Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Được xếp hạng là một trong năm thủ đô dị ứng hàng đầu ở Hoa Kỳ, San Antonio, Texas là một nơi đầy thử thách cho những người bị dị ứng sinh sống. Trên thực tế, bạn có thể đã biết rằng phấn hoa tuyết tùng là một trong những chất gây dị ứng tồi tệ nhất trong khu vực, gây ra “cơn sốt tuyết tùng” nổi tiếng. Nhưng khi nào là mùa dị ứng cao điểm và những cây cối nào khác là tác nhân gây dị ứng? Đọc để tìm hiểu mọi thứ về dị ứng ở San Antonio, bao gồm một số mẹo về cách giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Khi nào là Mùa Dị ứng ở San Antonio?

Do khí hậu nóng, mùa dị ứng kéo dài ở San Antonio. Tuy nhiên, mặc dù mùa dị ứng kéo dài gần như quanh năm, nhưng đỉnh điểm của nó là vào mùa thu và mùa đông. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ, San Antonio được xếp hạng thứ năm trong danh sách thủ đô dị ứng từ năm 2022. Trong số tất cả các thành phố ở Texas, chỉ có McAllen xếp hạng cao hơn ở vị trí thứ ba. San Antonio tăng một bậc lên vị trí thứ tư trong mùa thu nhưng tụt xuống vị trí thứ 13thứ tự vào mùa xuân.

Mùa dị ứng San Antonio cao điểm vào mùa thu và mùa đông
Mặc dù mùa dị ứng kéo dài gần như quanh năm ở San Antonio, nhưng đỉnh điểm là vào mùa thu và mùa đông.

©Sean Pavone/Shutterstock.com

Thực vật gây dị ứng như thế nào?

Trước khi chúng ta nói về những loại cây gây dị ứng ở San Antonio, điều quan trọng là cũng phải giải thích Làm sao họ gây ra chúng. Phấn hoa được tạo ra bởi các bộ phận đực của cây để thụ phấn cho cây và cây cái. Phấn hoa được tạo thành từ các hạt siêu nhỏ có thể được vận chuyển trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàncủa dặm bởi gió cũng như khoảng cách ngắn hơn bởi các loài chim và côn trùng.

Đối với nhiều người, phấn hoa hoàn toàn vô hại và cơ thể họ không phản ứng với nó. Tuy nhiên, đối với những người bị dị ứng, nó được gọi là “chất gây dị ứng”. Chất gây dị ứng là một chất mà cơ thể xác định nhầm là có hại cho nó. Khi điều này xảy ra, một phản ứng miễn dịch được kích hoạt khi cơ thể cố gắng tiêu diệt và loại bỏ các phần tử “có hại” – do đó tạo ra các triệu chứng mà chúng ta biết rất rõ – chảy nước mũi, ngứa họng, chảy nước mắt, hắt hơi và thậm chí là phát ban (nổi mề đay). ).

Thực vật gây dị ứng ở San Antonio (Theo mùa)

Có rất nhiều loại thực vật có thể gây dị ứng, thậm chí chỉ ở khu vực San Antonio. Tuy nhiên, chúng có thể được nhóm thành ba loại – cỏ dại, cỏ và cây cối. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các chất gây dị ứng phổ biến này theo từng mùa.

Mùa xuân

Mùa xuân, thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc và nhiệt độ bắt đầu tăng cao. Tuy nhiên, mùa xuân cũng bắt đầu mùa phấn hoa của cây vào đầu tháng Ba. Kéo dài cho đến tháng 5, những cây thụ phấn trong thời kỳ này bao gồm tần bì Arizona, cây hackberry, cây sồi sống và cây liễu.

Sồi sống là vấn đề mùa xuân quan trọng nhất đối với những người bị dị ứng. Sồi sống không được thụ phấn bởi côn trùng vì nó không ra hoa. Do đó, nó dựa vào gió để thụ phấn. Gỗ sồi sống tạo ra các hạt phấn hoa mịn màu vàng, giống như bụi, thường có thể nhìn thấy trên ô tô và vỉa hè.

Cây sồi sống là một vấn đề về mùa xuân đối với những người bị dị ứng ở San Antonio
Cây sồi sống là vấn đề nghiêm trọng nhất vào mùa xuân đối với những người bị dị ứng ở San Antonio, tạo ra phấn hoa lan truyền theo gió.

©iStock.com/Sarah Snydacker

Mùa hè

Khi chúng ta bước vào cái nóng gay gắt của mùa hè, đã đến lúc những người bị dị ứng phải cẩn thận với phấn hoa cỏ. Cũng giống như cây sồi sống, phấn hoa cỏ thường phát tán nhờ gió. Điều này có nghĩa là vào cả mùa xuân và mùa hè, điều kiện tồi tệ nhất đối với dị ứng là những ngày khô, nhiều gió vì đây là lúc sẽ có rất nhiều phấn hoa bay xung quanh. Cỏ Bahia và cỏ Bermuda là những điểm sáng chính trong mùa giải năm nay. Cỏ Bahia có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Mexico, nhưng hiện cũng phổ biến ở Bắc Mỹ, trong khi cỏ Bermuda là loài du nhập — hoàn toàn không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Cả hai đều chịu được hạn hán và là những cây trồng bền bỉ, phát triển mạnh trong điều kiện khắc nghiệt.

Ngã

Đầu mùa thu đánh dấu sự bắt đầu của mùa phấn hoa cỏ dại và có một chất gây dị ứng chính trong mùa này – cỏ phấn hương. Cỏ phấn hương là một số loài thực vật trong họ Asteraceae – họ Cúc cúc tây gia đình. Mặc dù chúng thường chỉ thụ phấn từ tháng 10 đến tháng 11 ở San Antonio, nhưng cỏ phấn hương rất sinh sôi nảy nở và có thể tạo ra bất cứ thứ gì lên tới một tỷ hạt phấn hoa từ một cây mỗi năm.

Ragweed là một chất gây dị ứng cỏ dại nghiêm trọng
Cỏ phấn hương là chất gây dị ứng mùa thu chính ở San Antonio, tạo ra tới một tỷ hạt phấn hoa từ một cây mỗi năm.

©iStock.com/Silviu Carol Cenusa

Mùa đông

Cuối cùng, chúng ta chuyển sang mùa đông và phần thứ hai của mùa dị ứng cao điểm ở San Antonio. Mặc dù chúng ta đã nói về mùa phấn hoa của cây vào mùa xuân nhưng có một ngoại lệ khá quan trọng – cây tuyết tùng núi. Còn được gọi là cây bách xù Ashe, tuyết tùng núi thụ phấn từ tháng 12 đến tháng 2. Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về “cơn sốt tuyết tùng” trước đó và đây là một cụm từ thông tục cho các phản ứng dị ứng mà những cây này gây ra. Tuy nhiên, bất chấp cụm từ này, thực tế không có cơn sốt nào liên quan cả. Thay vào đó, các triệu chứng thường khá nghiêm trọng và bao gồm nhức đầu, hắt hơi liên tục, mệt mỏi và cổ họng nóng rát.

Juniperus ashei, Ashe juniper, mountain cedar

Làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng dị ứng

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình không có lựa chọn nào khác ngoài việc âm thầm chịu đựng trong mùa dị ứng, nhưng thực tế có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng của mình. Mặc dù hai loại chính là phòng ngừa và dùng thuốc mà chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn trong thời gian ngắn, nhưng bạn cũng có thể làm bài kiểm tra dị ứng. Bằng cách làm xét nghiệm dị ứng, bạn có thể tìm ra chính xác dị ứng nào là tác nhân gây ra và thực hiện các bước để tránh chúng — ví dụ: có thể bạn bị dị ứng với phấn hoa nói chung, hoặc có thể là một loại phấn hoa cỏ hoặc cỏ dại cụ thể.

Thuốc

  • Tư vấn y tế: Như mọi khi, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn vì họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên phù hợp cho bạn và có thể cung cấp cho bạn loại thuốc mà bạn không thể mua qua quầy.
  • Thuốc kháng histamin đường uống: Chúng thường có sẵn trên quầy và nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng dị ứng thông thường. Có một số loại có sẵn và chúng thường chứa loratadine, cetirizine hoặc fexofenadine.
  • Thuốc xịt mũi: Thuốc xịt mũi là thuốc chống viêm và có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng từ trung bình đến nặng.

Phòng ngừa

  • Ở trong nhà: Mặc dù việc ở trong nhà mọi lúc là không thực tế nhưng bạn nên kiểm tra số lượng phấn hoa và ở trong nhà nếu nó đặc biệt cao.
  • Tránh làm vườn: Bạn nên tránh làm các công việc ngoài trời như cắt cỏ, nhổ cỏ hoặc tỉa cây vì những công việc này có thể khiến bạn tiếp xúc với phấn hoa trong không khí cũng như khuấy động các hạt này nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phải làm vườn thì bạn nên giặt quần áo ngay sau đó vì phấn hoa sẽ bám vào quần áo của bạn – điều tương tự cũng được khuyên nếu bạn ở ngoài trời trong khi lượng phấn hoa cao.
  • Đóng cửa sổ của bạn: Đáng ngạc nhiên là một việc đơn giản như đóng kín cửa ra vào và cửa sổ lại có thể giúp bạn ngăn ngừa phấn hoa xâm nhập vào nhà một cách lâu dài.
  • Giữ nhà của bạn sạch sẽ: Ngay cả khi bạn đóng cửa sổ và cửa ra vào càng nhiều càng tốt, một số phấn hoa vẫn sẽ xâm nhập vào nhà bạn. Do đó, việc hút bụi thường xuyên sẽ loại bỏ những vết bẩn bám trên thảm và vải bọc của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiến thêm một bước và giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành bằng cách sử dụng máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí có bộ lọc mạnh như bộ lọc HEPA (bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao).
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá đảo Alaska xa xôi đã bị xâm chiếm trong Thế chiến II
Bài sau
Rắn đen bụng đỏ ở Florida: Nó là gì và có độc không?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.