Khám phá cá chính thức của bang Mississippi

Hơn 280 loài cá bơi trong nhiều hồ, sông, lạch và ao nước ngọt của Mississippi, nhưng chỉ một loài có thể được chọn làm loài cá của bang. Cá chính thức của bang Mississippi là cá vược miệng rộng.

©AZ-Động vật.com

Tổng tác động kinh tế của ngành đánh cá nước ngọt ở Mississippi được ước tính là gần 284 triệu đô la hàng năm. Là loài cá thể thao nước ngọt phổ biến nhất của bang, cá vược miệng rộng là loài đóng góp lớn nhất cho doanh thu này. Các nhà lập pháp Mississippi đã nhận ra tầm quan trọng và tác động của cá đối với tiểu bang của họ khi họ biến cá vược miệng rộng thành biểu tượng cá chính thức của tiểu bang vào năm 1974.

Cá vược miệng lớn (Micropterus salmoides)

Cá vược miệng rộng là một phần của vi khuẩn chi, thường được gọi là “vược đen.” Chi này là một phần của Họ trung tâmhay cá thái dương, gia đình.

Có hai phân loài cá vược miệng rộng. Cả hai đều được tìm thấy ở Mississippi, nhưng chỉ có cá vược miệng rộng phía bắc là bản địa. Cá vược miệng rộng Florida (Micropterus s. hoa lan) đã được du nhập vào một số vùng biển Mississippi. Cá miệng rộng Florida phổ biến hơn ở phần phía nam của bang vì chúng không chịu được nhiệt độ lạnh cũng như cá miệng rộng phía bắc. Floridas thường phát triển lớn hơn một chút so với phía bắc, một phần vì chúng có tuổi thọ cao hơn.

Miệng há rộng của cá vược miệng lớn
Cá vược miệng rộng được đặt tên cho cái miệng há hốc của nó.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Cá vược miệng rộng được đặt tên theo đặc điểm nổi bật nhất của nó: cái miệng há hốc và lớn. Không giống như tất cả các loài cá vược khác, cá vược miệng lớn có hàm trên kéo dài qua mắt. Với chiếc miệng to như vậy, loài cá săn mồi này có thể ngấu nghiến con mồi khá lớn tương xứng với kích thước tổng thể của nó. Cá vược miệng lớn trưởng thành ăn thịt cá nhỏ hơn, động vật giáp xác, ếch, dơi, giun, rắn và tôm càng. Những con cá lớn miệng lớn thậm chí sẽ săn mồi các loài chim nhỏ, động vật có vú, cũng như rùa và cá sấu con mới nở.

Cá vược miệng rộng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nhưng đã được du nhập vào Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Những con cá vược miệng rộng không bản địa này hiện được phân loại là loài xâm lấn ở nhiều khu vực của các lục địa này. Cá vược miệng lớn là loài săn mồi hiệu quả cao thường vượt xa cá bản địa để kiếm thức ăn.

Câu cá cho Largemouth Bass

Do bản tính săn mồi hung hãn, cá vược miệng lớn là loài cá nước ngọt yêu thích của những người câu cá Hoa Kỳ. Những con cá này có thể bị bắt bằng nhiều loại mồi và mồi sống. Cá vược miệng rộng thường được tìm thấy xung quanh các công trình như bến cảng, cây cối và thảm thực vật thủy sinh. Lớp vỏ này cho phép cá vược ẩn nấp khi chúng chờ phục kích con mồi đi ngang qua.

cá vược miệng nhỏ vs cá vược miệng rộng
Mississippi chứa đầy những vùng nước tuyệt vời để câu cá vược miệng lớn.

©iStock.com/stammphoto

Mặc dù cá có thể ăn được nhưng cá vược miệng lớn không phải là loại cá thượng hạng để nấu ăn. Các loài cá nước ngọt khác của Mississippi như crappie, bluegill và cá da trơn thường được ưa chuộng hơn cá vược để làm giá trên bàn. Đánh bắt và thả cá vược cũng giúp đảm bảo sức khỏe nghề cá của bang trong nhiều năm tới.

Hồ Bass Mississippi

Clarion-Ledger liệt kê năm hồ hàng đầu của tiểu bang để câu cá vược miệng rộng ở Mississippi. Như bạn có thể thấy, tất cả các hồ này đều chứa những con cá mập miệng lớn! Để biết thêm thông tin về các hồ của bang Mississippi, bạn có thể truy cập trang web của Bộ Động vật hoang dã, Thủy sản và Công viên Mississippi hoặc gọi các số được liệt kê bên dưới.

1. Hồ Bill Waller

 • Vị trí: Colombia
 • Diện tích: 168 mẫu Anh
 • Kỷ lục hồ cho Largemouth Bass: 15,88 pound
 • Thông tin: 601-736-1861

2. Gọi hồ Panther

 • Vị trí: Crystal Springs
 • Diện tích: 404 mẫu Anh
 • Kỷ lục hồ cho Largemouth Bass: 15,4 pound
 • Thông tin: 601-892-4776

3. Hồ Claude Bennett

 • Vị trí: Bay Springs
 • Diện tích: 71 mẫu Anh
 • Kỷ lục hồ cho Largemouth Bass: 14,75 pounds
 • Thông tin: 601-727-3561

4. Hồ Columbia

 • Vị trí: Colombia
 • Diện tích: 84
 • Kỷ lục hồ cho Largemouth Bass: 14,75 pounds
 • Thông tin: 601-736-1861

5. Hồ hạt Neshoba

 • Vị trí: Philadelphia
 • Diện tích: 138 mẫu Anh
 • Kỷ lục hồ cho Largemouth Bass: 14,3 pounds
 • Thông tin: 601-656-7376
cúp cá vược miệng lớn 12 pound bị bắt bằng mồi quay
Mississippi có rất nhiều địa điểm để bạn có thể giành chiến lợi phẩm miệng lớn.

©iStock.com/stammphoto

Hồ sơ

Con cá bass miệng lớn kỷ lục của bang Mississippi nặng 18,15 pound. Anthony Denny đã bắt được con cá vược khổng lồ đó bằng mồi giật khi đang câu cá trên Hồ Công viên Bang Natchez vào đêm giao thừa năm 1992.

Có một sự ràng buộc cho cá vược miệng lớn kỷ lục thế giới. George W. Perry đã lập kỷ lục khi bắt được một con cá vược miệng rộng nặng 22 pound, 4 ounce trên Hồ Montgomery của Georgia vào năm 1932. Kỷ lục này được lập 77 năm sau khi Manabu Kurita câu được một con cá vược có cùng trọng lượng trên Hồ Biwa ở Shiga, Nhật Bản năm 2009.

Nhà nước cá

Mississippi không đơn độc trong việc nhận ra tầm quan trọng của loài cá này. Cá vược miệng rộng cũng là loài cá của bang Georgia và loài cá nước ngọt của bang Florida và Alabama.

Nâng cá vược miệng lớn ra khỏi hồ.
Cá vược miệng rộng đã được công nhận chính thức tại bốn tiểu bang của Hoa Kỳ.

©Maclane Parker/Shutterstock.com

Các loài Bass khác

Cùng với hai phân loài cá vược miệng rộng, những người câu cá ở Bang Magnolia cũng có thể nhắm mục tiêu cá vược miệng nhỏ. Hai phân loài cá vược đốm cũng bơi ở vùng biển Mississippi: cá vược đốm phía bắc (đôi khi được gọi là cá vược Kentucky) và cá vược đốm Alabama.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
3 con rắn nước này gọi Vermont là nhà. Có nguy hiểm không?
Bài sau
Khám phá thị trấn Bắc Carolina có nhiều khả năng trải qua một trận động đất