Tại sao nó được gọi là Charley Horse? Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn nghe ngôn ngữ tượng hình trong các cuộc trò chuyện hàng ngày và đọc nó trong văn học cổ điển và hiện đại. Những cách diễn đạt này thường ăn sâu vào một nền văn hóa đến nỗi mọi người biết ý nghĩa của chúng mà không cần hiểu nguồn gốc của chúng. Đối với những người không thuộc một nền văn hóa cụ thể, ngôn ngữ tượng hình có vẻ vô nghĩa. Ví dụ, người Mỹ biết rằng “break a leg” có nghĩa là “chúc may mắn”. Nhưng đối với những người chưa bao giờ nghe thấy cụm từ này, nó có vẻ hết sức xúc phạm. Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói rằng họ có một con ngựa Charley trong khi bị đau gấp đôi chưa? Bạn có dừng lại để suy ngẫm, “Tại sao nó được gọi là ngựa Charley?” Khám phá ý nghĩa và nguồn gốc của cách diễn đạt phổ biến này, bao gồm một số sự thật thú vị.

Kiểu nói nào là “Charley Horse?”

cách diễn đạt
Thành ngữ là những cách diễn đạt có nghĩa dễ hiểu mà không thể hiểu đơn giản bằng cách nhìn vào từng từ riêng lẻ trong câu nói.

©canbedone/Shutterstock.com

Câu nói “charley horse” là một thành ngữ. Thành ngữ là một câu nói thường được công nhận có nghĩa đen nhưng sử dụng lối nói bóng bẩy. Những cách diễn đạt này có nghĩa dễ hiểu mà không thể hiểu được nếu chỉ nhìn vào từng từ riêng lẻ trong câu nói. Ví dụ, cụm từ “Trời mưa mèo và chó” không thể dễ dàng suy ra bằng lời. Nhưng với tư cách là một xã hội, chúng tôi hiểu rằng trời đang mưa rất to.

“Charley horse” cũng là một thành ngữ. Những người từ các nền văn hóa khác nhau nói một ngôn ngữ khác có thể không hiểu biểu thức này bởi vì người ta không thể dễ dàng kết luận ý nghĩa của nó từ cách nói.

Vì vậy, “Charley ngựa” có nghĩa là chính xác? Tiếp tục đi.

Ngựa Charley có nghĩa là gì?

Người phụ nữ cảm thấy đau chân khi chạy bộ.  Chuột rút cơ bắp chân.  Xem nhẹ bài khởi động trước khi chạy
Ngựa Charley là chứng chuột rút cơ dữ dội xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước. Chúng xuất hiện bất ngờ và kéo dài trong vài giây đến vài phút trước khi giảm bớt. Nó có thể gây đau dữ dội, sưng ở chân, đau cơ và suy nhược.

©encierro/Shutterstock.com

Ngựa Charley là chứng chuột rút đau đớn hoặc co thắt cơ không chủ ý. Những cơn chuột rút cơ bắp này thường xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu báo trước. Chúng có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều cơ và thường xảy ra ở chân, đặc biệt là bắp chân. Chúng xuất hiện bất ngờ và kéo dài trong vài giây đến vài phút trước khi giảm bớt. Nó có thể gây đau dữ dội, sưng ở chân, đau cơ và suy nhược. Và khu vực bị ảnh hưởng có thể vẫn còn đau trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chuột rút.

Nguyên nhân chính xác của chuột rút cơ bắp, hay ngựa Charley, vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, chúng thường xảy ra khi căng cơ quá mức trong khi hoạt động gắng sức. Mọi người dễ bị những cơn co thắt đau đớn này khi họ không có đủ khoáng chất, chẳng hạn như kali, magiê và canxi.

Tại sao ngựa Charley lại đau đớn như vậy?

Nếu bạn đã từng trải qua một con ngựa Charley, bạn sẽ biết nó có thể đau đớn như thế nào. Điều tồi tệ nhất về những cơn chuột rút này là chúng hoàn toàn không chủ ý và sự co cơ diễn ra ngoài dự kiến. Và thực tế là chúng thường xảy ra vào ban đêm, đánh thức bạn khỏi giấc ngủ, cũng gây lo lắng và khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Tại sao Charley Horses xảy ra trong khi ngủ?

Như đã nói ở trên, không có gì tệ hơn việc thức dậy với cơn chuột rút nghiêm trọng ở chân không ngừng siết chặt. Bạn đang buồn ngủ và quằn quại trong đau đớn. Nhưng tại sao nó dường như luôn xảy ra vào ban đêm? Thật không may, các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn. Một số chuyên gia tin rằng não của bạn có thể gửi sai tín hiệu đến các cơ trong khi bạn ngủ. Khi cơ bắp chân của bạn bị nhầm lẫn bởi các tín hiệu hỗn hợp, chúng sẽ co lại.

Ngựa Charley có làm hỏng cơ bắp không?

Cảm giác căng cứng ở chân khi co thắt cơ có thể khiến bạn cảm thấy dữ dội. Và nó có thể khiến bạn tự hỏi liệu cơn co thắt có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ bắp của bạn hay không. Rất may, ngựa Charley nói chung là vô hại. Tuy nhiên, một số có thể do tình trạng cơ bản gây ra, chẳng hạn như lưu lượng máu kém, bệnh thận và chấn thương tủy sống. Nếu bạn liên tục bị chuột rút cơ tái phát, hãy đặt lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cụm từ “Charley Horse” đến từ đâu?

Ngựa Morgan trong bãi
Thuật ngữ “Charley horse” là một tiếng lóng bóng chày cũ từ những năm 1800. Bất cứ khi nào các cầu thủ bị chuột rút ở chân dữ dội do chơi hết sức, họ sẽ gọi họ là “ngựa Charley”.

©Christopher Crosby Morris/Shutterstock.com

Thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện trong những năm 1880. Nguồn gốc chính xác của nó là không rõ. Nhưng một số suy đoán rằng biểu hiện ngựa Charley lần đầu tiên được bắt đầu bởi các cầu thủ bóng chày Mỹ. Sân Chicago White Sox có một con ngựa què luôn quanh quẩn kéo các con lăn khắp sân. Và tên anh ta tình cờ là Charley. Bất cứ khi nào các cầu thủ bị chuột rút ở chân dữ dội do chơi hết sức, họ sẽ gọi họ là “ngựa Charley”. Ai có thể nghĩ rằng một số tiếng lóng bóng chày cũ sẽ xuất hiện trong thế kỷ 21?

Bạn đã bao giờ nghe nói về chú khỉ chưa? Đọc phần tiếp theo để khám phá ý nghĩa và nguồn gốc của câu nói.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Con dấu của Bang Utah: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa
Bài sau
7 Loại Viêm Da Ở Chó Và Cách Điều Trị Cho Thú Cưng Của Bạn