Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Rất ít vật thể trong tự nhiên thu hút nhiều sự chú ý như kim cương. Về cốt lõi, một viên kim cương chỉ đơn giản là một dạng carbon rắn được sắp xếp thành một tinh thể hình kim cương. Tuy nhiên, những viên đá quý hiếm này là một trong những viên đá được thèm muốn nhất trên thế giới. Các chuyên gia đánh giá kim cương dựa trên đường cắt, màu sắc, chất lượng và kích thước của chúng. Viên kim cương trung bình có kích thước lớn bằng đầu que diêm. Tuy nhiên, một số viên kim cương có thể phát triển thành những viên đá quý khổng lồ. Những viên đá quý đặc biệt lớn này có thể kiếm được những khoản tiền khổng lồ trên thị trường mở. Vì vậy, viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Hoa Kỳ là gì? Hãy đọc để tìm hiểu về chú Sam, viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở Mỹ

Kim cương hình thành như thế nào

Theo thời gian, carbon và các khoáng chất khác kết hợp với nhau để tạo thành kim cương, giống như viên kim cương Uncle Sam được tìm thấy vào năm 1924.

©RTimages/Shutterstock.com

Trước khi thảo luận về viên kim cương lớn nhất của Hoa Kỳ, trước tiên chúng ta hãy dành một chút thời gian để khám phá xem kim cương hình thành như thế nào. Hầu hết các viên kim cương tồn tại được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Trên thực tế, viên kim cương có niên đại lâu đời nhất được đo hơn ba tỷ năm tuổi. Quay trở lại khi Trái đất vẫn còn non trẻ, thế giới của chúng ta là một khối đá nóng chảy xoáy. Khi nó nguội đi, sức nóng và áp suất cao đã hình thành nên những viên kim cương được tìm thấy ngày nay. Phần lớn kim cương hình thành trong lớp phủ, 100 dặm bên dưới bề mặt Trái đất. Ở độ sâu này, nhiệt độ và áp suất có thể lần lượt vượt quá 2.000 độ F và 725.000 pound trên mỗi inch vuông.

Theo thời gian, carbon và các khoáng chất khác kết hợp với nhau để tạo thành kim cương. Tuy nhiên, những viên kim cương vẫn bị mắc kẹt dưới hàng trăm dặm đá. May mắn thay, Trái đất có một phương pháp duy nhất để vận chuyển kim cương đến gần bề mặt hơn, đó là núi lửa. Núi lửa nằm sâu bên dưới Trái đất tạo ra áp suất đáng kinh ngạc. Cuối cùng, những ngọn núi lửa này phun trào và đẩy thủy triều magma (và kim cương) lên các ống núi lửa hướng lên bề mặt. Hầu hết các viên kim cương được tìm thấy trong kimberlite hoặc lamproite, đá lửa được hình thành từ magma làm mát. Các hoạt động khai thác nhằm mục đích tìm ra những khoản tiền gửi này với hy vọng phát hiện ra những viên kim cương có giá trị được cất giữ bên trong.

Chú Sam: Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Hoa Kỳ

Chú Sam là biệt danh của viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Hoa Kỳ. Viên kim cương được tìm thấy vào năm 1924 tại Pike County, Arkansas. Trở lại năm 1906, một nông dân tên là John Huddleston đã tìm thấy hai viên pha lê trong trang trại của mình ở ngoại ô Murfreesboro, Arkansas. Ngay sau đó, Huddleston và vợ bán trang trại cho một nhóm nhà đầu tư. Việc khai thác thương mại sớm bắt đầu tại khu đất này và sự bùng nổ kim cương đã thu hút hàng nghìn người tìm kiếm đến khu vực này. Các hoạt động khai thác tư nhân tiếp tục diễn ra trên khu đất này cho đến Thế chiến thứ hai, lúc đó chính phủ liên bang đã tiếp quản khu đất này. Sau khi chiến tranh kết thúc, đất đai một lần nữa trở lại quyền sở hữu tư nhân. Trong một thời gian, nó hoạt động như một điểm thu hút khách du lịch cho đến khi nó lại nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Năm 1972, địa điểm này được đổi tên thành Công viên tiểu bang Crater of Diamonds. Ngày nay, nó nằm dưới sự kiểm soát của Sở Công viên và Du lịch Arkansas.

Viên kim cương Uncle Sam được đặt theo tên của Wesley Oley Basham, người công nhân đã tìm thấy viên kim cương. Theo truyền thuyết, Basham có tên là “Uncle Sam”, do đó là biệt danh của viên kim cương. Trở lại năm 1924, Basham làm việc cho Tập đoàn Kim cương Arkansas, công ty sở hữu một phần đất ở phía nam của khu vực ngày nay là Công viên Bang Crater of Diamonds. Một ngày nọ, Basham đang làm việc để xịt đất bằng vòi thủy lực. Đột nhiên, anh nhìn thấy một tia sáng rực rỡ. Anh ta biết ngay đó là một viên kim cương và thu hút sự chú ý của những công nhân khác. Theo những người ngoài cuộc, anh ta đã hét lên: “Mọi người coi chừng, một con lớn đang đến!” “Chú Sam” ít biết rằng viên kim cương mà ông tìm thấy sẽ được xếp vào loại lớn nhất từng được tìm thấy ở Mỹ

Chú Sam lớn cỡ nào?

Khi chưa cắt, viên kim cương Chú Sam nặng 40,23 carat. Với 200 miligam mỗi carat, điều đó có nghĩa là Chú Sam chỉ nặng hơn 8 gam. Để tham khảo, viên kim cương trung bình được tìm thấy ở Mỹ chỉ nặng 1 carat.

Ngay sau khi được phát hiện, Tập đoàn Kim cương Arizona đã bán viên kim cương cho Tom Cochran, phó chủ tịch của JP Morgan. Khi Cochran qua đời, viên kim cương được chuyển cho Ernest Schenck. Một thợ cắt kim cương có trụ sở tại New York, Shenck đã cắt viên đá hai lần. Sau khi hoàn thành, viên kim cương Chú Sam có hình dáng như viên ngọc lục bảo nặng 12,42 carat. Nhìn chung, viên kim cương có màu vàng nhạt nhưng cũng có thể có màu trắng hoặc hơi hồng. Nó cũng xuất hiện cực kỳ rõ ràng. Nó chứa ít tạp chất đến mức ngay cả những chuyên gia lành nghề cũng không thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Viên kim cương lớn nhất thế giới là gì?

Viên kim cương lớn nhất thế giới là Cullinan Diamond. Ngay cả khi so sánh với một viên kim cương lớn như Uncle Sam, Cullinan Diamond vẫn có vẻ khổng lồ. Khi chưa cắt, nó nặng tới 3.106,75 carat, tương đương 1,33 pound. Về kích thước, nó dài 10,1 x 6,35 x 5,9 cm.

Frederick Wells đã phát hiện ra viên kim cương Cullinan tại mỏ Premier ở Pretoria, Nam Phi. Trong khi đó, viên kim cương được đặt theo tên của Thomas Cullinan, chủ sở hữu của mỏ. Cuối cùng, viên kim cương đã trở thành quà tặng cho Vua Edward VII của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, ở trạng thái chưa cắt, viên đá có kích thước quá lớn để trưng bày. Vua Edward đã gửi viên kim cương cho Joseph Asscher & Co. ở Amsterdam. Các thợ kim hoàn tại Asscher & Co. đã cắt Viên kim cương Cullinan thành chín viên đá nhỏ hơn, Cullinan I – Cullinan IX. Viên đá lớn nhất trong số này, Cullinan I, còn có tên là Ngôi sao vĩ đại của châu Phi và nặng 530,2 carat.

Đến thăm chú Sam Sherman

Sau cái chết của Ernest Schenck, chú Sam đã qua tay nhiều người. Nó thuộc sở hữu của Peikin Jewellers ở New York và sau đó là đại lý kim cương Sidney de Young ở Boston. Khoảng sau năm 1971, de Young bán viên kim cương cho một nhà sưu tập tư nhân ẩn danh với giá 150.000 USD. Không ai biết nơi ở của viên kim cương trong 50 năm tới.

Năm 2022, viên kim cương xuất hiện trở lại khi Peter Buck mua nó và tặng nó cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian. Hôm nay, bạn có thể nhìn thấy hòn đá tại bảo tàng. Nó nằm bên cạnh Canary Diamond, một viên đá chưa cắt cũng đến từ Công viên tiểu bang Crater of Diamonds.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Mùa đông này so với mùa lạnh nhất từ ​​​​trước đến nay của Michigan như thế nào?
Bài sau
Khám phá 14 mùi mà kiến ​​cực kỳ ghét

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.