Lilac Point Siamese so với Blue Point

Mèo Xiêm điểm hoa cà và mèo Xiêm điểm xanh đại diện cho hai màu lông hiếm của giống mèo Xiêm. Trên thực tế, những con mèo này có họ hàng gần đến mức rất khó phân biệt giữa chúng về cân nặng, chiều cao và tính khí. Thay vào đó, chúng ta sẽ phải hết sức chú ý đến màu sắc của chúng và một vài đặc điểm khác để phân biệt những giống chó này.

Mặc dù chúng ta sẽ so sánh những con mèo này từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng chúng ta sẽ chủ yếu tập trung vào cách sử dụng màu lông và các đặc điểm để phân biệt chúng.

Trước khi đi sâu vào sự khác biệt giữa những con mèo tuyệt đẹp này, chúng ta cần làm rõ ý nghĩa của từ “màu điểm”.

Màu điểm của Xiêm là gì?

mèo xiêm nghỉ ngơi trên sàn nhà.
Bộ lông của một con mèo Xiêm có thân sáng và các chi hoặc điểm tối màu.

©Voraorn Ratanakorn/Shutterstock.com

Khái niệm cơ bản đằng sau màu điểm là bộ lông của mèo có thân sáng và các chi sẫm màu, hay còn gọi là điểm. Trong trường hợp của hai giống chó này, chúng tôi đang xem xét các chấm màu hoa cà và xanh lam. Tất nhiên, đây không phải là những chú mèo hoạt hình với đôi tai màu xanh sống động và đôi chân màu tím!

Thay vào đó, mèo Xiêm điểm hoa cà và điểm xanh có sắc thái màu tinh tế ở các chi của chúng. Những màu sắc độc đáo đó và nơi chúng được tìm thấy là cách duy nhất để phân biệt những con mèo với nhau.

So sánh Lilac Point Siamese với Blue Point

Lilac Point Xiêm điểm xanh
Kích thước Cân nặng: 5 đến 11 pound
Chiều cao: cao từ 10 đến 12 inch
Cân nặng: 5 đến 11 pound
Chiều cao: từ 10 đến 12 inch
Màu lông – Thân màu trắng kem nhạt
– Các điểm có màu xám băng giá
– Nhạt nhất trong tất cả các giống mèo Xiêm
– Lông trắng xanh
– Điểm có màu xám đá phiến
Màu đặc trưng – Đôi mắt màu xanh nhạt
– Tai màu hồng nhạt, xám nhạt
– Bàn chân và đuôi màu xám bạc
– Bàn chân và mũi màu hồng nhạt, cùng với lông xám trên mũi
– Đôi khi được gọi là frost point Xiêm
– Đôi mắt màu xanh nhạt
– Bàn chân và bàn chân màu xám đá phiến
– Giống như những con mèo Xiêm khác, điểm của chúng tối dần khi chúng già đi
– Ngực và bụng của họ có thể nhẹ hơn phần còn lại của cơ thể
Tính cách – Được biết đến là người tìm kiếm sự chú ý
– Meo rất to
– Thân thiện
– Được biết đến là người tìm kiếm sự chú ý
– Meo rất to
– Thân thiện
Tuổi thọ – 12 đến 15 năm – 12 đến 15 năm

Sự khác biệt chính giữa Điểm Lilac so với Điểm xanh

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa mèo Xiêm điểm hoa cà và mèo Xiêm điểm xanh được tìm thấy ở màu lông và màu sắc của các đặc điểm xác định điểm của chúng. Mèo Xiêm điểm màu hoa cà là màu nhạt nhất trong tất cả các màu mèo Xiêm. Nó có thân màu trắng kem nhạt và các điểm được mô tả rõ nhất là xám băng hoặc xám nhạt. Trong khi đó, mèo Xiêm đốm xanh có bộ lông màu trắng xanh cùng với các điểm có màu xám đá phiến, sẫm hơn rõ rệt so với mèo Xiêm điểm hoa cà.

Trong khi cả hai con mèo đều có đôi mắt xanh mê hồn, thì mèo Xiêm điểm hoa cà có đuôi và bàn chân màu xám bạc, bàn chân màu hồng và chiếc mũi màu hồng nhạt thường được bao quanh bởi bộ lông màu xám. Màu xám nhạt của chúng đã khiến một số người gọi chúng là mèo Xiêm băng giá, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Ngược lại, mèo Xiêm điểm xanh có các điểm màu xám đá phiến sẫm hơn, ngực và bụng có thể nhạt hơn lưng, bàn chân và miếng đệm chân màu xám đá phiến, mũi màu đá phiến.

Những khác biệt chính này sẽ giúp mọi người phân biệt hai loại mèo.

Kích thước

Mèo Xiêm điểm hoa cà và mèo Xiêm điểm xanh có cùng kích thước. Chúng nặng khoảng 5 đến 11 pounds và cao từ 10 đến 12 inch. Họ không phải là rất cơ bắp hoặc chắc nịch. Thay vào đó, chúng có thân hình mảnh khảnh, uyển chuyển.

Màu lông

Mèo Xiêm - Lilac Point Siamese Cat
Xiêm điểm lilac có cơ thể màu trắng kem. Chúng là màu sáng nhất và nhợt nhạt nhất trong tất cả các màu của mèo Xiêm.

©Ivonne Wierink/Shutterstock.com

Mèo Xiêm điểm hoa cà nhạt hơn mèo Xiêm điểm xanh. Lông trên cơ thể của chúng nhẹ hơn và điểm của chúng cũng vậy.

Xiêm điểm lilac có cơ thể màu trắng kem. Chúng là màu sáng nhất và nhợt nhạt nhất trong tất cả các màu của mèo Xiêm. Điểm của chúng là một màu xám bạc nhạt. Màu của chúng đôi khi được gọi là màu xám băng giá vì nó là màu xám nhạt, mát mẻ.

Cơ thể mèo Xiêm xanh điểm xanh có bộ lông màu trắng xanh không nhợt nhạt như mèo Xiêm điểm hoa cà. Các điểm của chúng có màu xám đá phiến và tối hơn nhiều so với các điểm của điểm màu hoa cà.

Màu đặc trưng

mèo xiêm lông ngắn đốm xanh
Điểm màu xanh lam có bàn chân và miếng đệm chân màu xám đá phiến cùng với chiếc mũi màu xám đá phiến.

©Lucie K/Shutterstock.com

Mặc dù mèo Xiêm điểm hoa cà và mèo Xiêm điểm xanh đều có đôi mắt xanh tuyệt đẹp, nhưng chúng cũng có nhiều đặc điểm khác biệt. Ví dụ: điểm xanh có lông ở ngực và bụng có thể nhạt hơn một chút so với phần lông còn lại trên cơ thể chúng. Chúng cũng có bàn chân và bàn chân màu xám đá phiến, cùng với chiếc mũi màu xám đá phiến.

Mèo Xiêm điểm hoa cà thường có mũi màu hồng nhạt và bàn chân màu hồng nhạt, xung quanh những điểm đó có bộ lông màu xám bạc. Chúng có đôi tai màu hồng với bộ lông xám nhạt bao quanh. Các điểm của chúng, bao gồm cả đuôi và bàn chân, có màu xám bạc nhạt.

Tính cách

Mèo Xiêm đều được biết đến là có xu hướng tìm kiếm sự chú ý. Chúng kêu meo meo thường xuyên và to. Tuy nhiên, họ cũng tốt với gia đình. Chúng thân thiện, tình cảm và hoàn toàn hài lòng khi chơi hoặc nằm dài với những người bạn đồng hành của chúng.

Tuổi thọ

Mèo Xiêm thường sống trung bình từ 12 đến 15 năm. Tuy nhiên, chúng có thể sống lâu hơn nếu được chăm sóc tốt. Con mèo Xiêm già nhất từng được ghi nhận tên là Scooter, và nó đã sống được 30 năm!

Mặc dù mèo Xiêm điểm hoa cà và mèo Xiêm điểm xanh rất khó phân biệt nếu nhìn thoáng qua, nhưng có thể phân biệt hai loại này. Nhìn vào lông, mũi, đuôi và bàn chân của chúng để xem màu sắc khác nhau. Đừng ngạc nhiên nếu phải mất một thời gian để học cách phân biệt những con mèo này với nhau. Màu sắc của Xiêm thường rất phức tạp!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất của Vermont được ghi nhận
Bài sau
Chó có thể ăn bánh gừng không? – Động vật AZ