Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Các nhà côn trùng học ước tính có 20 triệu triệu con kiến ​​trên trái đất. Điều đó tương đương với khoảng 2,5 triệu con kiến ​​cho mỗi người trên toàn thế giới. Những động vật không xương sống này được tìm thấy ở mọi nơi trên hành tinh ngoại trừ các vùng cực.

Với sự phổ biến của loài côn trùng này, không có gì ngạc nhiên khi chúng tìm đường vào nhà của chúng ta và nhiều nơi khác mà chúng không được chào đón.

kiến thợ mộc vs kiến ​​đen
Với 20 triệu triệu con kiến ​​trên hành tinh, một số con chắc chắn sẽ xâm nhập vào nhà bạn.

© Kras_Stock/Shutterstock.com

Ba Con Kiến Chung

Mặc dù có hàng nghìn loài kiến ​​ở Hoa Kỳ, nhưng có ba loại có nhiều khả năng mời chúng vào nhà bạn nhất.

Kiến nhà có mùi

Những con kiến ​​​​sống theo tên của họ. Chúng tiết ra mùi khó chịu khi bị nghiền nát, thường được so sánh với mùi dừa thối. Những con côn trùng có mùi này xây tổ cả trong nhà và ngoài trời. Trong nhà của bạn, chúng thường được tìm thấy gần đường ống nước nóng và trong không gian tường mở. Những con kiến ​​​​này đặc biệt bị thu hút bởi thịt và đồ ngọt.

Kiến thợ mộc

Những con kiến ​​​​này phá hoại hơn những con kiến ​​​​thông thường khác. Chúng lớn hơn, dài hơn nửa inch và chúng sử dụng những chiếc hàm quá khổ của mình để đào xuyên qua gỗ. Gỗ ướt hoặc mục nát là thiên đường của kiến ​​thợ mộc. Tuy nhiên, khi kiến ​​thợ mộc chui qua gỗ, chúng không ăn gỗ. Chúng ăn côn trùng khác và bị thu hút bởi dầu mỡ, thịt và thức ăn ngọt.

Kiến Vỉa Hè

Loài kiến ​​này được đặt tên như vậy vì chúng thường làm tổ giữa các vết nứt trên vỉa hè và dưới các viên đá. Nếu những con kiến ​​nhỏ này vào nhà bạn, chúng có khả năng làm tổ dưới sàn nhà, cũng như trong tường và lớp cách nhiệt. Kiến vỉa hè đặc biệt bị thu hút bởi côn trùng chết, đồ ngọt và dầu mỡ.

Tổ kiến ​​mới trên nền đá lát gạch hoang.
Những đống đất như thế này là dấu hiệu của kiến ​​vỉa hè.

©newsony/Shutterstock.com

Làm thế nào để bạn ngăn chặn kiến?

Mặc dù không thể ngăn chặn mọi con kiến ​​xâm nhập vào không gian của bạn, nhưng có nhiều cách để giảm đáng kể số lượng của chúng. Một phương pháp rất hiệu quả là dùng hương thơm xua đuổi kiến.

Kiến không có mũi. Thay vào đó, chúng phát hiện mùi hương thông qua các thụ thể hóa học rất nhạy cảm trên râu của chúng. Đây là cách kiến ​​có thể tập trung vào những mảnh vụn thức ăn mà bạn quên quét lên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng khứu giác nhạy cảm của kiến ​​để làm lợi thế cho mình. Có một số mùi mà kiến ​​thấy khó chịu hoặc báo hiệu nguy hiểm cho chúng.

Kiến thợ (Camponotus sp.) chăm sóc kiến ​​chúa, trứng, ấu trùng và nhộng trong ống nghiệm.
Kiến, kiến, khắp mọi nơi kiến…ngoại trừ trong nhà của bạn nếu bạn thêm một số mùi mà kiến ​​ghét!

©Poravute Siriphiroon/Shutterstock.com

Mùi Hương Đuổi Kiến

Giấm

Hương thơm của giấm có hiệu quả cao trong việc xua đuổi kiến. Chúng không chỉ bị ngăn cản bởi mùi giấm mà còn có thể loại bỏ các vệt mùi của chúng. Kiến sử dụng mùi hương để tìm đường xung quanh. Nếu bạn đã từng nhìn thấy những con kiến ​​di chuyển theo đường thẳng trên sàn nhà hoặc quầy bếp của bạn, thì bạn đã quan sát thấy hành vi này. Những con kiến ​​​​đều đi theo cùng một dấu vết mùi hương. Giấm rửa sạch dấu vết đó, tạo ra sự nhầm lẫn và khiến lũ kiến ​​phân tán.

Pha dung dịch gồm nửa giấm và nửa nước. Dùng hỗn hợp này để lau quầy bếp, lau sàn nhà, v.v. Đây không phải là giải pháp lâu dài nên có thể phải lặp lại quy trình này sau khi mùi giấm mất đi. Tuy nhiên, những lợi thế của phương pháp này là rõ ràng. Đó là một cách hiệu quả cao, rẻ tiền và dễ dàng để đẩy lùi kiến.

xạ hương

Nếu kiến ​​là một vấn đề trong khu vườn của bạn, hãy xem xét việc trồng cỏ xạ hương. Loại thảo mộc này, có trong nhiều công thức nấu ăn ngon, cũng là một cách đuổi kiến ​​hiệu quả. Tuy nhiên, trong khi những con kiến ​​phiền phức bị xua đuổi bởi mùi hương của cỏ xạ hương, thì loài cây này lại thu hút những loài thụ phấn hữu ích như ong. Bạn cũng có thể mang loại thảo dược đuổi kiến ​​này vào trong nhà. Thật dễ dàng để trồng cỏ xạ hương trong nhà, hoặc là một mình hoặc là một phần của khu vườn thảo mộc bên cửa sổ.

xạ hương
Húng tây không chỉ là một loại thảo mộc thơm ngon mà còn là một cách đuổi kiến ​​hiệu quả.

©iStock.com/wmaster890

Phấn

Điều này phải thừa nhận là có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó hoạt động. Lấy một ít phấn trên vỉa hè và vẽ những đường đậm gần những lối vào mà kiến ​​đã biết để vào nhà bạn. Phấn có chứa canxi cacbonat cản trở các vệt mùi của kiến. Phấn cũng có kết cấu mà kiến ​​không muốn đi qua, vì vậy nó xua đuổi côn trùng thông qua mùi hương và xúc giác.

Vỏ cam quýt

Vỏ cam quýt là một loại thuốc chống côn trùng khác có tác dụng đối với nhiều loài gây hại. Cùng với kiến, nó có thể xua đuổi muỗi, ruồi, bọ ve, v.v.

Đơn giản chỉ cần để lại một vài vỏ xung quanh lối vào và các điểm truy cập đã biết để ngăn chặn sâu bệnh xâm nhập. Dễ dàng, dễ dàng, vắt chanh! (Xin lỗi. Tài liệu tham khảo về cam quýt đó là trái cây treo thấp.)

Quả cam
Sau khi thưởng thức cam hoặc các loại trái cây có múi khác, bạn có thể đặt vỏ ở những nơi mà kiến ​​hay lui tới.

©Elizabeth A. Cummings/Shutterstock.com

Tinh dâu bạc ha

Mặc dù là một loại thuốc chống kiến ​​hiệu quả, nhưng tinh dầu bạc hà thực sự xua đuổi tất cả các loại côn trùng gây hại phổ biến khác. Ngay cả những con chuột!

Dầu bạc hà có chứa terpene và menthol, hai hợp chất hóa học độc hại đối với côn trùng. Họ sẽ lái xe rõ ràng, và bạn có thể tận hưởng mùi hương bạc hà thơm mát. Thắng, thắng.

Hoa oải hương

Đúng vậy, hoa oải hương là một sự bổ sung đáng yêu cho khu vườn hoặc thảm hoa, nhưng sức hấp dẫn của nó không chỉ đơn giản là tính thẩm mỹ. Hoa oải hương là một chất xua đuổi côn trùng tự nhiên, bao gồm cả kiến. Những người làm vườn thường trồng hoa oải hương để bảo vệ các loại cây khác, chẳng hạn như rau, khỏi côn trùng xâm nhập.

trồng hoa oải hương trong chậu tre
Hoa oải hương là một loại cây cảnh đáng yêu, đồng thời là một loại thuốc đuổi kiến.

© Shan 16899/Shutterstock.com

Tinh Dầu Sả

Tinh dầu này tàn phá các thụ thể hóa học của kiến. Nó gây ra sự nhầm lẫn và khiến chúng khó tìm thức ăn. Đây là lý do tại sao họ sẽ giữ khoảng cách với mùi hương.

hoa cúc

Hoa cúc không chỉ là loài hoa đáng yêu mà còn có tác dụng xua đuổi nhiều loại côn trùng hiệu quả. Những cây này có chứa pyrethrins, là sáu hóa chất độc hại đối với côn trùng. Hoa cúc thực sự là thuốc trừ sâu của tự nhiên.

hoa cúc
Những bông hoa lộng lẫy và xua đuổi kiến… hoa cúc làm được tất cả!

©Volodymyr Yakovyna/Shutterstock.com

Bã cà phê

Nhiều người thấy mùi cà phê rất thú vị, nhưng lũ kiến ​​thì không. Những con côn trùng này tìm thấy chất xua đuổi mùi hương.

Sau khi pha cà phê buổi sáng, hãy rắc bã cà phê xung quanh bên ngoài ngôi nhà của bạn hoặc bất kỳ địa điểm nào khác mà bạn muốn không có kiến. Tiền thưởng: bã cà phê rất tốt cho nhiều loại cây trồng trong vườn và hoa.

Cayenne và tiêu đen

Khi nói đến mùi mà kiến ​​ghét, hạt tiêu nằm gần đầu danh sách. Bạn có thể sử dụng ớt cayenne hoặc tiêu đen. Cả hai đều hoạt động tốt như nhau. Những loại gia vị này khiến cơ quan thụ cảm mùi hương của kiến ​​phát điên và chúng sẽ tránh xa chúng.

Rắc một lớp tiêu để tạo rào cản mà kiến ​​không thể vượt qua. Bạn cũng có thể pha dung dịch tiêu và nước rồi xịt xung quanh những khu vực có kiến.

ớt cayenne trong bát, với ớt cayenne xay trong thìa bên cạnh
Ớt cayenne làm cho thức ăn cay và khan hiếm kiến.

© Thanatip S./Shutterstock.com

Dầu cây chè

Nhiều loại tinh dầu có tác dụng đuổi kiến ​​hiệu quả. Dầu cây trà hoạt động đặc biệt tốt.

Trộn 5-10 giọt tinh dầu tràm trà với 2 cốc nước trong bình xịt nhựa sạch. Xịt hỗn hợp vào bất cứ nơi nào bạn muốn đuổi kiến. Bạn cũng có thể ngâm bông gòn trong dầu tràm trà và đặt chúng vào những khu vực có kiến. Mùi hương của dầu sẽ xua đuổi lũ kiến, cùng với rất nhiều loài côn trùng khác.

Quế

Kiến không chịu được mùi quế. Quế xay, tinh dầu quế và thanh quế đều có thể là chất đuổi côn trùng hiệu quả. Bột quế thậm chí có thể làm kiến ​​chết ngạt bằng cách làm tắc các lỗ thở mà chúng dùng để thở. Tóm lại, kiến ​​không muốn làm gì với quế.

cận cảnh quế quế
Kiến ghét quế!

©iStock.com/jirkaejc

Dầu khuynh diệp chanh

Dầu được chiết xuất từ ​​cây bạch đàn chanh là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên hiệu quả. Cây có chứa sả, mà bạn có thể nhận ra là một loại thuốc chống muỗi phổ biến. Đó là một biện pháp ngăn chặn côn trùng tự nhiên tốt, toàn diện.

Dầu khuynh diệp chanh

Không, đây không giống với dầu bạch đàn chanh. Có thể hơi khó hiểu, nhưng dầu bạch đàn chanh được chiết xuất từ ​​cây bạch đàn chanh. Dầu bạch đàn chanh đến từ cây bạch đàn kẹo cao su. Nó được coi là một loại thuốc trừ sâu sinh học và đẩy lùi, hoặc thậm chí giết chết kiến.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá ‘Uncle Sam’ – Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Mỹ
Bài sau
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Oregon là gì

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.