Archaea vs. Bacteria: Sự khác biệt chính và ví dụ để giúp bạn ghi nhớ

Các sinh vật ở khắp nơi trên thế giới và chúng giúp hình thành sự sống như chúng ta biết. Có ba lĩnh vực chính của sự sống trên Trái đất và đó là vi khuẩn cổ, vi khuẩn và sinh vật nhân chuẩn. Trong khi sinh vật nhân thực chứa những thứ như thực vật, động vật và nấm, vi khuẩn và vi khuẩn cổ chứa một số lượng lớn các loài vi sinh vật nhỏ bé. Vi khuẩn được tìm thấy trên khắp thế giới và được biết đến rộng rãi là nguyên nhân gây nhiễm trùng và bệnh tật, mặc dù chúng là một phần thiết yếu của hệ sinh thái. Tuy nhiên, vi khuẩn cổ là một nhóm sinh vật nguyên thủy sống trong một số môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất. Archaea rất giống với vi khuẩn, mặc dù không hoàn toàn giống nhau. Đọc tiếp để khám phá mọi thứ bạn cần biết về vi khuẩn cổ so với vi khuẩn!

So sánh Vi khuẩn với Archaea

Archaea và vi khuẩn rất giống nhau theo một số cách, và trong một thời gian dài, vi khuẩn cổ được coi là vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số khác biệt rất rõ ràng khiến chúng khác biệt. Hãy xem bảng dưới đây để tìm hiểu một số khác biệt chính.

Vi khuẩn vi khuẩn cổ
Kiểu Gram dương và gram âm Halophile, methanogen, thermophile
Môi trường sống Môi trường sống đa dạng, bao gồm các sinh vật sống Môi trường khắc nghiệt như suối nước nóng, núi và biển
tường tế bào Được làm từ peptidoglycan Được làm từ pseudopeptidoglycan
Lipid màng Bị ràng buộc bởi liên kết este Bị ràng buộc bởi liên kết ether
quang hợp Một số vi khuẩn có thể sử dụng quang hợp Không thực hiện quang hợp
xạ hương Không có mặt Hiện tại
Bào tử Có thể sinh bào tử Không sinh bào tử
khả năng gây bệnh Có thể gây bệnh hoặc không gây bệnh không gây bệnh
intron Không có mặt Hiện tại

7 điểm khác biệt chính giữa vi khuẩn cổ và vi khuẩn

Archaea vs Vi khuẩn: Môi trường sống

Archaea sống trong môi trường khắc nghiệt, khắc nghiệt như suối nước nóng
Archaea sống trong môi trường khắc nghiệt bao gồm cả những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt như suối nước nóng.

©Busara/Shutterstock.com

Sự khác biệt đầu tiên giữa vi khuẩn cổ và vi khuẩn là nơi chúng cư trú. Vi khuẩn có thể sống trong nhiều môi trường sống khác nhau trên khắp thế giới. Chúng có thể sống trong đất, nước và thậm chí cả đá. Nhưng, quan trọng hơn, chúng thậm chí có thể sống bên trong các sinh vật sống — chẳng hạn như thực vật, động vật và thậm chí trong cơ thể của chính chúng ta.

Archaea sống trong môi trường khắc nghiệt, khắc nghiệt ở những nơi mà các sinh vật khác phải vật lộn. Chúng bao gồm những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt và ở những nơi như suối nước nóng, núi và thậm chí dưới đáy biển. Archaea không xuất hiện rộng rãi trong cơ thể con người như vi khuẩn và chỉ gần đây người ta mới phát hiện ra rằng chúng có thể sống trong ruột người.

Archaea có thể được phân loại thành ba nhóm dựa trên đặc điểm của chúng và một số trong số này bao gồm môi trường sống của chúng. Ba nhóm là halophiles, thermophiles, và methanogens. Halophiles là những sinh vật phát triển ở những nơi có nồng độ muối cao — chẳng hạn như hồ muối. Sinh vật ưa nhiệt là những sinh vật có thể tồn tại ở nhiệt độ cực cao — khoảng 113 đến 252 độ F. Cuối cùng, methanogens là những sinh vật có thể tạo ra khí mê-tan như một sản phẩm phụ trong điều kiện oxy thấp, chẳng hạn như vùng đất ngập nước.

Archaea so với Vi khuẩn: Thành tế bào

vi khuẩn gram dương
Vi khuẩn gram dương có một lớp peptidoglycan dày và xuất hiện màu tím trong quá trình thử nghiệm vì thành tế bào giữ lại vết màu tím.

©iStock.com/Md Saiful Islam Khan

Sự khác biệt tiếp theo giữa hai loại này là thành phần của thành tế bào của chúng. Thành tế bào vi khuẩn chủ yếu được làm từ peptidoglycan (còn được gọi là murein). Chất này chỉ được tìm thấy trong thành tế bào của vi khuẩn và không tồn tại ở nơi nào khác trên trái đất. Chức năng của nó là tạo ra một bức tường cứng bao quanh màng tế bào chất và bảo vệ các tế bào vi khuẩn trong suốt cuộc đời của chúng. Peptidoglycan bao gồm các đơn vị N-acetylglucosamine và axit N-acetylmuramic lặp đi lặp lại và chúng thường được liên kết chéo bởi các chuỗi peptide ngắn.

Hơn nữa, vi khuẩn sau đó có thể được phân loại thành hai nhóm — gram dương và gram âm — dựa trên thành tế bào của chúng và màu sắc mà chúng chuyển sang khi sử dụng phương pháp nhuộm màu. Vi khuẩn gram dương có một lớp peptidoglycan dày trong thành tế bào của chúng và tạo ra màu tím trong quá trình thử nghiệm vì thành tế bào giữ lại vết màu tím. Vi khuẩn gram âm có một lớp peptidoglycan mỏng trên thành tế bào của chúng và không giữ lại vết bẩn.

Mặt khác, thành tế bào vi khuẩn cổ được làm từ pseudopeptidoglycan. Mặc dù nó giống với peptidoglycan về cấu trúc, nhưng nó thực sự bao gồm hai loại đường – N-acetylglucosamine và axit N-acetyltalosaminuronic. Sau đó, chúng được liên kết bởi các liên kết glycosid.

Archaea so với Vi khuẩn: Lipid màng

Cả vi khuẩn cổ và vi khuẩn đều có màng lipid tạo thành bề mặt của tế bào. Tuy nhiên, lipid màng vi khuẩn được tạo ra từ các axit béo được liên kết với các liên kết este, trong khi lipid màng vi khuẩn cổ được tạo ra từ các chuỗi isoprenoid và được liên kết bởi các liên kết ether.

Archaea vs Vi khuẩn: Quang hợp

Một điểm khác biệt giữa vi khuẩn cổ và vi khuẩn là khả năng thực hiện quang hợp của chúng. Vi khuẩn cổ không thực hiện quang hợp, mặc dù vi khuẩn cổ quang dưỡng có thể sử dụng ánh sáng mặt trời như một dạng năng lượng. Tuy nhiên, có một số loại vi khuẩn — chlorobi, chloroflexi, vi khuẩn lam, vi khuẩn heliobacteria và vi khuẩn proteobacteria — thực hiện quá trình quang hợp.

Archaea so với Vi khuẩn: Thymine

Tiếp theo, chúng ta có sự hiện diện của thymine. Thymine là một hợp chất hóa học là một trong những khối xây dựng của DNA. Tuy nhiên, thymine chỉ hiện diện trong vi khuẩn cổ và không có trong vi khuẩn. Thay vào đó, uracil thay thế thymine trong DNA của vi khuẩn.

Archaea so với Vi khuẩn: Khả năng gây bệnh

Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa vi khuẩn cổ và vi khuẩn là khả năng gây bệnh của chúng. Như chúng ta đã biết, một số vi khuẩn có thể gây bệnh—có nghĩa là chúng gây bệnh—trong khi những vi khuẩn khác thì không (không gây bệnh). Tuy nhiên, tất cả các vi khuẩn cổ đều không gây bệnh vì chúng không gây bệnh.

Archaea vs Vi khuẩn: Bào tử

Chuyển sang sản xuất bào tử. Bào tử là tế bào sinh sản có khả năng hình thành các cá thể mới mà không cần hợp nhất hữu tính, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt hoặc không thuận lợi. Bào tử được tạo ra bởi vi khuẩn, thực vật và một số loại nấm. Tuy nhiên, vi khuẩn cổ không tạo ra bất kỳ bào tử nào.

ví dụ

Có thể khó hiểu cái nào là cái gì khi nói đến vi khuẩn cổ và vi khuẩn, ngay cả sau khi đọc về sự khác biệt của chúng. May mắn thay, chúng tôi đã cung cấp một vài ví dụ để giúp bạn ghi nhớ!

vi khuẩn cổ

  • lưu huỳnh: Là một chi vi khuẩn cổ ưa nhiệt xuất hiện ở nhiệt độ từ 104 đến 131 °F. Chúng thường được tìm thấy trong suối núi lửa.
  • halobacterium : Là một chi vi khuẩn cổ ưa mặn sống ở những khu vực có nồng độ muối cao – bao gồm Biển Chết và Hồ Muối Lớn.
  • Methanosarcina: Là một chi vi khuẩn cổ sinh metan tạo ra khí mê-tan nhưng sống trong môi trường thiếu oxy. Điều này có thể ở những nơi như vùng tiêu hóa của động vật, trong thung lũng biển sâu hoặc ở những nơi như vùng đất ngập nước và bãi bồi.

Vi khuẩn

vi khuẩn E.coli
Escherichia coli (E.coli) là một ví dụ về vi khuẩn gram âm.

©iStock.com/Manjurul

  • Staphylococcus aureus: Là một loại vi khuẩn gram dương, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở người ở da và đường hô hấp trên — bao gồm áp xe, mụn nhọt và viêm xoang.
  • Escherichia coli (E.coli): Là một loại vi khuẩn gram âm được tìm thấy trong nhiều môi trường khác nhau — bao gồm ruột non của người và động vật, cũng như trong đất, thực phẩm và nước. Nó không tạo ra bào tử.
  • Clostridium tetani (Uốn ván): Là vi khuẩn gram dương sinh bào tử. Cũng như được tìm thấy bên trong cơ thể của con người và động vật, uốn ván cũng có thể tồn tại bên ngoài nó. Bào tử có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trong môi trường, chẳng hạn như đất và phân động vật, và có thể nằm im trong một thời gian dài.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nhóm Cheetahs được gọi là gì?
Bài sau
Khám phá 5 thành phố cổ nhất ở Mississippi