Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Alaska

Alaska là quê hương của một số động vật hoang dã đa dạng và phong phú nhất trên thế giới. Ở Alaska, bạn sẽ tìm thấy đủ loại sinh vật, từ cá đến động vật có vú, bò sát đến chim. Tuy nhiên, chính những con gấu lại đứng đầu chuỗi thức ăn trong bang. Bang này là nơi sinh sống của khoảng 70% gấu nâu Bắc Mỹ và hầu hết gấu xám Bắc Mỹ. Ngoài ra, gấu đen và gấu Kodiak cũng sống trong khu vực. Vì có rất nhiều gấu trong khu vực này nên không có gì ngạc nhiên khi một số con gấu lớn nhất đã bị bắt ở đây. Bạn có tò mò muốn tìm hiểu về con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Alaska không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét đâu là con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Alaska. Ngoài ra, chúng ta sẽ thảo luận về những việc cần làm nếu bạn gặp gấu ngoài tự nhiên.

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Alaska

GẤU KODIAK
Gấu Kodiak là loài gấu lớn nhất trên thế giới.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Alaska là nơi sinh sống của nhiều loài gấu khác nhau. Cho đến ngày nay, kỷ lục về con gấu lớn nhất vẫn còn gây tranh cãi, nhưng đây là một số ứng cử viên cho danh hiệu này.

Năm 1952, Roy R. Lindsley, một nhân viên của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, đã bắn chết một con gấu nâu Alaska khổng lồ, lập kỷ lục thế giới. Vụ đánh bắt này được thực hiện trên đảo Kodiak, nằm cách Anchorage khoảng 250 dặm về phía nam và ngay bên dưới Cook Inlet. Một con gấu nâu và một con gấu xám Bắc Mỹ đều được phân loại là Ursus arctos, cùng một loài. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những con gấu bị cô lập về mặt di truyền của Kodiak thể hiện nhiều tỷ lệ hộp sọ, hình dạng móng vuốt và răng khác nhau khiến chúng khác biệt với những con gấu nâu đồng loại ở những nơi khác ở Alaska. Vì những lý do này, gấu Kodiak được coi là một phân loài riêng biệt.

Kích thước hộp sọ gấu của Lindsey dài 17 15/16 inch x rộng 12 13/16 inch với tổng số điểm là 30 12/16 điểm. Năm 1954, trong cuộc thi trao giải lần thứ sáu của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, con gấu đã được tuyên bố là kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, kỷ lục có thể đã bị phá vỡ vào năm 2018 khi Chris Cammack bắn trúng một con gấu nâu Alaska khổng lồ. Vào ngày 24 tháng 9 năm 2018, một phiên chấm điểm đặc biệt do Hội đồng giám khảo đặc biệt của P&Y triệu tập ở Windsor, Colorado đã xác nhận kích thước sọ gấu nâu Bán đảo Alaska của Chris Cammack là 29 4/16 inch.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Gấu ở Alaska: Các loại và ngoại hình

Gấu Bắc cực cũng có thể được tìm thấy ở cực bắc và tây của lãnh nguyên Alaska.

© Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ – Phạm vi công cộng

Alaska là nhà của ba loài gấu. Như chúng tôi đã đề cập, bạn có thể tìm thấy gấu đen, gấu nâu và gấu bắc cực ở Alaska. Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi con gấu này đều có những đặc điểm riêng. Mặc dù có ba loài gấu chính tồn tại ở Alaska, gấu đen Mỹ là một trong những loài thường thấy nhất. Mặc dù được gọi là màu đen, nhưng chúng có thể có nhiều sắc thái khác nhau như đen, trắng hoặc nâu. Thông thường một con gấu đen đực trưởng thành nặng từ 180 đến 200 pounds. Sự khác biệt giữa gấu đen và gấu nâu là gấu đen không có bướu ở vai, móng vuốt nhỏ hơn, tai to hơn và các đường lông mày phẳng hơn.

Hầu như toàn bộ Alaska là nơi sinh sống của gấu nâu, ngoại trừ một số hòn đảo. Gấu của loài này cũng thường được gọi là gấu xám. So với gấu đen, gấu nâu lớn hơn, với một con đực trưởng thành nặng từ 300 đến 650 pounds. Chúng có cơ vai rất phát triển, được sử dụng để đào và lật đá, tạo cho chúng một cái bướu ở vai đặc biệt.

Cực bắc và cực tây của Alaska có gấu bắc cực sinh sống trên lãnh nguyên và các tảng băng. Không có nghi ngờ rằng gấu bắc cực là động vật rất lớn. Một người đàn ông trưởng thành có thể nặng từ 350 pounds đến hơn 1300 pounds! Trái ngược với suy nghĩ của một số người, lông của gấu bắc cực không có màu trắng. Mỗi sợi tóc thực sự được tạo thành từ một ống rỗng trong suốt. Những sợi lông rỗng của gấu bắc cực phản chiếu ánh sáng, khiến chúng có màu trắng. Bên dưới, làn da của chúng thực sự có màu đen tuyền!

Môi trường sống của gấu ở Alaska

Do đặc điểm địa lý đa dạng và động vật hoang dã hấp dẫn, Alaska là một trong những tiểu bang hấp dẫn nhất. Trên thực tế, Alaska là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ có ba loại gấu khác nhau (gấu bắc cực, đen và nâu).

Phần lớn các khu vực có rừng của Alaska là nơi sinh sống của gấu đen. Phạm vi của chúng có thể thay đổi tùy theo mùa từ mực nước biển đến địa hình núi cao. Tuy nhiên, Grizzlies được tìm thấy trên khắp Alaska, ngoại trừ trên các chuỗi đảo phía nam Frederick Sound và phía tây Unimak trong Chuỗi Aleutian. Gấu bắc cực sinh sống ở đảo St. Lawrence của Alaska và đôi khi ở đảo St. Matthew và đồng bằng Kuskokwim vào mùa đông. Mùa hè là thời điểm gấu Bắc Cực sinh sống nhiều nhất ở biển Chukchi và Bắc Băng Dương quanh rìa các tảng băng.

Có bao nhiêu con gấu ở Alaska?

Có rất nhiều gấu lang thang trên lãnh thổ của Alaska. Ước tính có khoảng 100.000 con gấu đen sống ở Alaska. Tổng cộng 98% gấu nâu Hoa Kỳ sống ở Alaska và 70% tổng số gấu nâu Bắc Mỹ sống ở bang này. Số lượng gấu nâu ở Alaska được ước tính là 30.000 con. Trong bất kỳ năm nào, thợ săn thu hoạch khoảng 1.450 con vật này. Quần thể gấu bắc cực duy nhất được biết đến ở Hoa Kỳ được tìm thấy ở Alaska. Ước tính có khoảng 4.000 đến 7.000 cá thể trong quần thể gấu bắc cực Alaska.

gấu đen
Săn gấu ở Alaska với giấy phép săn bắn là hợp pháp.

©iStock.com/Mandy Fuller Photography

Người Alaska phải có giấy phép săn bắn để săn gấu nâu/gấu xám Bắc Mỹ cũng như gấu đen. Một cuộc săn gấu đen cũng có thể yêu cầu vé thu hoạch, giấy phép vẽ hoặc giấy phép đăng ký và một số có thể chỉ yêu cầu giấy phép. Trừ khi họ là cư dân Alaska trong mối quan hệ họ hàng cấp hai, những người không cư trú săn gấu nâu/gấu xám phải đi cùng với hướng dẫn viên Alaska được cấp phép. Không cần hướng dẫn cho những người không cư trú để săn gấu đen ở Alaska. Tuy nhiên, một số cuộc săn yêu cầu phải có người hướng dẫn nếu một người không cư trú không có người đi cùng.

Phải làm gì nếu bạn tình cờ gặp một con gấu trong tự nhiên?

Khi đối mặt với một con gấu trong tự nhiên, đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ và đáng sợ đối với nhiều người. Rốt cuộc, con gấu có thể phát triển đến một tỷ lệ khổng lồ. Chính vì lý do này mà nhiều người trong chúng ta lo lắng không biết phải làm gì nếu gặp gấu ngoài tự nhiên. Đặc biệt nếu bạn sống hoặc đi du lịch qua Alaska, nơi gấu rất phổ biến.

Tuy nhiên, sự thật là gấu gần như không khó lường và nguy hiểm như nhiều người vẫn tưởng. Nói chung, chúng là những động vật trầm lặng, nhút nhát, thích tránh xa sự tiếp xúc của con người. Trên thực tế, rất hiếm khi xảy ra một cuộc tấn công. Giống như nhiều người, gấu thường được biết là bảo vệ không gian cá nhân của chúng, vì chúng coi khu vực xung quanh là của riêng mình. Khi bước vào không gian cá nhân của gấu, bạn trở thành mối đe dọa, khiến nó bỏ chạy hoặc hành động hung hăng.

Đừng hoảng sợ nếu bạn tiếp xúc gần với một con gấu. Bạn nên nói chuyện với con gấu bằng giọng bình thường và vẫy tay với nó để nó nhận ra bạn là con người. Đừng chạy trốn khỏi tình huống, mà hãy lùi lại từ từ. Bạn cũng không nên giao tiếp bằng mắt với họ để họ không coi bạn là mối đe dọa.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lịch sử, biểu tượng và ý nghĩa lá cờ di sản của người Mỹ da đen
Bài sau
Khủng long sống ở Wisconsin (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)