8 Cây bản địa ở New Hampshire

New Hampshire được gọi là Nhà nước đá hoa cương và nằm ở phía đông bắc của Hoa Kỳ. Về mặt địa lý, bang được chia thành bảy vùng – Dartmouth-Lake Sunapee, Vùng Monadnock, Thung lũng Merrimack, Bờ biển, Vùng Hồ, Núi Trắng và Rừng Great North. New Hampshire nổi tiếng là bang có đường bờ biển ngắn nhất trong số các bang ven biển của Mỹ

Về đời sống động vật, New Hampshire là nơi sinh sống của loài hươu đuôi trắng xinh đẹp và cáo đỏ, gấu trúc, chim choi choi choi choi, thỏ tuyết và bướm lông trắng núi White. Có hơn 500 loài động vật có xương sống sống ở bang đá hoa cương.

Về hệ thực vật, bang có khoảng 1.500 loài thực vật được gọi là thực vật có mạch bản địa. Trong số này, gần 400 được bảo vệ bởi Đạo luật bảo vệ thực vật bản địa. Trong những dòng sau, bạn sẽ tìm hiểu thêm về một số loài thực vật mà New Hampshire tự hào gọi là bản địa!

Thực vật bản địa là gì?

Thực vật bản địa là những thực vật được biết là đã mọc tự nhiên ở một vùng/khu vực nhất định trong hàng nghìn năm. Những loài thực vật này thường được gọi là loài bản địa – giống như trường hợp của những người đã sinh sống tại một khu vực trong một thời gian rất dài.

Như tự nhiênnhững cây này thể hiện khả năng thích nghi tuyệt vời với khí hậu, ánh sáng, điều kiện đất đai và hệ sinh thái của khu vực.

8 Cây bản địa ở New Hampshire

1. Quaking Aspen

Quaking Aspen
Cây dương lá rung thường cao tới 50-60 feet.

©iStock.com/Marieke Peche

Quaking Aspen
Tên khoa học Populus tremuloides
Loại cây rụng lá
Phân bổ Bắc Mỹ

Quaking aspen còn được gọi là run rẩy, Mỹ, vàng, hoặc núi và cây dương trắng và run rẩy, bao gồm cả popple nhỏ bé. Nhiều tên nhỉ?! Chúng xứng đáng vì đây là loài cây phân bố rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ, với số lượng lớn ở Canada và miền đông Bắc Mỹ.

Cây dương lá rung thường cao tới 50-60 feet (15-18 m). Loài này có thể phát triển hơn nữa, như các ghi chép về các mẫu vật cao tới 119 foot 9 inch (36,5 m). Bạn có thể nhận biết cây dương rung qua thân cây cao, vỏ cây nhẵn và nhợt nhạt cũng như những chiếc lá vàng óng của mùa thu.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của loài là cách nó lan truyền. Cây dương lá rung được tìm thấy trong các lùm cây được tạo ra từ một hệ thống rễ chung. Về cơ bản, mọi cây đều có thể bắt nguồn từ cùng một gốc, thường dẫn đến những lùm cây rung chuyển được gọi là lùm vô tính.

2. Bơ

Vườn Thực Vật, Thực Vật Học, Chi Nhánh - Phần Thực Vật, Hình Ảnh Màu, Phần Lan
Butternut là một phần của Juglandaceae (quả óc chó) gia đình.

©iStock.com/Esa Hiltula

Tên khoa học điện ảnh Juglans
Loại cây rụng lá
Phân bổ Đông Hoa Kỳ, đông nam Canada

Butternut, còn được gọi là quả óc chó trắng, là một phần của Juglandaceae (quả óc chó) gia đình. Nó có thể được tìm thấy trên khắp miền đông nam Canada và miền đông Hoa Kỳ. So với các loài khác trong danh sách này, phạm vi tự nhiên của butternut khá hạn chế.

Butternut phát triển đến độ cao khoảng 66 feet (20 m), nhưng nó có thể đạt kích thước gấp đôi, tùy thuộc vào điều kiện phát triển. Nó phát triển khá chậm nên là loài sống khá lâu, có tuổi thọ trên 75 năm.

Nó có đặc điểm là thân dày và lá lớn – chúng dài tới 16-28 inch (40-70 cm). Quả của cây là loại hạt ăn được, có thể ngâm chua tùy theo sở thích.

Một mẫu butternut nổi tiếng là cây bơ bụi được trồng vào năm 1845 bởi George Bush. Nó mọc ở Washington nhưng ban đầu được trồng ở Missouri – nó rụng vào ngày 1 tháng 5 năm 2021, hưởng thọ 176 tuổi.

3. Việt Quất Bụi Cao

việt quất
Việt quất highbush là một phần của Ericaceae gia đình và thực chất là một loại cây bụi việt quất.

©vaivirga/Shutterstock.com

Việt quất bụi rậm
Tên khoa học Vaccinium corymbosum
Loại cây rụng lá
Phân bổ Đông Canada, đông và nam Hoa Kỳ

Thường được gọi là việt quất highbush phía bắc, huckleberry đầm lầy, việt quất cao và việt quất đầm lầy, việt quất highbush là một phần của Ericaceae (heath, heather) và thực chất là một loại cây bụi việt quất. Trong suốt thời gian qua, cây bụi đã được công nhận là có tầm quan trọng kinh tế đáng kể nhờ năng suất cây trồng cao.

Mặc dù loài này có nguồn gốc ở miền đông và miền nam Hoa Kỳ và miền đông Canada, mẫu vật cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực khác như Nhật Bản, Châu Âu và New Zealand. Sự nổi tiếng của nó đã dẫn đến việc nó được nhập tịch trên toàn thế giới.

Cây bụi việt quất highbush thường cao tới và rộng tới 6-12 feet (1,8-3,7 m). Bạn có thể phát hiện ra nó đang trốn trong những bụi cây rậm rạp, vì nó rất dễ nhận ra nhờ những quả màu xanh của nó.

4. Sumac mịn

Sumac mịn
Cây sơn mịn thường cao tới 9,8 feet.

©Burning Bright/Shutterstock.com

Sumac mịn
Tên khoa học Rhus glabra
Loại cây lâu năm
Phân bổ Khắp Bắc Mỹ (chủ yếu là nửa phía đông)

Còn được gọi là cây thù du đỏ tươi, trắng hoặc vùng cao, cây thù du mịn có nguồn gốc ở nửa phía đông của Bắc Mỹ, với các quần thể biệt lập ở nửa phía tây. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ bắt gặp loài xinh đẹp này ở vùng Great Lakes và gần bờ biển, bao gồm cả New Hampshire.

Nếu bạn đang tìm kiếm cây sơn thù du, bạn nên làm như vậy khi loài cây này đã trưởng thành và có quả. Điều này là do nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với Toxicodendron vernix (cây sơn độc), vì chúng trông giống nhau cho đến khi đơm hoa kết trái.

Cây thù du nhẵn thường cao tới 9,8 foot (3 m), nhưng một số mẫu vật có thể đạt kích thước gần gấp đôi. Đương nhiên, đặc điểm chính của loài này là trái cây – một loại quả mọng màu đỏ thẫm có thể ăn được được tập hợp cùng với những quả mọng khác trong những chiếc chùy lớn.

5. Quả dâu đông

Winterberry Holly, Nhiếp Ảnh, Mùa Thu, Màu Lá Mùa Thu, Hình Nền
Winterberry là một phần của Aquifoliaceae gia đình và thực chất là một loại cây bụi holly.

©iStock.com/Sanghwan Kim

dâu đông
Tên khoa học Ilex verticillata
Loại cây rụng lá
Phân bổ Đông Bắc Mỹ, đông nam Canada

Winterberry có thể được tìm thấy trên bờ biển phía đông của Bắc Mỹ, với phạm vi tự nhiên khá hạn chế. Nó là một phần của Aquifoliaceae gia đình và thực chất là một loại cây bụi holly. Mọi người gọi nó là cây nhựa ruồi mùa đông, cây alder đen, cây san hô, cây bụi sốt, cây nhựa ruồi Michigan, hoặc cây nhựa ruồi Canada, chủ yếu tùy thuộc vào địa điểm.

Cây dâu đông thường cao tới 3-16 feet (1-5 m) và có đặc điểm là nó tạo thành những bụi dày đặc khi lan rộng – nhưng chỉ khi nó được tìm thấy trong đất ẩm. Nếu cây mọc trên đất khô, nó sẽ giữ dạng cây bụi chặt chẽ trong suốt cuộc đời.

Quả winterberry là quả hạch, có màu đỏ và khá nhỏ – chỉ rộng khoảng 0,24-0,31 inch (6-8 mm). Người ta biết rằng các loại trái cây có thể tồn tại tốt trong mùa đông, do đó có tên là loại cây xinh đẹp này.

6. Buồn vui lẫn lộn

Mỹ vị đắng
Vị đắng của Mỹ là một phần của cây bách diệp chi, bao gồm chủ yếu là dây leo và cây bụi.

©LianeM/Shutterstock.com

Vừa đắng vừa ngọt
Tên khoa học xạ đen
Loại cây lâu năm
Phân bổ Trung và đông Bắc Mỹ

Người Mỹ buồn vui lẫn lộn, hay chỉ là vừa đắng vừa ngọtlà một phần nho của cây bách diệp chi, bao gồm chủ yếu là dây leo và cây bụi. Loại cây này chỉ có nguồn gốc từ miền trung và miền đông Bắc Mỹ. Trái ngược với niềm tin phổ biến, tên vừa đắng vừa ngọt không bắt nguồn từ thực tế là trái của nó có vị ngọt đắng. Thay vào đó, nó được đưa ra bởi những người thực dân thế kỷ 18 khi nhận thấy rằng các loại trái cây gần giống với trái cây của Cà gai leo (nighthade), một loài sau đó được gọi là vừa đắng vừa ngọt.

Cây đắng Mỹ thường cao tới 30 feet (9,1 m) và có thân gỗ. Quả của nó gây độc cho con người nhưng thường được coi là món khoái khẩu của các loài chim. Chúng nhỏ như hạt đậu và có màu cam nhạt.

7. Cây thường xuân độc

Tiêu điểm nằm trên một bộ ba lá thường xuân độc màu xanh lá cây trên nền của những chiếc lá độc nằm ngoài tiêu điểm.
Cây thường xuân độc có nhiều loại thể hiện các đặc điểm khác nhau.

©Tim Mainiero/Shutterstock.com

cây thường xuân độc
Tên khoa học Toxicodendron radicans
Loại cây rụng lá
Phân bổ Nửa phía đông của Bắc Mỹ, quần thể bị cô lập ở Arizona

Nhiều người biết cây thường xuân độc là một loại cây dễ gây dị ứng. Nó thường được tìm thấy trên khắp nửa phía đông của Bắc Mỹ, mặc dù cũng có những quần thể bị cô lập ở Arizona. Loài này khét tiếng vì gây viêm da tiếp xúc do urushiol. Đây là một loại dầu được tìm thấy bên trong nhựa cây thường xuân độc. Nếu bạn bắt gặp một mẫu vật, bạn chỉ cần chạm vào là có thể bị ngứa và phát ban đau đớn.

Có thể khó xác định cây thường xuân độc vì chúng có nhiều loại với các đặc điểm khác nhau. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các mẫu cây thường xuân độc dưới dạng dây leo sử dụng cây làm giá đỡ, dạng cây bụi có thể cao tới 4 feet (1,2 m) hoặc dạng dây leo có thể dài tới 4-10 inch (10-25 cm). ) cao.

Nhưng làm thế nào bạn có thể quản lý để tránh phát ban rắn? Mọi người đã nghĩ ra ba câu nói để giúp bạn. Cụ thể, nếu bạn thấy “lá của ba, để nó được,” vì cây thường xuân độc có ba lá mỗi cụm; sau đó, nếu bạn thấy một “cây nho lông, không có bạn của tôi,” vì dây thường xuân độc có lông đỏ; cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn thấy “quả mọng màu trắng, chạy trong sợ hãi” (hoặc là “nguy hiểm trước mắt”), vì cây thường xuân và các loài tương tự có quả màu trắng.

8. Thimbleweed

Động Vật Hoang Dã, Vẻ Đẹp, Hoa, Thực Vật Học
Thimbleweed có thể được nhìn thấy cao tới 12-31 inch.

©iStock.com/Karel Bock

thimbleweed
Tên khoa học Hải quỳ Virginiana
Loại cây lâu năm
Phân bổ Ở 38 trong số 50 tiểu bang, bao gồm cả New Hampshire

Có thể nhìn thấy cây thimbleweed cao tới 12-31 inch (30-80 cm) và dễ dàng được phát hiện nhờ những bông hoa màu trắng sáng được tô điểm bởi vô số đĩa hoa màu vàng lục. Loài cây này có nguồn gốc từ 38 trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là bạn có cơ hội nhìn thấy nó trên khắp cả nước, đặc biệt là ở những khu rừng khô hoặc thoáng, vì loài này thích chúng hơn.

Hải quỳ Virginiana được đặt tên cỏ thim nhờ nhụy hình cái thimble của nó. Bởi vì biệt danh này biết nhiều loài, Hải quỳ Virginiana thường được gọi là hải quỳ cao.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
6 con khủng long sống ở Idaho (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
5 loại bụi hoa hồng nên trồng trong bất kỳ dự án cảnh quan nào