Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Đứng ở Chicago, Illinois vào mùa đông có thể khiến một người đặt câu hỏi liệu mùa xuân có bao giờ đến hay không. Ngay cả khi có, khi nào thì trời đủ ấm để tận hưởng không gian ngoài trời? May mắn thay, Illinois đủ ấm để trồng một khu vườn, mặc dù mùa trồng trọt của nó ngắn hơn các tiểu bang khác. Hãy xem những gì người làm vườn ở Illinois cần biết về khí hậu và thời tiết trong tiểu bang để bắt đầu mùa trồng trọt mùa xuân ngay!

Điều kiện thời tiết lịch sử của Illinois

bão tuyết ở Chicago
Tuyết dày là phổ biến ở phía bắc Illinois.

©Jake Hukee/Shutterstock.com

Khí hậu ở Illinois
Kiểu khí hậu Köppen Cận nhiệt đới ẩm và lục địa nóng ẩm
Lượng mưa hàng năm 40 inch
Độ dài mùa sinh trưởng 160 đến 190 ngày
Vùng độ cứng thực vật Giữa 5a và 7a
Số Ngày Nắng trung bình 198

Các kiểu khí hậu Köppen ở Illinois gần như được phân chia đồng đều giữa khí hậu cận nhiệt đới ẩm và khí hậu lục địa ẩm vào mùa hè nóng bức. Nói chung, tiểu bang có mùa hè nóng và mùa đông mát hơn ở phần phía nam của tiểu bang so với ở phía bắc.

Bang Illinois có lượng mưa trung bình 40 inch mỗi năm. Tuy nhiên lượng mưa phân bố không đều. Thay vào đó, phần phía nam của bang có lượng mưa khoảng 48 inch trong khi phần phía bắc có lượng mưa khoảng 32 inch. Điều ngược lại đúng với tuyết, nơi các phần phía bắc của bang có lượng tuyết nhiều gấp ba lần so với các phần phía nam của Illinois.

Mùa đông dài lạnh giá ở phần lớn tiểu bang đã hạn chế thời gian của mùa sinh trưởng. Các phần cực nam của bang có thời gian mùa sinh trưởng trung bình khoảng 190 ngày. Tuy nhiên, các phần cực bắc của bang chỉ có khoảng 160 ngày để trồng cây. Điều đó có nghĩa là tất cả những người làm vườn ở Illinois cần sẵn sàng trồng trọt ngay khi mùa vụ bắt đầu!

Thông thường, thành phố Chicago rất lạnh vào mùa đông với nhiệt độ cao trung bình là 32 °F và thấp nhất là 22 °F vào tháng Giêng. Thời tiết thường cải thiện vào tháng 4 với nhiệt độ cao nhất là 56 °F và thấp nhất là 43 °F. Đến lúc đó, đã đến lúc trồng vườn trên khắp tiểu bang!

Thời tiết khó khăn nhất mà những người làm vườn ở Illinois phải đối mặt

hai cơn lốc xoáy
Illinois đang ở trong hẻm lốc xoáy, cung cấp một nguồn thời tiết nguy hiểm khác.

©Huntstyle/Shutterstock.com

Illinois phải đối mặt với một số thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến những người làm vườn ở Illinois. Một trong những yếu tố thời tiết ảnh hưởng lớn nhất đến việc làm vườn là thời tiết lạnh. Illinois có mùa sinh trưởng ngắn hơn cùng với mùa đông kéo dài.

Nhiều nơi trong bang khá lạnh quanh năm và vẫn lạnh cho đến đầu mùa xuân. Ví dụ, Mount Prospect có nhiệt độ tối đa trung bình chỉ 48 °F, khiến nó trở thành nơi lạnh nhất trong tiểu bang. Đó chẳng là gì so với nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở trạng thái -38 °F vào ngày 31 tháng 1 năm 2019!

Một vấn đề lớn khác có thể ảnh hưởng đến những người làm vườn ở Illinois là tuyết rơi. Chicago nhìn thấy khoảng 36 inch tuyết mỗi năm. Trong khi tháng Giêng và tháng Hai có thể có bão tuyết ở tiểu bang, Illinois đã chứng kiến ​​một số cơn bão tuyết lớn vào cuối tháng Ba! Điều đó có thể trì hoãn mùa gieo trồng cho người dân.

Những người trồng cây mùa xuân cũng có thể đối phó với những cơn giông bão và lốc xoáy mạnh trên toàn tiểu bang. Illinois đang ở trong hẻm lốc xoáy. Bang này được xếp hạng là bang có lốc xoáy tồi tệ thứ tư ở Hoa Kỳ. Lốc xoáy thường giết người và phá hủy tài sản, vì vậy họ không gặp vấn đề gì khi nhổ bật gốc các khu vườn.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt ở bang, những người làm vườn ở Illinois vẫn có thể trồng các loại cây và hoa màu mà họ chọn.

Khi nào là những ngày băng giá cuối cùng ở Illinois?

cây xô thơm
Cây xô thơm bạc, Salvia argentea trong chậu hoa đặt thành hàng tại cửa hàng vườn.

©iStock.com/creativeneko

Người làm vườn phải biết ngày sương giá cuối cùng trong tiểu bang trước khi trồng bất kỳ loại cây nào trên đất ở Illinois. Ngày sương giá cuối cùng là lần cuối cùng có nhiệt độ đóng băng trong một tiểu bang. Những ngày này thay đổi khá nhiều từ nơi này sang nơi khác, ngay cả trong cùng một tiểu bang. Hãy xem những ngày sương giá cuối cùng ở Illinois và xem khi nào bạn có thể bắt đầu trồng cây và hoa màu của mình!

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
Chicago ngày 17 tháng 4
Viên ngày 20 tháng 4
Champaign ngày 21 tháng 4
Moline 30 tháng 4

Ngày sương giá cuối cùng không phải là một khoa học chính xác. Chúng có thể thay đổi với sự xuất hiện của một cơn bão bất ngờ. Vì vậy, người làm vườn nên xem dự báo thời tiết dài hạn trước khi gieo trồng cho mùa vụ.

5 loại cây dễ gieo cho những người làm vườn ở Illinois (Và khi nào nên trồng chúng)

cây bí xanh
Zucchini là một trong nhiều loại rau mà mọi người có thể trồng trong khu vườn cá nhân của họ.

©iStock.com/Cineberg

Những người làm vườn ở Illinois có thể trồng nhiều loại cây khác nhau mặc dù mùa sinh trưởng bị cắt ngắn ở một số vùng của tiểu bang. Hãy xem xét năm loại rau này và tìm hiểu thời điểm trồng chúng! Ngày trồng dựa trên ngày sương giá cuối cùng ở Chicago, Illinois.

1. Ngô

Ngô đòi hỏi một khoảng không gian hợp lý để phát triển bình thường. Những người có không gian và kiến ​​thức về cách trồng ngô có thể trồng ngoài trời từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 22 tháng 5.

2. Bí xanh

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu trồng bí xanh ngoài trời trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 29 tháng 5. Khi đó, đất phải đủ ấm để hỗ trợ các loại cây này phát triển.

3. Ớt chuông

Ớt chuông là một loại ớt chủ yếu trong ớt và chúng rất dễ trồng. Bắt đầu gieo hạt trong nhà từ ngày 5 tháng 2 đến ngày 19 tháng 2, sau đó trồng chúng vào tuần cuối cùng của tháng 4 cho đến ngày 8 tháng 5.

4. Dưa chuột

Dưa chuột có thể được sử dụng riêng như một phần của một món ăn ngon, hoặc bạn có thể biến chúng thành dưa chua và thưởng thức. Bắt đầu gieo hạt trong nhà từ ngày 20 tháng 3 đến ngày 27 tháng 3. Đảm bảo rằng bạn có nhiều không gian cho chúng khi trồng ngoài trời từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 15 tháng 5.

5. Cà chua

Cà chua là một loại cây trồng rất phổ biến trên khắp Illinois. Chúng có thể được sử dụng để làm tất cả các loại nước sốt cà chua và thậm chí là nước sốt bánh pizza ngon cho món bánh pizza có lòng sâu hoặc ăn kèm với bánh mì kẹp thịt. Bắt đầu trồng những cây này trong nhà từ ngày 20 tháng 2 đến ngày 5 tháng 3 và cấy chúng ngoài trời từ ngày 34 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5 để đảm bảo chúng phát triển bình thường.

Biết khi nào nên bắt đầu gieo hạt, cấy cây con và trồng cây trực tiếp xuống đất là rất quan trọng để có một khu vườn thành công. Hãy nhớ rằng, những ngày được liệt kê ở đây là gần đúng. Chúng có thể thay đổi nếu một đợt không khí lạnh đột ngột quét qua khu vực vào giữa tháng Tư. Theo dõi thời tiết và tự tin trồng cây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 10 loài bướm xinh đẹp sống ở Maryland
Bài sau
Khám phá 10 loài xâm lấn ở Ohio

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.