bị bắt
Tuy nhỏ nhưng cá mút đá biển có thể gây hại đáng kể cho cá.

©IRINA ORLOVA/Shutterstock.com

Cá mút đá biển là loài cá giống lươn ăn các loài cá khác. Họ đã tiến vào Ngũ Đại Hồ, bao gồm cả Hồ Erie, vào một thời điểm nào đó trong những năm 1920. Các quan chức liên bang đã làm việc để kiểm soát dân số của những sinh vật có hại này. Vấn đề với những loài động vật này là chúng có thể giết chết cá hồi hồ và cá thịt trắng trong môi trường nếu chúng không được kiểm soát.

3. Vẹm ngựa vằn

Vẹm ngựa vằn tụ tập trên một tảng đá
Một đàn vẹm ngựa vằn nhỏ màu xanh và hàu được gắn vào đáy của một con tàu kim loại màu đỏ.

©Dolores M. Harvey/Shutterstock.com

Vẹm ngựa vằn là sinh vật có nguồn gốc từ Á-Âu, nhưng chúng đã tìm cách xâm chiếm Ngũ Đại Hồ bắt đầu từ những năm 1980. Kể từ đó, số lượng loài động vật thân mềm này đã bùng nổ, dẫn đến việc chúng lan rộng ra các vùng xa xôi bao gồm cả California.

Những động vật này gây hại cho môi trường bằng cách ăn tảo cần thiết cho động vật bản địa để tồn tại. Chúng cũng có thể trở thành vật cản đối với việc lấy nước của các nhà máy điện.

4. Cá bống tượng

cá kèo tròn
Có những thuộc địa xâm lấn của cá bống tròn ở Great Lakes của Mỹ.

©Geza Farkas/Shutterstock.com

Cá bống tròn là một loài xâm lấn ở Ohio có nguồn gốc từ Á-Âu. Những con cá này được coi là một loài xâm lấn khắp vùng Great Lakes của Hoa Kỳ. Cá bống tượng được biết đến là loài thay thế cá bản địa bằng cách ăn cá con và trứng của các loài bản địa. Ngoài ra, chúng còn đuổi các loài cá bản địa ra khỏi môi trường sống và khu vực sinh sản của chúng.

5. Cá mè hoa

cá mè hoa
Như một đặc điểm điển hình của các loài ăn đáy, cá mè hoa có mắt hướng xuống dưới.

©Katoosha/Shutterstock.com

Cá mè hoa có nguồn gốc từ Đông Á. Những con cá này được biết là rất lớn, trung bình dài hơn 2 feet. Tuy nhiên, chúng có thể nặng tới gần 5 feet và nặng hơn 80 pound. Không có nhiều thông tin về tác động lâu dài của cá mè hoa, nhưng chúng được cho là cạnh tranh thức ăn với các loài cá bản địa. Ngoài ra, chúng tiêu thụ một số loài cá và hến bản địa.

6. Lợn rừng

Lợn rừng
Lợn hoang gây ra nhiều thiệt hại cho mùa màng và cảnh quan do ăn rễ cây.

©iStock.com/JohnCarnemolla

Lợn rừng Á-Âu và lợn nhà thoát khỏi chuồng và sinh sản trong tự nhiên được gọi chung là lợn hoang. Những động vật này gây thiệt hại lớn cho mùa màng và tài nguyên thiên nhiên trong khu vực chúng sinh sống. Hiện tại, chúng được tìm thấy ở ít nhất 38 bang trên khắp nước Mỹ.

Những con vật này có thể nặng hàng trăm pound và chúng sinh sản nhanh chóng. Một con cái có thể đẻ hai lứa một năm bắt đầu từ khi chúng được sáu tháng tuổi. Những lứa lợn rừng nhỏ có thể sinh ra ít nhất là bốn lợn con hoặc nhiều nhất là 10 con! Một số nguồn ước tính rằng những con vật này gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ đô la mỗi năm.

7. Tỏi mù tạt

mù tạt tỏi
Mặc dù trông vô hại, mù tạt tỏi là một loại cây xâm lấn được tìm thấy trên khắp Ohio.

© Martin Fowler/Shutterstock.com

Mù tạt tỏi là một loài xâm lấn ở Ohio và nó cũng được tìm thấy ở nhiều vùng của Hoa Kỳ Loại cây trồng hai năm này được biết đến với khả năng lây lan nhanh chóng khắp các khu rừng, làm nghẹt hoa dại và gây hại cho nấm đất.

8. Sâu đục thân Emerald Ash

sâu đục thân ngọc lục bảo
EAB đã giết chết hàng triệu cây trên khắp nước Mỹ

©Herman Wong HM/Shutterstock.com

Sâu đục thân tro ngọc lục bảo là một loài bọ cánh cứng châu Á đã gây hại trên diện rộng cho nhiều loài cây trên khắp tiểu bang. Những con bọ này đẻ trứng bên dưới vỏ cây tần bì. Khi ấu trùng nở ra, chúng ăn các phần của cây, thường khiến cây bị chết. EAB đã giết chết hàng chục triệu cây trên khắp Hoa Kỳ và chúng được tìm thấy ở khoảng 30 tiểu bang.

9. Cá trắm đen

cá mờ cá trắm đen (Mylopharyngodon piceus) dưới nước
Cá trắm đen là loài cá có nguồn gốc từ Đông Á.

©ivSky/Shutterstock.com

Cá trắm đen là một loài cá xâm lấn khác ở Ohio. Loài cá này có nguồn gốc từ Đông Á, nhưng chúng tình cờ được đưa đến Mỹ vào những năm 1970. Kể từ đó, những con cá này đã lan rộng khắp các sông Mississippi và Missouri và xa hơn nữa.

Mặc dù chúng không được tìm thấy rộng rãi ở Ohio, nhưng chúng đã được tìm thấy ở bang này. Những loài cá này ăn động vật thân mềm và một quần thể lớn những sinh vật này có thể gây hại cho các loài bản địa.

10. Cây hoàng liên nhỏ hơn

Những tràng hoa màu vàng tươi của cây hoàng liên nhỏ hơn trông thật dễ chịu trong bó hoa xinh xắn.  Cây hoàng liên nhỏ hơn (Ficaria verna, họ mao lương) nở hoa đẹp vào tháng Tư
Mặc dù xinh đẹp, nhưng những cây này có thể làm nghẹt thở nhiều cây khác.

© Anatoliy Vlasov/Shutterstock.com

Cây hoàng liên nhỏ hơn thuộc họ mao lương. Mặc dù nhìn có vẻ dễ chịu nhưng loài cây này là một loài xâm lấn ở Ohio. Những cây lâu năm hình thành thảm này có rễ dày và có xu hướng xuất hiện trước những cây khác trong phạm vi này. Kết quả là, chúng có thể bóp nghẹt các loài thực vật bản địa khác.

Ohio là nơi sinh sống của nhiều loài xâm lấn khác nhau. Một số loài đang được quản lý tích cực trong khi những loài khác đã quá ăn sâu vào khu vực để chống lại. Người dân Ohio nên tìm hiểu về những loài xâm lấn sống trong khu vực của họ để họ có thể thực hiện các biện pháp báo cáo hoặc tiêu diệt chúng.

Loại sinh vật xâm lấn sinh vật
Thực vật Mù tạt tỏi, Ít hơn Celandine
động vật có vú Lợn rừng
Cá mút đá, cá bống tượng, cá mè, trắm đen
Côn trùng Ruồi đèn lồng đốm, sâu đục thân Emerald Ash
nhuyễn thể vẹm ngựa vằn

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những người làm vườn ở Illinois cần biết gì vào mùa xuân này
Bài sau
Giá mèo rừng Na Uy năm 2023: Chi phí mua hàng, hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác