10 sự thật đáng kinh ngạc về Dugong – Động vật AZ

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Với đôi mắt nhỏ mở to, mõm lớn có ria mép dường như luôn mỉm cười và những cử động chậm rãi duyên dáng, dugong (bò biển) có một bầu không khí trí tuệ cổ xưa về họ. Bò biển đã chiếm được trí tưởng tượng của con người trong nhiều thế kỷ với bản chất hiền lành và vẻ ngoài kỳ dị của chúng. Những gã khổng lồ đại dương nhẹ nhàng này thoạt nhìn có vẻ chậm chạp, nhưng chúng là những vận động viên bơi lội cừ khôi và có thể đẩy cơ thể to lớn của mình qua mặt nước một cách dễ dàng với tốc độ đáng kinh ngạc. Từ thói quen kiếm ăn độc đáo đến kỹ năng giao tiếp đáng chú ý của chúng, bò biển là những sinh vật biển phi thường, có một không hai. Vì vậy, hãy đi sâu vào và tìm hiểu một số sự thật đáng kinh ngạc về dugong!

1. Bò biển hay còn gọi là bò biển

Động vật sống ở rạn san hô: Bò biển
Là loài động vật biển có vú ăn cỏ duy nhất trên thế giới, bò biển chủ yếu ăn cỏ biển.

©Laura Dts/Shutterstock.com

Bò biển có khe hở môi trên rất cơ bắp nhô ra khỏi miệng. Những chiếc mõm lông cứng và siêu nhạy cảm này rất khỏe và cho phép cá nược cắm rễ quanh đáy đại dương và ngoạm lấy cỏ biển. Chúng là loài động vật biển có vú ăn cỏ duy nhất trên thế giới và cỏ biển chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Dugong dành cả ngày lẫn đêm gặm cỏ trên nhiều loại cỏ biển dưới nước, giống như một đàn bò trông giống như ở dưới nước — đó là lý do tại sao đôi khi chúng được gọi là “bò biển”!

Các nhà khoa học tin rằng cá nược có nguồn gốc từ động vật trên cạn. Trên thực tế, chúng có họ hàng gần với loài voi.

©vkilikov/Shutterstock.com

Đã từng có các loài Dugongidae khác giống như cá nược trong đại dương, như bò biển Steller (Hydrodamalis gigas). Đáng buồn thay, loài bò biển Steller đã tuyệt chủng vào thế kỷ 18 do bị con người săn bắn — vì vậy cá nược hiện là thành viên cuối cùng còn sống sót của họ Dugongidae.

Bò biển cũng là một trong bốn loài thuộc bộ Sirenian và có họ hàng với lợn biển. Chúng có thể trông giống như cá heo mũm mĩm hoặc cá heo, nhưng các nhà khoa học tin rằng cá nược và lợn biển có nguồn gốc từ động vật trên cạn. Trên thực tế, Dugong thực sự có họ hàng gần với voi hơn là các loài động vật biển khác! Dugong thậm chí còn mọc ngà như voi.

3. Bạn có thể đoán tuổi của Dugong bằng cách nhìn vào những chiếc nhẫn trên ngà của nó

Dugong trồi lên mặt nước
Những chiếc nhẫn trên ngà của dugong cho biết tuổi của nó.

©Verde Massimo/Shutterstock.com

Ngà của dugong thực ra chỉ là hai chiếc răng cửa thon dài. Chúng nhô ra khỏi miệng và có các cạnh sắc, góc cạnh. Nhưng không phải tất cả các loài cá nược đều có những chiếc ngà tuyệt đẹp này – chỉ những con đực trưởng thành và một số con cái lớn tuổi mới đủ may mắn để mọc một cặp răng khổng lồ này.

Một số loài cá nược không chỉ có bộ ngà ấn tượng — ngà của chúng còn có thể giúp chúng ta đoán xem chúng bao nhiêu tuổi! Ngà Dugong có các nhóm lớp tăng trưởng (GLG) trông giống như những chiếc nhẫn. Chúng được tạo thành từ một phần dày, sẫm màu và một phần mỏng hơn, nhẹ hơn. Các nhà khoa học cho rằng mỗi năm, một GLG mới được thêm vào ngà của dugong, điều này có thể giúp họ ước tính tuổi của dugong.

4. Bò biển có thể sống rất lâu

Bò biển.  Bò biển ở Marsa Alam.  vịnh Marsa Mubarak.
Một số cá nược không phát triển đầy đủ cho đến khi chúng được 10 đến 20 tuổi.

© Vitaliy6447/Shutterstock.com

Khi những đứa trẻ dugong được sinh ra, chúng chỉ dài khoảng 3 hoặc 4 feet và nặng từ 44 đến 77 pounds. Điều đó có vẻ không quá nhỏ, nhưng một con bò biển trưởng thành hoàn toàn có thể dài tới 10 feet và nặng hơn 1.000 pound! Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài để một con cá nược lớn như vậy. Tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống, một số loài bò biển không phát triển đầy đủ cho đến khi chúng được ít nhất 10 đến 20 tuổi! May mắn thay, dugong có tuổi thọ khá dài và có thể sống khoảng 60 đến 70 năm. Trên thực tế, con cá nược lâu đời nhất được ghi nhận đã sống đến 73 tuổi!

5. Bò biển chỉ sống ở nước mặn

Đàn động vật biển có vú Dugong (bò biển) bơi và hít thở trong lòng đại dương ở đảo Sangihe, Bắc Sulawesi, Indonesia.  Loài động vật có vú này được bảo vệ theo quy định môi trường sống quốc tế.
Khác với lợn biển, cá nược chỉ sống ở vùng nước mặn.

©Bastian AS/Shutterstock.com

Khác với anh em họ lợn biển thường sống ở cả nước ngọt và nước mặn, cá nược chỉ sống ở môi trường nước mặn. Những người khổng lồ nhẹ nhàng này lướt qua vùng nước ven biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Dân số dugong lớn nhất là ở Úc.

Dugong chủ yếu ăn cỏ biển, điều này hạn chế nơi chúng có thể sống. Chúng thường sống ở các khu vực ven biển được bảo vệ với vùng nước nông và rộng. Bò biển thường sống và chăn thả ở các luồng rừng ngập mặn, vịnh, vùng nước giữa các rạn san hô và vùng biển đảo lớn ven bờ.

6. Họ có làn da mịn màng nhưng đầy lông

bò biển
Trong khi da của dugong mịn màng, nó cũng có lông.

© RomanMr/Shutterstock.com

Khi cá nược con được sinh ra, da của chúng có màu kem nhạt. Khi lớn lên, da của chúng có màu xám đá phiến đậm hơn và bụng của chúng có màu xám nhạt hơn. Một số loài bò biển cũng có thể có màu hơi khác nếu có tảo mọc trên da. Da Dugong bóng mượt và mịn màng, nhưng thực ra chúng cũng có lông! Lông của chúng ngắn, mảnh và mọc thành từng mảng thưa thớt cách nhau khoảng 1 đến 2 inch. Chúng không có chút lông nào trên chân chèo và cũng không có nhiều ở bụng. Hầu hết lông của chúng mọc trên lưng.

Tuy nhiên, cá nược có một chùm lông cứng hướng về phía sau trên chiếc mõm chắc khỏe của chúng. Dugong có miệng to và phẳng, chủ yếu bao gồm môi trên lớn nhô ra khỏi miệng. Khi chúng gặm cỏ biển dọc theo đáy đại dương, dugong trông giống như những chiếc máy hút bụi sống với bộ lông trên khuôn mặt đáng yêu!

7. Họ không thể nhìn quá rõ – nhưng thính giác của họ thì tuyệt vời

Dugong bò biển.  Con bò biển.  biển Đỏ
Vì đôi mắt nhỏ bé của chúng, dugong không thể nhìn rõ.

©Alex Churilov/Shutterstock.com

Đầu của dugong không quá to và có đôi mắt khá nhỏ. Vì điều này, họ không thể nhìn rõ lắm — vì vậy họ sử dụng xúc giác tuyệt vời và thính giác tuyệt vời của mình để thay thế. Khi giao tiếp với nhau, dugong sử dụng kết hợp các âm thanh khác nhau cũng như sự đụng chạm cơ thể. Chúng sử dụng những âm thanh như tiếng sủa, tiếng huýt sáo và tiếng kêu, tất cả đều vang vọng dưới nước. Các âm thanh khác nhau và các tổ hợp âm thanh khác nhau đều mang những ý nghĩa khác nhau trong ngôn ngữ phức tạp của chúng.

Ngoài thính giác tuyệt vời, dugong còn sử dụng xúc giác vật lý để giao tiếp. Các bà mẹ và em bé của họ chia sẻ một mối liên kết mạnh mẽ và đặc biệt là xúc giác. Họ vẫn thường xuyên tiếp xúc cơ thể bất cứ khi nào có thể. Cá nược con thậm chí còn được biết là đã vươn tới và chạm vào mẹ của chúng để được hỗ trợ khi chúng lo lắng hoặc bất an.

8. Bò biển có thể đứng trên đuôi của chúng

bò biển đứng
Khi cá nược nổi lên mặt nước, chúng dùng đuôi để đứng thẳng trong nước.

©Dray van Beeck/Shutterstock.com

Mặc dù bò biển sống ở đại dương nhưng chúng là động vật có vú và cần phải thường xuyên quay trở lại mặt nước để thở. Dugong có thể nín thở trong khoảng sáu phút mỗi lần. Mặc dù chúng thường dành thời gian ở vùng nước nông hơn, nhưng chúng cũng có thể lặn sâu gần 100 feet xuống đại dương! Lỗ mũi của chúng nằm trên mõm, vì vậy chúng có thể thò đầu lên khỏi mặt nước một chút để hít thở không khí trong lành. Bò biển có kỹ năng nhào lộn và giữ thăng bằng tốt một cách đáng ngạc nhiên — khi ngoi lên không trung, chúng sử dụng chiếc đuôi mạnh mẽ của mình để “đứng” hoàn toàn thẳng đứng trong nước! Chúng cũng có các van độc đáo trong lỗ mũi để ngăn nước thấm vào khi chúng lặn trở lại đại dương.

9. Truyền thuyết về nàng tiên cá có thể bắt nguồn từ bò biển

Lặn dugong.  Động vật có vú sống ở biển (Dugong dugon)
Cái tên “dugong” có nghĩa là “người phụ nữ của biển cả” trong tiếng Mã Lai.

©vkilikov/Shutterstock.com

Cách mà dugong ngẩng đầu lên khỏi mặt nước một cách duyên dáng không khác gì những mô tả cổ xưa về các nàng tiên cá và người cá trong thần thoại. Nhiều nhà sử học tin rằng những loài động vật biển có vú đầy mê hoặc này có thể đã truyền cảm hứng cho nhiều truyền thuyết về nàng tiên cá cổ đại. Trên thực tế, “dugong” bắt nguồn từ tiếng Mã Lai và có nghĩa là “người phụ nữ của biển cả”.

Trên thực tế, nhiều truyền thuyết ở quốc gia Palau ở Thái Bình Dương kể về những phụ nữ trẻ đã biến thành những kẻ ăn cỏ dịu dàng dưới nước này. Ngoài ra còn có một số tác phẩm chạm khắc bằng gỗ trên khắp các bờ biển làm chứng cho vô số câu chuyện về những con cá nược giúp đỡ ngư dân bị mất tích trên biển. Bò biển đóng vai trò truyền thuyết quan trọng trong nhiều nghi lễ truyền thống và truyền thuyết cổ xưa của Palau, kết nối con người với môi trường và tổ tiên của họ.

10. Bò biển có nguy cơ tuyệt chủng

Dugong mà bơi trong biển..
Thật không may, những sinh vật hấp dẫn này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

© Pháo hoa Nhật Bản/Shutterstock.com

Bò biển trưởng thành không có nhiều kẻ săn mồi tự nhiên, nhưng bò biển con thường bị cá voi sát thủ, cá sấu và cá mập săn đuổi. Tuy nhiên, do các hoạt động của con người, bò biển hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng (giống như người anh em họ hiện đã tuyệt chủng của chúng, bò biển Stellar). Trên thực tế, trong khi cá nược từng sống yên bình ở vùng biển phía nam Trung Quốc, thì giờ đây chúng chính thức được coi là “tuyệt chủng về mặt chức năng” ở khu vực đó. Điều này là do thợ săn của con người, mất môi trường sống và va chạm với tàu.

Dugong là loài động vật chậm chạp và ôn hòa, khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng của những kẻ săn người. Trong nhiều năm, cá nược bị săn bắt để lấy thịt, da, xương, dầu và răng. Ở hầu hết các khu vực, bò biển hiện được bảo vệ hợp pháp nên việc săn bắt chúng là bất hợp pháp, mặc dù những kẻ săn trộm vẫn cố gắng làm như vậy. Tuy nhiên, cá nược vẫn vô tình mắc vào lưới đánh cá thương mại và bị tàu thuyền đâm phải, đồng thời chúng phải chịu thiệt hại về môi trường sống và mất mát do hoạt động của con người và ô nhiễm. Dugong được coi là một loài dễ bị tổn thương do quần thể của chúng đang suy giảm và sự sống sót trong tương lai của chúng là khá bấp bênh. Nếu không có sự can thiệp và nỗ lực bảo tồn của con người, chúng ta có thể mất đi những loài động vật tuyệt vời này mãi mãi.

Chúng tôi có thể giúp dugong bằng nhiều cách, chẳng hạn như theo dõi dugong khi bạn chèo thuyền. Có thể khó phát hiện ra chúng khi chúng trồi lên mặt nước để thở, vì vậy hãy nhớ để mắt đến chúng, đặc biệt nếu bạn biết khu vực này nông hoặc có cỏ biển. Đừng kéo thuyền của bạn qua đồng cỏ biển. Ngoài ra, đừng mua các sản phẩm làm từ cá nược (chẳng hạn như da, đồ trang sức, bùa chú hoặc y học cổ truyền). Điều này không chỉ thúc đẩy săn bắn dugong mà còn là bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực. Cuối cùng, bạn có thể cố gắng loại bỏ nhựa sử dụng một lần bất cứ khi nào có thể — ngay cả những thay đổi nhỏ hàng ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc bảo vệ sinh vật biển đáng kinh ngạc như cá nược.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 4 thành phố cổ nhất ở Iowa
Bài sau
Alsatian vs German Shepherd: Cả hai có giống nhau không?