Khám phá 6 con nhện đen ở Arizona

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Từ những con nhện nhà thông thường vô hại cho đến những con nhện đáng sợ, những sinh vật tám chân này khiến chúng ta ngạc nhiên với màu đen như mực và tốc độ của chúng. Arizona là một tiểu bang xinh đẹp với các loài động vật hoang dã đa dạng, trong đó có nhiều loài nhện. Nhện đóng một vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái bằng cách kiểm soát quần thể côn trùng và cung cấp thức ăn cho chim và thằn lằn. Mặc dù một số loài nhện này vô hại hoặc có lợi cho con người, nhưng một số khác có thể nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách. Cho dù bạn là người đam mê loài nhện hay tò mò về những gì ẩn nấp trong sân sau nhà mình, hãy cùng chúng tôi khám phá loài nhện đen ở Arizona. Chúng ta sẽ thảo luận về đặc điểm và hành vi của chúng để bạn có thể nhận dạng chúng trong tự nhiên.

1.) Nhện góa phụ đen

Động vật yếu nhất nhện góa phụ đen
Nọc độc của góa phụ đen có thể gây co thắt cơ, buồn nôn, chóng mặt và khó thở.

©iStock.com/maria72

Nhện góa phụ đen là một trong những loài nhện dễ nhận biết nhất ở Arizona. Có thể dễ dàng nhận biết loài này nhờ thân màu đen bóng và vạch bụng hình đồng hồ cát màu đỏ tươi.

Những con nhện này được tìm thấy trên khắp tiểu bang, phổ biến nhất là ở các khu vực đô thị và xung quanh các ngôi nhà. Mặc dù vết cắn của chúng thường không gây chết người, nhưng những con nhện này vẫn nên được xử lý một cách thận trọng. Nọc độc của chúng có thể gây co thắt cơ, buồn nôn, chóng mặt và khó thở.

Nhện góa phụ đen xây dựng các mạng có hình dạng bất thường treo ngược trên cây hoặc các cấu trúc khác.

Những con nhện đen này có thể thay đổi đáng kể về kích thước, từ vài mm đến 2 inch. Chúng là sinh vật sống về đêm và tích cực săn mồi trong đêm. Con đực nhỏ hơn đáng kể so với con cái và không có dấu đồng hồ cát màu đỏ mang tính biểu tượng trên bụng của chúng.

2.) Nhện nhảy táo bạo

Nhện nhảy
Nhện nhảy táo bạo chủ động nhắm mục tiêu khu vực xung quanh chúng, tìm kiếm con mồi tiềm năng trên mặt đất hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

© Sari ONeal/Shutterstock.com

Con nhện nhảy táo bạo rất nhỏ và có thể dài tới 1/2 inch. Mặc dù chúng có vẻ vô hại, nhưng những con nhện này có thể tỏ ra thù địch khi bị đe dọa và nhảy về phía con mồi nếu bị khiêu khích. Chúng có tầm nhìn tuyệt vời và có thể phát hiện chuyển động cách xa tới 8 inch, khiến chúng trở thành những thợ săn hiệu quả.

Những con nhện này là duy nhất do hành vi hung dữ và kỹ thuật săn mồi tích cực của chúng. Chúng sử dụng thị giác để tìm con mồi thay vì chờ côn trùng rơi vào mạng của chúng. Nhện nhảy táo bạo chủ động nhắm mục tiêu khu vực xung quanh chúng, tìm kiếm con mồi tiềm năng trên mặt đất hoặc bất kỳ bề mặt nào khác. Khi gặp một con côn trùng, chúng sẽ nhảy!

Những con nhện này ăn côn trùng như bướm đêm, ruồi, kiến, bọ cánh cứng và châu chấu. Đôi khi chúng ăn những con nhện nhỏ hơn, giống như những con nhện nhảy đồng loại. Ngoài việc cung cấp thức ăn cho các động vật lớn hơn, những con nhện này còn đóng vai trò kiểm soát dịch hại tự nhiên bằng cách giảm số lượng côn trùng.

3.) Nhện vườn đen và vàng

Nhện vườn vàng độc hay nguy hiểm - Nhện vườn vàng
Những con nhện trong vườn này quay những mạng lưới quả cầu lớn có đường kính lên tới 18 inch.

©Theodore P. Webb/Shutterstock.com

Nhện vườn đen và vàng có thể dài tới 1 ½ inch, con cái thường lớn hơn con đực. Với cơ thể màu vàng sáng và đen, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra chúng, ngay cả vào ban ngày khi hầu hết các loài nhện khác khuất tầm nhìn.

Những con nhện này quay những mạng lưới quả cầu lớn có đường kính lên tới 18 inch. Mạng nhện đủ mạnh để bắt côn trùng khổng lồ như bướm và bướm đêm, khiến chúng trở thành một hình thức kiểm soát dịch hại hiệu quả cho các chủ nhà ở Arizona. Không giống như các loài nhện đen khác, những con nhện này không sở hữu bất kỳ nọc độc hay vòi phun nào, khiến chúng vô hại với con người.

Khi bị đe dọa, những con nhện vườn đen và vàng sẽ rơi khỏi mạng của chúng và giả chết để ngăn chặn những kẻ săn mồi tiềm năng. Tuy nhiên, điều này không có tác dụng đối với các thành viên khác cùng loài, những thành viên thường ăn thịt đồng loại. Khi mùa giao phối bắt đầu, những con nhện này tham gia vào một nghi thức tán tỉnh phức tạp. Con đực và con cái thể hiện những giao tiếp rung động qua mạng báo hiệu mong muốn giao phối.

Về chế độ ăn uống, những con nhện này chủ yếu ăn côn trùng nhỏ như muỗi, ruồi và bọ cánh cứng. Chúng cũng được biết là ăn thằn lằn hoặc ếch nhỏ nếu có. Nhện vườn đen và vàng trưởng thành chỉ sống được khoảng một năm trước khi chết tự nhiên. Tuy nhiên, một số có thể tồn tại đến hai năm hoặc hơn nếu điều kiện thuận lợi.

4.) Nhện cua

Nhện Cua Utah - Bassaniana Utahensis
Những con nhện này có thể dễ dàng phân biệt bằng đôi chân giống như cua của chúng. Họ thậm chí còn lướt sang một bên.

©Dirkvent / Creative Commons – Giấy phép

Nhện cua là một trong những loài nhện đen độc nhất ở Arizona. Những con nhện này có thể dễ dàng phân biệt bằng đôi chân dài giống cua. Họ thậm chí còn lướt sang một bên như một con cua trên bãi biển. Không giống như các loài nhện khác, chúng thường không xây dựng mạng và thay vào đó chúng săn con mồi một cách trực tiếp và hung hãn.

Những con nhện này chủ yếu ăn côn trùng bay nhỏ, chẳng hạn như muỗi, ruồi và bướm đêm. Các mẫu vật lớn hơn có thể hạ gục những con mồi thậm chí còn lớn hơn như ếch hoặc thằn lằn. Chúng được biết đến với khả năng di chuyển lén lút, cho phép chúng rình bắt những con mồi không ngờ tới. Do hình dạng dẹt, chúng thường ẩn mình giữa những chiếc lá mà không bị phát hiện, trước khi tấn công những con bọ không ngờ tới.

Những con nhện này tham gia vào “khiêu vũ giao phối”. Con đực nhảy xung quanh con cái trong khi rung lên để báo hiệu mong muốn được giao phối với con cái. Người phụ nữ chấp nhận hoặc từ chối lời đề nghị, tùy thuộc vào sở thích của cô ấy. Nếu cô ấy chấp nhận, cô ấy thường ăn thịt anh ta sau đó. Việc ăn thịt đồng loại sau quan hệ tình dục này có thể khá khủng khiếp.

5.) Nhện sói

Tigrosa grandis
Không giống như các loài nhện khác, nhện sói không xây dựng mạng. Thay vào đó, giống như những con sói, chúng tích cực săn lùng thức ăn của chúng.

©xpda / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Nhện sói là một trong những loài nhện đen phổ biến nhất ở Arizona. Với cơ thể cường tráng và đôi chân dài, những con nhện này đi khắp đất và nước để kiếm thức ăn. Họ bao phủ khoảng cách lớn trong một đêm duy nhất. Chúng chủ yếu ăn côn trùng như châu chấu, dế và bọ cánh cứng. Tuy nhiên, một số mẫu vật lớn hơn cũng săn chuột hoặc thằn lằn.

Không giống như các loài nhện khác, nhện sói không xây dựng mạng. Thay vào đó, giống như những con sói, chúng tích cực săn lùng thức ăn của chúng. Chúng cũng sở hữu tầm nhìn tuyệt vời, giúp chúng phát hiện ra con mồi tiềm năng từ xa. Ngoài ra, chúng là những kẻ chạy nhanh, cho phép chúng nhanh chóng đuổi theo và bắt bất kỳ con bọ nào không may băng qua đường của nó.

Những con nhện này thường vô hại với con người trừ khi bị khiêu khích hoặc bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng có nọc độc mạnh có thể được sử dụng để chống lại những kẻ tấn công. Do khả năng di chuyển nhanh chóng qua các không gian mở, chúng đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của cảnh quan sa mạc Arizona. Chúng thường tuần tra khu vực của mình để tìm kiếm bạn tình hoặc con mồi tiềm năng.

6.) Nhện lỗ đen Arizona

Nhện lỗ đen Arizona
Nó thường có màu đen gần như hoàn toàn nhưng đôi khi có thể kết hợp các mảng màu vàng.

©Tamberly Conway/CC BY 4.0 – Giấy phép

Nhện lỗ đen Arizona, còn được gọi là Kukulcania arizonica, là loài nhện bản địa của Arizona và các bang lân cận như New Mexico, California, Nevada. Loài nhện nhỏ độc đáo này có thể dễ dàng nhận ra. Nó thường có màu đen gần như hoàn toàn nhưng đôi khi có thể kết hợp các mảng màu vàng. Cơ thể của nó mọc lông dày, mang lại cho nó vẻ ngoài đặc biệt, gần như mượt mà.

Không giống như các loài nhện đen khác, nhện lỗ đen Arizona thích môi trường sống khô ráo, chẳng hạn như vùng cây bụi sa mạc có nhiều côn trùng để săn mồi. Những con nhện này thường xây dựng mạng lưới quả cầu gần mặt đất, chúng dùng để bẫy con mồi. Nếu cần, chúng sẽ tích cực săn mồi thay vì chỉ dựa vào web của chúng.

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng nhện lỗ đen Arizona có một danh tiếng ghê gớm. Mặc dù nọc độc của nó không gây nguy hiểm cho con người, nhưng loài nhện này có bản chất khó đoán và có khả năng gây đau và buồn nôn nếu bị khiêu khích.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các Loại Hoa Loa Kèn Đỏ – Động Vật AZ
Bài sau
Các Loại Hoa Loa Kèn Xanh – Động Vật AZ