Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng tất cả các loài khủng long đều là những loài ăn thịt cao chót vót. Tuy nhiên, nhiều loài khủng long nhỏ đã tồn tại trong suốt thời gian các loài bò sát lớn sinh sống. Một trong những chi khủng long có nhiều loài nhất chỉ cao khoảng 2 feet, và nó được gọi là thằn lằn vẹt. Khám phá nơi những sinh vật này sống, chúng lớn lên như thế nào và khi nào các nhà khoa học phát hiện ra hóa thạch của chúng!

Thằn lằn vẹt là gì và làm thế nào mà nó có được cái tên đó?

Psittacosaurus
Psittacosaurus được đặt tên cho cái mỏ độc đáo của nó.

©iStock.com/Warpaintcobra

Tên chi Psittacosaurusdịch ra là “thằn lằn vẹt”. Loài bò sát thú vị này được đặt tên này do cái mỏ giống con vẹt của nó. Mặc dù có cái tên khó hiểu nhưng sinh vật này là một con khủng long. Tuy nhiên, nó không phải là một con khủng long gia cầm.

Sinh vật này là một thành viên ban đầu của Ceratopsia bộ phụ, nhưng nó đã tồn tại rất lâu trước khi Triceratops. Thằn lằn vẹt là một sinh vật hai chân đứng bằng hai chân khi trưởng thành. Psittacosaurus mongoliensis, loài điển hình của chi, cao 2 feet, dài khoảng 6,5 feet và nặng hơn 40 pound một chút.

Loài khủng long nhỏ này là động vật ăn cỏ, và cái mỏ của nó có lẽ đã giúp nó cắt thực vật để làm thức ăn. Các nhà khoa học tin rằng loài khủng long này cũng tiêu thụ sỏi dạ dày, hoặc đá nhỏ, mà chúng sẽ sử dụng để giúp phân hủy thức ăn để tiêu hóa.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số hóa thạch được bảo quản tốt của Psittacosaurus, bao gồm hơn một chục bộ xương hoàn chỉnh bao gồm cả hộp sọ của loài bò sát. Hóa thạch với mức độ hoàn chỉnh này rất hiếm trong thế giới cổ sinh vật học. Kết quả là, các nhà khoa học đã học được rất nhiều điều về loài khủng long trong chi này.

Psittacosaurus là một con khủng long ngụy trang

Một khía cạnh thú vị của loài khủng long này là nó có khả năng ngụy trang. Việc tái tạo khủng long trong chi này chứng minh rằng nó có màu sắc phòng thủ bao gồm vùng lưng sẫm màu và vùng bụng sáng. Kiểu màu này, được gọi là bóng ngược, sẽ khiến các sinh vật khác khó nhìn thấy hình dạng 3D hơn.

Việc khủng long phát triển khả năng ngụy trang rất thú vị vì nó thể hiện một số tình huống sống của loài khủng long nhỏ. Nó không chỉ sống ở nơi có động vật ăn thịt mà có lẽ nó còn sống ở nơi có tán cây tự nhiên. Điều đó nói với các nhà khoa học rằng môi trường bị chiếm giữ bởi các thành viên của Psittacosaurus có lẽ là một nơi có rừng. Cùng với lượng hóa thạch phong phú, các nhà khoa học đã biết được rất nhiều điều về loài khủng long từ các chất hóa học trong hóa thạch của chúng.

Là Psittacosaurus khủng long nhỏ nhất?

Microraptor minh họa 3D trên nền trắng
Microraptor được đặc trưng bởi kích thước nhỏ và bốn cánh.

©iStock.com/CoreyFord

KHÔNG, Psittacosaurus không phải là loài khủng long nhỏ nhất. Nhiều loài khủng long nhỏ khác từng lang thang trên hành tinh, như Compsognathus. Các thành viên của chi này chỉ nặng khoảng 6 pound và dài tối đa khoảng 3 đến 4,5 feet. Một số trong số chúng cao từ 1 đến 1,5 feet! khủng long khác như thành viên của Microraptor thậm chí còn nhỏ hơn!

Nhiều loài khủng long lớn cũng tồn tại và động vật ăn cỏ như thằn lằn vẹt là một trong những loài lớn nhất. Hiện tại, các nhà khoa học tin rằng loài khủng long lớn nhất mọi thời đại là siêu khủng long. Sinh vật khổng lồ này có chiều dài từ 128 đến 137 feet và nặng tới 40 tấn!

Tuy nhiên, nó hầu như không phải là loài khủng long rất lớn duy nhất tồn tại giống như Psittacosaurus không phải là cái nhỏ duy nhất tồn tại. Khủng long thuộc nhánh Titanizardia là những sinh vật có đầu nhỏ, cổ dài và thân hình đồ sộ. Thông thường, chúng có đuôi dài giúp kéo dài tổng chiều dài cơ thể.

Psittacosaurus đã sống khi nào và ở đâu?

Bộ xương/hóa thạch khủng long Psittacosaurus
Psittacosaurus được tìm thấy ở Đông Âu và Châu Á.

©iStock.com/Gilmanshin

Psittacosaurus sống từ 126 đến 101 triệu năm trước và các thành viên của loài này đã được tìm thấy ở nhiều nơi ở Đông Âu và Châu Á. Thái Lan, Trung Quốc, Nga và Mông Cổ đều là những quốc gia đã tìm thấy hóa thạch của loài khủng long này.

Hóa thạch đầu tiên của sinh vật này được tìm thấy ở Mông Cổ và chúng được mô tả chính thức vào năm 1923. Tổng cộng có 11 loài từ Psittacosaurus đã được đặt tên cho đến nay với cái gần đây nhất, P. A Di Đà được đặt tên vào năm 2019.

Số lượng lớn các bằng chứng hóa thạch của các thành viên của Psittacosaurus đã giúp các nhà khoa học hiểu được sinh vật này sống khi nào và ở đâu.

Như người ta có thể mong đợi, những con khủng long này sống trên một vùng đất rộng lớn mà sau này trở thành Đông Âu và Châu Á. Các nhà cổ sinh vật học đã phục hồi nhiều hóa thạch trên khắp Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc. Phạm vi của chúng cho thấy những con khủng long nhỏ này trải rộng bao xa.

Tại sao Psittacosaurus đã tuyệt chủng?

Psittacosaurus đã tuyệt chủng vào một thời điểm nào đó khoảng 101 triệu năm trước. Tuy nhiên, không có nguồn nào về sự tuyệt chủng của chi này được biết một cách chắc chắn. Với kích thước của con vật, quần thể khủng long có thể đã bị xóa sổ bởi những kẻ săn mồi khác. Ngay cả khi khủng long bắt đầu tăng số lượng con mà chúng có cùng một lúc, chúng có thể không vượt qua được những mất mát.

Các khả năng khác bao gồm những thay đổi về khí hậu làm giảm khả năng tiếp cận thức ăn của khủng long cũng như cạnh tranh thức ăn khi các loài khủng long khác ra đời. Giữa tất cả những thay đổi này, thằn lằn vẹt đã tuyệt chủng.

Bạn có thể thấy hóa thạch của thằn lằn vẹt không?

Bộ xương Psittacosaurus trên nền trắng
Psittacosaurus tái tạo được lưu giữ trong một số viện bảo tàng.

©CC BY-SA 3.0.

Hóa thạch của Psittacosaurus được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, chúng không được trình bày thường xuyên. Tuy nhiên, những mẫu vật tuyệt vời của chi khủng long có thể được nhìn thấy tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Ngoài ra, nhiều bảo tàng ở châu Á có hình con khủng long. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mông Cổ cũng có hóa thạch và trưng bày các Psittacosaurus có sẵn để xem. Cách tốt nhất để xem các tác phẩm tái tạo khủng long có chất lượng là tìm các nguồn tài nguyên kỹ thuật số trực tuyến.

Tất cả trong tất cả, các Psittacosaurus là một con khủng long thú vị. Loài khủng long đầu tiên này không phải là loài lớn nhất, nhưng vô số hóa thạch chất lượng cao của sinh vật này đã giúp các nhà khoa học tìm hiểu rất nhiều về loài khủng long. Những khám phá trong tương lai có thể tiếp tục định hình sự hiểu biết của chúng ta về những con khủng long này và môi trường của chúng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Làm thế nào để Axolotls lấy lại trái tim của họ? Họ có bất tử không?
Bài sau
Khám phá con cá chép lớn nhất từng bắt được ở Louisiana

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.