Bãi rác lớn nhất thế giới lớn gấp 2,5 lần Công viên trung tâm

Giới thiệu

Con người tạo ra một lượng chất thải đáng kinh ngạc mỗi năm, nhưng tất cả sẽ đi đâu? Một số chất thải được tái chế, và một số được tái sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết rác thải và chất thải rắn đều được đưa đến các bãi chôn lấp. Mặc dù các bãi chôn lấp có thể là một giải pháp tốt cho vấn đề rác thải trong quá khứ, nhưng các nhà khoa học đang gặp phải những cách mà các bãi chôn lấp góp phần gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, một số bãi chôn lấp đang hướng tới sự bền vững. Mặc dù có quy mô khổng lồ nhưng bãi chôn lấp lớn nhất thế giới đã đưa ra các giải pháp để giảm chất thải đổ vào bãi chôn lấp. Nó cũng đã sử dụng chất thải của mình theo những cách đáng kinh ngạc để giúp ích cho môi trường. Khám phá vị trí của bãi rác lớn nhất thế giới và tìm hiểu những bước mà nó đang thực hiện để hướng tới sự bền vững.

Chất thải ở Hoa Kỳ

Mỗi ngày, trung bình một người Mỹ thải ra 4,9 pound rác. Nếu cộng lại sự đóng góp chất thải của mỗi người dân, nó sẽ tạo ra khoảng 600 tỷ pound rác được sản xuất mỗi năm! Dưới đây liệt kê một số sự thật hấp dẫn về các bãi chôn lấp và sản xuất chất thải ở Hoa Kỳ, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

  • Năm 1960, 88,1 triệu tấn chất thải rắn đô thị (MSW) được sản xuất. Năm 2018, 292,4 triệu tấn MSW được sản xuất.
  • 146,1 triệu tấn MSW đã kết thúc tại các bãi chôn lấp vào năm 2018.
  • Thực phẩm chiếm lượng lớn nhất trong CTRSH được chôn lấp, ở mức 24,14%.
  • 18% MSW kết thúc tại các bãi chôn lấp là chất thải nhựa.
  • 94% MSW đã được chôn lấp vào năm 1960; 50% MSW đã được chôn lấp vào năm 2018.
  • Năm 1960, người Mỹ thải ra 2,68 pound rác mỗi người mỗi ngày.

Bãi chôn lấp là gì?

Các bãi chôn lấp là những địa điểm mở, cằn cỗi, trong đó chất thải rắn và rác thải được lắng đọng. Chất thải trong bãi chôn lấp được nén chặt dần và được đất bao phủ. Một bãi rác bắt đầu với một nền rộng, nơi rác được lắng đọng. Theo thời gian, phần đế ngày càng nhỏ đi khi rác thải tích tụ theo chiều dọc, tạo thành một núi rác giả bị chôn vùi dưới đất. Bốn loại bãi chôn lấp chính tồn tại, đó là chất thải rắn đô thị, chất thải công nghiệp, chất thải xanh và chất thải nguy hại.

Các bãi chôn lấp được chính phủ giám sát và chúng được thực hiện để tuân thủ các quy tắc và quy định của liên bang. Mặc dù các bãi chôn lấp tuân thủ các quy tắc này nhưng chúng không nhất thiết phải thân thiện với môi trường. Các bãi chôn lấp giải phóng khí mê-tan vào bầu khí quyển, và khí mê-tan hấp thụ sức nóng của mặt trời ở mức độ lớn hơn nhiều so với sự hấp thụ các loại khí nhà kính khác.

Sự hấp thụ nhiệt của khí nhà kính góp phần gây ra biến đổi khí hậu, xảy ra khi khí thải hấp thụ nhiệt của mặt trời và giữ nó gần bề mặt Trái đất. Nhiệt bị giữ lại gây ra sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu có hại cho động vật, môi trường và con người. Ví dụ, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có thể làm tăng khả năng và sức mạnh của các thảm họa thiên nhiên, thường khiến môi trường sống bị phá hủy và động vật cũng như con người phải di dời.

Các bãi chôn lấp cũng giải phóng carbon dioxide và một lượng nhỏ các nguyên tố, chẳng hạn như nitơ hoặc hydro, vào khí quyển. Các nguyên tố và hợp chất này góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu theo cách tương tự như khí mê-tan. Họ cũng có thể tạo ra sương mù. Khói bụi là một loại ô nhiễm không khí phổ biến ở các thành phố lớn. Sương mù làm giảm tầm nhìn và giảm chất lượng không khí, gây hại cho sức khỏe của động vật hoang dã và con người.

Việc tạo ra các bãi chôn lấp cũng gây mất môi trường sống và chia cắt môi trường sống. Bãi rác trung bình bao gồm 600 mẫu đất. Khi các bãi chôn lấp được xây dựng, thực vật và động vật phải được loại bỏ hoặc di dời. Do đó, động vật mất môi trường sống để tạo ra các bãi chôn lấp. Mất và chia cắt môi trường sống có thể làm giảm một số quần thể động vật. Hơn nữa, các loài khác có thể bị đe dọa hoặc thậm chí tuyệt chủng do mất môi trường sống.

Chính phủ liên bang yêu cầu các bãi chôn lấp phải kết hợp lớp lót vào cấu trúc của chúng. Lớp lót này nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ chất thải nào ra khỏi đất hoặc hệ thống nước gần đó. Tuy nhiên, những lớp lót này có thể bị vỡ hoặc rách, dẫn đến rò rỉ. Rò rỉ chất thải, còn gọi là nước rò rỉ, có thể làm ô nhiễm nguồn nước, làm suy giảm sức khỏe con người và có khả năng giết chết các loài động vật thủy sinh.

Cuối cùng, nước rò rỉ xâm nhập vào các vùng nước có thể dẫn đến những tác động tiêu cực không thể đảo ngược. Nước rỉ rác có chứa amoniac và amoniac chuyển hóa thành nitrat khi đến một số hệ sinh thái nhất định. Nitrat gây ra hiện tượng phú dưỡng. Hiện tượng phú dưỡng đề cập đến việc giảm nồng độ oxy trong nguồn nước. Khi nồng độ oxy giảm trong các vùng nước, động vật thủy sinh không thể tồn tại.

Như vậy, những con vật này chết đi, và xác của chúng sẽ bị phân hủy để tạo ra chất hữu cơ. Chất hữu cơ có chứa amoniac, một lần nữa sẽ chuyển thành nitrat và kết quả là giết chết nhiều loài thủy sinh hơn. Do đó, nước rò rỉ có thể dẫn đến một chu kỳ phản hồi tích cực làm gián đoạn và ngừng hoàn toàn sự sống trong các hệ sinh thái. Khi các hệ sinh thái trải qua hiện tượng phú dưỡng theo cách này, chúng được gọi là “vùng chết” vì sự sống không thể và sẽ không tồn tại.

Bãi rác lớn nhất thế giới

Tọa lạc tại Las Vegas, Nevada, bãi rác lớn nhất thế giới là Apex Regional Landfill. Bãi chôn lấp khu vực Apex mở cửa vào năm 1993 và bãi chôn lấp này tiếp nhận chất thải từ khu vực Las Vegas rộng lớn hơn. Bãi rác bao phủ khoảng 2.200 mẫu đất và chứa khoảng 50 triệu tấn rác và chất thải. Người ta ước tính rằng Bãi chôn lấp khu vực Apex có tuổi thọ 250 năm và bãi chôn lấp hoạt động 24/7, 365 ngày mỗi năm. Để so sánh, Công viên Trung tâm của Thành phố New York có diện tích 843 mẫu Anh. Do đó, Bãi rác Khu vực Apex lớn hơn Công viên Trung tâm khoảng 2,61 lần.

Apex Regional Landfill hoạt động trên một khu vực được gọi là “mặt làm việc”. Khuôn mặt làm việc là cao nguyên của Bãi chôn lấp khu vực Apex có kích thước từ hai đến ba mẫu Anh. Mỗi xe đổ rác lên mặt đường làm việc kéo theo khoảng 30 tấn rác thải. Sau khi xe tải đổ rác, máy đầm sẽ rải rác và nghiền nát. Nén chặt rác trên mặt làm việc giúp kéo dài tuổi thọ của bãi chôn lấp.

Đồng thời, việc nén chặt rác trên mặt làm việc không có nghĩa là đống rác không lớn lên. Khi hàng tấn rác thải được đưa đến Bãi chôn lấp khu vực Apex mỗi ngày, khuôn mặt làm việc bắt đầu mọc lên. Một công nhân mô tả nó giống như một kim tự tháp: bãi rác phải có đáy rộng để rác có thể dồn lại theo phương thẳng đứng. Bãi chôn lấp khu vực Apex trải dài khoảng 500 feet.

Tuy nhiên, mục đích duy nhất của bãi rác không chỉ là chất đống rác. Trên thực tế, Bãi chôn lấp khu vực Apex hoạt động để trả lại cho môi trường. Khí mêtan do các bãi chôn lấp tạo ra có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng tái tạo, cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Khí bãi rác có thể được thu gom, xử lý và biến đổi thành điện năng.

Quá trình này làm giảm mùi hôi liên quan đến bãi chôn lấp, giảm sự xuất hiện của các nguy cơ liên quan đến bãi chôn lấp và giảm khí mê-tan thải vào khí quyển, giúp ngăn ngừa khói bụi và biến đổi khí hậu. Apex Regional Landfill tham gia vào quy trình năng lượng tái tạo này để cung cấp năng lượng cho khoảng 11.000 ngôi nhà, tính đến năm 2021.

Mặc dù người ta có thể tin rằng Bãi chôn lấp khu vực Apex sẽ sớm hết chỗ, nhưng ước tính nó sẽ tiếp tục hoạt động trong 250 đến 300 năm tới. Trong khi Apex Regional Landfill hoạt động, một công ty khai thác đào bới cảnh quan xung quanh. Hành động này tạo ra một cơ sở rộng lớn hơn cho bãi chôn lấp để sử dụng trong tương lai khi công ty khai thác hoàn thành việc khai thác tài nguyên từ đất.

Hơn nữa, Bãi chôn lấp khu vực Apex có thể sẽ có tuổi thọ cao hơn do ngành công nghiệp tái chế đang mở rộng ở Las Vegas. Thành phố có trung tâm tái chế dân cư lớn nhất trên lục địa Bắc Mỹ. Khi việc tái chế mở rộng, mọi người tạo ra ít chất thải hơn được gửi đến bãi rác. Ít rác hơn trong bãi chôn lấp làm tăng tuổi thọ của Bãi chôn lấp khu vực Apex.

Ngoài ra, Apex Regional Landfill đang giảm thiểu chất thải thực phẩm được đổ trên bề mặt làm việc của họ. Las Vegas tạo ra một lượng lãng phí thực phẩm đáng kinh ngạc do hoạt động du lịch và các nhà hàng kiểu tự chọn. Thay vì phân bổ tất cả chất thải thực phẩm cho Bãi chôn lấp khu vực Apex, người dân đã phát hiện ra một giải pháp khác. Một chủ gia súc trong khu vực nhận được tối đa 40.000 pound thức ăn thừa mỗi ngày từ các sòng bạc ở Las Vegas. Thức ăn thừa được xử lý và chuyển thành phân cho lợn tiêu thụ.

Nhìn chung, Bãi chôn lấp khu vực Apex nỗ lực đáng kể để giảm thiểu lượng chất thải mà nó nhận được. Mặc dù điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng đó là một chiến lược kinh doanh khả thi. Bằng cách giảm thiểu chất thải, bãi rác tạo ra các mục tiêu dài hạn cho phép nó tiếp tục hoạt động trong hàng trăm năm tới. Apex Regional Landfill vẫn có thể có nhiều cách để đạt được tính bền vững, nhưng những nỗ lực của họ cho đến nay là một ví dụ cho các bãi chôn lấp lớn khác trên toàn thế giới.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tre ở Idaho – Động vật AZ
Bài sau
Quái vật sông! Con cá hồi Brook lớn nhất từng bị bắt ở Idaho