Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Phát triển qua hàng triệu năm để thu hút các loài thụ phấn một cách thuần thục, hoa phong lan tạo ra rất nhiều màu sắc, hình dạng và hương thơm tuyệt đẹp. Mặc dù chúng ta không phải là đối tượng dự định tiếp nhận những sự thích ứng này, nhưng con người đã yêu vẻ đẹp của hoa phong lan. Không, chúng tôi trồng chúng rộng rãi trên khắp thế giới. Đối với những người trồng lan ở mọi trình độ, hiểu được vai trò tiến hóa của hoa phong lan và cách thúc đẩy hoa lan khỏe mạnh sẽ giúp đảm bảo rằng cây của bạn phát triển mạnh.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến phân loại thực vật và lịch sử tiến hóa ngắn gọn của hoa lan. Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang mô tả cấu trúc hoa độc đáo của chúng, cách chúng hoạt động để thu hút các loài thụ phấn và các cách khuyến khích nở hoa trong trồng trọt.

Chúng ta hãy đi đến đó!

Hoa lan: Phân loại thực vật và một lịch sử ngắn gọn

lan Phragmipedium
Bởi vì 30.000 loài và 880 chi bao gồm họ phong lan, hoa lan là loài thực vật có hoa đa dạng và phong phú. Trong ảnh là một Phragmipedium phong lan.

©iStock.com/Wirestock

Với gần 30.000 loài thuộc 880 chi, họ Orchidaceae là họ thực vật có hoa đa dạng nhất trên Trái đất. Họ này đã phát triển trong khoảng thời gian gần 120 triệu năm để phát triển mạnh trong nhiều vùng khí hậu và môi trường sống. Mặc dù ban đầu chúng là thực vật trên cạn, có khả năng mới xuất hiện ở châu Á, nhưng vào khoảng 35 triệu năm trước, chúng đã tiến hóa để trở thành loài chủ yếu sống trên cây sống bám vô hại vào vỏ cây (biểu sinh).

Sự phát triển tiến hóa này đã chứng tỏ là thành công lớn đối với hoa lan. Ngày nay, khoảng 80% tất cả các loài phong lan là thực vật biểu sinh sống ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong khi phần lớn các loài lan ngày nay là thực vật biểu sinh ưa ấm, thì phần còn lại hoặc tiếp tục phát triển mạnh khi sống trong đất hoặc đã thích nghi để trở thành thực vật thạch sinh, bám vào đá.

Một sự đổi mới tiến hóa lớn khác đã xảy ra vào một thời điểm nào đó trước 64 triệu năm trước. Vào thời điểm đó, hoa lan đã phát triển khả năng kết hợp phấn hoa của chúng thành cấu trúc dính gọi là phấn hoa. Sự phát triển này làm tăng cơ hội phấn hoa bám vào các loài thụ phấn khi chúng tìm đường đến các loài hoa phong lan khác. Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về cấu trúc của hoa phong lan và cách chúng thích nghi để trở thành bậc thầy bắt chước và lừa dối.

Giải Phẫu Hoa Phong Lan

Paphiopedilum malipoense - Lan hài ngọc bích
Hoa lan trông khác nhau từ loài này sang loài khác, nhưng hầu hết đều có chung cấu trúc, điều này xác định nó là một loài phong lan. Trong ảnh là một bông lan dép ngọc bích.

©WindOfHope/Shutterstock.com

Hoa phong lan có thể trông khá khác biệt từ loài này sang loài khác. Tuy nhiên, đại đa số đều có chung một cấu trúc cơ bản xác định sự nở hoa của phong lan. Thành phần này được xác định bởi những điều sau đây:

  1. Hai cánh hoa bên nằm như một phần của thành phần bên trong của bông hoa.
  2. Ba lá đài bao gồm đài hoa ở lưng (trên cùng) và hai đài hoa bên bảo vệ bông hoa khi nó trưởng thành. Chúng mở ra khi trưởng thành để lộ cấu trúc bên trong.
  3. Một cánh hoa thứ ba, được sửa đổi bên dưới được gọi là nhãn hoa hoặc môi. Cấu trúc này có thể xuất hiện với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào loài và chiến lược thụ phấn của nó.
  4. Một trung tâm được gọi là cột chứa cả cơ quan sinh sản đực và cái của cây. Đỉnh của cột có bao phấn, chứa phấn hoa. Phần dưới cùng là nhụy, là một khoang dính nhỏ nhận phấn hoa.

Hiếm khi bạn bắt gặp những loài phong lan không phù hợp với cấu trúc này. Ví dụ, chi lan nhiệt đới, Catasetum, tạo ra những bông hoa đơn tính, nghĩa là chúng tạo ra cơ quan sinh sản đực hoặc cái. Một cây có thể chỉ tạo ra một loại cơ quan sinh sản hoặc nó có thể tạo ra cả hoa đực và hoa cái.

Chiến lược thụ phấn cho hoa phong lan

Hoa lan ong thụ phấn bay lượn
Hầu hết các loài lan dựa vào thụ phấn để thụ tinh. Trong ảnh là một con ruồi đang thụ phấn cho một loài lan ong.

©David Osborn/Shutterstock.com

97% hoa lan cần một người thụ phấn để đảm bảo chuyển phấn hoa của chúng và đảm bảo thụ tinh thành công. Chúng tạo ra những cụm phấn hoa nhỏ gọn, được gọi là phấn hoa, không tương thích với quá trình thụ phấn nhờ gió. Thay vào đó, hoa lan dựa vào việc thu hút các loài thụ phấn thông qua hai chiến lược chính: lừa dối và khen thưởng. Chúng ta sẽ xem xét sâu cả hai chiến lược này bên dưới.

Lừa dối

Hoa lan là bậc thầy về bắt chước và lừa dối sinh sản. Điều này là do chúng thường dựa vào việc đánh lừa các loài thụ phấn bằng cách tạo ra những bông hoa bắt chước hình dạng của côn trùng hoặc tỏa ra mùi thơm bắt chước một loại pheromone côn trùng cụ thể hoặc có mùi giống như thức ăn cho loài thụ phấn cụ thể của chúng. Khoảng một phần ba tất cả các loài phong lan không mang lại phần thưởng nào cho những người thụ phấn của chúng và thay vào đó hoàn toàn dựa vào sự lừa dối.

Ví dụ về các loài phong lan bắt chước thành thạo giống với các loài côn trùng cái cụ thể để thu hút các loài thụ phấn đực bao gồm Tolumnia henekeniilan râu đồng (Calochilus robertsonii), và nhiều loài trong mật mãcây ô rô chi.

Ví dụ về sự đánh lừa hương thơm bao gồm hoa lan chẳng hạn như những loài trong Coryanthescây ô rô các loài lừa côn trùng đực chuyển phấn hoa của chúng bằng cách tiết ra mùi thơm bắt chước pheromone của côn trùng cái cụ thể. Một loài lan lạ, Satyrium pumilum, có một bông hoa có mùi thịt thối để thu hút loài thụ phấn mà nó lựa chọn: ruồi sarcophagid carrion. hoa lan trong ma cà rồng chi tạo ra các cây nhãn bắt chước mùi hương và hình ảnh của nấm sò để thu hút ruồi giấm thụ phấn.

Toàn bộ một phân họ của hoa lan, Cypripedioideae (lan dép của phụ nữ), dựa vào việc dụ và lừa những loài thụ phấn của chúng rơi vào nhãn giống như túi của chúng. Lan hài tiểu thư thường sử dụng hoa nhãn có màu sắc rực rỡ và thơm để thu hút các loài thụ phấn vào bẫy tạm thời của chúng. Một khi côn trùng thụ phấn rơi xuống hoặc đi lạc vào túi, nó buộc phải thoát ra ngoài qua một lối thoát duy nhất dẫn đến việc thụ phấn bám vào lưng nó.

Phần thưởng

Trong khi một số loài lan sử dụng thành công sự lừa dối để thu hút các loài thụ phấn, thì những loài khác lại sử dụng phần thưởng. Theo phong cách thu hút các loài thụ phấn này, hoa lan tham gia vào một cuộc trao đổi cùng có lợi, trong đó loài thụ phấn và hoa lan được hưởng lợi từ việc chuyển phấn hoa. Phần thưởng này thường là mật hoa, thứ mà nhiều loài thụ phấn ăn. Microtis parviflorachẳng hạn, sử dụng mật hoa để thu hút và thưởng cho loài kiến ​​thụ phấn.

Bướm đêm có xu hướng thụ phấn cho những cây lan có hoa màu trắng tạo ra mùi hương quyến rũ vào ban đêm và có những chiếc vòi dài chứa đầy mật hoa. Angraecum didieri là một ví dụ về phong lan thu hút bướm đêm có chứa mật hoa.

Những bông hoa phong lan màu hồng, đỏ hoặc vàng tươi có chứa mật hoa thường thu hút hoa lan bướm. Epidendrum stamfordianum là một trong những ví dụ về một loài phong lan thu hút bướm thụ phấn và sử dụng phần thưởng như một chiến lược thụ phấn.

Sản xuất hoa phong lan trong trồng trọt

Chậu lan hồ điệp nhiều màu
Để trồng lan, bạn phải hiểu một số chi tiết về loài mà bạn đang xem xét.

©Mùa hè 1810/Shutterstock.com

Nếu bạn đang trồng lan ngọc điểm hoặc lan hài lá lốm đốm, bạn có thể bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của tán lá của chúng. Tuy nhiên, hầu hết những người trồng lan đều đặc biệt quan tâm đến việc trồng lan để có những bông hoa tuyệt đẹp. Vì vậy, một cách tự nhiên, bạn sẽ muốn biết cách khuyến khích cây lan của bạn ra hoa rực rỡ và khỏe mạnh nhất.

Giúp cây của bạn tạo ra những bông hoa đáng yêu đòi hỏi phải hiểu một số điều quan trọng:

  1. Những loài nào phù hợp nhất để phát triển trong môi trường của bạn.
  2. Những điều kiện phát triển cần thiết để ra hoa.
  3. Tầm quan trọng của việc bón phân.

Một số loài lan có thể tồn tại ở vùng khí hậu bên ngoài điều kiện tự nhiên của chúng, nhưng chúng thường không ra hoa. Để đảm bảo ra hoa, bạn cần hiểu môi trường tự nhiên của các loài lan của mình và xác định xem bạn có thể tái tạo môi trường đó ở trong nhà hay ngoài trời hay không.

Nếu bạn có thể tái tạo môi trường một cách thích hợp, thì bước tiếp theo là đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các hướng dẫn nuôi cấy chi tiết về nhiệt độ, ánh sáng, nước, độ ẩm, chất nền trồng trọt và các yêu cầu về phân bón của loài hoặc chi. bạn có thể đang tưới nước của bạn Dendrobium phong lan một cách đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp đủ ánh sáng, bạn sẽ không thấy hoa nở. Hoặc, nếu bạn không cung cấp khả năng tiếp xúc lạnh cho các loài cần nó trong thời gian ngủ đông, chẳng hạn như cypripediums, bạn sẽ thấy rằng việc ra hoa vào mùa xuân và mùa hè có thể thưa thớt hoặc không có. Làm theo các hướng dẫn phát triển là rất quan trọng để có những bông hoa đẹp.

Cuối cùng, hầu hết các loài biểu sinh đặc biệt được hưởng lợi từ lịch trình bón phân phù hợp để phát triển mạnh, và do đó, kích thích ra hoa. Bón phân “hàng tuần một cách yếu ớt” là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc hoa lan biểu sinh, vì nó cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây lan của bạn cần để rễ phát triển khỏe mạnh, phát triển tán lá và ra hoa. Sử dụng hỗn hợp phân bón cân đối có chứa 25-50 phần triệu phốt pho là rất nhiều để khuyến khích cây ra hoa khỏe mạnh.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá cây cầu dài nhất ở Louisiana – Con quái vật dài 24 dặm!
Bài sau
Lợn rừng ở Texas: Có bao nhiêu con và chúng đi lang thang ở đâu?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.