Khám phá chỉ số IQ cao nhất từng được ghi nhận

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mặc dù một số cá nhân đã được báo cáo là có chỉ số IQ vượt quá 200, nhưng về mặt lý thuyết, 200 là chỉ số IQ cao nhất có thể tồn tại. Bất kỳ ai có chỉ số IQ trên 110 đều may mắn sở hữu trí thông minh vượt trội.

Nhưng một số người may mắn có chỉ số IQ cao hơn đáng kể. Những người trí thức thực tế trong xã hội của chúng ta rất dễ xác định vì chỉ có một tỷ lệ nhỏ người có thể đạt điểm IQ cao hơn 110.

Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói về Albert Einstein và chỉ số IQ cực cao của ông ấy, nhưng bạn có biết ai là người giữ kỷ lục về chỉ số IQ cao nhất không?

chỉ số thông minh cao
Mặc dù không có cách nào để biết ai là người có chỉ số IQ cao nhất từ ​​trước đến nay, nhưng chúng tôi có kiến ​​thức về một số người thông minh nhất từng được ghi nhận.

©Billion Photos/Shutterstock.com

Chỉ số thông minh là gì?

Chỉ số thông minh, hay IQ, do nhà tâm lý học người Mỹ Lewis Madison Terman (1877–1956) tạo ra vào năm 1916. Lúc đó Lewis đang làm việc cho Quân đội Hoa Kỳ. Các quân nhân Hoa Kỳ đã làm bài kiểm tra IQ toàn quốc đầu tiên khi phục vụ trong Thế chiến thứ nhất.

Hệ thống phân loại điểm IQ ban đầu của Terman đưa ra một số lựa chọn. Bất kỳ ai đạt điểm dưới 70 được cho là “rõ ràng là yếu ớt”, trong khi những người đạt điểm từ 70 đến 79 được coi là “thiếu hụt giới hạn” và những người đạt điểm từ 80 đến 89 được coi là nhàm chán.

Hầu hết mọi người thuộc nhóm trí thông minh bình thường hoặc trung bình nếu điểm của họ nằm trong khoảng từ 90 đến 109. Khi Trí thông minh của bạn đạt 110, bạn bắt đầu chú ý. Kết quả từ 110 đến 119 sẽ được coi là trên mức trung bình; từ 120 đến 140, cao hơn đáng kể so với mức trung bình; và số điểm trên 140, thiên tài hoặc gần thiên tài.

IQ cao nhất có thể

Mặc dù một số kết quả cao hơn đáng kể so với chỉ số IQ 200, vẫn có sự bất đồng về khả năng tồn tại về mặt lý thuyết của chỉ số IQ vượt quá 200. Trong quá trình phát triển bài kiểm tra IQ, giá trị trung bình của phân phối chuẩn được đặt tùy ý ở mức 100.

Kết quả là, một người bình thường nên có điểm trí tuệ từ 100 trở lên.

Dưới 100 cho thấy trí thông minh của bạn dưới mức trung bình, trong khi trên 100 cho thấy điều ngược lại. Đối với mỗi độ lệch chuẩn, điểm IQ dao động 15 điểm theo cả hai hướng.

Do đó, với độ lệch chuẩn là 15, cực kỳ khó để có chỉ số IQ là 200. Người ta có thể tính ngược lại chỉ số IQ trung bình của “cá nhân thông minh nhất thế giới” bằng cách sử dụng ước tính hợp lý của dân số thế giới là bảy tỷ người.

Trong số khoảng bảy tỷ người trên trái đất, điều này có nghĩa là chỉ số IQ gần 194,6. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi xử lý một số thống kê dưới đây. Ngoài ra, thật khó để tính điểm IQ trong các đuôi cực nhỏ của phân phối IQ với độ chính xác và độ chính xác cao.

chỉ số thông minh cao
Bất kỳ ai có chỉ số IQ trên 110 đều may mắn sở hữu trí thông minh vượt trội.

©Vchal/Shutterstock.com

Những người có chỉ số IQ cao nhất

Mặc dù không có cách nào để biết ai là người có chỉ số IQ cao nhất từ ​​trước đến nay, nhưng chúng tôi có kiến ​​thức về một số người thông minh nhất từng được ghi nhận. Hãy cùng điểm qua những cá nhân thông minh này.

Albert Einstein

Mặc dù là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử, nhưng chỉ số IQ của Albert Einstein không phải là mức cao nhất từng được đo. Điều này chứng tỏ rằng trong khi chỉ số IQ cao mở ra nhiều cơ hội, Einstein cuối cùng đã đóng góp nhiều hơn thế.

Einstein, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921, nổi tiếng vì đã tạo ra thuyết tương đối và công thức nổi tiếng E=mc2. Einstein chưa bao giờ được kiểm tra chính thức, do đó chỉ số IQ của ông nằm trong khoảng từ 160 đến 190. Con số này dựa trên đánh giá của các chuyên gia về tính cách của Einstein và ước tính của họ về điểm IQ của ông nếu ông thực hiện một bài kiểm tra IQ.

Albert Einstein
Einstein, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921, nổi tiếng vì đã tạo ra thuyết tương đối và công thức nổi tiếng E=mc2.

©Prachaya Roekdeethaweesab/Shutterstock.com

Stephen Hawking

Bạn chắc chắn đã nghe nói và quen thuộc với Stephen Hawking. Ông là một nhà khoa học độc đáo đã kết hợp thành công công trình khoa học của mình với việc làm cho khoa học có thể tiếp cận được với đại chúng. Cuốn sách bán chạy nhất Lược sử thời gian và nghiên cứu của Hawking về lỗ đen đã khiến ông trở nên nổi tiếng.

Ngoài ra, ông còn giữ chức vụ giám đốc nghiên cứu tại Viện Vũ trụ học Lý thuyết của Đại học Cambridge. Từ khi được chẩn đoán vào năm 1963 cho đến khi qua đời vào tháng 3 năm 2018, Hawking đã phải đối mặt với căn bệnh ALS. Trong khi chiến đấu với bệnh tật, anh ấy đã nổi tiếng trong suốt cuộc đời mình và cuối cùng trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng. Anh ấy đã xuất hiện với tư cách khách mời trên Star Trek, The Big Bang Theory và The Simpsons.

Stephen Hawking
Cuốn sách bán chạy nhất Lược sử thời gian và nghiên cứu của Hawking về lỗ đen đã khiến ông trở nên nổi tiếng.

©1.200 × 900 pixel, kích thước tệp: 618 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

William James Sidis

Mẹ người Mỹ của anh xuất thân từ một gia đình học thuật nổi tiếng ở Thành phố New York. Ngay từ khi còn rất trẻ, William James Sidis (1898–1944) đã bộc lộ tài năng xuất chúng. Anh ấy đã học được tiếng Hy Lạp, tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Nga, tiếng Đức và tất nhiên là cả tiếng Anh khi mới 5 tuổi. Anh ấy thậm chí có thể gõ ở tuổi này.

William cuối cùng đã được nhận vào Đại học Harvard năm 11 tuổi sau khi ban đầu bị từ chối khi mới 6 tuổi. Anh gặp khó khăn ở trường đại học và cuối cùng chuyển đến Texas để theo đuổi nghề giáo viên. Ông cố gắng theo đuổi sự nghiệp chính trị nhưng qua đời khi còn trẻ ở tuổi 46, nghèo khó.

William James Sidis
William cuối cùng đã được nhận vào Đại học Harvard năm 11 tuổi sau khi ban đầu bị từ chối khi mới 6 tuổi.

©413 × 541 pixel, kích thước tệp: 46 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Edith Stern

Sinh năm 1952, kỹ sư và nhà phát minh IBM Edith Stern có bằng tiến sĩ. Trong toán học. Edith Stern có khả năng trò chuyện với các quân bài khi mới 11 tháng tuổi, và khi mới một tuổi, cô bắt đầu có thể nhận biết một số chữ cái trong bảng chữ cái Latinh. Cô ấy đã hoàn toàn thông thạo bảng chữ cái khi mới hai tuổi. Cô đăng ký vào đại học năm 12 tuổi và năm 16 tuổi, cô bắt đầu đi dạy.

Terence Tao

Nhà toán học vừa là người Úc vừa là người Mỹ này sinh ra ở Adelaide, Úc vào năm 1975. Gia đình anh chuyển đến Úc từ Hồng Kông. Khi Tao còn nhỏ, anh ấy đã thể hiện một sở trường đáng kinh ngạc về toán học. Ông đã có bằng tiến sĩ. khi anh 20 tuổi.

Tao đã nhận được một số giải thưởng về toán học, trong đó có Huy chương Fields năm 2006. Anh ấy hiện đang làm việc cho UCLA và cư trú tại Los Angeles, California.

Terence Tao
Terence Tao đã có bằng tiến sĩ. khi anh 20 tuổi.

©700 × 530 pixel, kích thước tệp: 138 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Garry Kasparov

Năm 1963, Garry Kasparov sinh ra ở Baku, thủ đô của đất nước. Ông nổi tiếng là kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại và có nhiều thành công hơn. Khi Garry 22 tuổi, anh đã giữ kỷ lục trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới trẻ nhất. Garry đã bị đánh bại bởi siêu máy tính IBM có tên là Deep Blue trong một trò chơi được công bố rộng rãi.

Garry Kasparov
Garry Kasparov nổi tiếng là kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại và có nhiều thành công hơn.

©5,760 × 3,840 pixel, kích thước tệp: 7,95 MB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Marilyn Vos Savant

Năm 1986, tên của người Mỹ này đã xuất hiện trong Sách kỷ lục Guinness thế giới với tư cách là người có chỉ số IQ cao nhất. Chỉ có hai người khác được xác định có chỉ số IQ cao hơn cô ấy cho đến thời điểm này. Năm 1946 chứng kiến ​​sự ra đời của Marilyn Vos Savant ở Missouri. Cô ấy nổi tiếng với chuyên mục “Hỏi Marilyn”, trong đó cô ấy đưa ra hướng dẫn và lời khuyên về nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Kim Ung Yong

Khi mới 6 tháng tuổi, học giả kiêm nhà nghiên cứu người Hàn Quốc này đã bắt đầu học nói. Anh ấy hiện đang làm việc tại Đại học Quốc gia Chungbuk. Anh ấy có thể nói tiếng Hàn khi còn nhỏ, nhưng đến năm 6 tuổi, anh ấy đã có thể đọc được tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Nhật. Kim Ung-Yong bắt đầu viết văn khi mới 4 tuổi và hoàn thành bằng tiến sĩ khi mới 16 tuổi.

Kim Ung Yong
Kim Ung-Yong bắt đầu viết văn khi mới 4 tuổi và hoàn thành bằng tiến sĩ khi mới 16 tuổi.

Christopher Hirata

Christopher Hirata, sinh năm 1982, được ví như thần đồng thời trẻ giống như Terence Tao. Ông dạy thiên văn học tại Đại học bang Ohio và là người Mỹ. Anh làm việc cho NASA bắt đầu từ năm 16 tuổi, giành huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 1996 khi mới 13 tuổi và tốt nghiệp Tiến sĩ tại Princeton. ở tuổi 22. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều thành tích của anh ấy.

Christopher Micheal Langan

Christopher Michael Langan, người gốc California, sinh năm 1952, nổi tiếng nhất với ý tưởng “Mô hình lý thuyết-nhận thức của vũ trụ”. Năm ba tuổi, anh đã tự học đọc và biết nói khi mới sáu tháng tuổi.

Christopher Micheal Langan
Christopher Michael Langan nổi tiếng nhất với ý tưởng “Mô hình lý thuyết-nhận thức của vũ trụ”.

©1.009 × 770 pixel, kích thước tệp: 659 KB, loại MIME: image/png – Giấy phép

Barnaby Swinburne

Albert Einstein được cho là người thông minh nhất từng sống. Gần đây, Barnaby Swinburne đã vượt qua nhà vật lý lý thuyết để trở thành người trẻ tuổi thông minh nhất. Barnaby, 12 tuổi, cư dân Bristol, đã biết kết quả bài kiểm tra Mensa của mình. Và kết quả khá khả quan!

Barnaby gần đây đã gia nhập nhóm những người có chỉ số IQ cao sau khi làm bài kiểm tra IQ và đạt điểm 162, cao hơn chỉ số IQ ước tính của Albert Einstein là 160. Anh ấy đã lọt vào top 1% dân số thế giới trong giai đoạn đầu của bài kiểm tra IQ, và trong top 4% trong lần thứ hai.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trượt tuyết tốt nhất ở Illinois: Hướng dẫn về những ngọn núi và ngày tốt nhất cho điều kiện tuyết chính
Bài sau
Bán đảo lớn nhất thế giới là gì?