Khám phá 5 thành phố cổ nhất ở Mississippi

Là một phần của Deep South, Mississippi gợi lên những hình ảnh huyền bí và lãng mạn về những khu rừng sâu và đầm lầy, những đồn điền quý phái và những cuộc đánh bạc sôi động trên thuyền trên sông. Hình ảnh của nó cũng bị hoen ố bởi bi kịch của chế độ nô lệ và Nội chiến và di sản lâu dài của cả hai. Khi chúng tôi khám phá 5 trong số những thành phố lâu đời nhất ở Mississippi, bạn sẽ bị mê hoặc và được truyền cảm hứng. Ồ, và nhân tiện, các định nghĩa về “thành phố” là gì rất khác nhau. Chúng tôi đã chọn hơi tùy tiện để chỉ bao gồm những địa điểm có dân số ít nhất 1.500 người theo điều tra dân số năm 2020. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ thị trấn ma nào trong danh sách này, chỉ là những nơi thân thiện sẵn sàng chào đón bạn trong kỳ nghỉ tiếp theo.

Mississippi, Gulfport, Biloxi, Bãi Biển, Bờ Vịnh
Biloxi, Mississippi trên Bờ Vịnh.

©iStock.com/George Dodd

Khí hậu Mississippi

Khí hậu ở Mississippi là cận nhiệt đới ẩm. Điều này có nghĩa là tiểu bang có mùa hè nóng ẩm và mùa đông ôn hòa. Hầu hết các năm đều có mưa tuyết hoặc tuyết rơi ở đâu đó trong bang, nhưng không nhiều lắm. Nó đủ ấm để các hoạt động ngoài trời được lên kế hoạch quanh năm. Đây là một khí hậu lý tưởng cho thực vật và động vật. Cảnh quan thiên nhiên là sự đan xen giữa rừng, đất ngập nước, đáy sông và vùng ven biển. Mississippi có các quần thể khỏe mạnh gồm hươu đuôi trắng, gấu đen, chó sói đồng cỏ, cáo đỏ, linh miêu, cá sấu Mỹ, đại bàng hói, chim ưng biển, chim ưng peregrine, bồ nông nâu, rùa hộp phía đông và cá vược miệng rộng cũng như nhiều loài cá khác trong vùng. sông và hồ. Tất nhiên, khí hậu của Mississippi cũng khiến nó trở thành một nơi hấp dẫn để mọi người định cư, đặc biệt là những người nông dân có thể canh tác các vụ mùa liên tiếp quanh năm.

tàu hơi nước sông mississippi new orleans
Sông Mississippi tạo thành hầu hết biên giới phía tây của Mississippi. Một trong những cách tốt nhất để trải nghiệm dòng sông là tham gia một tour chèo thuyền kiểu cũ.

©pisaphotography/Shutterstock.com

1. Suối Đại Dương, 1699

Ocean Springs là khu định cư lâu dài đầu tiên của người Pháp tại thuộc địa Louisiana của họ. Những người định cư nghĩ rằng những con suối địa phương có đặc tính chữa bệnh. Hải sản luôn là một phần thiết yếu trong nền kinh tế của Ocean Springs. Nó thực sự phát triển vào cuối thế kỷ 19 khi các nhà máy băng được phát triển dọc theo bờ biển, làm cho tôm, cá, cua, sò và các sản phẩm đánh bắt địa phương khác tồn tại lâu hơn. Ocean Springs chịu thiệt hại nặng nề trong cơn bão Katrina năm 2005. Cầu Vịnh Biloxi nối Ocean Springs với Biloxi đã bị phá hủy và mất 3 năm để xây dựng lại hoàn toàn. Ocean Springs nổi tiếng trong cộng đồng nghệ thuật, với một số lượng lớn các phòng trưng bày và cửa hàng cũng như những con đường rợp bóng cây mát mẻ. Hơn 18.000 người sống ở đó ngày hôm nay.

Ocean Springs có nhiều nhà hàng dân tộc khác nhau để lựa chọn. Đó là một nơi tốt để nếm thử các món ăn và nền văn hóa mới. Hãy chắc chắn kiểm tra Nhà hàng Cá da trơn của Dì Jenny – đó là món ăn yêu thích của Elvis Presley. Các bãi biển là một vẽ rất lớn. Bạn có thể cắm trại, thuê thuyền, thuê thuyền phao để câu cá ngoài khơi hoặc khám phá những con đường mòn đi bộ đường dài và đi xe đạp. Beatnik là một nơi duy nhất để ở. Nó có bốn cabin nổi với các quầy bar ẩm ướt riêng và vòi hoa sen ngoài trời, cùng với một hồ bơi chung, khu vườn và hố lửa. Tùy thuộc vào thời gian trong năm bạn đi, Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia sếu quốc gia Mississippi Sandhill gần đó là một nơi tốt để xem các loài chim di cư đến đây từ Alaska và Bắc Canada, dừng lại ở Nebraska trên đường đi. Nhiều công viên tiểu bang và khu bảo tồn động vật hoang dã khác cách đó một quãng lái xe ngắn.

Mississippi Bayou ở Ocean Springs
Một vịnh ở Ocean Springs, một trong những thành phố lâu đời nhất ở Mississippi.

©Britney Whitmore/Shutterstock.com

2. Natchez, 1716

Natchez được thành lập bởi thực dân Pháp vào năm 1716. Nơi đây có một lịch sử đầy sóng gió đã nhiều lần đổi chủ. Khu định cư đã bị bộ lạc người Mỹ bản địa Natchez tấn công vào năm 1729 và 229 người thuộc địa đã thiệt mạng. Đây là số người chết cao nhất do một cuộc tấn công của người bản địa trong lịch sử Mississippi. Sau khi Pháp thua trong Chiến tranh 7 năm với Anh, Natchez nằm dưới sự cai trị của Anh nhưng người Tây Ban Nha đã xâm chiếm và nắm quyền kiểm soát vào năm 1779. Sau khi giành được độc lập, Hoa Kỳ đã có thể thiết lập quyền lực đối với khu vực này. Natchez đã trở thành một trung tâm trồng bông và buôn bán nô lệ nổi tiếng, đồng thời là cảng chính của khu vực để đưa nông sản lên và xuống sông để bán ở chợ. Một số chủ đồn điền đã kiếm được rất nhiều tiền và xây dựng những ngôi nhà đồn điền xa hoa dọc theo Bờ sông Mississippi. Nhiều trong số này đã được bảo tồn cho đến ngày nay bởi vì trong Nội chiến, quân miền Nam đã đầu hàng thành phố mà không cần giao chiến sau khi họ thua trận Vicksburg. Ngày nay, 14.520 người sống ở thành phố Natchez.

Du khách đến Natchez có thể tham quan các dinh thự trước chiến tranh đã được trùng tu trong khu lịch sử của thành phố, Công viên Lịch sử Quốc gia Natchez. Đây cũng là cơ hội để xem các pháo đài, nghĩa trang lịch sử và các gò đất cũng như tìm hiểu về lịch sử của chế độ nô lệ và quá trình xây dựng và bảo vệ thành phố của con người. Bạn có thể đi bộ đến các điểm danh lam thắng cảnh nơi bạn có thể ngắm nhìn sông Mississippi. Natchez Trace là một chuyến đi ngắm cảnh tuyệt đẹp mà bạn có thể thích. Đó là con đường chính nối Natchez với Nashville, Tennessee.

Kho ảnh về ngôi nhà đồn điền Natchez nằm trên sông Mississippi.  Một nhà tiền sản
Một ngôi nhà đồn điền trước chiến tranh ở Natchez.

©HixnHix/Shutterstock.com

3. Vicksburg, 1719

Vicksburg, dân số 21.573 người, được người Pháp xây dựng vào năm 1719 trên một dốc cao nhìn ra sông nên có vị trí phòng thủ tuyệt vời, đồng thời là địa điểm chiến lược để vượt sông Mississippi. Trong Nội chiến, Liên minh đã bao vây thành phố trong 47 ngày để bỏ đói cư dân của nó, những người cuối cùng đã đầu hàng vào năm 1863, cùng năm đó Liên minh thua trận Gettysburg. Trong lịch sử, Vicksburg đã gặp rất nhiều vấn đề về lũ lụt. Công binh Lục quân Hoa Kỳ đã thành lập một trung tâm nghiên cứu ở đó để thu thập thông tin và phát triển các công nghệ mới để kiểm soát lũ lụt.

Là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Mississippi, Vicksburg là một nơi đặc biệt thú vị để ghé thăm nếu bạn là người yêu thích Nội chiến. Bạn có thể tham gia các chuyến tham quan đi bộ và tìm 35 dấu ấn lịch sử ở trung tâm thành phố và các quận lịch sử. Công viên quân sự quốc gia Vicksburg là nơi bạn sẽ muốn khám phá. Trong số những thứ khác, bạn có thể ghé thăm một bảo tàng về USS Cairo, một pháo hạm đã bị đánh chìm trên sông Yazoo trong chiến tranh năm 1862. Coca-Cola được đóng chai lần đầu tiên ở Vicksburg vào năm 1864 và bạn có thể ghé thăm một bảo tàng địa phương để tìm hiểu tất cả về nó. Vicksburg cũng có sòng bạc để tham quan, với nhiều lựa chọn ăn uống khác nhau gắn liền hoặc gần đó.

Đại bác tại Công viên quân sự quốc gia Vicksburg
Hàng đại bác trên chiến trường ở Công viên Quân sự Quốc gia Vicksburg ở Vicksburg, Mississippi

©iStock.com/karenfoleyphotography

4. Biloxi, 1720

Biloxi (dân số 49.449) nằm trên bờ biển Vịnh Mexico, qua Vịnh Biloxi từ Ocean Springs. Trước Nội chiến, đây là khu nghỉ dưỡng mùa hè dành cho những chủ nô lệ và doanh nhân giàu có, những người đã xây dựng những ngôi nhà nghỉ dưỡng gần bãi biển. Jefferson Davis, cựu Tổng thống của Liên minh miền Nam Hoa Kỳ, đã nghỉ hưu tại một ngôi nhà ở đó sau chiến tranh. Cuối thế kỷ 19, Biloxi đã xây dựng thành công ngành công nghiệp đóng hộp hải sản. Nó cũng trở thành một trung tâm cờ bạc, thậm chí có thời điểm là bất hợp pháp. Mặc dù Bờ biển Vịnh Mississippi thu hút giới thượng lưu, nhưng nó cũng được gọi là “Khu vực ven biển của Người nghèo” vì các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và hạ lưu có thể tìm thấy những nơi hợp lý để cắm trại và câu cá ở đó.

Để giải trí ở Biloxi, thành phố có 8 khách sạn nghỉ dưỡng sòng bạc với hoạt động đánh bạc 24 giờ, các buổi hòa nhạc và nhà hàng. Biloxi có một số hoạt động câu cá thể thao tốt nhất trên Vịnh Mexico. Bạn có thể bắt được cá hồi đốm, cá bơn, cá hồng, cá mú, cá trống đỏ, cá thu vua hoặc thậm chí cả cá mập. Ngọn hải đăng Biloxi là một địa danh đặc trưng. Nó được xây dựng ở Baltimore và vận chuyển đến Biloxi và hoàn thành. Đảo Deer, một đảo chắn ven biển của Vịnh Biloxi, có các khu bảo tồn động vật hoang dã, bãi biển đầy cát, phong cảnh đẹp và các cơ sở cắm trại. Biloxi cũng có các bảo tàng, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử lâu đời và thú vị của khu vực, những chiếc thuyền trên sông và những chiếc thuyền buồm lịch sử cung cấp các chuyến tham quan.

Biloxi, Mississippi Hoa Kỳ tại Ngọn hải đăng Biloxi vào lúc hoàng hôn

©Sean Pavone/Shutterstock.com

5. Columbia, 1813

Columbia được thành lập vào năm 1813 và ngày nay có 5.864 người sống ở đó. Nó nằm trên sông Pearl và đã trải qua rất nhiều vấn đề về lũ lụt vì điều đó. Trong lịch sử ban đầu của thành phố, con sông sâu hơn và rộng hơn để tàu lớn hơn có thể di chuyển qua đó, nhưng theo thời gian, dòng sông đã bị bồi lắng và trở nên khó đi lại hơn. Con sông không phải là nguồn nguy hiểm duy nhất đối với thành phố, vì vào năm 2014, một cơn lốc xoáy EF3 đã tấn công và gây thiệt hại trên diện rộng.

Khi bạn đến Columbia, hãy chú ý đến những con sóc và xem liệu bạn có thể phát hiện ra một con màu trắng nào không. Chúng được giới thiệu bởi một cựu thống đốc bang Mississippi, người gốc Columbia, Hugh L. White. Đại sảnh Danh vọng Mississippi Rodeo nằm ở đó. Gần đó là Red bluff, một khu vực tự nhiên và hình thành địa chất độc đáo, và Hồ Columbia để câu cá và giải trí. Quốc lộ 43 từ Columbia đến Picayune được người đi xe mô tô gọi là “chuyến đi trong mơ”: 58 dặm đường cao tốc quanh co, rợp bóng cây. Tuyến đường sắt Quận Marion cung cấp các chuyến đi vào Thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng. Bạn cũng sẽ tìm thấy chợ nông sản, khu mua sắm, quán bar, phòng chờ và cuộc sống về đêm ở Columbia.

Ảnh về Red Bluff, Mississippi
Red Bluff là một thành tạo địa chất gần Columbia, một trong những thành phố lâu đời nhất ở Mississippi.

©Johnsonw/Shutterstock.com

Mississippi chào đón bạn

Các thành phố lâu đời nhất của Mississippi là minh chứng cho lịch sử lâu đời của tiểu bang và tất cả những gì nó mang lại ngày nay. Từ các đồn điền trước chiến tranh đến các chiến trường trong Nội chiến đến các sòng bạc, nhà hàng và bãi biển hiện đại, Mississippi có điều gì đó phù hợp với mọi lứa tuổi và sở thích. Thật đáng để bạn dành thời gian ra khỏi con đường mòn và tận hưởng một số thành phố nhỏ hơn và vùng nông thôn của tiểu bang xinh đẹp này.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Archaea vs. Bacteria: Sự khác biệt chính và ví dụ để giúp bạn ghi nhớ
Bài sau
Khám phá cơn bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng tấn công Pennsylvania