Có bao nhiêu vụ cá mập tấn công đã xảy ra ở Hawaii vào năm 2022?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trung bình có 19 vụ cá mập tấn công hàng năm ở Mỹ. Tỷ lệ tử vong của các cuộc tấn công này là rất thấp. Trung bình chỉ có một người chết vì bị cá mập tấn công cứ sau hai năm. Cá mập có các giác quan phát triển tốt khiến chúng trở thành những kẻ săn mồi đáng chú ý. Chúng có thể phát hiện con mồi tiềm năng cách xa hàng dặm thông qua thị giác, âm thanh và khứu giác. Mặc dù những con cá này hung dữ như thế nào, nhưng việc chạm trán với con người là rất hiếm. Chẳng hạn, số vụ cá mập tấn công xảy ra ở Hawaii trong suốt năm 2022 chỉ là bảy vụ trong cả năm. Bài đăng này giải thích một số vụ cá mập tấn công ở Hawaii năm 2022 và cách chúng xảy ra.

Cuộc tấn công của cá mập Hawaii vào năm 2022

Số nạn nhân bị cá mập cắn hàng năm ở Hawaii trung bình là từ 3 đến 4 người. Tử vong do vết cắn thậm chí còn hiếm hơn so với số lượng lớn người đến thăm các hòn đảo quanh năm. Một số vụ cá mập tấn công được ghi nhận vào năm 2022 là:

Ngày 9 tháng 2 năm 2022

Đây là vụ cá mập tấn công đầu tiên được ghi nhận ở Hawaii vào năm 2022. Vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 9 tháng 2. Vụ việc xảy ra cách bờ biển của Công viên Bãi biển Kailua ở Kailua-Kona khoảng 1,5 dặm. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trôi trên mặt nước. Mặc dù không chắc vụ việc có phải do bị khiêu khích hay không nhưng nạn nhân bị thương ở bàn chân phải và bắp chân. Con cá mập tấn công được xác định là một con cá mập cookiecutter (còn được gọi là cá mập xì gà).

Cá mập cookiecutter (Isistius brasiliensis) bị bắt ngoài khơi Hawaii
Vụ cá mập tấn công đầu tiên được ghi nhận ở Hawaii vào năm 2022 là do một con cá mập cắt bánh quy.

©PIRO/NOAA Chương trình quan sát viên, Phạm vi công cộng, thông qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Ngày 3 tháng 3 năm 2022

Một người không rõ danh tính đang lặn biển ở Kailua-Kona, cách bờ biển khoảng một dặm thì bị một con cá mập Galapagos dài 6 foot tấn công. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 3/3. Rất may nạn nhân sống sót sau va chạm chỉ với một vết đâm ở ngón chân cái chân phải. Vụ tấn công được ghi nhận là một sự cố khiêu khích.

Cá mập Galapagos bơi qua rạn san hô
Vào ngày 3 tháng 3 năm 2022, đã có một cuộc tấn công khiêu khích của một con cá mập ở Galapagos khiến một thợ lặn bị thương.

© hoang dã/Shutterstock.com

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Ngày 3 tháng 9 năm 2022

Khoảng 4 giờ chiều vào ngày bi thảm này, một du khách 51 tuổi đến từ Pháp đã trở thành nạn nhân của một vụ cá mập tấn công ở Hawaii. Kích thước và loài cá săn mồi đã tấn công cô vẫn chưa được biết. Nạn nhân xui xẻo đang lặn trong vùng nước đục ở độ sâu từ 10 đến 15 feet. Người phụ nữ cách Vịnh Paia ở Maui khoảng 20 thước khi bị cá mập cắn vào cánh tay. Cô ấy bị những vết thương đâm vào thân trái. Cô cũng bị mất một số ngón tay phải và cánh tay trái vì cá mập.

Ngày 9 tháng 9 năm 2022

Sáu ngày sau sự cố trên, một sự cố khiêu khích đã xảy ra tại Keahole Point, Kailua-Kona, ở Hawaii. Nạn nhân quyết định đi lặn biển ở vùng biển Hawaii trong vắt nhưng bị một con cá mập vây đen dài tấn công. Con cá mập cắn vào chân trái của người thợ lặn, để lại nhiều vết rách và vết thương thủng ở bắp chân và mắt cá chân.

Một con cá mập vây đen đã tấn công một thợ lặn ở Hawaii.
Một con cá mập vây đen tấn công một thợ lặn ở Kailua-Kona, Hawaii gây thương tích nhẹ.

©iStock.com/wrangel

Ngày 18 tháng 10 năm 2022

Nạn nhân của cuộc tấn công này, được xác định là A. King, đang lướt sóng cách bờ biển của Razorbacks ở Kaaawa, Oahu vài thước vào khoảng 11 giờ sáng. Tại một thời điểm nào đó, một con cá mập dài từ 6 đến 8 foot đã tấn công anh ta, và ngón chân cái bên phải của nạn nhân bị một số vết rách.

Ngày 25 tháng 10 năm 2022

Một con cá mập không xác định đã tấn công một người lặn biển cách bờ biển Kalapaki, Kauai 15 đến 20 thước. Vùng nước không rõ ràng vào khoảng 4 giờ chiều khi cô ấy bị tấn công. Nạn nhân đã may mắn sống sót sau cuộc chạm trán mà không hề hấn gì. Con cá mập chỉ có thể cắn đứt vây bơi của cô.

Ngày 8 tháng 12 năm 2022

Đây là vụ cá mập tấn công chết người trong năm. Một cặp vợ chồng, Blake và Kristine Allen, đang lặn quanh Keawakapu Point, Kihei, ở Maui. Cặp vợ chồng 60 tuổi nhận thấy một con cá mập bơi liên tục xung quanh họ. Khoảng giữa trưa, Blake mất dấu vợ cách bờ biển khoảng 50 thước. Anh cuống cuồng bơi trở lại để báo cho cơ quan chức năng. Nước đục, cùng với các tình huống không may khác, khiến việc xác định loài cá mập trở nên khó khăn. Cơ hội để Kristine Allen sống sót sau thử thách là rất thấp và thi thể của cô ấy vẫn chưa được tìm thấy.

Một nhân chứng giấu tên cho rằng một con cá mập hổ dài 12 feet đã tấn công người phụ nữ. Một số người khác tham gia tìm kiếm cũng cho biết họ đã nhìn thấy một con cá mập bơi xung quanh. Sau một cuộc tìm kiếm rộng rãi, người ta chỉ tìm thấy một bộ đồ tắm và mặt nạ.

Mặc dù chưa được xác nhận chính thức, một con cá mập hổ khác đã cắn một người đàn ông 68 tuổi cách bờ Vịnh Anaehomalu trên Đảo Lớn 400 thước. Bất chấp những vết thương ở phần thân dưới bên trái, anh ta vẫn cố gắng chống lại con cá mập bằng con dao của mình. Những người chèo ván đã giúp anh ta vào bờ và đưa anh ta đến một bệnh viện địa phương. Sau đó anh ta được chuyển đến Oahu để điều trị thêm. Cá mập hổ được phát hiện trên bãi biển, khiến nó phải tạm thời đóng cửa.

Loài cá mập chính chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công ở Hawaii là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, loài cá săn mồi vi phạm trong các cuộc tấn công thường không được xác định. Tuy nhiên, cá mập hổ dường như là hung thủ đáng kể nhất trong các cuộc tấn công của cá mập.

Loài cá mập này nguy hiểm nhất ở vùng biển Hawaii. Chế độ ăn uống của chúng khá phong phú so với các loài khác. Cá mập hổ săn các loài chim sống, rùa và tôm hùm. Chúng cũng ăn động vật chết và thậm chí cả rác.

Lý do chính xác mà chúng cắn người vẫn chưa được biết. Một số người tin rằng chúng coi con người là con mồi tự nhiên của chúng do tầm nhìn kém. Mặc dù có ghi nhận về các cuộc tấn công của cá mập xảy ra trong điều kiện nước trong và đục vào ban đêm và ban ngày. Ngoài ra, họ có thể đang cố gắng khám phá thêm các lựa chọn cho ăn. Xem xét nhiều loại thức ăn của cá mập hổ, những giả định này có thể đúng ở một mức độ nhất định.

Cá mập hổ là loài nguy hiểm nhất ở Hawaii
Cá mập hổ dường như là kẻ tấn công đáng kể nhất trong các cuộc tấn công của cá mập ở Hawaii.

©iStock.com/Sean Craft

Phân loại sự cố

Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế (ISAF), một cơ sở dữ liệu toàn cầu về các vụ cá mập tấn công, nhóm các vụ cá mập tấn công thành hai loại: bị khiêu khích và vô cớ. Các sự cố khiêu khích xảy ra khi con người lần đầu tiên cố gắng tiếp xúc vật lý với kẻ săn mồi. Nỗ lực có thể là cố ý hoặc vô tình.

Ví dụ, một vết cắn xảy ra khi một ngư dân cố gắng gỡ cá mập ra khỏi lưới đánh cá bị khiêu khích. Một vận động viên lướt sóng đột ngột ngã khỏi tấm ván của họ bên cạnh một con cá mập cũng được coi là bị khiêu khích, mặc dù điều đó có vẻ như là tình cờ. Ngược lại, đó là một sự cố vô cớ khi con người không cố gắng chạm vào cơ thể ban đầu. Ví dụ bao gồm các cuộc tấn công vào thuyền hoặc một người đã chết đuối.

Phần kết luận

Khoảng 40 loài cá mập được xác định lang thang trên vùng biển Hawaii. Rạn san hô Whitetip, bãi cát và cá mập đầu búa là những loài cá mập điển hình mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy gần bờ nhất. Người ta cũng thỉnh thoảng nhìn thấy cá mập hổ. Rất ít người nhìn thấy cá mập và ít người bị cá mập cắn trên đảo hơn. Mặc dù thương vong do cá mập cắn là cực kỳ thấp, nhưng mọi người cần nhận thức được những mối nguy hiểm rình rập liên quan đến môi trường biển. Bạn phải luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi tham gia bất kỳ hoạt động nào dưới nước.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Voi ma mút đã tuyệt chủng khi nào?
Bài sau
Quốc kỳ Suriname: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng