Khám phá thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất

Những điểm chính

  • Lốc xoáy là những sự kiện thời tiết dữ dội xảy ra chủ yếu ở Bắc Mỹ.
  • Cơn lốc xoáy lớn nhất ở Pennsylvania xảy ra trong đợt bùng phát vào năm 1985 và là cấp độ F5 trên Thang đo Fujita.
  • Thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất là Farrell ở Hạt Mercer.

Thiên tai xảy ra dưới nhiều hình thức trên khắp thế giới. Tại Hoa Kỳ, hơn 1.000 cơn lốc xoáy tấn công mỗi năm và gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng, tài sản và tính mạng con người. Một tiểu bang phải hứng chịu những thảm họa như vậy là Bang Keystone: Pennsylvania. Cho dù bạn là người thích săn bão tìm kiếm cảm giác hồi hộp hay đơn giản là bạn đang hy vọng tránh được thời tiết xấu, bài viết này sẽ điều tra thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất.

Lốc xoáy là gì?

hình thành lốc xoáy
Lốc xoáy hình thành khi không khí ấm, ẩm va chạm với không khí lạnh, khô.

©Tsyntseus Anastasiia/Shutterstock.com

Lốc xoáy là một loại hiện tượng thời tiết cực đoan bao gồm một cột không khí quay dữ dội kéo dài từ mặt đất đến một đám mây vũ tích. Lốc xoáy xảy ra thường xuyên hơn ở Hoa Kỳ và Canada hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Hầu hết các cơn lốc xoáy xảy ra ở một khu vực thường được gọi là “Hẻm lốc xoáy” bao gồm Texas, Louisiana, Kansas, Oklahoma, Iowa, Nebraska, Nam Dakota, Minnesota, Wisconsin, Missouri, Ohio và Đồng cỏ Canada. Tính trung bình, bang có nhiều lốc xoáy hàng năm nhất là Texas với 155.

Dịch vụ thời tiết quốc gia đo lường lốc xoáy bằng cách sử dụng Thang đo Fujita nâng cao. Hệ thống đo lường này dựa trên tốc độ gió tối đa và thiệt hại do hậu quả. Một cơn lốc xoáy F0 đạt tốc độ gió 65-85 dặm một giờ. Một F5, phân loại cao nhất, là một cơn lốc xoáy với tốc độ gió trên 200 dặm một giờ.

Lịch sử Lốc xoáy ở Pennsylvania

Địa lý

Pennsylvania là một tiểu bang ở phía đông bắc Hoa Kỳ. Lá cờ của nó mang phương châm của nhà nước, “Đức hạnh, tự do và độc lập”.

©iStock.com/rarraroro

Tại Hoa Kỳ, có một hệ thống lập chỉ mục để so sánh nguy cơ tương đối của hoạt động lốc xoáy ở các khu vực khác nhau. Năm tiểu bang hiện có xếp hạng chỉ số lốc xoáy cao nhất và do đó có nguy cơ xảy ra lốc xoáy cao nhất là Oklahoma, Mississippi, Arkansas, Indiana và Alabama. Pennsylvania ở vị trí thứ 27quần què địa điểm dựa trên những số liệu thống kê này. Các tiểu bang có khả năng hoạt động lốc xoáy thấp nhất là Alaska, Nevada, Montana, Hawaii và Oregon. Ở Pennsylvania, hầu hết các cơn lốc xoáy tấn công ở góc đông nam của bang và dọc theo biên giới phía tây. Các quận có xếp hạng chỉ số lốc xoáy cao nhất là Quận Mercer, Quận Lancaster và Quận Lawrence.

Kỷ lục Bang Pennsylvania: Bùng phát Lốc xoáy Hoa Kỳ-Canada năm 1985

Các tiểu bang và tỉnh bị ảnh hưởng Ohio, Pennsylvania, New York, Ontario
# lốc xoáy 44 (F0= 4, F1= 12, F2= 7, F3= 12, F4= 8, F5=1)
# thương vong 89 người chết,
# Lốc Xoáy ở Pennsylvania 21
lốc xoáy mạnh nhất:
Vị trí
Xếp hạng
Quãng đường đã đi
Thương vong
Wheatland, Pennsylvania (Hạt Mercer)
F5
47 dặm
18 người chết, 310 người bị thương
Thống kê Bùng phát Lốc xoáy Hoa Kỳ-Canada năm 1985

Năm 1985, đã có một đợt bùng phát lốc xoáy lớn ở Hoa Kỳ và Canada trong thời gian 10 giờ. Sự bùng nổ của 44 cơn lốc xoáy đã ảnh hưởng đến Ohio, Pennsylvania, New York và Ontario, Canada. 21 cơn lốc xoáy ập xuống chỉ riêng ở Pennsylvania, bao gồm cả cơn lốc xoáy F5. Cơn lốc xoáy F5 vào ngày 31 tháng 5st, 1985, ở Wheatland, Pennsylvania là vụ duy nhất thuộc loại này xé toạc bang và là vụ nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang. Nó giết chết 18 người, làm bị thương 310 người, và kéo dài khoảng một giờ mười lăm phút trên 47 dặm.

Gia tăng hoạt động lốc xoáy

Lốc xoáy Bridge Creek
Tốc độ gió cao nhất từng được ghi nhận đối với một cơn lốc xoáy là vào năm 1999 ở Bridge Creek, Oklahoma với tốc độ 302 dặm một giờ.

©Erin D. Maxwell / CC0 – Giấy phép

Vào năm 2021, nhiều cơn lốc xoáy đổ bộ vào Pennsylvania hơn bất kỳ năm nào khác kể từ năm 1998. Thường có 16 cơn lốc xoáy xảy ra ở bang này hàng năm, nhưng có tới 50 cơn lốc xoáy vào năm 2021. Mặc dù biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và cường độ của nhiều thảm họa thiên nhiên, nhưng chúng ta vẫn tìm hiểu về tác động của nó đối với hoạt động lốc xoáy. Các nhà khoa học tin rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nhiều khu vực có thời tiết thuận lợi cho hoạt động của lốc xoáy, nhưng nghiên cứu về tần suất và mức độ nghiêm trọng vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, xu hướng gia tăng số lần xuất hiện lốc xoáy vẫn tồn tại ở các khu vực thuộc Đông Nam, Trung Tây và Đông Bắc.

Thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công

Một dấu hiệu cho thành phố Farrell ở Pennsylvania
Một biển báo cho thành phố Farrell, thành phố có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất ở Pennsylvania.

© Serenethos/Shutterstock.com

Dựa trên hệ thống chỉ số rủi ro lốc xoáy của Hoa Kỳ, thành phố ở Pennsylvania có rủi ro lốc xoáy cao nhất là Farrell. Farrell ở Mercer County, Pennsylvania gần biên giới Ohio. Các thành phố đông dân hơn Sharon và Hermitage cũng nằm trong số những nơi dễ bị lốc xoáy nhất ở Pennsylvania. Tất cả các thành phố này đều thuộc Quận Mercer và bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy F5 trong đợt bùng phát khét tiếng năm 1985. Đã có 78 cơn lốc xoáy trong khu vực kể từ năm 1950.

Lốc xoáy lớn khác trong lịch sử

Bangladesh là nơi xảy ra trận lốc xoáy chết chóc nhất trong lịch sử.

©iStock.com/Meinzahn

Trận lốc xoáy cực đoan nhất được ghi nhận ở Hoa Kỳ là trận lốc xoáy Tri-State vào năm 1925. Nó xé toạc Missouri, Illinois và Indiana và được phân loại là cơn lốc xoáy F5. Trên thực tế, cơn lốc xoáy Tri-State có đường đi dài nhất (219 dặm) và thời gian kéo dài nhất (3 tiếng rưỡi) so với bất kỳ cơn lốc xoáy nào trong lịch sử. Tuy nhiên, cơn lốc xoáy nguy hiểm nhất là cơn lốc xoáy Daulatpur-Saturia ở Bangladesh. Sự kiện này xảy ra vào ngày 26 tháng 4quần què, 1989, và giết chết khoảng 1.300 người. Mặc dù cơn lốc xoáy này là cơn lốc xoáy nguy hiểm nhất từ ​​trước đến nay, nhưng nó là cơn lốc xoáy F4 và không đạt được tốc độ gió lớn nhất trong lịch sử. Kỷ lục đó là ở Bridge Creek, Oklahoma, vào năm 1999 với tốc độ 302 dặm một giờ.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Florida so với Nam Carolina: Bang nào có nhiều rắn độc hơn?
Bài sau
Khám phá cá chính thức của bang Nebraska