Khủng long sống ở Hawaii (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Hawaii là một thiên đường nhiệt đới có các vùng núi, núi lửa và rừng nhiệt đới tuyệt đẹp. Hòn đảo này là điểm đến thường xuyên của những người đi nghỉ mát và thậm chí cả những nhà làm phim mong muốn vẻ đẹp tự nhiên của tiểu bang này. Mặc dù ngày nay bang này là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, nhưng các nhà khoa học đã xác định không có loài khủng long nào sống ở Hawaii.

Chúng tôi sẽ giải thích việc thiếu hóa thạch khủng long này đồng thời khám phá một số loài động vật thời tiền sử đã gọi hòn đảo này là nhà trong suốt lịch sử của nó.

Hóa thạch Nhà nước của Hawaii là gì?

Thành phố Honolulu, Oahu, Hawaii
Hawaii không có hóa thạch tiểu bang.

©iStock.com/maximkabb

Hawaii là một trong số ít tiểu bang không có hóa thạch tiểu bang. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Hawaii không có bất kỳ hóa thạch nào. Một số tiểu bang nghĩ rằng họ có đủ biểu tượng cho khu vực của họ và không yêu cầu thêm. Các nhà lập pháp Michigan đã đảm nhận vị trí đó trước khi cuối cùng chấp nhận Mastodon của Mỹ là hóa thạch của bang.

Ít nhất năm tiểu bang khác chưa có hóa thạch tiểu bang. Chúng bao gồm Texas, New Hampshire, Iowa, Minnesota và Rhode Island. Việc họ không có hóa thạch trạng thái được đặt tên không phải do thiếu hóa thạch hay khủng long. Rốt cuộc, Texas đã từng là nhà của hơn một chục loài khủng long khác nhau và có nhiều hóa thạch. Tuy nhiên, các nhà lập pháp vẫn chưa đặt tên cho bất kỳ hóa thạch nào trong số chúng.

Tại sao không có hóa thạch khủng long sống ở Hawaii?

Hawaii không có hóa thạch khủng long vì quá trình phun trào núi lửa hình thành chuỗi đảo bắt đầu từ 70 đến 40 triệu năm trước. Khủng long chỉ sống cho đến khoảng 66 triệu năm trước. Điều đó có nghĩa là không có quần đảo Hawaii nào trong khoảng thời gian khủng long lang thang trên hành tinh. Không có khủng long, sẽ không có hóa thạch tồn tại.

Những hòn đảo này được hình thành bởi một quá trình gọi là núi lửa điểm nóng. Quần đảo Hawaii được hình thành do một điểm nóng và một loạt các hòn đảo được phát triển theo thời gian. Các hòn đảo già nhất ở gần phía tây bắc và tiếp tục trẻ hơn về phía đông nam. Hiện tại, những hòn đảo trẻ nhất được cho là Đảo Lớn của Hawaii, tiếp theo là Haleakala.

Quá trình này đang diễn ra và Núi lửa Loihi là núi lửa mới nhất trong chuỗi núi lửa cuối cùng đã phá vỡ bề mặt. Các nhà khoa học ước tính rằng hòn đảo mới sẽ nhô lên khỏi mặt nước trong khoảng từ 10.000 đến 100.000 năm tới.

Một số người đã coi Hawaii là một nơi nghèo nàn để săn tìm hóa thạch. Tuy nhiên, tình cảm đó bắt đầu thay đổi vào đầu những năm 2000, và bây giờ mọi người tìm kiếm ai đó trong số những sinh vật sống trên đảo trong quá khứ.

Mặc dù Hawaii như được biết đến ngày nay không quá già theo tiêu chuẩn địa chất, nhưng nó vẫn tồn tại hàng triệu năm. Đó là rất nhiều thời gian cho một hồ sơ hóa thạch để phát triển. Chúng ta hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về các loài động vật khác nhau đã coi tiểu bang này là nhà trong quá khứ.

Một số sinh vật thời tiền sử sống ở Hawaii là gì?

Hồ sơ hóa thạch ở Hawaii không thú vị như các bang khác. Chúng tôi biết rằng không có con khủng long nào sống ở Hawaii. Điều đó không có nghĩa là các nhà khoa học chưa bao giờ phục hồi hóa thạch từ các loài động vật sống trên hoặc gần các đảo. Hãy xem một số sinh vật thời tiền sử đã từng sống ở khu vực này.

Moa-nalo

Moa-nalo là một loại chim bị con người định cư trên đảo dẫn đến tuyệt chủng. Nhóm bao gồm một số loài chim khác nhau bao gồm Chelychelynechen quassus, Thambetochen xanion, Thambetochen chauliodous, Ptaiochen pau.

Các nhà khoa học đã tìm thấy phần còn lại của loài chim này trong một số cồn cát trên các hòn đảo lớn hơn. Một subfossil là bất cứ thứ gì không đủ cổ xưa để được gọi là hóa thạch thực sự nhưng không đủ trẻ để được coi là hài cốt của động vật.

Ngoài Moa-nalo, rất ít loài động vật có hóa thạch ở Hawaii. Ít nhất, rất ít động vật có hóa thạch thực sự. Nhiều động vật thân mềm, san hô và tảo đã hóa thạch được tìm thấy trên khắp tiểu bang này thuộc về các loài vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bạn có thể thấy hóa thạch ở đâu ở Hawaii?

bảo tàng giám mục
Bạn có thể tìm thấy hóa thạch tại Bảo tàng Bishop.

©iStock.com/7maru

Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ hóa thạch khủng long nào sống ở Hawaii, nhưng bạn vẫn có thể thấy một số hóa thạch thú vị tại Bộ sưu tập Động vật có xương sống tại Bảo tàng Bishop. Bảo tàng có nhiều bộ sưu tập hóa thạch chim cổ đại, đặc biệt là các loài nói trên.

Bảo tàng cũng có một loạt các dịch vụ khác. Bạn có thể ghé thăm cung thiên văn của bảo tàng và tìm hiểu về thiên văn học. Khi ở Hawaii, bạn có thể dành chút thời gian để tự mình ngắm nhìn bầu trời đêm. Vì Hawaii không bị ô nhiễm ánh sáng như nhiều nơi khác trên thế giới, nên bạn có thể ngắm nhìn bầu trời ở đó mà không nơi nào có được.

Bạn cũng có thể dành chút thời gian để khám phá bảo tàng và tìm hiểu thêm về nền văn hóa thú vị của người Hawaii.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana là gì
Bài sau
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Oregon