Cắt tỉa cây cảnh: Mọi thứ bạn nên biết

Có thể bạn đã biết việc cắt tỉa cây Bonsai quan trọng và cần thiết như thế nào, nhưng bạn đã biết cách thực hiện công việc này chưa? Mặc dù việc cắt tỉa thường là một nguyên nhân gây căng thẳng cho nghệ nhân cây cảnh mới bắt đầu, nhưng việc cắt hoặc tỉa mẫu vật của bạn thường xuyên là cần thiết vì một số lý do. Nhưng một số lý do đó có thể là gì, và làm thế nào bạn có thể cắt tỉa cây Bonsai của mình một cách an toàn và thành công?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về việc cắt tỉa một cây Bonsai. Tùy thuộc vào những gì bạn hy vọng đạt được thông qua việc cắt tỉa, bạn có thể cắt tỉa cây Bonsai của mình một cách cẩn thận và dễ dàng trong suốt vòng đời của nó. Miễn là bạn chú ý đến thời gian trong năm và cắt tỉa cẩn thận, việc cắt tỉa một cây Bonsai không phải là điều quá căng thẳng. Đây là cách để làm điều đó.

Tại sao phải tỉa cây Bonsai?

tỉa cây bonsai
Việc cắt tỉa mẫu vật của bạn thường xuyên giúp chuyển hướng năng lượng của các cành cây của bạn, cho phép các lựa chọn phong cách và phong phú hơn!

©Mlle Sonyah/Shutterstock.com

Cắt tỉa là tất cả mọi thứ để trồng cây Bonsai. Nó không chỉ cần thiết để bạn có thể đạt được một kiểu dáng hoặc kiểu dáng cụ thể cho mẫu vật của mình mà còn giúp thay đổi năng lượng của cây. Bạn có thể tỉa cây Bonsai để thúc đẩy sự phát triển của lá nhỏ hơn, nhiều hơn. Cắt tỉa những cành lớn một cách cẩn thận là cách tốt nhất để tạo hình đúng cách cho cây mà bạn hy vọng sẽ sử dụng ở dạng cây Bonsai. Ngoài ra, cắt tỉa là một cách tuyệt vời để chống lại cách mà thực vật và cây cối phát triển tự nhiên khi đã phát triển hết cỡ.

Hầu hết các cây tạo ra cành và lá theo cả hướng lên và hướng xuống. Những cây có kích thước đầy đủ biết rằng chúng cần phải phát triển cao để có thể tiếp cận được với ánh sáng mặt trời cần thiết cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng tự nhiên này làm cho cây Bonsai trở nên mập mạp, không đồng đều và không hấp dẫn. Việc cắt tỉa mẫu vật của bạn thường xuyên giúp chuyển hướng năng lượng của các cành cây của bạn, cho phép các lựa chọn phong cách và phong phú hơn!

Phương Pháp Cắt Tỉa Cây Bonsai

tỉa cây bonsai
Mặc dù thực hành tạo nên sự hoàn hảo, nhưng bạn nên nghiên cứu kỹ cây Bonsai mới của mình trước khi cắt tỉa, đặc biệt nếu bạn đang cắt tỉa để có được hình dạng và phong cách cuối cùng của nó!

©Sản xuất BAZA/Shutterstock.com

Có một số phương pháp cắt tỉa cây Bonsai khác nhau và bạn nên biết về quy trình cũng như các công cụ liên quan. Dưới đây là một số cách bạn có thể chọn để cắt tỉa cây Bonsai của mình cũng như lý do tại sao bạn có thể muốn cắt tỉa theo phương pháp này.

định hình ban đầu

Trừ khi bạn mua một cây Bonsai đã được tạo kiểu và tạo hình sẵn từ một nguồn có uy tín, tất cả các cây Bonsai đều cần được trợ giúp về hình dạng ban đầu của chúng. Tỉa một cây non hoặc cây mà bạn hy vọng sẽ sử dụng trong việc trồng cây Bonsai là cần thiết và nó thường liên quan đến việc loại bỏ các cành lớn hơn hoặc thậm chí toàn bộ phần gỗ.

Điều quan trọng là phải biết bạn muốn đạt được phong cách cây Bonsai nào trước khi bắt đầu định hình mẫu vật của mình. Một khi bạn cắt hoặc tỉa cành khỏi cây của mình, chúng sẽ không bao giờ mọc lại ở cùng một vị trí. Mặc dù thực hành tạo nên sự hoàn hảo, nhưng bạn nên nghiên cứu kỹ cây Bonsai mới của mình trước khi cắt tỉa, đặc biệt nếu bạn đang cắt tỉa để có được hình dạng và phong cách cuối cùng của nó!

Cắt tỉa dựa trên cấu trúc

Tương tự như việc tạo hình ban đầu cho cây Bonsai của bạn, việc cắt tỉa dựa trên cấu trúc có thể sẽ cần thiết để đạt được phong cách hoặc tầm nhìn cây Bonsai dự định của bạn. Kiểu cắt tỉa này liên quan đến việc loại bỏ các cành hoặc nhánh cản trở phong cách của bạn hoặc có thể làm mất tập trung vào thiết kế tổng thể của cây của bạn. Bạn có thể cần tiến hành cắt tỉa cấu trúc sau khi để cây phục hồi sức mạnh hoặc có lẽ sau khi bạn đã đạt được bộ rễ trên bề mặt hoặc Nebari mong muốn.

Cắt tỉa dựa trên cấu trúc là một công việc cắt tỉa lớn không nên được thực hiện nhiều hơn một lần mỗi năm. Trên thực tế, hầu hết việc cắt tỉa quy mô lớn như thế này không nên kết hợp với các nhiệm vụ xâm lấn khác như thay chậu hoặc bảo dưỡng gốc. Cây của bạn có thể sẽ không có năng lượng cho nhiều thứ trong số này, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi bạn lên kế hoạch cho cây Bonsai của mình!

tỉa cây bonsai
Rụng lá là hành động loại bỏ một số hoặc tất cả các lá khỏi cây Bonsai của bạn để khuyến khích các lá mới, nhỏ hơn hình thành.

© Maryana Volkova/Shutterstock.com

Cắt tỉa dựa trên bảo trì

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bạn có thể và nên cắt tỉa cây Bonsai của mình quanh năm– nhưng chỉ mỗi lần một ít thôi! Cắt tỉa dựa trên bảo trì là một hoạt động bình thường và được khuyến khích đối với hầu hết các cây Bonsai, nhưng sự cân bằng là chìa khóa. Ví dụ, số lượng bạn cắt tỉa và thời điểm bạn cắt tỉa trong năm đều là những yếu tố cần thiết cần lưu ý trước khi bạn bắt đầu cắt bỏ.

Bạn có thể muốn cắt tỉa bảo dưỡng cây Bonsai của mình để nó giữ được kiểu dáng và hình dáng mà bạn đã dày công tạo dựng! Tùy thuộc vào loại cây và mức độ bạn loại bỏ, bạn có thể bảo dưỡng cây của mình không quá 5 lần mỗi năm. Bằng cách đó, bạn không lấy đi quá nhiều năng lượng từ cây nhưng bạn vẫn khuyến khích nó tạo ra sự phát triển mới và để lại những nơi quan trọng nhất.

Đối với cây cảnh trồng trong nhà, bạn có thể cắt tỉa chúng bất cứ lúc nào trong năm. Cây Bonsai trồng ngoài trời sẽ cần được cắt tỉa theo mùa và chỉ trong mùa sinh trưởng của chúng. Biết loại cây mà bạn có là cần thiết để đạt được thời điểm này, vì một số cây tạo ra phần lớn sự phát triển của chúng vào đầu mùa xuân hoặc đầu mùa thu.

Tỉa vs rụng lá

Bạn luôn có thể chọn cách làm rụng lá cây thay vì tỉa nó. Rụng lá là hành động loại bỏ một số hoặc tất cả các lá khỏi cây Bonsai của bạn để khuyến khích các lá mới, nhỏ hơn hình thành. Hầu hết các cây Bonsai đều ra lá với quy mô lớn mặc dù kích thước nhỏ của chúng, vì vậy phương pháp này có thể là tất cả những gì bạn cần nếu bạn đang cố gắng tạo ra những chiếc lá nhỏ hơn trên mẫu vật của mình!

Bạn có thể đọc tất cả về việc làm rụng lá cây Bonsai, bao gồm cả cách thực hiện nhiệm vụ tại đây.

tỉa cây bonsai
Cần thiết cho việc làm rụng lá, máy cắt lá là một trong những công cụ đầu tiên bạn cần để cắt tỉa cây Bonsai.

© Olena Antonenko/Shutterstock.com

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ cần mua các công cụ cụ thể để cắt tỉa cây Bonsai nếu bạn chưa có. Duy trì cây của bạn có nghĩa là bạn không thể chặt nó đi bằng kéo làm bếp. Đây là một cây sống tinh tế với những nhu cầu rất cụ thể! Dưới đây là một số công cụ cần có trong tay nếu bạn đang lên kế hoạch cho một ngày cắt tỉa cây Bonsai.

máy cắt lá

Cần thiết cho việc làm rụng lá, máy cắt lá là một trong những công cụ đầu tiên bạn cần để cắt tỉa cây Bonsai. Những dụng cụ cắt này có nhiều hình dạng, kích cỡ và độ dài khác nhau để bạn có thể tỉa lá cây Bonsai của mình, bất kể chúng ở sâu trong tán cây đến đâu. Dụng cụ cắt lá chỉ dùng để tỉa lá hoặc hoa và có thể không cắt được cành hoặc cành dày hơn.

cắt cành cây

Đúng như tên gọi, kéo cắt cành rất lý tưởng để loại bỏ các cành mới hoặc cành nhỏ khỏi cây Bonsai của bạn. Cũng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, kéo cắt cành cây thường được gọi là kéo cắt tỉa cành. Chúng có kích thước hoàn hảo để duy trì phong cách tổng thể cho cây Bonsai của bạn và bạn có thể muốn sở hữu một vài cây khác nhau tùy thuộc vào loại cây mà bạn có.

tỉa cây bonsai
Đáng ngạc nhiên là một số loại cây Bonsai chỉ cần được cắt tỉa bằng tay.

©Federico Magonio/Shutterstock.com

Máy cắt cành hoặc cưa

Đối với những cây lớn hơn hoặc những mẫu cây ban đầu cần tạo hình, bạn nên cân nhắc sử dụng máy cắt cành hoặc thậm chí là một chiếc cưa nhỏ. Có một số loại dụng cụ cắt cành có hình tròn hoặc hình lõm, cho phép bạn cắt những cành dày sát vào thân cây mà không để lại sẹo. Bạn cũng có thể thấy rằng một chiếc cưa được sản xuất riêng để tạo dáng cây Bonsai phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng hãy đảm bảo sử dụng nó một cách cẩn thận.

Dùng tay của bạn ấy!

Đáng ngạc nhiên là một số loại cây Bonsai chỉ cần được cắt tỉa bằng tay. Chỉ cần dùng ngón tay ngắt bớt phần chồi mới, bạn đã cắt tỉa thành công cây Bonsai của mình! Tuy nhiên, điều này chỉ cần thiết đối với hầu hết các loài cây thông và cây lá kim, và một số loại cây lá kim sẽ hoạt động tốt nhất với sự kết hợp của kéo và kẹp. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện nhiều nghiên cứu về loại cây Bonsai cụ thể của bạn để bạn không có những phần khô và nâu khó coi trên mẫu vật của mình!

Khi nào nên tỉa cây cảnh

tỉa cây bonsai
Bạn có thể tiến hành cắt tỉa bảo dưỡng trong mùa sinh trưởng của loại cây cụ thể của mình, nhưng ngay cả việc này cũng cần được thực hiện cẩn thận.

©pjatnica/Shutterstock.com

Như đã đề cập trước đây, thời gian là tất cả khi nói đến việc cắt tỉa cây Bonsai. Các mùa quan trọng đối với cây Bonsai, không chỉ khi nói đến sản xuất hoa hoặc quả. Năng lượng của cây thay đổi theo mùa, đặc biệt là với cây Bonsai ngoài trời. Bạn sẽ cần đặc biệt chú ý đến thời gian trong năm mà bạn cắt tỉa cũng như bất kỳ công việc bảo trì nào khác mà bạn đã thực hiện gần đây.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện cắt tỉa cấu trúc trong một năm khi bạn không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chính nào khác. Bạn có thể tiến hành cắt tỉa bảo dưỡng trong mùa sinh trưởng của loại cây cụ thể của mình, nhưng ngay cả việc này cũng cần được thực hiện cẩn thận. Tùy thuộc vào loài cây mà bạn đang làm việc, bạn có thể không muốn loại bỏ hơn 25% cành cây hoặc tán lá. Điều này mang lại cho cây của bạn nhiều năng lượng còn lại cũng như không có vết thương lớn nào cần chữa lành!

Mẹo Cắt Tỉa Cây Bonsai

tỉa cây bonsai
Cây Bonsai của bạn có thể sẽ không mọc chồi mới ở nơi nó đã bị cắt tỉa, mà sẽ chuyển hướng năng lượng vào việc làm dày các cành khác hoặc thậm chí cả thân của nó.

©Walter Pall/Shutterstock.com

Không chỉ các mùa ảnh hưởng đến thời điểm bạn có thể cắt tỉa cây Bonsai của mình mà còn có một vài yếu tố khác nữa. Dưới đây là một số mẹo bổ sung khi cắt tỉa cây Bonsai của bạn, dù mới hay cũ.

Cắt tỉa với phong cách trong tâm trí

Như bạn có thể đã đoán, việc cắt tỉa tùy ý không tốt cho cây Bonsai. Bạn không chỉ nên cắt tỉa từng chút một mà còn nên cắt tỉa theo phong cách hoặc hình dạng cây Bonsai dự định của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì một mẫu cây Bonsai tuyệt đẹp khi nó già đi mà còn cho bạn lý do để cắt tỉa có chủ đích.

Cây Bonsai của bạn có thể sẽ không mọc chồi mới ở nơi nó đã bị cắt tỉa, mà sẽ chuyển hướng năng lượng vào việc làm dày các cành khác hoặc thậm chí cả thân của nó. Đó là lý do tại sao bạn nên xem xét cây của mình từ mọi phía và mọi góc độ trước khi thực hiện bất kỳ vết cắt hoặc tỉa lớn nào. Nếu bạn loại bỏ một nhánh giúp bạn có được vẻ ngoài lộng gió, thì có khả năng là nó sẽ không quay trở lại!

Sử dụng bột nhão chữa bệnh

Tùy thuộc vào kích thước của vết cắt và độ sâu của vết cắt, bạn có thể muốn mua một miếng dán chữa lành vết thương. Còn được gọi là bột nhão cắt, những chất giống như bột trét này được thiết kế để che bất kỳ vết thương nào mà bạn có thể gây ra trên gỗ của cây. Bằng cách sử dụng các loại bột nhão này, bạn có thể giúp bảo vệ cây của mình khi nó lành lại và thậm chí phát huy các đặc tính chữa bệnh của nó, dẫn đến đóng vảy nhanh hơn!

Luôn vệ sinh dụng cụ của bạn

Cây Bonsai của bạn là một sinh vật sống, giống như bạn vậy. Vệ sinh các dụng cụ trồng cây Bonsai của bạn cũng quan trọng như rửa tay trước khi chạm vào vết cắt hoặc vết thương hở trên cơ thể của chính bạn. Để tránh nguy cơ gây hại hoặc bệnh tật cho cây Bonsai của bạn, hãy đảm bảo vệ sinh kéo và máy cắt của bạn bằng cồn tẩy rửa, đặc biệt là giữa các mẫu vật!

Cắt tỉa một cây Bonsai không phải là điều đáng sợ. Trên thực tế, nó có thể là một trong những phần bổ ích nhất của việc chăm sóc cây Bonsai. Với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn có thể tạo hình cây Bonsai trong mơ của mình!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cò trắng: Loài chim quốc gia của Ukraine
Bài sau
Thân Cây Bonsai: Cách Tạo Cây Bonsai Đẹp