Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Kể từ khi được những người định cư châu Âu phát hiện vào năm 1775, sông Columbia đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Tây Bắc Thái Bình Dương. Ngày nay, nhiều âu thuyền và đập tồn tại dọc theo hạ lưu sông. Trên thực tế, các đập trên dòng chính và các nhánh của sông sản xuất gần 44% tổng năng lượng thủy điện ở Hoa Kỳ. Con sông đóng vai trò là một kênh vận chuyển quan trọng cho hàng hóa từ Canada và nội địa Hoa Kỳ đến Thái Bình Dương. Ngoài ra, đầu nguồn của nó chảy vào một khu vực có diện tích bằng nước Pháp và đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp trong khu vực.

Sông Columbia cũng hỗ trợ một hệ sinh thái lành mạnh gồm nhiều loại thực vật và động vật. Nhiều loài động vật sống dọc theo bờ sông, bao gồm cả động vật có vú như hươu, gấu đen và linh miêu. Hàng trăm loài chim đến thăm sông trong các cuộc di cư hàng năm hoặc sống trên sông quanh năm, bao gồm diệc, chim cốc và cú. Một số loài cá anadromous sống và di chuyển dọc theo sông, bao gồm sáu loài cá hồi. Với sự đa dạng đáng kinh ngạc này, nó đặt ra câu hỏi: những gì sống dưới đáy sông Columbia?

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về những sinh vật đáng kinh ngạc gọi Sông Columbia là nhà. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về chính dòng sông, vị trí của nó và những mối nguy hiểm mà nó gây ra.

Về sông Columbia

Sông Columbia bắt đầu ở miền nam British Columbia tại Hồ Columbia. Từ đó, nó chảy về phía tây bắc qua dãy núi Rockies và Columbia của Canada, qua hồ Windermere và hồ Kinbasket. Sau khi đi qua Dãy núi Selkirk, dòng sông đột ngột rẽ về phía nam và chảy về phía nam vào Washington. Khi đến biên giới Washington-Oregon, dòng sông sau đó cắt về phía tây và tạo thành biên giới giữa hai tiểu bang. Hành trình của nó kết thúc tại ngã ba sông và Thái Bình Dương.

Tổng cộng, sông Columbia dài 1.243 dặm, khiến nó trở thành con sông lớn nhất ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Hơn nữa, nó được xếp hạng là 4thứ tự con sông lớn nhất ở Hoa Kỳ về khối lượng. Lưu vực thoát nước của nó bao gồm 7 tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm Washington, Oregon, Montana, Idaho, Nevada, Utah và Wyoming. Một số phụ lưu đổ vào sông Columbia trên hành trình từ Canada đến Thái Bình Dương. Các nhánh chính của nó bao gồm sông Snake, sông Willamette, sông Kootenay và sông Pend Oreille.

Sông Columbia có một lịch sử lâu dài và được lưu trữ. Người dân bản địa sống dọc theo bờ sông trong hơn 15.000 năm. Một số bộ lạc người Mỹ bản địa và các quốc gia đầu tiên gọi dòng sông là quê hương bao gồm Spokane, Coeur d’Alene, Nez Perce, Yakama và Palus. Sự xuất hiện của những người định cư châu Âu vào thế kỷ 18thứ tự thế kỷ đã bắt đầu một sự thay đổi nhanh chóng về diện mạo và cấu trúc của dòng sông. Trong những năm qua, dòng sông đã được nạo vét và đắp đập nhiều lần để cải thiện giao thông dọc theo dòng chảy của nó cho các tàu thương mại, kiểm soát lũ lụt và tạo ra năng lượng thủy điện cho khu vực.

Sông Columbia ở bang Washington
Sông Columbia đo được 1.243 dặm, khiến nó trở thành con sông lớn nhất ở Thái Bình Dương. Hình ở đây là Sông Columbia ở phía Tiểu bang Washington.

©iStock.com/Sharla Libera

Sông Columbia có nguy hiểm không?

Nằm ở cửa sông Columbia, Columbia Bar là một trong những quán bar nguy hiểm nhất trên thế giới. Khi sông Columbia đổ ra biển, nó tạo ra những đợt sóng lớn. Không giống như nhiều con sông lớn khác, sông Columbia thiếu đồng bằng sông. Một châu thổ giúp phân tán dòng chảy của sông trên một khu vực rộng lớn. Sông Columbia không có đồng bằng, cùng với gió mạnh và sóng biển, kết hợp với nhau tạo ra các điều kiện nước nguy hiểm. Trong 200 năm qua, hơn 2.000 con tàu đã bị chìm gần cửa sông Columbia. Do đó, mọi người thường gọi Columbia Bar là Nghĩa địa của Thái Bình Dương.

Ngoài việc là một trong những bến tàu thương mại nguy hiểm nhất trên thế giới, sông Columbia còn là một trong những đoạn sông ô nhiễm nhất trên toàn thế giới. Một đoạn sông dài 50 dặm ở phía đông nam Washington đi ngang qua Hanford Site. Được thành lập vào năm 1943, Hanford Site đã sản xuất plutonium cho Dự án Manhattan. Các máy bơm tại địa điểm này đã lấy nước từ sông Columbia để làm mát 9 lò phản ứng hạt nhân của nó. Sau đó, chính những chiếc máy bơm này đã đổ lượng nước bức xạ đó trở lại sông. Điều này diễn ra từ năm 1944 đến năm 1971 và quá trình này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sông Columbia. Ngày nay, dòng chảy phóng xạ từ các bể chứa ngầm của nhà máy hiện đã ngừng hoạt động đang dần chảy ra sông. Nếu điều này không được giải quyết, các chuyên gia cho rằng chất thải sẽ chảy ra sông và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường.

Điều gì sống ở dưới cùng của sông Columbia?

Lưu vực sông Columbia hỗ trợ hàng trăm loài động vật khác nhau và hàng ngàn loài thực vật độc đáo. Hàng năm, dòng sông chứng kiến ​​những cuộc di cư khổng lồ của các loài cá bơi lội ngược dòng từ thượng nguồn Thái Bình Dương đến bãi đẻ của chúng. Nhiều loài động vật dựa vào những cuộc di cư này để tồn tại, từ đại bàng và gấu đen đến động vật không xương sống nhỏ và côn trùng. Chúng ta hãy xem xét một số loài bạn có thể tìm thấy ở đáy sông Columbia.

cá hồi chinook

Còn được gọi là cá hồi vua, cá hồi Chinook là loài cá hồi Thái Bình Dương lớn nhất ở sông Columbia. Nó được đặt tên từ người Chinook, một nhóm các bộ lạc nói tiếng Chinookan sống dọc theo sông Columbia trong hàng ngàn năm. Cá hồi Chinook là loài không giao phối, có nghĩa là chúng dành cả cuộc đời ở cả nước mặn và nước ngọt. Chúng sống phần lớn cuộc đời ở đại dương, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng. Cá hồi Chinook có màu xanh lục, tím hoặc đỏ dọc theo lưng và có hai bên màu bạc. Bạn có thể phân biệt chúng với các loài cá hồi khác bằng các đốm đen ở mặt trên và đuôi của chúng. Chúng có chiều dài từ 24 đến 58 inch và có thể nặng tới 130 pound. Những người câu cá thưởng cho chúng vì kích thước lớn và hương vị tuyệt vời. Thật không may, việc xây đập dọc theo sông Columbia đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của cá hồi Chinook. Điều này đã dẫn đến sự suy giảm dân số trong vài thập kỷ qua.

Chinook Salmon bị cô lập trên nền trắng.
Cá hồi Chinook, loài cá hồi Thái Bình Dương lớn nhất ở sông Columbia, được đặt tên từ những người Chinook sống trên sông hàng ngàn năm trước.

©azure1/Shutterstock.com

ễnh ương Mỹ

Mặc dù không có nguồn gốc từ sông Columbia, nhưng ễnh ương Mỹ đã trở thành một cảnh tượng phổ biến dọc theo sông. Loài xâm lấn này đến từ nửa phía đông của Bắc Mỹ, nơi nó thường sống ở ao, suối, sông và hồ. ễnh ương Mỹ thường có lưng màu ô liu và bụng màu trắng. Chúng sở hữu đôi chân trước ngắn khỏe và đôi chân sau dài. Con trưởng thành có kích thước dài từ 3,6 đến 6 inch, con đực thường lớn hơn con cái. Chúng có thể nặng tới 1,8 pound, mặc dù hầu hết các mẫu vật đều nặng dưới một pound một chút. ễnh ương Mỹ khá hung dữ và phàm ăn. Trong mùa sinh sản, những con đực tạo ra âm thanh lớn tương tự như tiếng gầm của một con bò đực, do đó có tên như vậy. ễnh ương Mỹ thường được ăn ở miền nam nước Mỹ và thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm cho các thí nghiệm khoa học.

Động vật ồn ào nhất_ ễnh ương Bắc Mỹ
ễnh ương Bắc Mỹ có tiếng kêu rống nghe hơi giống tiếng còi sương mù.

©Christian Ouellet/Shutterstock.com

cá mút đá Thái Bình Dương

Cá mút đá Thái Bình Dương là một trong những sinh vật có vẻ ngoài khác thường nhất được tìm thấy ở đáy sông Columbia. Ký sinh trùng anadromous này còn có tên là cá mút đá ba răng và cá mút đá ba răng. Cá mút đá Thái Bình Dương trưởng thành có thể dài tới 31 inch. Chúng sở hữu cơ thể dài và hẹp, thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường của chúng. Ở biển, chúng có màu xanh lục hoặc hơi xanh đen, trong khi ở nước ngọt, chúng có màu nâu. Điều đó nói rằng, miệng của chúng là đặc điểm nổi bật nhất của chúng, nhờ 3 chiếc răng sắc nhọn mọc ở trên và ở mỗi bên miệng. Giống như cá hồi, cá mút đá Thái Bình Dương sinh sản trong nước ngọt và sau đó di chuyển ra ngoài để gieo hạt để kiếm ăn và phát triển. Một con cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng mà con đực thụ tinh bên ngoài. Trong lịch sử, nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa đã thu hoạch cá mút đá Thái Bình Dương để sử dụng trong các nghi lễ truyền thống và làm thức ăn cho trẻ em do hàm lượng chất béo cao của chúng.

Cá mút đá sông trên nền trắng
Ở biển, cá mút đá có màu xanh lục hoặc hơi xanh đen, trong khi ở nước ngọt chúng có màu nâu.

©Andrei Nekrassov/Shutterstock.com

Vỏ trai phương Tây

Trai ngọc tây là một loài trai ngọc nước ngọt thuộc họ Margaritiferidae. Nó chỉ sống ở Hoa Kỳ và Canada và trong lịch sử được tìm thấy rộng rãi trên khắp sông Columbia. Sò ngọc trai phương Tây sống gần với cá hồi và các loài cá hồi khác, vì những loài cá này đóng vai trò là vật chủ cho ấu trùng trai. Ấu trùng móc vào mang, vây và vảy cá bằng móc chuyên dụng. Khi chúng phát triển đủ lớn, chúng tách ra và trôi xuống chất nền nơi chúng trưởng thành thành trai con. Theo một số ước tính, vỏ trai tây có thể sống từ 100 năm trở lên. Chúng đóng vai trò quan trọng trong môi trường bằng cách lọc nước và cung cấp thức ăn cho nhiều loài động vật. Cho đến tương đối gần đây, bạn có thể tìm thấy chúng trên khắp các dòng nước ngọt lạnh ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Do sự suy giảm quần thể do mất môi trường sống, IUCN liệt kê vỏ trai phía tây là loài Gần bị đe dọa.

Trai Sò Miền Tây
Sò ngọc trai phương Tây chỉ sống ở Hoa Kỳ và Canada.

©USFWS – Khu vực Thái Bình Dương/Flickr – Giấy phép

cá hồi đầu thép

Cá hồi đầu thép là một phiên bản anadromous của cá hồi cầu vồng. Lon dành cho người lớn nặng tới 20 pound, mặc dù chúng thường nặng từ 1 đến 5 pound. Chúng khác nhau về màu sắc nhưng thường có màu bạc với một sọc đỏ nhạt ở mỗi bên. Cá hồi đầu thép đẻ trứng ở vùng nước ngọt và sau đó di chuyển đến vùng nước mặn để kiếm ăn và phát triển. Chúng là một trong những loài xâm lấn nhất trên thế giới và đã lan rộng đến nhiều môi trường sống không phải là bản địa. Cá hồi đầu thép ăn nhiều loại động vật săn mồi, bao gồm côn trùng, động vật giáp xác và các loài cá khác. Những người câu cá thưởng cá hồi đầu thép cả về hương vị, màu sắc và sự sẵn sàng chiến đấu khi chúng tóm được dây câu. Ngoài các quần thể hoang dã, còn tồn tại nhiều trại giống nuôi cá hồi đầu thép trong các trang trại. Thật không may, quần thể hoang dã đang suy giảm do mất môi trường sống.

Cá hồi đầu thép đang bơi
Cá hồi đầu thép, hay cá hồi đầu thép, là một loại cá hồi cầu vồng dị thường, có nghĩa là chúng quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng.

©David A Litman/Shutterstock.com

Sự thật thú vị

  • Sông Columbia là con sông lớn nhất đổ vào Thái Bình Dương ở Bắc Mỹ.
  • Phần sâu nhất của sông Columbia đo sâu gần 300 feet.
  • Mọi người đã sống dọc theo sông Columbia trong gần 15.000 năm.
  • Hạ lưu sông Columbia và các nhánh của nó có gần 30 đập.
  • Vào một năm thuận lợi, gần 1 triệu con cá hồi quay trở lại sông Columbia để đẻ trứng.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Hồ Buchanan ở Texas sâu bao nhiêu?
Bài sau
Khám Phá 7 Mặt Trăng Lớn Nhất Hệ Mặt Trời

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.