Cá đao cực kỳ nguy cấp hiện đang phục hồi

Cá đao cực kỳ nguy cấp hiện đang phục hồi. Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Miami và NOAA. Cá đao răng nhỏ hiện đang phục hồi. Và có số lượng ngày càng tăng ở vùng biển ngoài khơi Miami.

Cá đao được đánh giá là loài cực kỳ nguy cấp

ca-dao-rang-nho-1
Cá đao cực kỳ nguy cấp hiện đang phục hồi

Cá đao răng nhỏ có tên khoa học là Pristis pectinata. Đặc điểm nổi bật của chúng là sở hữu chiếc mõm dài và dẹt. Cùng với đó là hàng chục chiếc răng nhỏ chĩa ra hai bên, trông rất giống như lưỡi cưa. Cá đao cũng sử dụng vũ khí này để phát hiện và đào bới con mồi dưới đáy biển.

Cá đao răng nhỏ có họ hàng gần với cá đuối. Chiều dài có thể lên đến hơn 7m. Chúng từng phân bố rộng khắp tại các vùng nước nông ở khu vực Đại Tây Dương. Thế nhưng, vì bị đánh bắt quá mức và mất đi môi trường sống đã đẩy quần thể loài này đến sát bờ vực tuyệt chủng.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã ước tính rằng. Trong những thập kỷ qua, số lượng cá đao răng nhỏ tại các khu vực vùng biển ven bờ của nước này đã giảm tới 95%.

ca-dao-rang-nho-3
Cá đao cực kỳ nguy cấp hiện đang phục hồi

Nghiên cứu mới cho thấy cá đao hiện đang phục hồi

May mắn là, trong nghiên cứu mới nhất được xuất bản trên tạp chí Endangered Species Research ngày 17/12. Các nhà sinh vật học từ NOAA và Đại học Miami của Mỹ báo cáo phát hiện số lượng loài cá đao răng nhỏ ngày càng tăng.

Đặc biệt là tại các vùng biển ngoài khơi Miami, phía đông nam Florida. Bao gồm cả khu vực trọng điểm sinh cảnh vịnh Biscayne. Nơi mà loài cá đao răng nhỏ này hiếm khi lui tới thời gian trước đây. Nhiều con cá đao còn được quan sát thấy ở các vùng nước có mức độ ô nhiễm cao và có nhiều thuyền qua lại.

Laura McDonnell là nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Miami và cũng là tác giả chính của bài báo trên cho biết. Phát hiện mới đã cho thấy rằng cá đao răng nhỏ sử dụng vùng nước này thường xuyên. Mặc dù nguyên nhân và tần suất cá đao răng nhỏ xuất hiện tại vịnh Biscayne vẫn chưa được xác minh rõ. Nhưng qua đó, chúng ta biết được cá đao răng nhỏ đang phục hồi. Đây là một bước quan trọng trong quá trình bảo tồn.

ca-dao-rang-nho-2
Cá đao cực kỳ nguy cấp hiện đang phục hồi

Cần nâng cao nhận thức bảo tồn

Phát hiện của Laura McDonnell cùng các cộng sự nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hiểu rõ tác động của quá trình đô thị hóa ven biển đối với cá đao răng nhỏ. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng khu vực xung quanh vịnh Biscayne sẽ nhanh chóng lắp đặt các bảng ghi chú thông tin về tình trạng của cá đao răng nhỏ. Đẩ các ngư dân địa phương nâng cao nhận thức bảo tồn loài cá này.

Tổng hợp: AnAn

Nguồn Science Daily

Xem ngay những tin tức thú vị về các loài cá độc đáo, chỉ có trên Blog Cá Cảnh Mini:

Bể cá cảnh giá trăm triệu đồng chết sạch vì đâu

Cười ra nước mắt khi vợ thẳng tay rán cá cảnh

Độc đáo xe cá cảnh rong ở Việt Nam

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Cá bảy màu Full Gold Guppy hot nhất Việt Nam

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson New York
Bài sau
Cách trồng và chăm sóc rong đuôi chồn rong đuôi chó