Tuổi thọ của giòi là bao lâu

(Cá Cảnh mini) – Tuổi thọ của giòi là bao lâu. Bạn tò mò về những loài động vật kỳ lạ và bạn muốn biết giòi sống được bao lâu? Giòi là những sinh vật khá thú vị và bạn muốn tìm hiểu điều gì làm cho ấu trùng nhỏ này trở nên đặc biệt?

Trong bài viết dưới đây, Cacanhmini.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về giòi, tuổi thọ của giòi. Cũng như điều gì ảnh hưởng đến khả năng phát triển từ ấu trùng thành ruồi trưởng thành của chúng.

gioi-1
Tuổi thọ của giòi là bao lâu

Tuổi thọ của giòi là bao lâu

Giòi là ấu trùng của ruồi. Về cơ bản, bạn có thể coi giòi là ruồi con. Giỏi chỉ có thể tồn tại ở những nơi có nguồn có thực phẩm phân hủy dồi dào. Chẳng hạn như xác chết, trong thùng rác hoặc trái cây thối rữa. Đây là lý do tại sao ruồi chỉ đẻ trứng ở những vị trí như vậy.

Ruồi xâm nhập vào thịt và đẻ trứng vào đó. Điều này cho phép các nhà côn trùng học pháp y xác định thời điểm tử vong của một xác chết chính xác hơn.

Một số loại ruồi đến và đẻ trứng chỉ sau vài phút. Vì vậy, bằng cách ghi nhận nhiều loài hiện có và đánh giá tuổi của giòi đẻ trứng bò xung quanh một cái xác, có thể xác định được thời điểm tử vong.

Đáng chú ý, một số loài khá tuyệt vời trong việc chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều trị khử trùng từ giòi không phải là một nghiên cứu mới. Từ lâu, người ta đã nhận thấy rằng những binh lính bị thương trong chiến đấu phục hồi nhanh hơn khi vết thương của họ bị nhiễm giòi.

Giòi sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của giòi là khoảng từ 8 đến 10 ngày. Giòi là giai đoạn sống thứ hai của ruồi. Đây là lý do tại sao tuổi thọ của chúng không đặc biệt dài, vì chúng chưa ở giai đoạn cuối của tuổi thọ. Vì giòi là giai đoạn trung gian trong vòng đời của ruồi nên chúng chỉ sống được khoảng 8 – 10 ngày trước khi lột xác chuyển sang giai đoạn nhộng và biến thành ruồi.

Chu kỳ sống trung bình của giòi

Giòi là một giai đoạn trung gian của ruồi. Giòi không phải là động vật mà là một bước trong vòng đời của ruồi, bắt đầu bằng việc nở trứng và kết thúc bằng giai đoạn nhộng.

Trứng

Trứng là giai đoạn đầu trong vòng đời của ruồi. Ruồi cái gửi trứng sau khi giao phối, và ruồi đực thụ tinh với chúng. Ruồi đẻ trứng trong môi trường ẩm ướt, ấm áp, thường xuyên bám vào các chất hữu cơ đang thối rữa như thức ăn thừa, rác rưởi, xác động vật hoặc phân người. Mất từ ​​8 đến 20 giờ để trứng ruồi nở.

Giai đoạn giòi

Giai đoạn giòi có thể được chia thành ba giai đoạn cụ thể: ấu trùng ở giai đoạn đầu, giai đoạn thứ hai và giai đoạn thứ ba. Ấu trùng nở ra có màu trắng kem và dài 2–3 mm. Những ấu trùng đầu tiên này sẽ ăn những thức ăn xung quanh chúng. Khi ấu trùng đạt kích thước 10 mm, chúng bắt đầu giai đoạn ấu trùng thứ hai. Ở giai đoạn này, ấu trùng tiếp tục ăn và lột xác lần đầu.

Khi ấu trùng tiếp tục ăn, chúng phát triển đến chiều cao từ 15 – 20 mm. Màu sắc của chúng từ trắng sữa đến nâu nhạt đến đỏ. Ở giai đoạn này, chúng lại lột xác một lần nữa. Giòi là loài phàm ăn có thể ăn không ngừng trong 24 giờ.

Ấu trùng trưởng thành sẵn sàng hóa nhộng sau giai đoạn kiếm ăn và đi đến những khu vực khô ráo hơn. Nó hóa nhộng sau khi hình thành một lớp vỏ màu nâu đỏ xung quanh.

Nhộng

Ấu trùng bước vào giai đoạn nhộng sau lần lột xác cuối cùng. Ruồi thường không hoạt động trong giai đoạn này, có nghĩa là chúng không di chuyển hoặc ăn. Chúng tạo thành một lớp vỏ giống như cái kén và mọc ra các cánh, râu và chân. Ruồi hoàn toàn phát triển và ở dạng trưởng thành sau khi thoát ra khỏi vỏ.

gioi-2
Tuổi thọ của giòi là bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của giòi

Giòi có tuổi thọ tương đối ngắn. Điều này là do chúng có giai đoạn giữa cho ruồi. Tuy nhiên, chúng bắt buộc phải tồn tại đến tuổi trưởng thành để ruồi phát triển. Vì chúng tương đối nhỏ và không có khả năng tự vệ, dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của giòi.

Nhiệt độ

Nhiệt độ có tác động đáng kể đến giòi. Nếu quá lạnh, giòi sẽ không sống được lâu và sẽ không thể bước sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Tương tự với nhiệt độ quá nóng. Giòi yêu cầu một môi trường bên ngoài lý tưởng để tiếp tục phát triển.

Động vật ăn thịt

Nếu giòi tiếp xúc với động vật ăn thịt, chúng không thể hoàn thành vòng đời của mình. Có nhiều loại động vật ăn thịt săn giòi trong tự nhiên. Một số loài săn mồi này bao gồm ong bắp cày, nhện, một số loài chim nhất định như gà, thằn lằn, một số loài cá và thậm chí cả những con giòi khác.

Thiếu thức ăn

Giòi thường sống và đạt đến giai đoạn nhộng. Tuy nhiên, giòi phải tiêu thụ càng nhiều thức ăn càng tốt để dự trữ năng lượng trước khi biến thành nhộng và sau đó thành ruồi trưởng thành. Chúng chỉ có thể tồn tại từ hai đến ba ngày nếu không có thức ăn hoặc nước uống.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ của giun là bao lâu

Tuổi thọ của cừu là bao lâu

Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ

Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu

Khám phá ngay những loài cá to lớn nhất đại dương

Tuyển tập những động vật huyền bí khiến dân mạng ngỡ ngàng

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Tuổi thọ của giun là bao lâu
Bài sau
Cách phân biệt chó Ngao Bò Bullmastiff và chó Ngao Anh Mastiff