Khám phá 6 loài ong được tìm thấy ở Louisiana: Xếp hạng theo vết chích đau nhất

Ong là sinh vật thực sự quyến rũ, tuy nhiên những ai đã từng bị chúng đốt đều biết rằng cuộc chạm trán này có thể khá khó chịu.

Bang Louisiana là nơi sinh sống của nhiều loài ong. Mỗi loài sở hữu những đặc điểm riêng biệt, bao gồm cả cường độ đốt của chúng. Một số trong số những con ong này đốt mạnh đến nỗi cơn đau gây ra có thể kéo dài rất lâu sau lần tiếp xúc đầu tiên. Và những người khác có thể không làm tổn thương nhiều!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào sáu loài ong sống ở Louisiana. Chúng tôi sẽ phân loại chúng dựa trên hiệu lực của vết chích của chúng. Hãy bắt đầu với vết đốt ít đau nhất trong nhóm và tiến dần đến vết đốt đau nhất!

6. Ong Thợ Nhỏ (Ceratina spp)

Ong thợ nhỏ tí hon (Chi Ceratina) đang thụ phấn và kiếm ăn trên một bông hoa dại bồ công anh màu vàng, Long Island, New York, Mỹ.
Mặc dù ong thợ mộc đực có thể thể hiện hành vi hung dữ, nhưng chúng vô hại do không có ngòi.

©Victoria Virgona/Shutterstock.com

Những con ong thợ mộc nhỏ, thuộc về Ceratina chi, sở hữu một đặc điểm độc đáo giúp phân biệt chúng với các loài ong khác. Thường bị coi là phiền toái, những con ong này thực sự rất quan trọng trong việc thụ phấn cho nhiều loại hoa dại, cây ăn quả và cây trong vườn. Những nỗ lực thụ phấn của chúng là cần thiết để tạo ra sự phát triển của cây mới. Với 366 loài được tìm thấy trên toàn thế giới, Ceratina là một chi rộng lớn và phân bố toàn cầu.

Chúng có thể dễ dàng được xác định bằng màu đen pha chút xanh lục hoặc xanh lam. Đôi khi, chúng có thể có những mảng màu trắng vàng trên mặt, ngực và chân. Với chiều dài không quá 3/8 inch, những con ong này nhỏ hơn nhiều so với những con ong thợ mộc khác. Ong thợ mộc không thể đục gỗ cứng, vì vậy chúng làm tổ trong các cành cây rỗng hoặc những cành cây có lõi mềm, chẳng hạn như quả mâm xôi, cây tếch, cây cơm cháy hoặc cây mâm xôi.

Các hang do ong thợ nhỏ tạo ra bao gồm các ô tổ riêng lẻ, mỗi ô chứa đầy phấn hoa và mật hoa. Điều đáng chú ý là nhiều loài khác nhau của Ceratina ong có thể chọn làm tổ trong cùng một vùng lân cận. Những con ong này là đa thức, điều này cho thấy rằng chúng thu thập phấn hoa từ nhiều loại hoa trên các nhóm thực vật khác nhau. Họ cũng là những người nói chung khi thu thập mật hoa.

Mặc dù ong thợ mộc đực có thể thể hiện hành vi hung dữ, nhưng chúng vô hại do không có ngòi. Ngược lại, ong thợ cái có ngòi nhưng hiếm khi sử dụng nó trừ khi bị khiêu khích hoặc xử lý.

Chúng được liệt kê trên thang điểm 1 trong chỉ số đau do côn trùng đốt Schmidt. Vết đốt dẫn đến đau nhói ngay lập tức và cảm giác nóng rát tại chỗ và khu vực xung quanh.

5. Ong bí (Peponapis pruinosa)

Ong mật bên trong bông hoa bí ngô
Vai trò của chúng trong hệ sinh thái là rất quan trọng vì chúng phụ thuộc hoàn toàn vào Bầu bí thực vật cho phấn hoa để nuôi con cái của họ.

©Joseph Burdick/Shutterstock.com

Nếu bạn trồng các loại bí như bí ngô hoặc bí xanh, bạn có thể đã quen với những con ong bầu. Những chuyên gia thụ phấn này chỉ ghé thăm Bầu bí thực vật nở hoa. Những con ong này có thể phân biệt bằng màu đen, dải màu trắng trên bụng và lông màu vàng bao phủ cơ thể. Ngoài ra, scopae trên chân sau của chúng giúp vận chuyển phấn hoa thô của cây bầu bí.

Những con ong mật có chiều dài khoảng nửa inch. Peponapis pruinosa sống ở các khu vực từ Quebec đến Mexico, bao gồm cả Louisiana, nơi bí ngô phát triển.

Ong bầu không phải là côn trùng xã hội, nhưng chúng làm tổ với nhau trên mặt đất. Mỗi con ong cái đào tổ của riêng mình. Vai trò của chúng trong hệ sinh thái là rất quan trọng vì chúng phụ thuộc hoàn toàn vào Bầu bí thực vật cho phấn hoa để nuôi con cái của họ. Ngược lại, các loài thụ phấn khác đến thăm vô số bông hoa. Những con ong đực tìm kiếm bạn tình bằng cách bay giữa những bông hoa và sau đó nghỉ ngơi bên trong những bông hoa héo vào khoảng giữa trưa.

Đáng buồn thay, các loài ong bầu cụ thể, chẳng hạn như ong bầu Kansas (Xenoglossa kansensis), đã giảm. Tuy nhiên, do không có đủ dữ liệu về quần thể ong bầu nên rất khó để đánh giá tình hình chung.

Mặc dù có hành vi bay có vẻ hung dữ, nhưng ong bầu tương đối hiền lành và chỉ đốt khi bị khiêu khích. Con cái có xu hướng bay đi thay vì chiến đấu, trong khi con đực không có nọc độc. Xếp hạng vết đốt của ong bí chỉ là 1 trên chỉ số đau do côn trùng Schmidt đốt.

4. Ong đào (Anthophorini)

Habropodalaboriosa ăn hoa việt quất.  Cây có ba lá màu xanh lá cây ( mọc thành ba chiếc) chiếm phần lớn khung.  Con ong là khung trung tâm khá nhỏ.  Nó đang đứng trên bông hoa việt quất.
Những con ong này là những con ong đơn độc xã hội. Chúng làm tổ riêng lẻ nhưng gần nhau, tạo ra vẻ ngoài của một thuộc địa.

©Michael Siluk/Shutterstock.com

Ong đào là một phần của họ Apidae gia đình, với Anthophorini bộ lạc là một nhóm nổi bật trong phân họ này. Những con ong này được nhận ra bởi vẻ ngoài mờ ảo và cách chúng làm tổ trong đất, khiến chúng được đặt tên là ong “thợ đào”.

Mặc dù Hoa Kỳ là nơi sinh sống của khoảng 70 loài ong thợ đào, nhưng mỗi loài đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt, cho phép nhận dạng ngoài những đặc điểm chung của chúng.

Ong đào có thể có kích thước từ 1/4 đến 1/2 inch. Mặc dù hầu hết có kết cấu mờ, một số có thể trông sáng bóng hoặc kim loại. Các dấu hiệu, hoa văn và lông trên những con ong này cũng đặc trưng cho từng loài. Con đực có thể được nhận dạng bằng râu mở rộng của chúng.

Điều đáng nói là không phải tất cả những con ong làm tổ trên mặt đất đều là ong thợ đào, mặc dù thói quen làm tổ của chúng giống nhau. Chẳng hạn, ong vò vẽ và ong thợ mộc là loài làm tổ trên mặt đất nhưng không phải ong thợ đào. Ong đào được coi là ong đơn độc xã hội. Nói cách khác, chúng làm tổ riêng lẻ nhưng gần nhau, tạo ra vẻ ngoài của một thuộc địa.

Những loài côn trùng làm tổ trên mặt đất hung dữ hơn, chẳng hạn như ong vàng, đôi khi bị nhầm lẫn với ong đào đất ngoan ngoãn. Do đó, nếu bạn bắt gặp các gò đất trong hoặc xung quanh tài sản của mình, điều quan trọng là phải hết sức thận trọng. Bạn có thể đang đối phó với ong bắp cày thay vì ong.

Ong đào khác với ong mật ở chỗ chúng không tạo ra mật. Chúng thường ngoan ngoãn và không dễ gây hấn, mặc dù chúng có thể tấn công nếu bị đe dọa. Theo chỉ số đau của Schmidt, vết đốt của ong đào là một trong những vết đốt ít đau nhất, được xếp hạng 1.

3. Ong mật châu Á (Apis cerana)

Loài ong cỡ trung bình Ong mật châu Á, bản địa của một số vùng châu Á, đã xuất hiện như một loài côn trùng xâm lấn ở Louisiana. Trong khi Apis cerana Apis mellifera thể hiện các đặc điểm thể chất và hành vi tương tự, chúng được phân loại là loài riêng biệt dựa trên bằng chứng.

Những con ong này có kích thước cơ thể xấp xỉ 0,4 inch và có chiều dài cánh trước khoảng 0,3 đến 0,35 inch. Ngoại hình của ong mật châu Á gần giống với ong mật phương Tây. cơ thể của Apis cerana có lông chẻ đôi, rất hữu ích cho việc thu thập phấn hoa. Hơn nữa, chân sau của ong thợ (con cái không sinh sản) được trang bị một lớp vỏ. Điều này hoạt động như một giỏ phấn hoa với mục đích vận chuyển phấn hoa.

người lớn Apis cerana giới thiệu một bảng màu đen và vàng. Cơ quan đẻ trứng của nó, ban đầu được thiết kế để chứa trứng, đã phát triển thành một cái vòi.

Những con ong mật này có khả năng phát triển mạnh trong nhiều môi trường, bao gồm cả môi trường sống tự nhiên và nhân tạo. Chúng đặc biệt bị thu hút bởi những khu vực có nhiều thực vật có hoa, bao gồm vườn, rừng, vườn cây ăn quả và cánh đồng. Nguồn thức ăn chính của chúng bao gồm phấn hoa, mật hoa và mật ong.

Khi nói đến hành vi, Apis cerana rất giống với Apis mellifera, thể hiện một khuynh hướng nhẹ nhàng và bình tĩnh. Tuy nhiên, khả năng phòng thủ của chúng có thể thay đổi tùy theo mùa và địa điểm. Apis cerana các thuộc địa dễ bị bầy đàn và bỏ tổ ong hơn so với Apis mellifera thuộc địa.

Những con ong này có thể gây nguy hiểm cho hệ sinh thái khi chúng chiến đấu với các loài động vật bản địa và ong mật châu Âu để kiếm thức ăn và không gian làm tổ.

Chúng có thể chích nếu bị đe dọa. Hơn nữa, vết đốt của chúng có thể gây ra phản ứng phản vệ ở những người dị ứng với vết ong đốt. Chỉ số đau do vết đốt của côn trùng Schmidt cho điểm 2 đối với vết đốt của một con ong mật châu Á.

2. Ong Mật Miền Tây (Apis mellifera)

Ong mật phương Tây có xu hướng cư trú ở những khu vực có nhiều thực vật có hoa thích hợp, chẳng hạn như cánh đồng, rừng thưa và vườn.

© Daniel Prudek/Shutterstock.com

Ong mật châu Âu, hay ong mật phương Tây, là loài phổ biến nhất trong số tám loại ong mật trên toàn thế giới. Nó cũng giữ danh hiệu đặc biệt là loài côn trùng của bang Louisiana.

Các đặc điểm vật lý của Apis mellifera bao quanh một màu đỏ nâu với các dải đen và sọc vàng cam trên bụng. Ngực của chúng được bao phủ bởi lông, trong khi bụng của chúng ít hơn. Được trang bị một giỏ phấn hoa, chân sau của chúng thường có màu nâu sẫm hoặc đen. Ong thợ có chiều dài khoảng 1/2 đến 5/8 inch, với ong chúa và ong chúa có kích thước lớn hơn.

Ong mật phương Tây có xu hướng cư trú ở những khu vực có nhiều thực vật có hoa thích hợp, chẳng hạn như cánh đồng, rừng thưa và vườn. Những con ong này cần hốc để làm tổ, thường được tìm thấy trong các thân cây rỗng. Phấn hoa và mật hoa được thu thập từ những bông hoa đang nở rộ là nguồn thức ăn chính của chúng. Chúng cũng ăn mật ong (một dạng mật hoa cô đặc) và các chất tiết khác do thuộc địa của chúng tiết ra.

Ong mật là loài thụ phấn đặc biệt quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cho nhiều loài thực vật.

Để bảo vệ bản thân hoặc tổ ong của mình, ong thợ sẽ đốt người và vật nuôi. Mặc dù một vết chích có thể gây khó chịu nhưng nó không gây nguy hiểm trừ khi người đó bị dị ứng. Bất kỳ dị ứng nọc độc nào cũng có thể gây tử vong. Nó đòi hỏi khoảng 20 vết đốt trên mỗi kg trọng lượng cơ thể để gây nguy hiểm đáng kể đến tính mạng. Theo chỉ số đau do côn trùng đốt của Schmidt, vết đốt của ong mật được xếp hạng 2.

1. Ong Mật Châu Phi (Apis mellifera scutellata Lepeletier)

ong làm mật
Những con ong mật này là những con ong làm tổ rỗng, cư trú trong các hốc cây rỗng, gốc cây và các hốc khác.

© Goncharov Taras/Shutterstock.com

Ong mật châu Phi là con lai giữa ong mật châu Phi và ong mật phương Tây. Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở Louisiana vào tháng 7 năm 2005. Tại Hoa Kỳ, chúng khét tiếng và thường được gọi là ong sát thủ. Những con ong này ban đầu đến từ Brazil vào giữa những năm 1950.

Với chiều dài từ 0,04 đến 1 inch, ong mật châu Phi nhỏ hơn một chút so với ong mật châu Âu. Tuy nhiên, sự khác biệt về kích thước này hầu như không đáng chú ý nếu không có các phép đo cụ thể hoặc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Kích thước của loài ong mật này cũng thay đổi tùy theo vai trò của nó trong đàn.

Ong mật châu Phi là những con ong làm tổ rỗng, cư trú trong các hốc cây rỗng, gốc cây và các hốc khác. Chúng xây dựng tổ hoặc tổ từ sáp do các tuyến của ong thợ tiết ra. Chúng xây dựng những chiếc lược treo thẳng đứng với số lượng tùy thuộc vào sức mạnh và kích thước của thuộc địa.

Những con ong này là loài thụ phấn đặc biệt, ăn cả mật hoa và phấn hoa từ thực vật có hoa. Chúng nguy hiểm vì chúng tấn công những kẻ xâm nhập với số lượng lớn hơn đáng kể so với ong mật châu Âu.

Trên thực tế, chúng đã giết khoảng 1.000 người, thường gây ra số vết đốt gấp 10 lần so với các loài châu Âu. Chúng cũng phản ứng nhanh hơn gấp 10 lần trước những xáo trộn so với ong mật phương Tây, thậm chí chúng còn giết cả ngựa và các động vật khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả ong mật Châu Phi đều rất hung dữ. Hành vi của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như điều kiện môi trường, di truyền và sức khỏe thuộc địa.

Ong mật Châu Phi có khả năng giết người mà không bị dị ứng do ong đốt do chúng có xu hướng tấn công với số lượng áp đảo. Nhưng những người đã biết bị dị ứng với ong đốt có thể có nguy cơ cao bị các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ, có thể đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù chúng không nằm trong chỉ số đau do côn trùng đốt của Schmidt, nhưng chúng có thể dễ dàng xếp ở mức 2, tương tự như hầu hết các loài ong mật. Tuy nhiên, một số người có thể lập luận rằng những con ong sát thủ khét tiếng này thậm chí có thể đủ điều kiện để phân loại cấp 3.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 5 thành phố cổ nhất ở Kentucky
Bài sau
Hướng Dẫn Nhận Dạng Rệp Nhà Bếp: Cách Loại Bỏ Từng Loại