Khám phá thị trấn Bắc Carolina có nhiều khả năng trải qua một trận động đất

Bạn có thể quen thuộc với lốc xoáy và cuồng phong ở Bang Tar Heel, nhưng còn động đất thì sao? Động đất không chỉ khiến mặt đất rung chuyển mà còn có thể dẫn đến sạt lở đất, tuyết lở, đá lở và sóng thần. Gần 500.000 trận động đất xảy ra hàng năm ở Hoa Kỳ, với “Vành đai lửa” quanh Hawaii là một vùng nóng. Và hầu hết xảy ra dọc theo các đứt gãy ở ranh giới mảng. Rất may, không có khu vực lỗi hoạt động ở Bắc Carolina. Nhưng những trận động đất nhỏ và ngẫu nhiên có thể xảy ra. Khám phá thị trấn ở Bắc Carolina có nhiều khả năng xảy ra động đất nhất, bao gồm cả mức độ phổ biến của chúng trong tiểu bang.

Thành phố nào dễ bị động đất nhất ở Bắc Carolina?

Hendersonville Bắc Carolina
Thị trấn nào ở Bắc Carolina có nhiều khả năng xảy ra động đất nhất? Hendersonville.

©Nolichuckyjake/Shutterstock.com

Hendersonville là thị trấn Bắc Carolina có nhiều khả năng xảy ra động đất nhất. Theo Điểm Chỉ số Rủi ro Động đất, Hendersonville có rủi ro động đất tương đối cao hơn so với phần còn lại của tiểu bang.

Hendersonville có chỉ số động đất là 3,23, so với chỉ số 0,18 mà Bắc Carolina sở hữu nói chung. Hoa Kỳ có chỉ số điểm là 1,81, vì vậy Hendersonville có nguy cơ gặp động đất cao hơn mức trung bình. Nhưng nó cũng có khả năng nhìn thấy một cơn lốc xoáy thấp hơn mức trung bình.

Giới thiệu về Hendersonville, Bắc Carolina

Hendersonville cách 22 dặm về phía nam của Asheville ở Tây Bắc Carolina. Nó được mệnh danh là “Thành phố của 4 mùa” và là địa điểm phổ biến để người dân Bắc Carolin đi hái táo, ghé thăm một nhà máy bia trên núi hoặc tản bộ dọc theo khung cảnh ẩm thực và nghệ thuật ở trung tâm thành phố. Nằm trong Dãy núi Blue Ridge hùng vĩ, Hendersonville được thành lập vào năm 1847 sau khi những chủ đồn điền giàu có ở vùng thấp chuyển đến khu vực này. Ngày nay, khu vực này có một trung tâm thành phố cổ kính nhưng nhộn nhịp và hơn 15.000 cư dân.

Trận động đất ở Hendersonville, NC tệ đến mức nào?

Động đất - Máy đo địa chấn
Hendersonville đã có hàng chục trận động đất trong vòng 90 năm qua.

© Pixels Inked/Shutterstock.com

Mặc dù bạn có nhiều khả năng gặp phải một trận động đất ở Hendersonville hơn so với phần còn lại của tiểu bang, nhưng khả năng xảy ra một trận động đất thực sự vẫn tương đối thấp. Khu vực này đã trải qua khoảng một chục trận động đất trong vòng 90 năm qua. Và hai đã ghi lại cường độ từ 3,5 trở lên.

Trận động đất gần đây nhất ở Hendersonville xảy ra vào tháng 12 năm 2022. Trận động đất mạnh 2,7 độ richter đã tấn công thị trấn và thậm chí có thể cảm nhận được ở Asheville. Cư dân cảm thấy ầm ầm vào đêm khuya, nhưng không có thiệt hại đáng kể nào được báo cáo.

Đường đứt gãy nào gần Hendersonville, NC?

Đường đứt gãy gần nhất với Hendersonville, Bắc Carolina, là Vùng đứt gãy Brevard không hoạt động. Nó dài hơn 400 dặm và kéo dài qua Virginia, Bắc Carolina, Georgia và Alabama. Lỗi này đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao dãy núi Appalachian. Hầu hết các trận động đất ở Bắc Carolina xảy ra dọc theo đường đứt gãy Brevard. Rất may, các trận động đất lớn, gây thiệt hại trong tiểu bang là không thường xuyên. Nhưng Bắc Carolina cũng có thể cảm nhận được những trận động đất lớn từ các bang lân cận.

Hầu hết các trận động đất xảy ra ở đâu ở Bắc Carolina? Ở đâu là tồi tệ nhất?

Dãy núi Blue Ridge trong tuyết. Khung cảnh ngoạn mục tại Max Patch, North Carolina và Tennessee. Asheville. Núi Khói Lớn. Đường mòn Appalachian.
Đứt gãy Brevard chạy qua Tây Bắc Carolina ở vùng núi.

©Yiwenz/Shutterstock.com

Không có lỗi nào đang hoạt động ở Bắc Carolina, nhưng Đường lỗi Brevard không hoạt động vẫn chạy qua một phần của bang. Hầu hết các trận động đất trong tiểu bang xảy ra gần đường đứt gãy đó ở Tây Bắc Carolina. Nhưng các trận động đất ở bang này tương đối nhỏ và rải rác, không giống như những gì California đã trải qua.

Những trận động đất tồi tệ nhất, gây thiệt hại nặng nề nhất xảy ra ở Wilkesboro (1861), Asheville (1916), Quận Mitchell (1926) và Quận Henderson (1981). Tất cả những khu vực này đều ở phía tây của bang.

Động đất có phổ biến ở Bắc Carolina không?

Các sự kiện địa chấn tương đối phổ biến ở Bắc Carolina. Tuy nhiên, Bờ Đông không phải là khu vực hoạt động địa chấn mạnh như Bờ Tây. Hầu hết các trận động đất ở Bắc Carolina không được mọi người cảm thấy hoặc chú ý. Và những thứ gây ra một số rung lắc là nhẹ và thường không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Ngay cả những trận động đất lớn nhất trong tiểu bang cũng không vượt quá ba hoặc năm. Và hầu hết các trận động đất quan trọng là sáu hoặc cao hơn. Trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trong 100 năm qua ở NC là 5,2 độ Richter.

Động vật hoang dã xung quanh Hendersonville và động đất tác động đến chúng như thế nào

Do vị trí trên núi nên xung quanh thị trấn Hendersonville có rất nhiều động vật hoang dã. Dãy núi Blue Ridge có hơn 50 loài động vật có vú, hàng trăm loài chim và hàng chục loài bò sát và lưỡng cư.

Dưới đây là một số động vật bạn có thể tìm thấy:

 • Gấu đen
 • sói đỏ
 • nai sừng tấm
 • chim ưng Peregrine
 • Linh miêu
 • gà tây hoang dã
 • hải ly
 • rùa

Động đất có thể có tác động tàn phá đối với động vật hoang dã, đặc biệt khi chúng là thảm họa. Các hệ sinh thái trên đất liền có thể bị thay đổi vĩnh viễn, khiến nhiều loài động vật phải di dời khỏi nơi ở của chúng. Lở đất và lở đất cũng có thể va chạm với động vật. Nhưng những trận động đất nhỏ không gây hại nhiều ngoài việc khiến một số loài trở nên hoảng hốt.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cá chính thức của bang Mississippi
Bài sau
Khám phá nơi quay phim ‘Resident Alien’: Thời điểm tốt nhất để tham quan, động vật hoang dã và hơn thế nữa!