3 con rắn nước này gọi Vermont là nhà. Có nguy hiểm không?

Vermont là một tiểu bang nhỏ ở vùng New England của Hoa Kỳ. Mặc dù nó có địa hình tuyệt đẹp và đa dạng, nhưng một số môi trường sống đặc biệt nhất của nó là vùng đất ngập nước. Đặc biệt, Hồ Champlain rộng lớn phân chia Vermont và New York là một vùng đất ngập nước đáng chú ý, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật dưới nước. Một số động vật thủy sinh này là rắn. Mặc dù chỉ có 11 loài rắn ở Vermont, ba trong số này là rắn nước. Đọc tiếp để khám phá xem rắn nước ở Vermont trông như thế nào, bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu và liệu chúng có nguy hiểm không.

1. Rắn thông thường (Thamnophis sirtalis)

Một con rắn thông thường trườn trên cỏ
Rắn thông thường có ba sọc sáng màu đặc biệt trên cơ thể.

©iStock.com/Wildnerdpix

Chúng ta sẽ bắt đầu với loài rắn thông thường dài khoảng 18 đến 30 inch. Những con rắn sọc thông thường có thân hình gầy và vẻ ngoài có thể khác nhau rất nhiều. Tuy nhiên, chúng thường có màu nền đậm với ba sọc sáng dọc thân. Chúng có một sọc chạy dọc giữa lưng và hai sọc còn lại ở mỗi bên cơ thể trên các hàng tỷ lệ hai và ba. Những sọc này thường có màu cam, vàng hoặc kem. Tuy nhiên, chúng cũng thường có một số đốm đỏ hoặc đen giữa các sọc bên.

Rắn thông thường là một trong những loài rắn phổ biến nhất ở Vermont. Chúng xảy ra trên toàn tiểu bang trong nhiều môi trường sống. Tuy nhiên, chúng thường sống ở môi trường sống gần nước, nơi chúng săn mồi nhiều loại cá, tôm càng, động vật lưỡng cư, giun đất, sên và ốc sên. Chúng khác thường vì chúng miễn nhiễm với chất độc do cóc tiết ra, có thể ăn chúng mà không gây hại. Rắn sọc thông thường cũng hơi độc đối với con mồi thông qua chất độc mà chúng tiết ra trong nước bọt. Thay vào đó, chúng không có răng nanh nên hãy nhai nó thành con mồi, làm chúng chậm lại đủ để chúng nuốt chửng cả con mồi. Tuy nhiên, những con rắn này hoàn toàn không gây nguy hiểm cho con người. Chúng chỉ cắn như là phương sách cuối cùng nếu chúng bị đe dọa hoặc bị dồn vào chân tường, và trong phần lớn các trường hợp, vết cắn chỉ gây ra cảm giác ngứa nhẹ hơn một chút.

Những con rắn thông thường hoạt động từ tháng 3 hoặc đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 10 khi bắt đầu cắn xé. Trong thời kỳ này, chúng sống trong các kẽ hở hoặc hang của loài gặm nhấm, mặc dù người ta có thể quan sát thấy chúng nằm trên đá vào những buổi chiều nắng.

2. Rắn Ruy băng phương Đông (Thamnophis sauritus)

Một con rắn ruy băng phương Đông trườn giữa những tảng đá.  Con rắn này có thân hình nhỏ, mảnh khảnh , bụng màu kem nhạt, phần trên sẫm màu với ba sọc màu kem chạy dọc theo chiều dài cơ thể từ màu xám đậm đến đen.
Rắn ruy băng phương Đông có thể được phân biệt bằng các thanh dọc màu trắng trước mắt chúng.

© Steve Bower/Shutterstock.com

Loài rắn nước tiếp theo ở Vermont là loài rắn ruy băng phía đông cực kỳ hiếm trong tiểu bang. Họ sống ở các địa điểm rải rác, chủ yếu ở khu vực phía nam và phía tây. Mặc dù rắn ruy băng phía đông có thể sống trên đồng cỏ và rừng cây, nhưng giống như loài rắn thông thường, chúng hầu như luôn sống gần nước. Rắn ruy băng phía đông thường thích nước chảy chậm như suối và đầm lầy. Chúng chủ yếu săn mồi là ếch nhái, kỳ nhông và cá nhỏ mà chúng ngoạm và nuốt sống.

Phạm vi rắn ruy băng phía đông thường dài từ 20 đến 30 inch, mặc dù mẫu vật dài nhất được tìm thấy ở Vermont là 35 inch. Chúng có ngoại hình tương tự như những con rắn sọc thông thường vì chúng có các sọc màu vàng nhạt trên nền màu nâu sẫm đến đen. Tuy nhiên, chúng có thể được phân biệt với chúng bằng môi trên màu trắng và một thanh dọc màu trắng bên cạnh mắt. Các sọc bên cũng nằm ở vị trí cao hơn so với sọc trên những con rắn sọc thông thường – thay vào đó, chúng xuất hiện ở hàng ba và hàng bốn.

Rắn ruy băng phương Đông thường giao phối vào mùa xuân khi chúng xuất hiện từ vết bầm tím và con non được sinh ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Chúng là loài đẻ trứng, có nghĩa là chúng đẻ trứng nở bên trong cơ thể, cho phép chúng sinh con non. Kích thước lứa đẻ có thể dao động từ 4 đến 27 con rắn, mặc dù trung bình là 12 con. Những con non dài khoảng 7 đến 9 inch khi chúng được sinh ra.

3. Rắn nước phương Bắc (Nerodia sipedon)

Rắn nước phía bắc là loài rắn nước thực sự duy nhất sống ở Vermont.
Rắn nước phương Bắc thường sẫm màu hơn khi chúng già đi, cuối cùng trở nên gần như đen hoàn toàn.

© Steve Byland/Shutterstock.com

Loài rắn nước thực sự duy nhất trong danh sách là loài rắn nước phía bắc có thể sống ở hầu hết các môi trường nước ngọt. Tuy nhiên, ở Vermont, chúng chủ yếu xuất hiện ở nửa phía tây của bang, đặc biệt là ở Lưu vực Hồ Champlain. Rắn nước phương Bắc hiếm khi đi xa khỏi mặt nước và thường được nhìn thấy nằm trên bờ hoặc treo trên thảm thực vật gần đó. Chúng nhanh chóng chạy trốn trở lại mặt nước khi có dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên. Chúng thường không hung dữ trừ khi chúng hành động để tự vệ. Tuy nhiên, chúng có hàm răng sắc nhọn và có chất chống đông máu trong nước bọt, điều đó có nghĩa là vết thương do chúng gây ra có thể chảy máu lâu hơn bình thường. Mặc dù vậy, chúng không có nọc độc.

Rắn nước phương Bắc là loài rắn lớn và có thể dài từ 3 đến 5 feet. Chúng thường có màu nâu với các sọc và đốm màu nâu sẫm hoặc đen. Tuy nhiên, những con rắn này sẫm màu hơn khi chúng già đi nên cuối cùng chúng có thể gần như đen hoàn toàn. Chúng có ngoại hình rất giống với rắn miệng bông có nọc độc, mặc dù rắn miệng bông không sống ở Vermont.

Rắn nước phương Bắc hoạt động từ mùa xuân đến đầu mùa đông. Chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày, nhưng có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá và động vật lưỡng cư. Do kích thước lớn, chúng thường chỉ là con mồi của các loài chim săn mồi lớn, cáo và gấu trúc.

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
một nhóm hà mã được gọi là gì?
Bài sau
Khám phá cá chính thức của bang Mississippi