8 Loại Hoa Hồng Tím Đẹp

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hoa hồng tím là loài hoa quý hiếm và đáng yêu từ lâu đã được kết nối với sự sung túc và địa vị vương giả. Ngày nay, những bông hoa đáng yêu này vẫn là một lựa chọn phổ biến cho đám cưới và những dịp đặc biệt khác, cũng như để tặng cho những người rất đặc biệt trong cuộc đời của một người. Trên thực tế, người ta nói rằng việc tặng ai đó một bó hoa hồng tím sẽ thể hiện tình yêu sâu sắc nhất của một người dành cho người khác.

Hoa hồng tím là sự bổ sung tuyệt vời cho không gian trong nhà, khu vườn, dự án cảnh quan, v.v. Có một số loại hoa hồng khác nhau và chúng tôi sẽ đề cập đến chúng trong hướng dẫn này. Cùng với những lựa chọn hàng đầu về hoa hồng tím, chúng ta cũng sẽ khám phá một số sự thật thú vị về hoa hồng tím có thể giúp việc trồng những bông hoa đẹp độc đáo này trở nên dễ dàng hơn.

Lịch sử của hoa hồng tím

Hoa hồng tím, đúng như tên gọi của chúng, là những bông hồng nở hoa có màu tím, hoa oải hương và hoa cà. Hoa hồng tím không phổ biến và được đánh giá cao vì vương quốc hoa không tự nhiên bao gồm nhiều loài hoa có màu này. Chúng là một nhiệm vụ thú vị và kích thích đối với các nhà lai tạo và lai tạo. Chúng đại diện cho sự uy nghiêm, vương giả và thần bí như những món quà và đồ trang trí.

Những bông hồng tím sớm nhất có thể được tạo ra bởi các nhà lai tạo vào những năm 1800 bằng cách lai tạo hoa hồng Trung Quốc và châu Âu với nhau. Nhân giống hoa hồng sáng tạo cho phép tạo ra một số sắc thái của màu tím vì hoa hồng đã sở hữu các màu tự nhiên là đỏ, hồng, vàng và cam. Sau đó, màu cánh hoa tím, mận và hoa oải hương cũng xuất hiện.

Những bông hoa tuyệt đẹp này đã được đánh giá cao một cách nhiệt tình và nhanh chóng trở nên nổi bật trong số những người đang tìm kiếm những màu hoa khác thường. Có nhiều màu sắc hơn bao giờ hết, nhưng hoa hồng tím vẫn được yêu thích.

Xác định một bông hồng tím

Hoa hồng tím không phải là một loại hoa hồng đặc biệt; chúng là một màu lai. Chúng ta hãy xem nhanh màu sắc và tông màu của hoa hồng tím trước khi khám phá một số loại và giống cây hoa hồng cho ra hoa màu tím.

Phạm vi màu sắc của hoa hồng tím bao gồm từ màu đỏ tím đậm, đậm đến màu tím nhạt, thoáng mát. Khi chúng ta nói về hoa hồng tím hoặc hoa hồng oải hương, chúng ta thường muốn nói đến những bông hoa có màu hồng hoặc xám hoa oải hương hơn. Chúng cần nhiều ánh sáng, nước, đất thoát nước tốt và cắt tỉa thường xuyên, giống như hầu hết các loại hoa hồng.

Khi nào trồng hoa hồng tím

Cuối tháng 5 đến đầu mùa thu là thời điểm lý tưởng để trồng hoa hồng tím. Thời điểm lý tưởng để trồng những cây bạn mới mua từ vườn ươm hoặc cửa hàng làm vườn là vào cuối tháng Tư. Bạn có thể trồng bụi hoa hồng bất cứ khi nào chúng nở hoa miễn là bạn tưới nước đầy đủ và cắt tỉa cẩn thận.

Lấy một đoạn từ cây mẹ là kỹ thuật đơn giản nhất để nhân giống và bắt đầu trồng hoa hồng tím. Loại bỏ lá của thân cây mới cắt trước khi nhúng phần cuối vào hợp chất ra rễ. Nhấn chìm 2/3 thân cây trong đất dễ thấm nước. Giữ cho đất ẩm và giữ cho cành giâm tránh ánh nắng trực tiếp. Rễ mới có thể mất đến một năm để hình thành. Vì không có gì đảm bảo rằng tất cả các cành giâm sẽ được lấy, nên bạn nên trồng nhiều hơn một cành giâm.

Hoa Hồng - Hoa, Vẻ Đẹp, Vẻ Đẹp Trong Thiên Nhiên, Hoa, Thực Vật Học
Hoa hồng tím bản địa hoang dã (trong hình) có tồn tại, nhưng có thể khá khó tìm.

©iStock.com/Vincent Ryan

Ý nghĩa của hoa hồng tím

Những dịp phổ biến nhất để tặng những bông hồng đáng yêu này bao gồm sinh nhật, ngày kỷ niệm, Ngày của Mẹ, Ngày Valentine và những dịp lãng mạn. Hoa hồng tím và các loại hoa màu tím khác thường tượng trưng cho danh dự cao, thành công và chế độ quân chủ. Những người khác có thể nghĩ rằng hoa màu tím có nghĩa là một sự lãng mạn trưởng thành hoặc mãnh liệt. Vì hầu hết các loài hoa màu tím, chẳng hạn như hoa violet, hoa loa kèn và hoa cẩm tú cầu màu tím, đều nở vào mùa xuân, nên màu nhạt hơn của hoa màu tím thường biểu thị mùa. Hoa màu tím cũng có ý nghĩa sâu sắc hơn; chúng thường được liên kết với sự giác ngộ, chủ nghĩa thần bí và khám phá nội tâm.

Hoa hồng thuộc giống hoa oải hương có thể biểu thị cho tình yêu kỳ diệu và bí ẩn. Hoa hồng không gai tượng trưng cho tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Nếu hoa hồng của bạn có màu tím đậm hơn, nó có thể tượng trưng cho tình yêu bền vững và được tặng như một món quà nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày cưới của bạn. Ngoài ra, nó tượng trưng cho sự tinh tế, phong phú và sang trọng.

Các Loại Hoa Hồng Tím

Cây bụi hoa hồng tím cổ điển là hoa hồng trà lai. Mỗi thân của những bụi hồng mọc thẳng này đều nở hoa đáng kể. Hoa hồng trà lai được biết đến với thân dài, điều này khiến chúng trở thành hoa hồng cắt cành hoàn hảo cho những bó hoa bó tay và cắm hoa tươi. So với các giống hoa cảnh khác, hoa hồng trà lai bụi thường đòi hỏi nhiều công chăm sóc hơn. Neptune, Blue Moon và Blue Nile là những loại hoa hồng trà lai màu tím.

Các cụm hoa nhỏ từ đơn đến kép được tạo ra bởi hoa hồng floribunda. Có thể nhìn thấy từ 3 đến 15 bông hoa trong mỗi cụm hoa. Cây bụi hoa hồng tím này cực kỳ rậm rạp và có dạng gò, giống cây bụi. Floribundas thường trưởng thành ở độ cao từ 2 đến 3 feet với tán rộng bằng nhau, ở phía nhỏ hơn. Các giống hoa hồng floribunda màu tím bao gồm Angel Face, Ebb Tide và Burgundy Iceberg thuộc danh mục này.

Hoa hồng trà lai và hoa hồng floribunda được lai tạo để tạo ra hoa hồng grandiflora. Những bông hoa khổng lồ được hình thành giống như hoa hồng trà lai và xuất hiện ở cuối mỗi thân cây dưới dạng cả hoa đơn lẻ và hoa chùm. So với các loại trà lai, thân cây ngắn hơn so với hoa hồng floribunda. Cây bụi hoa hồng grandiflora có thể đạt chiều cao 6 feet. Các giống hoa hồng grandiflora màu tím bao gồm Mận thơm, Melody Parfumee và Wild Blue Yonder.

Giống hoa hồng tím

Hoa hồng chàm

Tên thực vật: hoa hồng ‘Azubis’

Ban đầu được gọi là Nữ hoàng xanh, hoa hồng này đôi khi được gọi là hoa hồng Azubis. Hoa hồng Indigoletta là một bữa tiệc tuyệt vời cho đôi mắt khi nó nở những bông hoa tuyệt đẹp vào tháng 6, với những chiếc lá sẫm màu, sần sùi và những cánh hoa màu hoa cà. Hoa hồng tím là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ khu vườn nào vì sự ra hoa liên tục của nó cho đến tận mùa thu và mùi hương nồng nàn của nó thực sự khiến bạn mơ mộng. Sự phát triển mạnh mẽ và tán lá tươi tốt của cây là những đặc điểm khác. Hoa hồng trà lai này có 17 đến 25 cánh hoa mỗi lần nở và có mùi thơm nồng.

Cận cảnh hoa hồng Indigoletta màu tím nhạt
Hoa hồng Indigoletta (trong hình) hoạt động tốt nhất ở vùng độ cứng từ năm đến chín.

©Vita Sorokina/Shutterstock.com

hoa hồng sao hải vương

Tên thực vật: hoa hồng ‘WEKhilpurnil’

Những người làm vườn yêu thích những bông hoa oải hương to, thơm ngon của hoa hồng Neptune với một chút màu tím. Sự nở rộ của hoa xuất hiện trên một loại cây đáng khen với những chiếc lá xanh bóng khổng lồ, sức sống cao và sức sống mãnh liệt, khiến nó chắc chắn sẽ giành được danh hiệu. Sao Hải Vương cũng mạnh mẽ như tên gọi của anh ấy, mặc dù anh ấy có vẻ ngoài nhẹ nhàng và mong manh. Màu hoa oải hương băng giá của Sao Hải Vương chỉ được nhuốm một chút màu tím và nở những bông hoa lớn nhất từ ​​5 đến 6 inch ở nhiệt độ lạnh. Nó có khoảng 30 cánh hoa, lấp lánh trên những tán lá to, xanh bóng. Neptune là một loại cây nở hoa lâu năm mạnh mẽ với hương thơm nhẹ của cam quýt và hoa hồng.

hoa hồng trăng xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Trăng xanh’

Một trong những bông hồng trà lai hoa oải hương xanh sớm nhất, Blue Moon được phát triển ở Pháp. Nó có các chồi dài, nhọn mở ra thành những bông hoa kép hoàn toàn tuyệt đẹp với hơn 35 cánh hoa có đường kính trung bình 4 inch. Blue Moon, một tổ tiên của Sterling Silver, với mùi hương mạnh mẽ và sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ, mạnh mẽ. Loài hoa hồng đáng chú ý này là cần thiết cho bất kỳ khu vườn nào vì hoa tử đinh hương tuyệt đẹp và mùi thơm tinh tế của nó. Hoa hồng này là loài hoa nở liên tục tuyệt vời và phát triển tốt nhất ở các vùng có độ cứng từ 5 đến 10 của USDA. Hoa hồng này cũng có mùi thơm nồng.

hoa hồng tím lớn

Tên thực vật: hoa hồng ‘STEbigpu’

Hoa hồng này có một chút hoa vân anh hoặc hoa cà hơn là màu tím, nhưng nó vẫn đủ màu tím cho danh sách này. Bông hồng tuyệt đẹp này là một trong những bông hồng yêu thích của chúng tôi, đầu tiên là vì màu sắc rực rỡ của nó và sau đó là vì nó có mùi hương tràn ngập căn phòng ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy nó. Những bông hoa lớn, có lá như da, có màu từ hoa cà đến đỏ tím mọc trên thân cây cao và cứng. Nó rất bền và chống ăn mòn, nấm mốc và đốm đen. Nên trồng loại hoa hồng này vào mùa xuân để ra hoa vào mùa hè và nó phát triển mạnh ở các vùng có độ cứng từ 6 đến 10 của USDA.

Rhapsody trong Bông hồng xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Rhapsody trong xanh’

Hoa hồng Rhapsody in Blue thu hút sự chú ý với màu hoa xanh tím đặc biệt; điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi nó hiện được coi là bông hồng “xanh nhất” từ trước đến nay. Trung tâm màu trắng của nó, làm nổi bật màu hoa nổi bật, làm tăng sức hấp dẫn của nó hơn nữa. Ngoài ra, hoa hồng Rhapsody in Blue mang lại lợi ích cho bất kỳ chiếc giường nào nhờ hương thơm dịu nhẹ và khả năng chịu nóng và mưa. Dự kiến ​​​​hoa hồng này sẽ phát triển những bông hoa dài từ 3 đến 4 inch với tối đa 15 cánh hoa mỗi cụm. Hoa hồng này tạo ra một bông hoa cắt cành đặc biệt tốt cho bó hoa và hoạt động tốt nhất ở các vùng độ cứng từ 6 đến 10 của USDA.

Hoa hồng Rhapsody in Blue mọc thành bụi trong vườn
Hoa hồng Rhapsody in Blue (trong hình) có thể có màu hơi xanh hoặc hơi tía.

© Edita Medeina/Shutterstock.com

Hoa hồng Rambler xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Màn che mặt’

Hoa hồng leo được gọi là Violet Blue hoặc Blue Rambler rose biến khu vườn mỗi năm một lần với những bông hoa tuyệt đẹp và mùi thơm dịu nhẹ. Hoa hồng hiện nay đặc biệt đẹp vì nụ của nó có màu trắng lấp lánh hoặc màu hoa cà tinh tế, trong khi các lá bên ngoài của nó có màu tím đậm. Với chiều cao ngất ngưởng lên đến 16 feet, giống hoa hồng này cũng là điểm nhấn không thể chối từ của khu vườn. Tuy nhiên, bông hoa hấp dẫn không chỉ được chú ý từ xa; hoa hồng được phân biệt bởi bản chất mạnh mẽ và sự phát triển mạnh mẽ của nó. Giống cây này cũng thực tế không có gai nên thích hợp cho những khu vườn có trẻ em và vật nuôi.

Mainzer Fastnacht Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Mainzer Fastnacht’

Hoa hồng Mainzer Fastnacht có màu sắc nở hoa hoàn toàn đặc biệt: một màu tím tinh tế gần như có màu bạc mang lại cho bông hồng đáng yêu một vẻ ngoài đặc biệt. Loài cây này thể hiện mình là một cây bắt mắt thời trang thực sự, biết cách khéo léo chiếm lĩnh sân khấu nhờ những chiếc lá màu xanh nhạt. Mặt khác, “Mainzer Fastnacht”® quyến rũ với hương thơm thú vị và sức khỏe tốt bên cạnh tính thẩm mỹ hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc mua hoa hồng Mainzer Fastnacht, hãy để ý vì nó đôi khi được dán nhãn sai là hoa hồng Blue Moon.

Hoa hồng Novalis

Tên thực vật: hoa hồng ‘Novalis’

Hoa hồng lót giường Novalis, cũng được bán dưới tên Poseidon, kết hợp hoa oải hương với độ cứng cao, giúp nó có quyền mang vị từ ADR. Hoa hồng Novalis cũng mê hoặc bởi sự sang trọng của nó, điều này càng được nhấn mạnh bởi những bông hoa kép tuyệt đẹp và hương thơm phảng phất nhờ thân cây mảnh khảnh, thân cao và lá màu xanh đậm.

Làm thế nào thú vị độc đáo là những bông hồng màu tím? Hiếm, tuyệt đẹp và hoàn toàn tuyệt đẹp, những giống hoa hồng này sẽ trông thật đáng yêu trong bất kỳ khu vườn nào, có thể là một bộ sưu tập hoa hồng hoặc một khu vườn lối đi đơn giản với giàn che. Và nếu những giống này không phù hợp với thẩm mỹ của bạn, thì thậm chí còn có nhiều giống hoa hồng tím khác để thử.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 Loại Hoa Hồng Xanh Quý Hiếm
Bài sau
Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Tại sao nó lại xảy ra và cách khắc phục