6 con khủng long sống ở Idaho (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Mặc dù Idaho gần Montana, một trong những bang có số lượng hóa thạch khủng long lớn nhất được tìm thấy, nhưng các nhà khoa học đã thu hồi được tương đối ít hóa thạch ở khu vực này. Phần lớn Idaho đã dành ít nhất một thời gian dưới nước trong khi khủng long lang thang khắp hành tinh. Tuy nhiên, chúng tôi biết về ít nhất sáu loài khủng long khác nhau sống ở Idaho.

Tìm hiểu về các loại khủng long khác nhau đã từng lang thang trên đất liền. Các nhà khoa học có bằng chứng về một số loài khủng long cụ thể cùng với bằng chứng về một số họ khủng long.

Khủng long bang Idaho là gì?

Idaho không có khủng long nhà nước, nhưng nó có một hóa thạch trạng thái. Hóa thạch bang Idaho là con ngựa Hagerman, Equus simplicidens. Sinh vật này còn được gọi là Hagerman Zebra hoặc American Zebra. Sinh vật này lấy tên từ địa điểm mà nó được tìm thấy: Hagerman, Idaho.

Các nhà khoa học tin rằng sinh vật này từng sống ở đồng cỏ rộng mở ở Idaho và các bang khác khoảng 3,7 triệu năm trước. Sinh vật này được cho là một trong những loài đầu tiên trong ngựa chi, và điều đó có nghĩa là nó có thể là tổ tiên của hầu hết những con ngựa hiện đại.

Các nhà cổ sinh vật học đã phục hồi hơn 200 bộ hài cốt ngựa Hagerman trên khắp Hoa Kỳ. Một số trong số chúng còn nguyên vẹn và một số khác là một phần, nhưng chúng đã mang đến cho mọi người cái nhìn sâu sắc về những sinh vật này.

6 con khủng long sống ở Idaho là gì?

Mặc dù các nhà cổ sinh vật học và địa chất học không tìm thấy nhiều hóa thạch trên khắp Idaho, nhưng một số chi từng gọi nơi này là quê hương. Bằng chứng hiện có cho thấy rằng ít nhất sáu loại khủng long gọi nơi này là nhà, nhưng nhiều loài khác có lẽ đã sống ở Idaho trong suốt lịch sử lâu dài của nó.

Thật không may, các điều kiện ở Idaho thời tiền sử không phải lúc nào cũng tốt nhất để bảo quản hóa thạch cho đến kỷ Phấn trắng. Ngay cả khi đó, một số khu vực của bang vẫn ở dưới nước.

Kết quả là, những phát hiện về khủng long phần nào là một mớ hỗn độn. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một số loài ở Idaho. Tuy nhiên, một số hóa thạch chỉ cho phép khủng long khám phá ra thứ tự hoặc gia đình mà các sinh vật cổ đại thuộc về chứ không phải loài của chúng.

Chúng ta hãy xem một số loài khủng long sống ở Idaho trong suốt lịch sử lâu dài của tiểu bang.

1. Oryctodromeus

Oryctodromeus là một loài khủng long được biết đến là một sinh vật nhỏ, nhanh nhẹn, đào hang để bảo vệ và nuôi con non. Trên thực tế, loài này là loài khủng long đầu tiên được phát hiện thể hiện hành vi đào hang. Những con khủng long nhỏ này có hai chân, nặng khoảng 50 đến 70 pound và dài gần 7 feet.

Mặc dù thật dễ dàng để đọc về sinh vật này và tưởng tượng ra một loạt động vật ăn thịt nhanh chóng chui ra khỏi hang để săn mồi, loài này có lẽ là động vật ăn cỏ. Xác khủng long từ loài này đã được tìm thấy ở cả Montana và Idaho.

2. Họ Oviraptoridae

Cái tên “Oviraptoridae” dùng để chỉ một nhóm khủng long khá đa dạng sống trên khắp Bắc Mỹ và Châu Á. Nhóm này thay đổi theo nhiều cách. Một số trong số chúng có kích thước bằng một con gà tây thời hiện đại trong khi những con khác, như người khổng lồ, nặng hơn một tấn. Chúng có thể đã ăn thực vật, động vật thân mềm hoặc thậm chí là trứng của các sinh vật khác.

Tuy nhiên, Idaho Oviraptorid là một loại khủng long được tìm thấy trong Hệ tầng Wayan có thể có kích thước gần bằng một con chó lớn. Chúng nặng khoảng 2,5 feet tính đến hông và dài 11 feet với phần lớn chiều dài đó đến từ đuôi của chúng.

Mặc dù chúng có thể có kích thước khác nhau, oviraptorosaur được biết đến là loài có quan hệ họ hàng gần với các loài chim hiện đại, có hộp sọ ngắn và có mỏ. Một số loài, bao gồm cả loài từ Idaho, chỉ được biết đến nhờ những quả trứng hóa thạch của chúng chứ không phải xương được phục hồi.

3. Hồ sơ Tenontosaurus

Tenontosaurus
Tenontosaurus nặng từ 1.300 đến 2.200 pounds.

©Herschel Hoffmeyer/Shutterstock.com

Tenontosaurus là một chi của ornithopods sống từ 115 đến 108 triệu năm trước. Loài khủng long này là loài ăn cỏ và sống trong một khu vực đầy rẫy động vật ăn thịt. Sinh vật này có kích thước trung bình hoặc lớn, dài hơn 20 feet và nặng khoảng 1.000 đến 2.200 pound.

4. Ceratopsian

Certatopsia là một nhóm khủng long được biết đến với chiếc sừng trên đầu cũng như cái miệng giống như cái mỏ. Một ví dụ về loài khủng long này sẽ là Triceratops, nhưng đó không phải là loài khủng long được tìm thấy ở Idaho. Thay vào đó, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng từ nhánh Neoceratopsia, một tập hợp con của nhóm.

Bằng chứng về sự tồn tại của loài khủng long này còn rất ít, nhưng chúng ta biết rằng nó gần như chắc chắn là một loài động vật ăn cỏ bốn chân lớn, thân dày.

5. Theropod không xác định

Đôi khi, các nhà khoa học có thể tìm ra chi hoặc loài chính xác mà một con khủng long thuộc về, chẳng hạn như loài theropod mà chúng ta đã đặt tên là Oryctodromeus. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy bằng chứng rời rạc về khủng long trị liệu, chẳng hạn như răng. Tuy nhiên, điều đó không đủ bằng chứng để xác định các sinh vật trong hầu hết các trường hợp.

Vào năm 2022, các nhà khoa học đã tìm thấy xương đùi của một loại khủng long bạo chúa, nhưng nó nhỏ hơn nhiều so với T-rex và vẫn chưa xác định được loài.

6. Ankylosaurus

Một hóa thạch của Ankylosaurus đã được tìm thấy ở Idaho.

©Warpaint/Shutterstock.com

Một hóa thạch duy nhất của Ankylosaurus không xác định đã được phục hồi ở Idaho, cung cấp một số bằng chứng cho thấy các thành viên của chi này đã từng sống ở bang này. Những động vật ăn cỏ nặng nề, bọc thép này sống vào cuối kỷ Phấn trắng, từ 68 đến 66 triệu năm trước.

Bạn có thể thấy hóa thạch khủng long ở đâu ở Idaho?

Có một số lựa chọn dành cho những người muốn xem hóa thạch ở Idaho. Tuy nhiên, thật khó để tìm một nơi để xem hóa thạch khủng long. Nếu bạn muốn xem hóa thạch của ngựa Hagerman và các động vật có vú lớn từ vài triệu năm trước, Giường hóa thạch Hagerman và trung tâm du khách liên quan là một nơi tuyệt vời để dừng lại. Bạn có thể xem triển lãm hóa thạch được trưng bày tại trung tâm du khách và hơn thế nữa.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Idaho là một nơi tuyệt vời khác để xem hóa thạch từ tiểu bang. Tuy nhiên, do tính chất rời rạc của nhiều hóa thạch khủng long được tìm thấy ở bang này, họ không có triển lãm hóa thạch khủng long đang diễn ra. Hãy dành chút thời gian để xem các cuộc triển lãm sắp tới của bảo tàng trước khi bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi để bạn có thể tận dụng tối đa hành trình của mình.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Nam Carolina (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
8 Cây bản địa ở New Hampshire