Khám phá hồ nhân tạo lâu đời nhất ở Arizona

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hồ Theodore Roosevelt của Arizona (thường được gọi đơn giản là Hồ Roosevelt) được tạo ra khi đập Roosevelt được hoàn thành trên sông Salt vào năm 1911, khiến nó trở thành hồ chứa nhân tạo lâu đời nhất trong tiểu bang.

Khí hậu sa mạc khiến Arizona trở nên khó khăn đối với những người định cư ngay từ đầu. Nước là nguồn tài nguyên quan trọng nhất và thường khó tìm nhất. Và sau đó, khi những cơn mưa đến, chúng thường gây ra lũ lụt xối xả.

Một giải pháp được đề xuất trở thành hiện thực

sông muối
Sông Salt chảy qua thung lũng sa mạc Sonoran đến đập Roosevelt ở Arizona

©iStock.com/Eric Mischke

Một mạng lưới các con đập đã được đề xuất để cung cấp nước cho các hộ gia đình và tưới tiêu cho cây trồng, đồng thời cung cấp một phương tiện kiểm soát lũ lụt. Hệ thống đập này được đề xuất vào năm 1889, nhưng không có đủ kinh phí cho dự án. Điều đó đã thay đổi với Đạo luật khai hoang liên bang năm 1902. Một năm sau, nguồn tài trợ đã được phê duyệt và dự án đập đang được tiến hành.

Việc xây dựng đập Roosevelt trên sông Salt được hoàn thành vào năm 1911 như một phần của Dự án Salt River lớn hơn. Việc hoàn thành đập đã tạo ra Hồ Roosevelt. Theodore Roosevelt, người đặt tên cho cả đập và hồ, đã có mặt trong lễ khánh thành đập vào tháng 3 năm 1911. Ông đã có công trong việc đưa các kế hoạch xây đập và hồ thành hiện thực trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Thật thú vị, đập và hồ Arizona này thực sự lâu đời hơn chính tiểu bang. Đập Roosevelt được hoàn thành vào năm 1911, trong khi Arizona mãi đến năm 1912 mới trở thành tiểu bang. Đây là bang cuối cùng trong số 48 bang tiếp giáp của Hoa Kỳ được kết nạp vào Liên minh.

Lớn nhất thế giới vào thời điểm đó

Vào thời điểm cống hiến, đập Roosevelt cao 280 feet. Đó là đập xây lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Hồ Roosevelt do con đập tạo ra cũng là hồ nhân tạo lớn nhất thế giới. Kể từ đó, cả hai kỷ lục đều đã bị vượt qua, nhưng Hồ Roosevelt vẫn là hồ lớn nhất nằm hoàn toàn trong bang Arizona. Hồ Mead và Hồ Powell lớn hơn, nhưng Hồ Mead đi qua Nevada và Hồ Powell vào Utah.

Đập Theodore Roosevelt
Đập Theodore Roosevelt nằm trên sông Salt và Tonto Creek nằm ở phía đông bắc Phoenix, Arizona.

©iStock.com/uhg1234

Năm 1996, đập Roosevelt trải qua một dự án sửa đổi trị giá 430 triệu USD. Những viên đá ban đầu của con đập được bọc trong xi măng và chiều cao của con đập được nâng lên 357 feet. Điều này đã mở rộng công suất của hồ Roosevelt lên 20%.

Hồ Roosevelt thời hiện đại

Dịch vụ công cộng quan trọng

Hôm nay, Hồ Roosevelt có 128 dặm bờ biển. Nhờ dự án sửa đổi đập năm 1996, hồ chứa đủ nước cho một triệu người. Nó hiện có khả năng tạo ra 36 megawatt điện, đủ để cung cấp điện cho 30.000 ngôi nhà. Nó cũng giúp tăng cường kiểm soát lũ lụt và tưới tiêu, giúp biến sa mạc thành vùng đất nông nghiệp màu mỡ.

Hồ Roosevelt là một phần của Rừng Quốc gia Tonto. Cùng với nguồn cung cấp nước và điện quan trọng cho khu vực, hồ cũng là một điểm đến giải trí yêu thích. Nằm 80 dặm về phía đông của Phoenix và 150 dặm về phía bắc của Tuscon, hồ thu hút hàng ngàn người muốn thoát khỏi cái nóng Arizona với một ngày ở hồ.

Đánh bắt cá

Hồ có nhiều quần thể cá trê kênh và cá da trơn, cá chép, bluegill, crappie, và cá vược miệng nhỏ và cá vược miệng lớn. Những người câu cá ở Hồ Roosevelt thường câu được những con cá ấn tượng, thậm chí có kích thước bằng chiếc cúp. Các kỷ lục trước đây của tiểu bang về cá vược miệng lớn (14 lbs. 8 oz.) và cá vược miệng nhỏ (7 lbs. 4 oz.) được đánh bắt trong hồ. Crappy nặng hơn một pound là phổ biến. Hồ cũng tự hào có cá trê nặng hơn 60 pounds.

cá vược miệng nhỏ vs cá vược miệng rộng
Hồ Roosevelt là một trong những ngư trường tốt nhất ở Arizona.

©iStock.com/stammphoto

chèo thuyền

Những người đam mê chèo thuyền tận hưởng hồ nước trên nhà thuyền, phao, thuyền buồm và thuyền trượt tuyết. Nếu nó nổi, bạn sẽ muốn nhìn thấy nó trên Hồ Roosevelt.

Cắm trại và đi bộ đường dài

Lều cắm trại có sẵn trên hồ. Một số trang web phổ biến nhất bao gồm Grapevine, Schoolhouse, Cholla, Indian Point, Cholla Bay và Bachelor Cove. Roosevelt Lake Marina cũng có lều và các địa điểm RV kết nối đầy đủ.

Mặc dù có một vài con đường gồ ghề, nhưng con đường đi bộ đường dài duy nhất được duy trì trong khu vực là Đường mòn Vineyard. Nó là một phần của Đường mòn Arizona, một đường mòn đi bộ dài hơn 800 dặm chạy từ biên giới Arizona-Mexico đến Utah.

Đường mòn Apache

Hồ Roosevelt nằm ở đầu phía bắc của Đường mòn Apache. Con đường này ban đầu được xây dựng cho các dự án đập của khu vực vào đầu những năm 1900. Hôm nay, nó cung cấp một ổ đĩa danh lam thắng cảnh và mạo hiểm. Một phần của con đường được trải nhựa, trong khi một phần của nó vẫn còn đất. RV và xe moóc không được khuyến khích sử dụng Đường mòn.

Saguaros và xương rồng nhỏ nổi bật dọc theo Đường mòn Apache.

©iStock.com/Nate Hovee

Đường mòn Apache là một con đường tuyệt đẹp dài 39 dặm, trưng bày những ngọn núi lửa, saguaro và ferocacti, cùng nhiều hồ, bao gồm Hồ Apache, Hồ Canyon và Hồ Saguaro. Đó là một trải nghiệm khó quên khi bạn đến thăm hồ lớn nhất trong số đó: Hồ Roosevelt.

Lưu ý quan trọng: tại thời điểm viết bài này, một phần dài 5 dặm của Đường mòn Apache đã bị đóng cửa do Đám cháy Woodbury năm 2019. Bộ Giao thông vận tải Arizona sẽ cung cấp thông tin cập nhật về thời điểm toàn bộ con đường sẽ được mở lại.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cây cầu dài nhất ở Michigan – một con quái vật dài 5 dặm
Bài sau
Gấu trúc có làm vật nuôi tốt không?